รีวิว OPPO Reno6 5G สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย เก่งงานวิดีโอ Portrait สร้างโบเก้ฉากหลังได้เหมือนภาพฝัน

Advertisements
Advertisements

OPPO Reno6 5G เปิดตัวออกมาได้อย่างสวยงามครับ ผมหมายถึงสวยงามในด้านความน่าสนใจของฟังก์ชั่น และความสวยงามในด้านตัวเครื่องจริงๆ เลยครับ ^^ มาในรูปทรงแปลกใหม่ที่ใช้การออกแบบทรงเหลี่ยมสไตล์คลาสสิค ผสมกับการทำพื้นผิวฝาหลังนวัตกรรมสูง เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ OPPO

และมาพร้อมความน่าสนใจในด้านการใช้งานโดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพ โดดเด่นมากสำหรับงานถ่ายบุคคลในรูปแบบวีดีโอครับ เพราะ OPPO Reno6 5G เปิดตัวมาพร้อมกับฟังก์ชั่นเด็ดด้านวีดีโอ “Bokeh Flare Portrait Video” เป็นความสามารถการถ่ายวีดีโอที่จะสร้างฉากหลังให้เป็นโบเก้ระยิบระยับ เปลี่ยนโลกผ่านมุมมองของกล้องให้เป็นเหมือนภาพฝันเลยทีเดียว

ด้วย “Bokeh Flare Portrait Video” เม็ดโบเก้ดวงไฟที่เราเก็บภาพไว้ด้วยวีดีโอเคลื่อนไหวจะระยิบระยับ ดวงโตสวยงามได้แบบเรียลไทม์ ยิ่งเคลื่อนไหว ภาพวีดีโอก็จะยิ่งดูโรแมนติก ^^

กล้องถ่ายภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI Portrait

OPPO Reno6 5G ให้กล้องหลัง AI ความละเอียดสูง ใช้กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล  กล้องมุมกว้าง 8ล้านพิกเซล และกล้องมาโคร 2ล้านพิกเซล และเป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิสีในตัว และให้กล้องหน้าความละเอียดสูงเช่นกัน 32 ล้านพิกเซล และกล้องถ่ายภาพนี้แหละครับ จุดเด่นแรกในเครื่องรุ่นนี้เลย

ก็คือความสามารถ Bokeh Flare Portrait Video เป็นฟังก์ชั่นกล้องวีดีโอที่สามารถเบลอแสง, ดวงไฟ วัตถุพื้นหลังของการถ่ายภาพบุคคล ให้กลายเป็นดวงโบเก้เม็ดโต ดูสวยงามและสร้างมิติภาพที่ลึกกว่าปกติ

โดยในโหมดนี้สามารถใช้งานได้ทั้งการถ่ายภาพกลางวันและกลางคืน ฉะนั้นเราจึงสามารถนำมาเล่นได้ทั้งแสงไฟรอดจากต้นไม้ยามกลางวัน หรือแสงไฟในยามกลางคึนเลยึคครับ

และมันยังสามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังทั้งคู่ เป็นฟังก์ชั่นที่ OPPO พัฒนาต่อเนื่องมาจาก Bokeh Flare Portrait (Photo) ที่ถ่ายภาพโบเก้ฉากหลังออกมาได้สวยเหมือนเลนส์กล้องโปร แต่ในรุ่นล่าสุด OPPO Reno6 5G เป็นรุ่นที่สามารถใช้ Bokeh Flare Portrait ในโหมดภาพนิ่งและ Bokeh Flare Portrait Video ในการถ่ายวีดีโอแบบเรียลไทม์ได้ทั้งคู่แล้วนั้นเองครับ ^^

 

การถ่ายภาพบุคคลละลายฉากหลังไม่ใช่ยุคที่จะทำแค่ภาพเบลออีกต่อไปแล้วครับ การสร้างเม็ด Bokeh Flare ขึ้นมามันสวยงามกว่ามากอย่างที่เห็นครับ

