รีวิว realme X3 ตัวแรงแบรนด์วัยรุ่น! จอ 120Hz พร้อมพลังซูมไกล 60X ในราคาคว้าสบาย

เปิดตัวเรียบร้อย realme X3 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยพร้อมประกาศราคาเรียบร้อยครับ เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ไฟแรงอย่าง realme ที่มีระดับสเปคสูงมาก โดยเฉพาะในเรื่องของกล้องถ่ายภาพครับ  มีการพัฒนามากขึ้นกว่ารุ่นเดิมหลายประการ เพราะนี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ realme ที่มาพร้อมกับเลนส์ Periscope นั้นเองครับ ทำให้สมาร์ทโฟน realme X3 มีนิยามของรุ่นว่า “SuperZoom” เพราะสามารถซูมภาพได้มากถึง 60x เลยทีเดียว

มาดูความโดดเด่นของรุ่นนี้กันในรีวิวนี้ดีกว่าครับ

realme X3 เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้หน่วยประมวลผลระดับเรือธง Snapdragon 855 Plus ซึ่งเป็๋นหน่วยประมวลผลในยุคใหม่ระดับเทคโนโลยี 7นาโนเมตร ให้แรมกับรอมมาเยอะมาก โดยรุ่นที่เข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นรุ่น RAM 12GB และ ROM 256GB โดยใช้หน่วยความจำรุ่นใหม่ UFS 3.0 ตามมาตรฐานเรือธงของยุคสมัยอีกด้วย

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.57 นิ้ว ที่วางกล้องหน้าแบบคู่ลงบนหน้าจอ โดยให้กล้องหน้าความละเอียดสูง 32ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้องหน้าเลนส์ไวด์ 105องศาเพื่อถ่ายภาพเซลฟี่ได้แบบมุมกว้าง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลครับ

หน้าจอของ realme X3 เป็นหน้าจอยุคใหม่ที่ให้อัตตรารีเฟรชสูงถึง 120Hz เลยทีเดียว ความละเอียด FHD+ ขอบจอบาง พื้นที่การแสดงผลคิดเป็น 90.6% ต่อพื้นที่เครื่องด้านหน้า อัตราส่วนหน้าจอขนาด 20:9  เคลือบด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5 ให้ความสว่างสูงสุด 480nits มีฟีเจอร์ช่วยลดแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตาและ OSIE ที่ช่วยปรับสีสันของหน้าจอให้มีความสดใสและช่วยเพิ่มความคมชัดของภาพ

ตัวเครื่องด้านหลังสวยงาม ไล่เฉดสีขาวเป็นประกาย สีที่ผมได้มารีวิวเครื่องนี้คือสี Arctic White ให้ความรู้สึกเย็น เป็นสีออกเหลื่อมขาวของทะเลหิมะ สวยงาม สว่างตา งานออกแบบได้มาตรฐานความงามตามสไตล์ realme ครับ โดยอีกหนึ่งสีที่จะมีเข้ามาขายในไทยคือสีน้ำเงินของภูเขาน้ำแข็ง Glacier Blue

กล้องหลัง 4 ตัวพร้อมเลนส์ Periscope ในกรอบสี่เหลี่ยมที่เห็นเด่นชัด เจ้าเลนส์ Periscope คือเลนส์ที่ใช้เทคนิคของกล้อง Periscope แบบเรือดำน้ำ ใช้การสะท้อนภาพผ่านเลนส์กระจกมุมเฉียงเพื่อเปลี่ยนทิศทางของแสงให้ไปตามแนวของแกนที่ต้องการ เป็นเทคนิคการเพิ่มพื้นที่ของระยะการวางเลนส์ให้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดเลนส์ซูมระยะไกลที่ทำได้มากกว่าขนาดปกติของเครื่องสมาร์ทโฟนจะทำได้ครับ

โดยใน realme X3 จะมีกล้องหลังใส่เข้ามา 4 ตัว ใช้เลนส์หลักความละเอียด 64ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์ Periscope telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีระยะซูม Optical Zoom จากตัวเลนส์ได้ไกล 5 เท่า และใช้ตัว AI บวกกับซอฟแวร์เพื่อเพิ่มระยะการซูมได้มากขึ้นจนถึงระยะ 60X มาพร้อมระบบกันสั่น (OIS) ช่วยให้การถ่ายภาพระยะไกลมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น แม้จะถ่ายภาพในระยะไกลมากถึง 100 เมตรก็ตาม

