รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

Avatar photo
review realme 3 Pro | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

realme 3 Pro มาแล้ว เป็นอีกรุ่นครับสำหรับเรียลมี มีมือถือราคาดีๆ มาเพิ่มในตลาดอีกแล้ว ซึ่งตอนนี้เขาก็ขยับสเปคขึ้นมาอาละวาดอยู่ในระดับตลาดกลางแล้วนะครับแต่ก็ยังเปิดจำหน่ายในราคาประหยัดได้เช่นเดิม

realme เป็นแบรนด์ใหญ่ หน้าใหม่ ที่มาแรงมากโดยเฉพาะในประเทศไทย เมื่อหนึ่งขวบปีที่ผ่านมาทำผลงานเข้าตาในทุกๆ รุ่นเลยครับ โดยมีจุดขายสำคัญคือความคุ้มค่าต่อราคาจำหน่าย และยังเน้นด้านการออกแบบตัวเครื่องภายนอกได้สวยงาม เป็นความใส่ใจที่สร้างความแตกต่างจากสินค้าราคาประหยัดแบรนด์อื่นๆ ชัดเจนครับ

แถมยังเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นด้าน “เทคโนโลยี” อีกด้วย อย่างที่รู้กันไปใน realme 3 รุ่นปกติ นับเป็นสมาร์ทโฟนราคาแค่สี่พันกว่าบาทที่มีโหมดการถ่ายภาพกลางคืน Nightscape ที่สร้างผลลัพท์ในระดับกล้องมือถือรุ่นใหญ่ในหลายรุ่นยังอายได้เลยละครับ

และล่าสุด ใน realme 3 Pro ยังได้เพิ่มเทคโนโลยีการชาร์จแบตไวที่นับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของวงการสมาร์ทโฟน นั้นคือ VOOC Flash Charge 3.0 มาให้ใช้งานกันในเครื่องราคาไม่แพงตัวนี้อีกด้วยครับ

realme 3 ProP5131350 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

การออกแบบภายนอก

งานออกแบบภายนอกของ realme 3 Pro มีความใส่ใจใรูปทรงและการให้สีอย่างมากมายเช่นเดิมครับ ดีไซน์ฝาหลังแบบ 3D Speedway การแกะสลักร่องลวดลายขนาดไมครอนลากยาวเป็นเอฟเฟกซ์รูปตัว S สะท้อนเล่นเงากับแสง ปรับเปลี่ยนเส้นลายไปตามมุม มีการกำหนดระยะห่างของเส้นจากจุดเริ่มแคบๆ ไปสู่ปลายที่กว้างขึ้น ไล่ระดับแบ่งส่วนของตัวเครื่องไว้สองฝั่ง รวมเอาโลโก้ที่สแกนลายนิ้วมือและกล้องหลังไปอยู่ฝั่งเดียวกัน

ซึ่งลวดลายรูปตัว S นี้ มันจงใจถูกออกแบบให้คล้ายกับ Chicane ของสนามแข่งรถครับ ตามคำนิยามของรุ่น “Speed Awakens” แต่ผมว่าลายมันดู Sexy มากครับ 555 มีโค้งมีเว้า มีเล่นกับแสงเงา

กระจกหน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 5 ทนทานกว่าเดิม ขนาดหน้าจอแสดงผลใหญ่ 6.3 นิ้ว แบบ FullHD+ ขอบจอเล็กนิดเดียวครับ เหลือไว้แค่กล้องหน้าบริเวณด้านบนrealme 3 ProP5131308 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิม และใส่ Micro SD card ได้ด้วยพร้อมกันrealme 3 ProP5131317 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

ภายในเครื่องงามๆ ดูบางๆ เครื่องนี้ ได้ใส่แบตเตอรี่ขนาด 4045mAh เอาไว้ให้ พร้อมระบบชาร์จไฟ VOOC 3.0 ที่สามารถชาร์จได้ด้วยตัวอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่องได้เลยครับrealme 3 ProP5131341 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

งานการออกแบบสวยงามมากจริงๆ ไม่ใช่แค่จะขายเอาแต่สเปค แต่มีความใส่ใจไม่ได้ต่างไปจากมือถือราคาแพงตัวอื่นๆ เลยครับ เครื่อง realme 3 Pro สีและลายของมันทำมาได้ดูแพงกว่าราคาขายสุดๆ ครับ

การใช้งานภายใน

Qualcomm Snapdragon 710 AIE 10nm 2.2GHz คือหน่วยประมวลผลที่ให้มาในรุ่นนี้ครับ เป็นชิปเซ็ตในระดับที่ธรรมดาแล้ว เราจะไม่เห็นว่ามีการเอามาใช้ในเครื่องเรทราคาแค่นี้กันครับ แต่ realme 3 Pro ใส่เข้ามาให้

