รีวิว OPPO R15 Pro เครื่องเด่นจอใหญ่เต็มตา มาพร้อมกล้องหน้าระดับมหากาฬ

Advertisements
Advertisements

กลับมาสู่เมืองไทยอีกครั้งครับ สำหรับสมาร์ทโฟนในซีรีย์ OPPO R ซึ่งมักจะเป็นซีรี่ย์ที่ขนความพิเศษของแบรนด์ OPPO ในระดับสูงมาให้กับเรา และในครั้งนี้ OPPO R15 Pro ก็มาในบนรูปลักษณ์การดีไซน์ใหม่ มาคู่กับระบบกล้องที่มี AI ซึ่งเน้นใส่เข้ามาให้เราทั้งในกล้องหล้งและกล้องหน้า ทำให้ผลลัพท์ในการถ่ายภาพของ OPPO R15 Pro เด็ดขาดมากครับ

 

OPPO R15 Pro เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ครับ ใหญ่ถึง 6.28 นิ้ว แรกพบสบตากับหน้าจอของ OPPO R15 Pro จอเต็มตา สีสวย แสงสด ตัวเครื่องไม่ใหญ่เพราะว่าใช้พื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องได้มากถึง 89% สัดส่วนจอ 19:9 แทบจะไร้ขอบ เหลือเพียงพื้นที่สำหรับการวางตำแหน่งกล้องหน้าและเซ็นเซอร์เอาไว้เท่านั้น

ฝาหลังสวยมากกับพื้นผิวกระจกสีหรูๆ ไล่เฉดสีจากเข้มค่อยๆ ไปอ่อน แค่ถือไว้ก็เท่แล้วครับ ต้องบอกว่าสวยทั้งเครื่องสี Ruby Red และ Cosmic Purple เลยครับรุ่นนี้

ผมว่ามันมีความเป็นแฟชั่นสูงมาก ซึ่งเครื่องที่ผมได้มารีวิวคือ สี Cosmic Purple ซึ่งเป็นสีที่แปลกตาครับ กับเครื่องสีโทนม่วงที่ไม่ค่อยจะได้เจอ

มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง ค่อนข้างใหญ่สแกนง่ายและไวครับ ที่จริงตัวเครื่อง OPPO R15 Pro รองรับการสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งสามารถสแกนได้ไวเช่นกัน เราสามารถสแกนหน้าในที่แสงน้อยได้ เพราะว่าตัวเครื่องมีระบบที่จะใช้แสงหน้าจอเพิ่มความสว่างใบหน้าของเราให้โดยอัตโนมัติขณะสแกน

ตัวเครื่องรองรับสองซิมการ์ด แบบ Dual Stand-By รองรับ NFC และ USB OTG การเชื่อมต่อค่อนข้างครบเลยทีเดียว

และที่พิเศษซึ่งเป็นจุดขายที่เด่นกว่าใคร ก็คือพอร์ตชาร์จใต้เครื่องของ OPPO R15 Pro แม้จะเป็นพอร์ตแบบ Micro USB แต่ก็เป็นพอร์ตที่รองรับระบบ VOOC Flash Charge ซึ่งเป็นระบบชาร์จไวระดับตำนานที่ดีที่สุดของ OPPO โดยเฉพาะครับ

เสียบไฟไว้แค่ 5 นาที ก็พร้อมสำหรับการใช้คุยงานต่อได้อีกสองชั่วโมงสบายๆ เสียบไว้ครึ่งชั่วโมงก็พร้อมทำงานให้เราได้อีกครึ่งวันเลยละครับ และด้วยแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างใหญ่ของ R15 Pro ขนาด 3,430 mAh ทำคุณสมบัติด้านแบตเตอรี่ของ OPPO R15 Pro หมดห่วงได้ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็มีมาให้ครบทั้งตัวชาร์จ VOOC สายชาร์จ มีเคสใส หูฟัง และฟิล์มกระจกติดมาให้ตั้งแต่ในกล่องครับ