เลนส์ที่สามเป็นเลนส์ ultra wide-angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เก็บภาพได้กว้างถึง 119 องศา  และสุดท้ายคือเลนส์ marco ความละเอียด 2ล้านพิกเซล ใช้โฟกัสวัตถุได้ใกล้ในระยะ 4 เซนติเมตร

ด้านหลังเรียบ เกลี้ยง เน้นโชว์ความสวยงามจากสีสันและเหลื่อมเงาของตัวเครื่อง โดยการนำเอาที่สแกนลายนิ้วมือไปไว้ที่ตำแหน่งปุ่มพาวเวอร์ครับ ใช้ที่สแกนลายนิ้วมือเป็นทั้งปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มเปิดปิดเครื่องไปในตัว การสแกนนิ้วทำได้ไว และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกันครับ

ตัวเครื่องของ realme X3 มีขนาดตัวเครื่อง 163.8 x 75.8 x 8.9 มิลลิเมตร และหนัก 202 กรัม ถือว่าเครื่องไม่บางเพราะภายในนอกจากจะใส่เลนส์ Periscope มาแล้ว ยังใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4200mAh มาให้ด้วย รองรับสองซิมการ์ดแต่ไม่รองรับการใส่ Micro SD card นะครับ

โดยในเรื่องของระบบแบตเตอรี่ของ realme X3 นั้น จะใช้งานระบบชาร์จไวของทาง realme นั้นคือ 30W Dart Flash Charge ที่สามารถชาร์จแบตขนาด 4200 mAh ได้เต็ม 100% ในเวลาแค่ 50 นาทีเท่านั้นครับ โดยใช้อุปกรณ์ตัวชาร์จภายในกล่อง

โดยในกล่องจะมีที่ชาร์จ 30W Dart Flash Charge พร้อมสาย และเคสซิลิโคนใสและเข็มจิ้มซิมมาให้

จะเห็นว่า realme X3 ก็คือสมาร์ทโฟนในระดับเรือธงดีๆ นี่เองละครับ สเปคแรงมาก เทคโนโลยีสูงทั้งหน้าจอ ระบบชาร์จ และกล้องถ่ายภาพ แต่เปิดราคามาเพียง 19,990 บาทเท่านั้นเอง

และในวันนี้ ทาง realme ไม่ได้เปิดตัวเพียงสมาร์ทโฟนอย่างเดียวนะครับ แต่มาพร้อมกับอุปกรณ์สวมใส่อีกสองตัว นั้นคือ realme Watch นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ และ realme Buds Air Neo อีกหนึ่งหูฟังไร้สาย เพราะในวันนี้ realme ไม่ใม่ได้หยุดอยู่แค่ตลาดสมาร์ทโฟนอีกต่อไปแล้ว เพราะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ก็เปิดตัวอุปกรณ์ AIoT มาหลายรุ่นแล้วครับ แถมทำราคามาได้น่าประทับใจ บนเทคโนโลยีและงานออกแบบที่สวยงาม ตามมาตรฐานของแบรนด์รุ่นใหม่อย่าง realme ซึ่งเพื่อนๆ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของทั้งสองอุปกรณ์ได้ที่พรีวิวนี้ครับ

การใช้งานของ realme X3

หน่วยประมวลผล Snapdragon 855+ เป็นชิปเซ็ตที่เหลือกินเหลือใช้ในการเล่นเกมและใช้งานแอพพลิเคชั่นบนระบบ Android แล้วครับ แม้จะไม่ใช่ตัวท็อปล่าสุดแห่งปี แต่ก็ถือว่าแรงมาก ยิ่งดูจากราคาจำหน่ายของ realme X3 ผมว่าทุกอย่างโอเค ราคานี้ แรงแค่นี้ก็เกินพอ ^^

แรมเยอะ 12 GB รอม 256GB แถมใช้หน่วยความจำแบบ dual-channel UFS 3.0 ซึ่งเป็นของใหม่ระดับท็อป ที่ส่งถ่ายข้อมูลได้ไว และเทคโนโลยี Turbo White และ HPB ที่ realme ใส่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก จากการใช้งาน realme X3 ก็จะตอบสนองได้ไวครับ เข้าออกแอพได้ไว