แรมของเครื่องเริ่มต้นที่ 4GB ครับ และสูงสุดเป็นรุ่นแรม 6GB หน่วยความจำมีทั้งแบบ 64GB และ 128GB ตามลำดับ ไม่ว่าจะแบบไหนก็ดูดีทั้งนั้น

รันบนระบบ Android 9 Pie ครอบด้วย Color OS 6.0 ประสิทธิภาพตามระดับหน่วยประมวลผลครับ แต่ไม่เป็นไปตามระดับราคา 555 มันแรงกว่าสิ่งที่เราจ่ายครับ การใช้งานหรือการเล่นเกมต่างๆ หวังได้เลยว่าเล่นได้ทุกเกมเป็นพื้นฐาน เล่นได้ในระดับลื่นแล้วด้วยนะครับ ไม่ใช่เล่นได้แบบแลคๆrealme 3 ProP5131296 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

ฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ สามารถรีดประสิทธิภาพเครื่องได้มากขึ้นอีก ปิดกั้นการแจ้งเตือนได้ และเปิดเครื่องแต่หรี่จอเพื่อเปิดเกมเล่นไว้แบบ Auto โดยเฉพาะครับ

สามารถอัดคลิประหว่างการเล่นเกมได้ อัดแล้วเล่นยังลื่นๆ ครับ ไม่มีกระตุก ระบบเกมของ realme ถือว่าทำออกมาสวย และไม่ต้องให้มีการประกาศเกมที่รองรับครับ เราเลือกยัดเกมที่ต้องการให้เครื่องโชว์ศักยภาพเต็มขั้นเข้าไปได้เองเลย

การใช้งานรอบตัวและการตอบสนองแม้ไม่ได้ดีเลิศ แต่นี่มันดีมาก! สำหรับสมาร์ทโฟนในเรทราคาไม่ถึงแปดพันบาท รวมถึงความอึดทนของแบตเตอรี่ ตัว realme 3 Pro ผมว่ามันมีการจัดสรรพลังงานที่ดีนะครับ จากที่ realme ได้อธิบายว่าภายในของระบบรุ่นนี้ จะมีโหมด CABC (Content Adaptive Backlist Control) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้พลังงานโดยเฉพาะเลยครับ มันสามารถใช้งานแบตขนาด 4045 mAh ได้ค่อนข้างอึดตามที่เขาว่าจริงๆ

แต่ก็ยังไม่เด่นเท่าความไวในการชาร์จครับ

realme 3 ProP5131346 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

ตัวระบบชาร์จ VOOC 3.0 เป็นชุดชาร์จกำลังไฟ 20W (5V4A) และมีการป้องกันความปลอดภัยถึง 5 ชั้น ผมสามารถชาร์จแบตจากประมาณ 20% จนเต็มได้ในเวลาแค่ไม่ถึง 70 นาทีดีครับ ชาร์จได้ไวมาก แถมเป็นการชาร์จในขณะที่ผมกำลังใช้งานด้วยนะ 555 เครื่องไม่ร้อนครับ มีแค่อุณหภูมิเปลี่ยนอุ่นขึ้นนิดหน่อยเท่านั้น

มีฟังก์ชั่นความปลอดภัยรองรับทั้งการสแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้าครับ มีระบบป้องกันแอพอันตรายและการจ่ายเงินผ่านธุรกรรมบนเครื่อง ตัวระบบในส่วนนี้จะคอยสอดส่องอันตรายให้เราได้ในระดับหนึ่ง

มีฟังก์ชั้่นเพื่อความสะดวกในการใช้งานเช่นตั้งค่า Gesture สำหรับเรียกใช้งานด่วนๆ ทั้งหลาย เรียกใช้ได้แม้ในขณะหน้าจอยังปิดอยู่ครับ และ Color OS 6.0 บน realme 3 Pro ก็มีหน้าพิเศษที่เราเรียกใช้งานจากด้านข้างได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ไม่ว่าจะทำงานอยู่ในหน้าไหนในขณะนั้นครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไว การใช้สัญญาณโทรศัพท์ไม่มีปัญหาครับ และสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi 5Ghz ได้ด้วยนะครับรุ่นนี้

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ realme 3 Pro ไม่ใช่เล่นๆ มันมีคุณภาพในระดับเครื่องจากกล้องราคาแพงเลยละครับ โดยเฉพาะงานถ่ายภาพกลางคืนที่เล่นกับแสงไฟ ด้วยโหมด Super Nightscrape สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ไม่ต้องกลัวภาพเบลอrealme 3 pro 0019 e1557922006183 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