การใช้งานภายใน

R15 Pro เป็นเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 660 AIE ครับ เป็นซีรี่ย์กลางแต่เป็นตัวท็อป ขยับอีกสเต็ปก็จะเป็นรุ่นใหญ่แล้ว แต่สำหรับเจ้า Snapdragon 660 AIE ตัวนี้ก็มีจุดเด่นอยู่ที่ประสิทธิภาพกับการใช้พลังงานอยู่ในระดับสมดุลครับ

และรหัส AIE ก็คือ เป็นหน่วยประมวลผลที่มี Artificial Intelligence Engine Powers หรือ AI ปัญญาประดิษฐ์ ที่ใส่เข้ามาเพื่อให้ช่วยในการทำงานให้กับผู้ใช้ได้ฉลาดมากขึ้น

แรมขนาด 6GB และรอม 128GB ถือว่าเยอะ จากการทดสอบใช้งานด้านต่างๆ ของเครื่องลื่นไหลดีมากครับ ทั้งการเข้าออกแอพพลิเคชั่น การตอบสนองต่อการสั่งงานต่างๆ

ฟังก์ชั่นการใช้งานของ R15 Pro ก็มีมาให้ไม่น้อยจาก Color UI 5.0 รุ่นใหม่สุดของ OPPO ครับ มีธีมสวยๆ หน้า UI ใช้งานง่ายเข้าใจง่าย

เราสามารถนำเครื่องไปให้เด็กใช้งานได้แบบที่จะแก้ปัญหาของพ่อแม่ผู้ปกครองได้แบบตรงจุดด้วย เพราะในเครื่องจะมีระบบที่ผมอยากจะให้อยู่ในมือถือทุกเครื่อง นั้นคือ ‘พื้นที่สำหรับเด็ก’

ในพื้นที่สำหรับเด็กของ OPPO จะพิเศษกว่าตรงที่ไม่ได้ป้องกันแค่ความปลอดภัยในการใช้งานของเด็ก แต่จะปลอดภัยต่อผู้ปกครองด้วยครับ เพราะว่ามันสามารถล็อกไม่ให้แอพพลิเคชั่นใดๆ ก็ตามทำการเชื่อมต่อกับ SMS แบบที่จำทำให้เราเสียตังค์โดยไม่รู้ตัว

มันยังกำหนดแอพพลิเคชั่นที่จะให้เด็กใช้ กำหนดระยะเวลาการเล่นต่อเนื่องได้ ปลอดภัยทั้งเงินของเราเองและปลอดภัยต่อการติดเกมของลูกๆ ครับ

มีระบบล็อกแอพพลิเคชั่นสำคัญและพื้นที่ส่วนตัวพิเศษ ที่ไม่ต้องการให้ใครเข้าใช้งานได้ง่ายๆ อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งต้องมีรหัสผ่านหรือการสแกนยืนยันบุคคลอีกครั้งจากเราเท่านั้นครับ เหมาะมากสำหรับยุคที่ทุกอย่างเป็นดิจิทัลและสั่งงานได้ผ่านมือถือแบบนี้ เช่นแอพการทำธุรกรรมธนาคารเป็นต้น

ทาง OPPO ก็เข้าใจผู้ที่ต้องการใช้งานหน้าจอใหญ่ๆ ของมันได้แบบเต็มพื้นที่ ด้วยการใส่ฟังก์ชั่นการควบคุมแบบไร้ปุ่มบนหน้าจอออกมา เราแค่เพียงใช้การสไลด์นิ้วจากขอบจอด้านล่าง ก็ทดแทนปุ่มคำสั่งต่างๆ ของเครื่องได้หมดเลยครับ ทั้งปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับ หรือปุ่มรายการแอพย้อนหลัง