หน้า UI ใช้ realme UI ครอบทับ Android 10 ความลื่นไหลดีมากครับไม่ต้องห่วง หน้า UI ออกแบบมาใช้งานง่ายๆ เรียบ แต่ปรับแต่งได้ด้วยธีมที่ทาง realme เตรียมไว้ให้ Store ซึ่งจะมีทั้งสโตร์ดาวน์โหลดธีม ดาวน์โหลดเกมและแอพฟรีซึ่งคัดสรรมาให้แล้วว่าปลอดภัย

 

หน้าจอแสดงผลสีสันสวยงาม เป็นหน้าจอรีเฟรชเรทสูงด้วย ทำให้เวลาใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือการทำงานอะไรที่มีภาพการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว จะรู้สึกว่ามันลื่นขึ้น เพราะว่าหน้าจอรีเฟรชเรทมันทำให้ภาพดูต่อเนื่องและนิ่วนวลต่อสายตามากขึ้นนั้นเองครับ โดยในเรื่องของรีเฟรชเรทใน realme X3 เราสามารถเปิดใช้งานได้ทั้ง 120Hz และ 60Hz นะครับ หรือจะให้ตัวเครื่องเปิดปิดการใช้งานให้เหมาะสมของมันเองโดยอัตโนมัติก็ได้เช่น ก็จะช่วยในเรื่องของการประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นด้วย

แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตไปนะครับ เพราะจากที่ใช้งาน realme 3X ใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ เปิดเล่นเกม เปิดใช้งานหนักๆ ก็ยังอยู่ได้ถึงตอนผมกลับบ้านได้สบายๆ แบตเตอรี่ 4,200 mAh ระบบจัดสรรพลังงานได้ดีครับ และที่สำคัญคือการมีระบบชาร์จไว Dart Charge

คัดมาเพื่อคุณ
realme-pad

ใน realme UI ตัวนี้ มีโหมด “กลางคืน” เพื่อการเปลี่ยนธีมภาพให้กลายเป็นธีมมืดหรือดาร์คโหมดได้นะครับ หน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ จะถูกปรับเป็นสีดำทั้งหมด ในส่วนนี้ก็จะช่วยในการประหยัดพลังงานของหน้าจอได้อีกส่วนหนึ่งด้วย เราสามารถเปิดปืดหรือตั้งเวลาใช้งานโหมดกลางคืนได้ล่วงหน้าตามเวลาที่เรากำหนดครับ

มีโหมดสำหรับล็อคแอพพลิเคชั่น และไฟล์ส่วนตัวเพื่อความปลอดภ้ย มีโหมดใช้งานที่เรากำหนดให้เหมาะสมสำหรับเด็กได้ด้วยเช่นกัน

โหมด Game Space สำหรับใช้ในการเล่นเกมได้สนุกมากขึ้น ด้วยการปรับระดับความเข้มข้นในการเล่นของเราได้สามระดับ ว่าต้องการประหยัดพลังงาน หรือต้องการจะใช้ทรัพยากรเครื่องอย่างเต็มที่เพิ่มการเล่นเกมในโหมดแข่งขัน

ใน realme X3 มีฟังก์ชั่น “การปรับแต่งภาพสมจริง” ที่จะเพิ่มความคมชัดของเส้นขอบวัตถุขององค์ประกอบภายในฉากเกม ให้มีความคมชัดและสวยงามมากขึ้น เช่นเกมที่รองรับอย่าง PUBG จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเลยครับ

ผลทดสอบต่างๆ

กล้องถ่ายภาพ

realme X3 SuperZoom ที่มาพร้อมกับคำว่า SuperZoom และสโลแกน “พลังซูม พลังแรง” ก็เพราะเจ้าตัวนี้เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นแรกของ realme ที่มาพร้อมเลนส์ Periscope ทำให้สามารถทำระยะการซูมตั้งแต่ 16 มม. -124 มม. หรือซุมได้สูงสุด 60 เท่า นั้นเองครับ!