หน้า UI ออกแบบใช้งานง่ายสุดๆ มีแค่โหมดถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายบุคคลสำหรับการถ่ายภาพละลายหลัง และโหมดการถ่ายวีดีโอครับrealme 3 pro 0051 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

กล้องหลังคู่ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์ IMX519 ของ SONY ตัวระบบกล้อง มี AI คอยจัดการแต่งภาพแต่งสีและจัดแสงให้เหมาะสมกับสิ่งที่ถ่ายหรือสภาพแวดล้อมที่มันตรวจพบได้เอง คนใช้ไม่ต้องมีความรู้ แค่หยิบกล้องขึ้นมาแล้วกดถ่ายเท่านั้น กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล ความละเอียดกล้องหน้าค่อนข้างสูง มีโหมดหน้าสวย การปรับภาพทำได้ด้วย AI เช่นเดียวกัน

มีโหมด Super Chroma boost สำหรับคนชอบสีภาพสดๆ เป็นไอคอนเรียกใช้งานง่ายๆ บนหน้า UI ของกล่อง จะเห็นว่ามันออกแบบมาสะอาดตามากครับ

realme 3 pro 0015 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

คัดมาเพื่อคุณ
HONOR-X7-Appdisqus-Review

กล้องจับโฟกัสไว ปรับแต่งภาพออกมาได้สดใสเป็นหลักครับ แสงชัด สีชัด กล้องหลังสองตัวตัดภาพบุคคลได้ค่อนข้างครบ ตัวกล้องเน้นใช้งานง่ายๆ ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก realme 3 Pro

สามารถซูมภาพสองเท่าได้ด้วยระบบและเลนส์ ภาพไม่แตกรายละเอียดไม่หายครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืน Super Nightscrape เร่งแสง เร่งรายละเอียดและความคม ตัวระบบใช้การผสมภาพโดยอัตโนมัติในขณะถ่าย ทำให้ภาพกลางคืนไร้นอยส์รบกวนบนภาพไปเลยครับ

แม้ในเวลากลางคืน เราก็ยังสามารถซูมภาพถ่ายในโหมดกลางคืนได้โดยภาพไม่แตกเช่นกันครับ

สรุปท้ายรีวิว

ในการทดสอบใช้งานยังไม่เจออะไรที่เป็นจุดอ่อนเลย หน่วยประมวล Snapdragon 71o แรม 6GB รอม 128GB กับกล้องถ่ายภาพกลางคืนระดับนี้ ขายไม่ถึงแปดพัน ไม่ต้องอธิบายอะไรไปมากกว่า คำว่า “ถูกมาก” และเป็นความถูกที่ไม่ได้อยู่แค่สเปคเครื่องระดับล่างอีกต่อไป เพราะ realme 3 Pro มีสเปคที่ขยับขึ้นมาอยู่ระดับตลาดกลางเต็มตัวครับ

การออกแบบภายนอกไม่ได้ทำมาแบบลวกๆ แต่มีความใส่ใจ และมีเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวของรุ่นอยู่สูงมาก

realme 3 Pro เริ่มจำหน่ายวันที่ 18 พฤษภาเป็นต้นไปนะครับ ดูจากราคาจำหน่ายก็คุ้มไปหมดครับตั้งแต่ตัวเครื่องภายนอกไปจนถึงภายใน รุ่นนี้ realme ขายดีอีกแล้วแน่นอน ฟันธงครับ

All channel price 1 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

และเหมือนจะยังถูกไม่พอ เพราะว่ามีโปรโมชั่นร่วมกับ Lazada สำหรับผู้สนใจจับจองในวันนี้ ถึงพรุ่งนี้ (15-16 พฤษภาคม) ก่อนเวลา 19.59 น. จะได้เป็นราคาพิเศษของเครื่องรุ่นแรม 4GB+64GB ถูกลงอีก 400 บาท เหลือแค่ 6,599 บาทเท่านั้นครับ

Lazada Price.001 1 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

และสุดท้ายคือโปรโมชั่นร่วมกับทางเครือข่าย truemove H ซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจตามเงื่อนไขกำหนด ลดค่าเครื่องตัวท็อป 8GB+128GB เหลือแค่ 4,499 บาท!

True Price 1 | Realme | รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

สนใจตัวไหน รุ่นไหน จะราคาเต็มหรือราคาพิเศษก็ตัดสินใจได้เลยครับ ถูกทุกโปรโมชั่น ชัวร์ครับ! ^^