และในฟังก์ชั่นกล้องของ OPPO Reno6 5G ก็จะมีความสนุกอีกมากครับ เช่นการตัดสีฉากหลังให้กลายเป็นสีขาวดำคงไว้แต่สีของตัวบุคคล โดยใน OPPO Reno6 5G ก๋ทำได้หมดทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายภาพวีดีโอด้วยเช่นกัน

OPPO Reno6 5G เชี่ยวชาญด้าน AI Portrait มากครับ แยกได้ชัด อันไหนฉาก อันไหนคน เขาได้ใส่ Portrait Beautification Video ที่จะเพิ่มความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติให้กับการถ่ายวิดีโอบุคคล ปรับโทนผิวของใบหน้า, ผิวแขน, ลำคอ ส่วนผิวมนุษย์ที่กล้องเห็น ให้ดูใสเสมอกัน และยังช่วยเพิ่มความสดใสของใบหน้า, ดวงตา เพิ่มความเนียนใสได้เหมือนกล้องเซลฟี่ตัวขึ้นชื่อของ OPPO

และจากที่ทดสอบ ต้องบอกว่าตัวกล้องสามารถจับโฟกัสใบหน้าบุคคลได้อยู่ตลอดเวลา ทำให้การปรับแต่งต่างๆ สามารถทำได้แม่นยำครับ เพราะกล้องรู้เสมอว่าใบหน้าของผู้เป็นแบบอยู่ตรงไหนของกล้อง

ความสามารถอื่นๆ มีอีกมากมาย ทั้งโหมดกันสั่นที่จะถ่ายภาพที่คนถ่ายมีการเคลื่อนไหวได้นิ่งไม่เวียนหัว หรือการแท็คโฟกัสติดตามใบหน้า หรือติดตามวัตถุ Focus Tracking ที่เราสามารถกำหนดได้โดยการดับเบิ้ลทัชไปบนบุคคลหรือวัตถุที่ต้องการให้โฟกัสติดตาม ตัวโฟกัสก็เกาะไม่หลุดเลยครับ เป็นความสามารถเหมือนกล้องถ่ายวีดีโอมืออาชีพ

การถ่ายวีดีโอแบบ Dual View การใช้สองมุมกล้องถ่ายพร้อมกัน สามารถปรับรูปแบบการนำเสนอได้หลายแบบครับ สลับบนล่าง ตีกรอบวงกลมหรือหน้าต่างป๊อบอัพสี่เหลี่ยม สามารถนำไปใช้ถ่ายวีดีโอเก็บบรรยากาศ หรือนำไปใช้ในการรีวิวก็ได้ด้วยครับ ^^

ไม่ใช่รู้จำแค่ใบหน้ามนุษย์เท่านั้นครับ ตัว AI ก็ยังสามารถรับรู้สภาพแสงแวดล้อมรอบด้านและปรับการถ่ายภาพให้เราได้อัตโนมัติอีกด้วย ระบบ AI Highlight Video ตัวระบบกล้องที่จะตรวจสภาพแสง และเปิดโหมดการใช้งานที่เหมาะสมในการถ่ายวีดีโอได้ เช่นถ้าบังเอิญเราถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อย ก็จะเข้าสู่โหมดถ่ายวีดีโอกลางคืนอัตโนมัติ หรือถ่ายย้อนแสง ตัว AI ก็จะปรับระดับความสว่าง และเปิด HDR ขึ้นมาทำงาน ปรับทุกอย่างให้ภาพออกมาดูสวยงามและเห็นรายละเอียดมากที่สุด โดยที่ผู้ใช้อาจจะไม่ทันสังเกตหรือไม่รู้ว่ากำลังถ่ายวีดีโอในสภาพแสงที่ไม่ถูกต้องอยู่ในขณะนั้นครับ