ซึ่งผมจะบอกว่า การซูมภาพระดับ 60X เป็นเรื่องของการซูมที่ไกลมาก และหวังผลเพื่อการมองเห็นมากกว่าซูมเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ แต่อย่างไรก็ตาม ใน realme 3X ระบบการซูมภาพของมันให้ผลลัพท์ท่ชัดมากครับ ในระยะการซูม 0.6x  ถึง 10x เป็นระยะซูมที่คมกริบเลย

ซูม 10x

กล้องหลังที่มีมาให้ถึง 4 เลนส์ ด้วยเลนส์หลักความละเอียดสูง 64MP พร้อมเลนส์ Periscope ความละเอียด 8MP ที่สามารถทำ Optical Zoom หรือการซูมภาพด้วยเลนส์ได้ไกล 5 เท่า พร้อมใส่ระบบกันสั่น เลนส์ตัวที่สามเป็นมุมกว้าง ultra wide-angle ความละเอียด 8MP เก็บภาพได้กว้างมากถึง 119 องศา และสุดท้ายคือเลนส์ marco ความละเอียด 2MP

ส่วนกล้องหน้า ก็ให้มาแบบคู่ Dual In-Display Selfie  ความละเอียด 32MP และกล้องที่สองความละเอียด 8MP เป็นแบบ super wide-angle camera หรือกล้องมุมกว้าง ทำให้รุ่นนี้สามารถ Selfie ได้ในมุมกว้างมากขึ้นถึง 105 องศา แถมยังรองรับ HDR และ super portrait Nightscape Selfie ปรับแต่งใบหน้าสวยได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ผมจะบอกว่ากล้องของ realme X3 มีคุณภาพสูงมากครับ นับเป็นสมาร์ทโฟนที่กล้องดีมากๆ ตัวนึงเลย

เซลฟี่กลางวันสวยอยู่แล้ว ตอนกลางคืนก็ยังคุมโทนสีและเกลี่ยแสงได้ดีครับ

 

หลากหลาย ถ่ายได้ทุกระยะ มุมกว้างหรือซูมไกลรองรับหมด คุณภาพสูงทุกโหมดโดยเฉพาะระบบซูมที่มีตัว AI และระบบกันสั่นใส่เข้ามาให้ ไม่ใช่แค่ซูมได้นะครับ แต่ซูมแล้วยังถ่ายชัดได้ง่ายด้วย สุดยอดมากครับกล้องตัวนี้ของ realme สวยทุกระยะจริงๆ

และยังถ่ายได้ทุกสภาพแสงด้วยครับ เพราะใส่โหมดสำหรับถ่ายภาพกลางคืนมาเพียบเลบ Nightscape Pro Mode  ที่สามารถปรับค่าความไวแสง สมดุลแสงสีขาว ความเร็วชัตเตอร์และระยะโฟกัสได้เองตามใจ เรียกว่าระดับโปรยิ้มเลยเปิดให้ปรับกล้องได้ใกล้เคียงกล้องโปรจริงๆ และยังมีโหมดสำหรับการถ่ายดวงดาว Starry  Mode เหมาะสำหรับการตั้งกล้องไว้กับขาตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพดวงดาว

และสำหรับคนไม่เข้าใจเรื่องกล้อง ไม่ต้องห่วงเลยครับ เพราะเรามีผู้ช่วยที่เก่งไม่แพ้มือโปรใส่เข้ามาให้ มันคือ AI Nightscape Mode ที่ตัว AI จะผสมผสานความสามารถของโหมดกลางคืนสองโหมดที่เครื่องมี เพื่อการทำงานที่เหมาะสมที่สุดในขณะนั้นๆ เมื่อเครื่องมันตรวจจับเจอครับ ว่าควรจะใช้  Super Nightscape และ Ultra Nightscape สำหรับในที่มืดมากๆ ภาพออกมาสวยเลยครับ

สรุปท้ายรีวิว

realme X3 สมาร์ทโฟนในเกรดเรือธง อัดเพิ่มคุณสมบัติในด้านของกล้องถ่ายภาพ และแบตเตอรี่ด้วยระบบชาร์จไวและแบตเตอรี่ก้อนใหญ่ พร้อมด้วยหน้าจอแสดงผลระดับสูง 120Hz โดยที่ยังคุมราคาจำหน่ายเอาไว้ได้ในราคาไม่ถึงสองหมื่นบาท ผมว่าเป็นเครื่องที่สเปคสูง ใช้งานดี และมีราคาที่น่าซื้อครับ

0
เจิดจรัส
93100
จุดเด่น

หน้าจอคุณภาพสูง รีเฟรชเรท 120Hz ความละเอียดดี แสงสว่วง สีสันสด

สเปคดีมาก แรงระดับเรือธง แต่ราคาไม่แพง

แบตเตอรีอึด พร้อมระบบชาร์จไว Dart Charge

กล้องถ่ายภาพดีทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง คุณภาพกล้องสูง และระบบซูมภาพที่มากถึง 60X

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับ Micro SD card