รีวิว RAZER NOMMO PRO ลำโพง 2.1 เกรดโปรสำหรับเกมเมอร์ เสียงแน่นกระหึ่ม THX, Dolby Virtual Audio ฟังเพลงดูหนังสะใจ

Advertisements
Advertisements

ไม่ใช่ชุดเล็กๆ ครับ RAZER NOMMO PRO เป็นลำโพงวางโต๊ะในเซ็ตระบบ 2.1 มาในขนาดลำโพงที่ใหญ่พอสมควร ใช้ลำโพงคู่ซ้ายขวาที่มีไดรเวอร์ 4 ดอก ลำโพงเสียงสูง 2 ทุ้ม 2 และซัฟวูฟเฟอร์ขนาดใหญ่แบบตั้งพื้น เกรดคุณภาพเสียงแน่นสุดครับ ไม่ใช่ดีที่เสียงดังแต่เก็บทุกเสียงเล็กเสียงน้อย มีความลึกของมิติเสียง แนววิถีกระสุนหรือลมหายใจของตัวละคร เก็บหมดและชัดเจน สะใจทั้งการเล่นเกม ดูหนังกระชากจิตแบบแนวสยองขวัญ หรือแอคชั่นระเบิดแหลกราญ รองรับทั้งมาตรฐาน THX และระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Virtual Speaker Audio ทั้งสองระบบครับ

RAZER NOMMO PRO รองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลาย ทั้ง USB Audio, Optical, AUX 3.5 และ Bluetooth 4.2 งานออกแบบดูดีตั้งแต่เกรดวัสดุ ดูแพงตั้งแต่แกะกล่อง แพ็กบรรจุดมาปราณีต ของดีเลยละครับ

ตัววัสดุลำโพงคู่ซ้ายขวาเป็นโครงโลหะ ฐานมีไฟ RGB ที่รองรับการแสดงสีได้ 16 ล้านสีตามมาตรฐาน Razer Chroma RGB ลำโพงแต่ละข้างใช้ไดรเวอร์หลักขนาด 3 นิ้ว ที่เคลือบด้วยไฟเบอร์ Dupont Kevlar และไดรเวอร์ทวีตเตอร์ที่หุ้มด้วยวัสดุไหมทอขนาด 0.8 นิ้ว ลำโพงถูกออกแบบมาโดยทีมวิศวะกรเฉพาะของ THX โดยตรง เพื่อรับประกันว่าลำโพงนี้จะให้เสียงที่ครบทุกย่าน ให้เสียงที่ใสสะอาดสมบูรณ์ สำหรับงานด้านความบันเทิงทั้งหมดที่เราจะใช้งานกันครับ

ต้องบอกว่าถ้าลองใช้แล้วจะสัมผัสถึงเกรดลำโพงชั้นดี ที่ไม่จำเป็นต้องเปิดกันดังๆ เพื่อโชว์เหนือใคร แต่แค่เปิดเบาๆ เสียงก็ยังมาแบบแน่นๆ ได้ครับ

ลำโพงสเตอริโอทำงานคู่กับซัฟวูฟเฟอร์ขนาดใหญ่ แบบยิงเสียงลงพื้นเพื่อสร้างแรงสั่นและความหนักของเนื้อเสียง แต่ตัวมันจะไม่ขยับไหวติงใดๆ นิ่งสนิทแนบพื้นไม่มีเสียงนอยส์รบกวรจากฐานเลยครับ ออกแบบมาดี มาพร้อมตราโลโก้ของ Razer ดูสวยงาม

ด้านหลังตัวซัฟคือศูนย์รวมการเชื่อมต่อ เราจะเห็นพอร์ทการเชื่อมต่อที่เยอะมากครับ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะเจ้าตัวนี้รองรับหมดทุกการเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะใช้กับอุปกรณ์คอมพ์ พีซี โน๊ตบุ๊ค หรือนำไปใช้กับทีวีโฮมเธียเตอร์ หรือแม้แต่กับอุปกรณ์พกพาอย่างเครื่องเล่นเพลงหรือสมาร์ทโฟนมันก็รองรับหมดเลยครับ เพราะมีมาทั้งพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ PC รองรับพอร์ท Optical สำหรับชุดโฮมเธียเตอร์

และที่สำคัญ คือที่พิเศษกว่าใคร คือ Control Pod ตัวควบคุมสุดเท่ ที่เชื่อมต่อการสั่งงานมาวางบนโต๊ะ ให้เราเปิดปิดลำโพงและปรับระดับเสียง รวมทั้งเปลี่ยนโหมดการเชื่อมต่อของลำโพงได้ตรงหน้าแบบง่ายๆ ออกแบบมาสวยงามด้วยปุ่มหมุนและเปลี่ยนโหมด พร้อมไฟแสดงสถานะระดับเสียงให้เราได้เห็นได้ชัดครับ

ตัว Control Pod นี้คือส่วนที่จะรองรับการเชื่อมต่อกับชุดหูฟัง 3.5 มม. ที่นำหูฟังมาเสียบต่อใช้จากเจ้าตัวนี้ได้ครับ รับเสียงต่อมาจากลำโพง และสายหูฟังก็ไม่ต้องลากยาวเกะกะไปด้านหลังด้วย