สำหรับรุ่นนี้ต้องชม OPPO เลยครับ ทำซอฟท์แวร์ออกมาได้ยอดเยี่ยมมากในด้านการถ่ายภาพ ความสามารถทุกอย่างทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาพสวย ฟังก์ชั่นวีดีโอดี และไม่ใช่แค่ทำได้แต่ทำออกมาได้ดี ใช้งานสนุกครับ คุณภาพกล้องคับแก้ว ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ภาพสวยงาม คมกริบ และถ่ายภาพบุคคลได้เก๋มากๆ

เรามีคลิปตัวอย่างฟังก์ชั่นวีดีโอ Portrait Beautification Video มาให้ดูกัน จะได้เห็นความสามารถกันแบบชัดๆ ครับ


ตัวอย่างภาพนิ่ง ถ่ายจากโหมดต่างๆ ของ OPPO Reno6 5G

ภาพบุคคล กล้องหน้าและกล้องหลัง ภาพจากแสงเช้าไปถึงภาพแสงกลางคืน

กล้องถ่ายภาพของ OPPO Reno6 5G มี AI คอยช่วยปรับภาพ และโหมดถ่ายภาพเยอะครับ ทั้งโหมด HD พิเศษที่สามารถถ่ายภาพความละเอียดได้ถึง 108 ล้านพิกเซล โหมดภาพมาโคร โหมดภาพกลางคืน และรองรับการถ่ายภาพมุมกว้าง Ultra Wide 0.6x ไปจนถึงซูมระยะไกลแบบดิจิทัลที่ 20x

งานดีไซน์ขอบเหลี่ยมแบบใหม่ สวยตั้งแต่แรกเห็น

OPPO Reno6 5G นี้คืองานบรรจงสร้างของ OPPO ที่ใช้เทคนิคการผลิตที่ดีที่สุด ใหม่ที่สุด ตัวเครื่องจริงสวยงามมากทั้งสองสี หนึ่งคือ “สี Aurora” เป็นสีที่เปลี่ยนแปลงได้นับพันเฉด  สะท้อนสีตามแสงที่มากระทบ

และอีกหนึ่งสีคือ “สี Stellar Black” เป็นสีดำที่เปล่งประกายได้มากที่สุดครับ มันส่องแสงได้เพราะการผลิตฝาหลังแบบ OPPO Reno Glow จะสร้างเทคเจอร์บนผิวที่เหมือนปริซึมเม็ดทรายจำนวนนับไม่ถ้วน สะท้อนเงาออกมา แต่ยังคงเป็นผิวสัมผัสแบบด้านและโทนสีดำ ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ดูสวยงาม และก็เป็นสีที่ดดูลึกลับสไตล์เครื่องสีดำ ผมชอบสีเครื่องนี้มากครับ ^^

ในรุ่นนี้ OPPO ได้เลือกเปลี่ยนดีไซน์เครื่องในทรงใหม่ แต่เป็นทรงยุคเก่าแบบคลาสสิค ใช้งานออกแบบที่เรียกว่า “Ultra-slim Retro Design” ทรงคลาสสิคแบบมุมเหลี่ยม มีความบางพิเศษจากโครงเครื่องโลหะขอบเรียบ

ตัวเครื่องบางเพียง 7.59 มม. แต่ละมุมและขอบมีการใส่รายละเอียดที่เล่นระดับไล่ชั้น ลบคม เก็บมุม ตัวเครื่องแกร่งมากครับ การประกอบแน่นปึ๊ก ตัวเครื่องคุณภาพสูงมากๆ นี่คืองานผลิตในระดับเครื่องเรือธงเลยละครับ พรีเมี่ยมสุดๆ

ตัวเครื่องแกร่งแน่น ปุ่มกดต่างๆ แน่นหนา แต่น้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 182 กรัมเท่านั้นเอง และด้วยความบางของมันทำให้ OPPO Reno6 5G สามารถถือใช้งานได้เข้ามือมากๆ ครับ จับถนัดและรู้สึกดีเวลาถือใช้ ให้ความรู้สึกถึงสมาร์ทโฟนราคาแพงที่อยู่ในมือ