ผมชอบฟังก์ชั่นนี้มาก มันทำให้เราได้ใช้หน้าจอเต็มพื้นที่ ไม่มีปุ่มเกะกะลูกตา และวิธีการใช้งานก็ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมากครับ จริงๆ จะบอกว่าสั่งงานคล่องกว่ากดปุ่มซะอีก ^^

ระบบการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพร้อมกัน โดยสามารถเรียกใช้ได้แบบง่ายๆ เลยครับแต่ลากสามนิ้วขึ้นด้านบน (ลากสามนิ้วลงล่างจะเป็นการบันทึกภาพหน้าจอ)

เราก็จะสามารถดูหนังในขณะใช้งานเฟสบุ๊คไปได้พร้อมๆ กันสบายๆ เพราะจอใหญ่มาก และประสิทธิภาพทำงานสองแอพพร้อมกันได้แบบสบายๆ ครับ

มีระบบโคลนแอพ แยกแอพหนึ่งตัวให้กลายเป็นสอง เพื่อการใช้งานสองไอดีในเครื่องเดียวได้ครับ ทดสอบแล้วรองรับแอพหลักๆ ที่คนไทยใช้ ทั้ง Facebook และ Line

ColorOS 5.0 ยังคงมีการสั่งงานขณะหน้าจอยังปิดด้วยการวาดสัญลักษณ์ลงบนหน้าจอได้เช่นเดิม เช่นเราสามารถวาดรูปตัว O เพื่อเรียกใช้งานกล้องถ่ายภาพได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปลุกเครื่องขึ้นมาก่อนครับ

และสำหรับคนเล่นเกม OPPO R15 Pro ยังมีฟังก์ชั่นสำหรับคนเล่นเกม ทีจะรีดประสิทธิภาพเครื่องเพื่อการเล่นเกมแบบ 100%

ปิดกั้นการแจ้งเตือนเพื่อป้องกันการรบกวนในขณะกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม จังหวะสำคัญเราจะได้ไม่พลาดเพราะเพื่อนโทรมาครับ ^^

OPPO R15 Pro  ยังมีความสามารถในการบันทึกภาพการใช้งานบนหน้าจอเป็นวีดีโอเคลื่อนไหวให้กับเราได้ด้วย ฉะนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานต่างๆ ได้ เช่นการแคสเกม การทำรีวิวแนะนำการใช้งานให้กับเพื่อนของเราเป็นต้นครับ

จะเห็นว่าฟังก์ชั่นภายในเครื่อง OPPO R15 Pro มีมาให้เยอะมาก โดยเฉพาะความสามารถที่ส่งผลในด้านการแสดงผล

ผลทดสอบต่างๆ

แบตเตอรี่ของ OPPO R15 Pro สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 7 ชั่วโมงสำหรับการเปิดแสงหน้าจอที่ 45% แบตอึดอยู่ครับ และยังสามารถชาร์จไฟกลับได้ไวสุดๆ

เล่นหนังเล่นเกมระดับ กราฟิกสูงๆ สบายครับ ใหญ่ทั้งหน้าจอ สีชัด แสงสว่างดี และเสียงลำโพงก็ดังชัดเจนเสียงไม่แตก

การจับสัญญาณทำได้ดีครับ จับตำแหน่งได้ไวแม้อยู่ในอาคารและไม่เปิดเน็ตช่วย

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ OPP0 R15 Pro มีกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กล้องหลังคู่ 20 ล้านพิกเซล + 16 ล้านพิกเซล f1.7 เด็ดขาดมากครับ ใช้เซ็นเซอร์กล้องระดับสูง IMX519 ตัวใหม่ล่าสุดที่พัฒนาร่วมกับ Sony มีขนาดพิกเซล 1.22um และขนาดเซนเซอร์ 1/6 นิ้ว พัฒนามากขึ้นกว่ารุ่นเดิมสูงมาก