รองรับการเชื่อมต่อเสียงผ่านระบบบลูทูธ ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธได้ทั้งหมด เครื่องเล่นเพลงหรือสมาร์ทโฟน ฉะนั้นมีลำโพงชุดเดียว สลับแหล่งเล่นเสียงได้หลากหลายเลยครับ และสลับง่ายๆ ผ่านปุ่มเปลี่ยนโหมดบนตัว Control Pod ที่อยู่บนโต๊ะได้ทันที

อุปกรณ์ภายในกล่องมีมาให้ครบนะครับ มีสาย AUX 3.5 และสาย Optical มาให้ด้วย โดยต้องบอกว่าสายเชื่อมต่อุปกรณ์แต่ละชิ้นใช้เป็นสายถักเกรดดี หนา แน่น และดูสวยงาม ข้อเสียก็คือต้องเก็บสายกันให้สวยๆ หน่อยนะครับ ต่อครบแล้วสายเยอะพอสมควร

เสียงดีครับ กระหึ่ม ทั้งมีดังและมีเนื้อเสียงที่แน่นมาก การจำลองเสียงรอบทิศทางโอบล้อมเราได้ลึกพอสมควร และการออกแบบทำมาได้ดีครับ เปิดดังตัวลำโพงก็ไม่มีเสรียงแทรก ซัฟวูฟเฟอร์นิ่งเกาะกับพื้นได้แนบสนิท ฐานด้านล่างใส่แผ่นยางกันลื่นและซึมซับแรงสั่นมาให้เต็มวงครับ

คัดมาเพื่อคุณ

เสียงของ RAZER NOMMO PRO มันมีพลังขับในหลายย่านครับ เสียงร้องของนักร้องในเพลงที่โดดเด่น ก็จะมีพลังเสียงชัดเจนออกมา ไม่แหบแหลมแตกพล่าฟังหนวกหู ในภาพยนตร์หรือเกมแอคชั่นก็จะหนักแน่น เสียงทุ้มมาชัดแต่จังหวะกระสุนหรือเสียงวัตถุแตกกระจาย ก็ขัดเสียงแหลมออกมาได้ชัดแบบเสียงหนักไม่หายไป ลำโพงสี่ดอกทำงานได้ประสานกันดีมากครับ

เมื่อเป็นอุปกรณ์ของ Razer ก็ต้องรองรับการใช้งานกับแอพพลิเคชั่นของทาง Razer ด้วยครับ ^^ RAZER NOMMO PRO รองรับการใช้งานกับโปรแกรม Razer Synapse เหมือนอุปกรณ์ของ Razer ตัวอื่นๆ ตัวโปรแกรมจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการตั้งค่า และยังใช้ในการกำหนดสีไฟและเอฟเฟ็กต์การแสดงไฟที่บริเวณขาตั้งของลำโพงเราด้วยครับ ปรับแต่งได้หลายล้านสี เปลี่ยนได้หลายรูปแบบการทำงานของแสงไฟ เปิดให้สลับสีกันไปมาเป็นแบบ Wave กระพริบเป็นลมหายใจ หรือสว่างขึ้นตามจังหวะเพลง ปรับตั้งได้ในโปรแกรมนี้ทั้งหมดครับ

เราสามารถปรับเสียงผ่าน EQ ในโปรแกรม หรือเลือกใช้ระบบเสียงมาตรฐานที่ปรับมาให้จากทาง THX และเทคโนโลยีเสียงรอบทิศทางของ Dolby Virtual แบบโรงภาพยนตร์ ลองฟังแล้วเลือกเอาตามอรรถรสที่เราต้องการครับ แต่ละโปรไฟล์เสียงให้เสียงที่แตกต่าง และใช้เทคนิคการจำลองทิศทางที่ต่างกัน สลับใช้ไปมาง่ายอยู่แล้วครับแค่คลิ๊กเดียว

และทาง Razer ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟนเอาไว้ให้ด้วยครับ ชื่อแอพก็ตามตัวลำโพงเลย RAZER NOMMO PRO รองรับทั้ง Android และ iOS

 

ในแอพพลิเคชั่นจะรองรับการสั่งงานระยะไกล ควบคุมการระดับเสียง ปรับโปรไฟล์เสียง และปรับแสงไฟได้เหมือนโปรแกรมบนคอมพ์พิวเตอร์ครับ เพราะอย่างที่บอกเจ้าตัวนี้ออกแบบมาให้ใชงานได้มากกว่าการเป็นแค่ลำโพงสำหรับเล่นเกม มันใช้ดูหนัง ฟังเพลง ผ่านอุปกรณ์เครื่องเล่นอื่นๆ ได้ ฉะนั้นไม่ต้องมีคอมพ์มาเกี่ยวข้องมันก็สามารถเป็นลำโพงชั้นดีให้เราใช้งานได้อีกหลายประโยชน์เช่นกันครับ

หน้าตาสวย คุณภาพสมราคา โดยรวมไม่มีอะไรผิดหวัง พรีเมี่ยมในระบบลำโพง 2.1 สำหรับเกมเมอร์และการฟังเพลงดูหนัง RAZER NOMMO PRO เปิดราคามาในเว็บไซด์ของ Razer.com อยู่ที่ 599.99$ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เว็บไซด์ของ Razer ครับ