พื้นผิวแบบ OPPO Reno Glow เวลาใช้งานจริง ผมจะบอกว่าไม่ใช่แค่ช่วยในเรื่องความสวยงามนะครับ แต่ผมว่ามันช่วยสร้างความสบายในการใช้ได้อย่างมากอีกด้วย เพราะพื้นผิวนี้ให้สัมผัสแบบด้านที่จะช่วยป้องกันการเกิดคราบนิ้วมือได้เกือบ 100% ใช้งานมาไม่เกิดรอยนิ้วมือให้ต้องเข็ดเลยแม้แต่ครั้งเดียว และทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่มองเห็นได้ยากมากๆ อีกด้วยครับ และผิวแบบเกล็ดทรายทำให้เครื่องไม่ลื่น ไม่เกิดความชื้นจากเหงื่อบนฝ่ามือ

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ที่ผมต้องบอกว่าหน้าจอแทบจะเต็มพื้นที่เครื่องด้านหน้า ขอบจอทั้งสี่มุมแทบจะเป็นแค่เส้นกั้น ใช้เป็นจอ FullHD+ AMOLED Display รีเฟรชเรท 90 Hz รองรับการตอบสนอง touch sampling rate 180 Hz รองรับการสแกนลายนิ้วมือโดยตรง (รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ด้วยกล้องหน้า)

ถือใช้ดูโฉบเฉี่ยว ดูเป็นเครื่องสมัยใหม่เพราะขอบจอบาง าพจอดี สีสดใส ความสว่างสูง

โดย OPPO Reno6 5G ใช้เทคนิคการปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติแบบ 360° Light sensing เป็นการใช้เซนเซอร์แสงด้านหน้าประกอบกับเซนเซอร์วัดอุณหภูมิสีด้านหลังเครื่อง เพื่อตรวจวัดสภาวะแสงรอบข้างได้อย่างแม่นยำกว่าเทคนิคการวัดแสงจากเซนเซอร์หน้าเพียงตัวเดียวเหมือนรุ่นอื่น ไม่ต้องคอยปรับแสงจอบ่อยๆ ครับ ลดปัญหาเวลาที่ใช้แล้วแสงจอมืดหรือสว่างจ้าเกินไป

หน้าจอรองรับการแสดงสีสันแบบ P3 ที่เหมาะสมกับการดูภาพยนตร์ และปรับเป็นมาตรฐาน sRGB ได้เช่นกัน มีฟังก์ชั่นการปรับแต่งหน้าจอให้เพิ่มรายละเอียดวีดีโอ SDR to HDR ในแอพที่รองรับ ให้วีดีโอแบบ SDR เพิ่มรายละเอียดในภาพให้เราเห็นได้มากขึ้น เสียงลำโพงดังดีด้วยครับเป็นลำโพงเดี่ยวแต่คุณภาพเสียงเริ่ด มีเนื้อเสียง ไม่แหลมไม่แตก และรองรับระบบเสียง Dolby Atmos เวอร์ชั่นนี้เราสามารถปรับแต่งพรีเซ็ตเสียงตามคอนเทนต์ที่ใช้งาน หรือจะเลือกโปรไฟล์เสียงตามสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ในขณะนั้นก็ได้เช่นกันครับ

น้ำหนักเบา เครื่องบาง คนมือเล็กก็ไม่ต้องกังวลเลยครับ ถือใช้งานสะดวกไม่ต้องเกร็งมือ ใช้ทั้งวันก็ไม่ปวดนิ้วแน่นอนครับ

รองรับ 5G ทั้งสองสล็อตซิมการ์ด ใส่แล้วพร้อมใช้งาน 5G ได้ทันที

แบตเตอรี่ภายในให้มา 4300mAh พร้อมรองรับ 65W SuperVOOC 2.0 ชาร์จไวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก!