พร้อมกับระบบกล้องตามแบบฉบับมือถือยุคใหม่ที่มี AI ที่จะเข้ามาคอยปรับแต่งภาพก่อนการถ่ายให้เรา ด้วยการจัดแสง ชดเชยสี และตรวจจับวัตถุ ทำงานร่วมกันสร้างผลลัพท์ด้านการถ่ายภาพที่ถ่ายได้ง่ายในหลากหลายสภาพแสงครับ

ซึ่งตัว AI ของกล้อง OPPO R15 Pro ระบุไว้ว่าสามารถรับรู้ความแตกต่างของสิ่งที่อยู่ในภาพได้มากถึง 120 รูปแบบ แต่เราไม่ต้องไปสนใจครับ เพราะสิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็แค่เล็ง แล้วก็ถ่าย ตัวกล้องและ UI คิดให้ ซึ่งผลลัพท์ของภาพก็ออกมาสมราคาจริงๆ ครับ

โฟกัสได้ไว จัดแสงได้ดี ถ่ายออกมาสวยได้ง่ายมาก โดยเฉพาะการถ่าย ’คน’ ผมมีความรู้สึกว่ากล้อง OPPO ฉลาดมากเมื่อจับภาพบุคคล อาจจะด้วยเพราะ AI เฉพาะที่ OPPO มี อย่าง AI Beauty ที่เขาพัฒนาจนเป็นเวอร์ชั่น 2.0 แล้ว

AI ที่สามารถจับได้หมดทั้งใบหน้าบุคคล สีผิว และประมาณอายุ พร้อมระบุเพศ เพื่อการปรับแต่งใบหน้าเนียน ในที่ร่มก็เซลฟี่ได้ครับ ไม่ต้องกลัวเลยกล้องมันเอาอยู่

ด้วยความที่มันสามารถจับโฟกัสคนได้เก่ง มันจึงมีจุดน่าใช้มากขึ้นอีกเยอะจากฟังก์ชั่นเอฟเฟ็กต์แสง 3D ของกล้อง ที่จับโฟกัสบุคคลและปรับแสงได้หลายสภาพอารมณ์ คนในภาพจะโดดเด่นขึ้นมาโดยเราไม่ต้องไปแต่งอะไรเพิ่มเติมมากครับ เลือกถ่ายตามเอฟเฟ็กต์แสงที่ต้องการเท่านั้นก็พอ

สามารถซูมภาพได้สองเท่าแบบไม่สูญเสียความละเอียดของภาพครับ สามารถนำไปใช้ถ่ายระยะไกลเพื่อเพิ่มความคมชัด หรือจะดัดแปลงมาใช้ถ่ายวัตถุระยะใกล้เพื่อลดความผิดเพี้ยนของขอบภาพก็ได้เช่นกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องหน้าในที่ร่มและภายนอกอาคาร

สรุปท้ายรีวิว

OPPO R15 Pro คุณภาพสูงด้วยวัสดุตัวเครื่องภายนอก หน้าจอใหญ่ สีใสแสงสวยขอบเล็กเต็มตามาก ฝาหลังสวย หรูและดูแตกต่าง การให้สีมีความเป็นแฟชั่นสูงมาก

แบตใหญ่แถมชาร์จไว VOOC ซึ่งชาร์จไวมาก ประสิทธิภาพด้านการใช้งานเพียงพอต่อการเล่นเกมและการใช้งานต่างๆ ของระบบ แรม 6GB รอม 128GB สลับการทำงานและติดตั้งแอพพลิเคชั่นหลายๆ อย่างได้อย่างสบาย

หน่วยประมวลผลมี AI คอยช่วยในการใช้งานของผู้ใช้โดยเฉพาะด้านการถ่ายภาพ ทำให้กล้องของ OPPO R15 Pro อยู่ในระดับสูงครับ ทั้งด้านคุณภาพและคุณสมบัติลูกเล่นต่างในการใช้งาน กล้องมีความฉลาดและคมในสภาพแสงที่ดี และพอใช้ได้ในสภาพแสงกลางคืน และจะฉลาดสุดๆ ในการถ่ายภาพคนทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าครับ