เสียบทิ้งไว้แพร่บเดียว แบตเต็ม!!! สามารถชาร์จแบตเต็มได้ภายในไม่ถึงครึ่งชั่วโมงไม่ว่าแบตคุณจะใช้จนหมดแล้วก็ตามครับ ไวมากๆ เสียบแค่ 5 นาทีก็ใช้ต่อได้ครึ่งวันแล้วครับ และเครื่องไม่เกิดความร้อนสะสมให้กังวลด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องระบบไฟเพราะภายในของเทคโนโลยีชาร์จ 65W SuperVOOC 2.0 มีความปลอดภัยสูงมาก ใส่ตัวควบคุมความปลอดภัยไว้ถึง 5 ขั้น เกิดอะไรขึ้นมาตัดไฟก่อนทันที ชาร์จไวและปลอดภัยสูงนี่คือสไตล์ของ OPPO VOOC ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องให้ที่ชาร์จ 65W SuperVOOC 2.0 มาด้วยกับเคสใส พร้อมสายดาต้าและชุดหูฟังแบบ USB Type C เพราะรุ่นนี้ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. มาในตัวนะครับ ใช้การต่อหูฟังแบบไร้สายหรือเสียบหูฟังแบบที่รองรับกับพอร์ท USB Type C โดยตรง

ประสิทธิภาพการใช้งาน ColorOS 11 ที่นุ่มละมุน

ระบบแน่น และนุ่ม! ขอชมเลยครับสำหรับ ColorOS 11 บน OPPO Reno6 5G

การทำงานบนชุดประมวลผลเกรด 5G SoC จากซีรี่ส์มาแรง MediaTek Dimensity 900 Integrated 5G SoC ทำงานคู่กับ RAM 8GB ที่รองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ขยายได้อีกสูงสุด 5GB เป็นหน่วยความจำ RAM ที่เผื่อไว้ในกรณีตัวเครื่องต้องการหน่วยความจำเพิ่มเติม แต่จริงๆ แล้วขนาด 8GB ก็เหลือพอเหลือใช้ และหน่วยความจำภายใน 128GB เป็นเครื่องสเปคค่อนข้างสูงครับ

ระบบใช้ Android 11 ครอบทับด้วย ColorOS 11.3 ใหม่ล่าสุดของ OPPO จากที่ทดสอบลองใช้งาน “ละมุนมาก” ^^

คัดมาเพื่อคุณ

เบา นุ่มนวล ตอบสนองไวแต่ไม่กระชาก ดูสมูธและแผ่วเบา ^^ มันเป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ เพราะจะบอกว่าที่ผ่านมาการออกแบบ UI ของ OPPO ก็มักจะให้ความละเอียดใส่ใจกับการออกแบบที่อ้างอิงศิลปะ ธรรมชาติ และอารมณ์ของมนุษย์เป็นหลักอยู่แล้ว การใช้ศิลปินมาร่วมออกแบบภาพพื้นหลัง กำหนดสีสันของไอคอนและรูปทรงเมนู ทั้งหมดใส่ใจครับ

ในการเคลื่อนไหวของ UI ใน OPPO Reno6 5G ก็เช่นกัน มันเหมือนถูกปรับตั้งไว้ในระดับที่ดูสมูธนุ่มนวล การตอบสนองมันไวอยู่แล้วครับตามธรรมชาติของเครื่องสเปคระดับนี้ แต่ไม่มีการกระโชกโฮกฮาก อนิเมชั่นไม่แข็ง การเปิดแอพปิดแอพหรือการสลับหน้าต่างๆ ออกแบบมาในระดับความเร็วของอนิเมชั่นที่กำลังดี และเวลาใช้งานกับหน้าจอที่รีเฟรชเรท 90Hz เราจะเห็นการเคลื่อนไหวของอนิเมชั่นเหล่านั้นที่เขาตั้งใจทำมาได้ชัดเจนมากกว่าเดิม ทำมาได้ดีครับในส่วนของ UI การใช้งาน

ประสิทธิภาพการทำงานก็เป็นตัวระดับท็อปๆ Dimensity 900 Integrated 5G SoC ทำงานกับแอพบนระบบ Android ได้ลื่นไหลทั้งหมดครับ เอามาใช้งานแบบจริงจังต้องการความฉับไวได้เสมอ ปัญหาน้อยระบบแน่น ทดสอบมายังไม่เจอปัญหาใดๆ ในการใช้งาน

แบตเตอรี่ขนาด 4300mAh เพียงพอใช้งานได้เช้าถึงค่ำวันต่อวัน ส่วนการใช้งานหนักๆ เปิดหน้าจอต่อเนื่อง เล่นเกมดูหนัง จะใช้แบตประมาณ 12% ต่อชั่วโมงถือว่าควบคุมการใช้พลังงานได้ดี แต่อย่างที่บอก 65W SuperVOOC 2.0 ระบบชาร์จไวของมันเร็วมาก ต่อให้วันไหนใช้หนักๆ หรือเราลืมชาร์จแบตก่อนนอน แค่มีโอกาสแวะเสียบไฟชาร์จแว่บเดียว แบตก็กลับมาเต็ม ถ้าได้มองตัวเลขกำลังไฟที่เพิ่มขึ้นตอนชาร์จ จะรู้สึกเร็วเหมือนกำลังดูไฟติดเทอร์โบเลยครับ

การดูแลแบตเตอรี่ของ OPPO Reno6 5G นอกจากจะดูเรื่องความปลอดภัยแล้ว ก็ยังดูแลเรื่องสุขภาพของตัวแบตเตอรี่ด้วยนะครับ โดยจะมีการใส่ระบบให้ตัวเครื่องทำงานในขณะที่เราหลับโดยอัตโนมัติ การถนอมแบตเตอรี่เอาไว้ในยามกลางคืน ลดการทำงานที่ไม่จำเป็นลงทั้งหมดเพื่อให้คงเหลือแบตไว้มากที่สุดในยามเช้า และการชาร์จไฟตอนกลางคืน ที่จะชาร์จแบตไว้ประมาณเกือบเต็มไว้ก่อน ค่อยเติมไฟให้เต็มก่อนเราตื่นนอน เพื่อยืดอายุตัวแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อมไวก่อนเวลาอันควรครับ เป็นฟังก์ชั่นที่คิดมาเพื่อป้องกันปัญหาที่จะส่งผลต่อตัวเครื่องของเราในระยะยาวเอาไว้ด้วย

ColorOS 11 ก็มีระบบช่วยเหลือผู้ใช้และปรับแต่งความสวยงามไว้เยอะนะครับ ตามสไตล์ของชื่อคือระบบแห่งสีสัน ^^ แต่ OPPO เลือกใช้โทนสีที่ไม่ฉูดฉาดครับ ดูนุ่มตา เข้ากันกับอนิเมชั่นเคลื่อนไหวต่างๆ ของ UI มีบริการโหลดแอพและเกมจากทาง OPPO ที่คัดสรรมาให้เป็นทางเลือกนอกจาก Google Play Store และธีมสโตร์ที่ให้ดาวน์โหลดมาใช้ปรับแต่งไอคอนของ UI และปรับเลือกใช้อนิเมชั่นการสแกนนิ้วและแสงไฟแจ้งเตือนบริเวณขอบจอเวลามีการติดต่อเข้ามาได้ครับ

ใน ColorOS 11 มีฟังก์ชั่นที่จะแสดงภาพในขณะหน้าจอล็อกไว้ได้ตลอดเวลา เพื่อเอาไว้ดูการแจ้งเตือนหรือเวลาวันที่ เราสามารถปรับแต่งหน้าจอนี้ได้ละเอียดมากครับ จากอนิเมชั่นและลวดลายที่มีให้เลือกผสมใช้งานเยอะมาก และเรายังสามารถสร้างภาพร่างจากรูปถ่ายในเครื่องของเรา เอามาใช้เป็นหน้าจอล็อกได้ด้วยนะครับ ^^ รูปหน้าคนรัก คนน่ารัก หรือใครที่อยากแอบรัก ก็เอามาแอบใช้เป็นหน้าจอล็อกและวอลล์เปเปอร์ของเราได้เนียนๆ

พร้อมบริการคลาวด์เซอร์วิส ไว้จัดเก็บสำรองข้อมูล ให้พื้นที่ใช้ฟรี 5GB เอาไว้สำรองรูป ไฟล์ข้อมูล รายชื่อติดต่อ และการตั้งค่าบางอย่างของเครื่องเอาไว้ในรูปแบบออนไลน์ได้ เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลที่สำคัญในกรณีเครื่องหาย หรือชำรุดเสียหายไม่สามารถเข้าใช้งานได้ครับ

มีแอพพลิเคชั่นตัวเก่งสำหรับการสร้างคลิปสั้นจากไฟล์ภาพและวีดีโอจากในเครื่อง มาในชื่อใหม่ “Soloop Cut” สร้างคลิปที่มีเอฟเฟ็กต์วีดีโอแปลกตาได้ในไม่กี่วินาที เลือกใช้งานจากธีมนับร้อยที่มีภายในแอพ ใช้งานฟรี แอพดีใช้ง่าย มีให้ใช้เวอร์ชั่นล่าสุดใน OPPO Reno6 5G ครับ

แอพ Relax บรรยากาศคลายเหนื่อยที่สร้างด้วยเสียงจำลองและมินิเกมเบาสมอง แอพที่มองในมุมต่าง ออกแบบให้เราหลีกหนีบรรยากาศการทำงานด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่เราใช้ทำงาน ^^ เป็นการสร้างเสียงจำลองจากธรรมชาติ เสียงจากเมืองที่เราคุ้นชิน หรือการปรับแต่งเสียงที่จะสร้างความสบายใจของเรา โดยการมิกซ์เสียงขึ้นมาเองได้

โหมดเกมตัวใหม่ ง่ายขึ้น สบายตาขึ้น แต่ยังความสามารถครบเช่นเดิม โหมดเกมที่จะปรับสภาพเครื่องให้พร้อมสำหรับการเล่นเกมมากที่สุด มากับความสามารถในการปรับการแจ้งเตือนที่เข้ามารบกวนการเล่นเกมให้เหมาะสม หรือปิดกั้นให้เราโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดโหมด “โฟกัสเกม” เพื่อการเล่นเกมแบบจริงจัง

เพิ่มเติมความสนุกได้ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการสั่น โดยตัวเครื่องจะตอบสนองต่อคำสั่งภายในเกมที่รองรับ เช่น LOL หรือ PUBG ตัวเครื่องจะสั่นตอบสนองกับการลั่นกระสุนปืนของเราครับ เพิ่มอรรถรสในการเล่นได้มากขึ้น หรือจะใส่ฟิลเตอร์ภาพให้เรามองเห็นรายละเอียดในเกมได้ดีกว่าคู่แข่ง อันนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบจากฟังก์ชั่นของเครื่องครับ การกรองสีภาพด้วยฟิลเตอร์เพื่อให้เราเห็นได้ชัดกว่าในบางฉาก ^^

เรียกใช้งานชุดคำสั่งในขณะเล่นเกมได้ด้วยการสไลด์หน้าต่างเกมออกมาจากขอบจอด้านซ้ายบน

ประสิทธิภาพการเล่นเกมเหลือๆ ครับ เล่นได้ลื่นไม่สะดุดแน่นอนครับ ขยายแรมจาก 8GB ออกไปเผื่อไว้ได้อีก 5GB ยังไงก็พอเกินจะพอคงไม่ได้ใช้แรมสำรอง รุ่นนี้แรงเพียงพอต่อการใช้งานในทุกด้านแล้วครับ และการทำงานรองรับมัลติทาสค์ก็สมบูรณ์มากครับ ตัว ColorOS 11 ออกแบบการทำงานแบบแอพซ้อนแอพมาได้เสถียร ทำงานลื่นและนิ่ง สามารถเรียกแอพหรือเกมขึ้นมาซ้อนการทำงานกันได้สองแอพ ทั้งแบบป๊อบอัพ ย่อหน้าต่างขนาดเล็ก หรือจะแบ่งจอกันทำงาน ก็เรียกใช้ได้นิ่งมากๆ ครับ

สรุปท้ายรีวิว OPPO Reno6 5G

ตัวเครื่องสวยงามอย่างมาก งานประกอบระดับเรือธงเกรดงานผลิตสูง แกร่งและแน่นหนา พื้นผิวฝาหลังแบบ OPPO Reno Glow สะท้อนแสงสวยงาม ผิวแบบเกล็ดทรายยังช่วยให้ถือจับกระชับ ไม่ทำให้เครื่องลื่น ไม่เกิดความชื้นจากเหงื่อ และช่วยป้องกันการเกิดคราบนิ้วมือ หน้าจอใหญ่เครื่องเล็กเพราะขอบจอบาง ภาพสวย เสียงลำโพงดี ถือใช้แล้วรู้สึกพรีเมี่ยมทั้งรูปทรง ฝาหลัง และหน้าจอแสดงผล

ระบบ ColorOS 11 ทำมาได้ยอดเยี่ยม สวยงามขึ้น นิ่มนวล ตอบสนองได้ดีมากๆ ครับ ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในสเปคค่อนข้างสูง ใช้งานรอบด้านได้เต็มที่แบบผู้ที่ต้องการเครื่องสมาร์ทโฟนที่ตอบสนองการสั่งงานแบบทันใจจริงจังแล้วครับ

รองรับการชาร์จไว 65W SuperVOOC 2.0 ชาร์จไวมาก แบตขนาด 4300 mAh เต็มได้ในเวลาไม่ถึง 30 นาที และมีความปลอดภัยสูง

กล้องถ่ายภาพคุณภาพเด่น เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพระดับยอดเยี่ยมเลยละครับ โดยเฉพาะงานถ่ายวีดีโอพอร์ทเทรต ฟังก์ชั่น Bokeh Flare Portrait Video สวยงามแปลกตาและทำมาได้ดี การถ่ายวีดีโอฟังก์ชั่นครบ คุณภาพของภาพนิ่งก็สวยคมทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

OPPO Reno6 5G เปิดจำหน่ายในราคา  17,990 บาท มาพร้อมโปรโมชั่นของแถม Gift Set: Bluetooth Speaker, ตาชั่ง Smart Scale และบัตร E-VIP Card มูลค่ารวม 9,398 บาท ตั้งแต่ 17 กันยา ถึง 17 ตุลาคม 2564

และโปรโมชั่นซื้อเครื่องผ่านทางเครือข่ายพร้อมสมัครแพ็กเกจ ลดค่าเครื่องให้สูงสุด 8,500 บาทครับ

0
ยอดเยี่ยม
83100
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวยงามมาก พื้นผิว OPPO Reno Glow สะท้อนแสงแต่ผิวสัมผัสด้าน ไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือ และจับกระชับไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆ

ตัวเครื่องบาง จอใหญ่เครื่องเล็ก ขอบจอบาง พกพาสะดวก

รองรับ 65W SuperVOOC 2.0 ชาร์จไว ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงในการชาร์จแบตเต็ม 100%

ประสิทธิภาพดี ซอฟท์แวร์ลื่นไหล การใช้งานไม่มีสะดุด

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม.