รีวิว Oppo Find Clover เครื่องสวยราคาดี ที่มีให้มามากกว่าระบบเสียงชั้นยอด

Oppo ส่งสมาร์ทโฟนตัวล่าสุดออกมาอีกแล้วกับ Oppo Find Clover สมาร์ทโฟนที่พร้อมกับจุดเด่นเสียงดนตรี และหน้า Ui ใหม่ที่ตั้งใจทำออกมาเพื่อรองรับคนชอบดูหนังฟังเพลงมากขึ้นกว่าตัวเดิมครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดที่ปล่อยออกมาจำหน่ายกันในช่วงงาน TME ที่ผ่่านมาครับ กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ราคากลางๆ ไม่ถึงหมื่นที่เป็นระบบสองซิม และจุดเด่นที่สำคัญคือ CPU ประมวลผลแบบ 4 หัว และระบบเสียงแบบเทพเกินตัว พร้อมทั้งเป็นเครื่องที่รองรับความถี่ 3G ครบทั้งสามคลื่นความถี่สำคัญในไทย 850/900/2100  MHz ฉะนั้น ซิมเก่าของคุณจะเป็นค่ายไหน ซิมใหญ่หรือเล็กก็สามารถมาใช้กับ Find Clover ได้ทั้งหมดครับ (นอกจากจะเป็น นาโนซิมอะนะ อันนั้นประหลาดเกิน ^^)

พร้อม UI ใหม่ที่สนับสนุนด้านมีเดียการเล่นหนังเล่นเพลง และธีมเครื่องที่น่ารักๆอีกเพียวครับ เรา Appdisqus ขอทำการทดสอบการใช้งานกันมาให่้เพือนๆ ว่าการใช้งานด้านต่างๆนั้นของเครื่อง Find Clover จะมีดีอย่างไรบ้าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Oppo Find Clover เป็นเครื่องที่รองรับการใช้งานแบบสองซิมการ์ดครับ แต่แปลกใหม่สักหน่อย เพราะสองซิมนั้นจะมาในรูปแบบช่องใส่สองช่องสองขนาด หนึ่งซิมใช้แบบธรรมดา และอีกหนึ่งช่องสำหรับ Micro Sim ก็แปลกและสะดวกดีเหมือนกัน จะมีซิมไซด์ไหนก็เอามาใส่ได้เลยวัสดุงานประกอบยอดเยี่ยมเช่นเคยครับ จับสัมผัสรู้สึกมั่นใจดี งานแน่นหนา เรื่องบอดี้ภายนอกของแบรนด์นี้สอบผ่านเสมอแม้จะเป็นเครื่องราคาไม่แพง ตัวเครื่องสีขาวออกมุก ดูเรียบ ปุ่มกดแน่น ยื่นนูนกำลังดีกดง่าย เหลี่ยมมุมไม่คม สนทนานานๆไม่เจ็บใบหู

 

หน้าโฮม UI แบบใหม่ ที่เพิ่มเติมกลิ่นของมิวสิคโฟนเข้ามาแบบเต็มๆ ตั้งแต่หน้าล็อคสกรีนลักษณะซองใส่แผ่นเสียงในแบบเฉพาะของ Oppo Find Clover เท่านั้น ยังมีหน้าโฮมแบบพิเศษเพิ่มเติมมาให้หนึ่งหน้าที่เอาออกไม่ได้ เป็นเครื่องเล่นเพลงที่ทำเหมือนลักษณะเครื่องเล่นแผ่นเสียง พร้อมช็อตคัทของแอพพลิเคชั่นด้านบันเทิง เช่นการดูหนังฟังเพลง แต่ไม่เราไม่สามารถเอาหน้านี้ออกหรือปรับแต่งอะไรมันได้นะครับ

Oppo-Find-Cover-064-610x343

 

Specifications

Screen:4.3 inch,IPS-LCD ,WVGA800×480

OS:Android OS 4.2.1

CPU:MTK6589M,Quad-core 1.2GHz

Memory:Ram 1GB,Rom 4GB,extSD(TF) up to 32GB

Camera:5 MP back camera, 2 MP front camera supports 720P video

Network:WCDMA 850/900/2100  MHz;GSM: 850/900/1800/1900 MHz

Sound system:Dirac HD sound & Dolby.

Audio:flac、ape、mp3、aac、ogg、amr、wav、midi、wma

Video:rmvb、avi、mkv、3gp、MP4、mov、ASF、RM

Size:129.6×66.7×9.8(mm),141.5g(with battery)

Battery:1700 mAh

Features:FM ,Video calls(Operators need to support)

การใช้งาน

ความลื่นไหลหน้าโฮมหวังได้ประมาณหนึ่งครับ ไม่ได้ลื่นปริ๊ดแบบสุดๆเพราะ CPU Quad-Core ไม่ใช่ตัวประสิทธิภาพล้ำยุคอะไรมากมาย ส่วนการออกแบบหน้าตาการใช้งานก็ยังคงเต็มไปด้วยสีสันและลูกเล่นตามสไตล์ของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นธีมที่จัดเตรียมเอาไว้ให้ รวมถึงธีมที่เราสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมมาใช้งานได้อีกเป็นร้อยแบบ ซึ่ง Oppo น่ารักและเก๋มากๆในเรื่องนี้

เพิ่มหน้าโฮมได้สูงสุด 9 หน้า เพิ่มลดโดยการใช้สองนิ้วบีบหน้าจอเข้าหากันในหน้าแรก

 

แอพพลิเคชั่นเอกสิทธิเฉพาะของแอนดรอยด์สายพันธุ์ Oppo Find มีมาให้ครบครันเช่นเคย เช่น แอพพลิเคชั่นควบคุมการใช้พลังงานอย่าง Power Saver, แอพพลิเคชั่นปกป้องสิทธิส่วนบุคคล Safe Manager, แหล่งดาวน์โหลดแอพ ดาวน์โหลดธีม ดาวน์โหลด Wallpaper แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัวจากเหล่าแอพพลิเคชั่น NearMe รวมถึง NearMe Sync การแบ็คอัพรายชื่อและข้อมูลแบบออนไลน์พร้อมฟังชั่นติดตามเครื่องหายในตัว

oppo find clover 010

 

ทดสอบด้านการดูหนังฟังเพลง เรื่องเสียงเอาคะแนนเต็มสิบจากผมไปได้เลยครับ ตัวเครื่อง Oppo Find Clover จะมาพร้อมกับลำโพงคู่ที่ซ่อนอยู่ใต้ฝาลำโพงช่องยาวช่องเดียว ทำงานกับชิพเสียงจาก Burr-Brown และระบบปรับแต่งเสียงที่มีมาให้ทั้ง Dirac และ Dollby งานนี้จะเลือกใช้ระบบไหนเสียงก็ออกมาดีมากจริงๆ ครับ สองลำโพงแม้จะอยู่ติดกัน แต่ช่วยกันขับเสียงที่มีมิติ เสียงแน่นเปิดดังสุดเสียงไม่แตก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การเล่นหนังบนหน้าจอ 4.3 นิ้วถือว่าไม่เล็กเลย ความละเอียด 480×800 อันนี้ธรรมดาทั่วไป แต่คุณภาพของหน้าจอที่เอามาใช้มีมุมมองกว้างพอสมควรครับ สีสันสดใสและเกลี่ยภาพได้ดี จอถือว่ามีคุณภาพที่ดีครับ

รองรับการเล่นไฟล์วีดีโอได้แค่ประมาณ 720p (ทดสอบจากคลิป Youtube มาตรฐาน) 1080p ไปไม่ไหว แต่เพื่อการประหยัดพื้นที่จัดเก็บและการเล่นในระดับที่สมบูรณ์แนะนำใช้ไฟล์วีดีโอในระดับความละเอียด 480p ตามความละเอียดหน้าจอก็พอแล้วครับ

คัดมาเพื่อคุณ
asus-8z-1

 

เรื่องของหน่วยความจำของเครื่องที่มีมาให้แค่ 4 GB (ใช้งานได้จริงประมาณ 2.5 GB ) ก็สามารถทดแทนได้จากการที่เครื่อง Oppo Find Clover เป็นแอนดรอยด์อีกหนึ่งเครื่องที่เราสามารถย้ายแอพพลิเคชั่นไปลงเมมโมรี่การ์ดภายนอกได้ (เฉพาะแอพพลิเคชั่นที่รองรับการติดตั้งบนเมมโมรี่การ์ด) ฉะนั้นไม่ต้องห่วง เราสามารถลงแอพพลิเคชั่นได้เยอะที่กว่าคิดแน่นอนครับ

 

แบตเตอรี่ขนาด 1700 mAh ใช้งานทั่วไปได้เช้าถึงเย็น วันต่อวันอยู่ได้สบายครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ผลคะแนนทดสอบต่างๆของเครื่อง

มัลติทัชห้าจุด ตัดกันมีหลุดให้เห็นบ้าง จับสัญญาณ GPS ได้ไวดี

 

การถ่ายภาพ

กล้อง 5 ล้านพิกเซลระดับธรรมดาทั่วไป แต่ กล้องหน้าน่าสนใจ 2 ล้านพิกเซลคุณภาพใช้ได้ และมาพร้อมฟังก์ชั่นเอาใจสาวๆ Beauty Plus ที่เป็นโหมดที่ทาง Oppo ทำซอฟแวร์แต่งภาพออกมาได้ดี พร้อมทั้งลูกเล่นการถ่ายภาพอีกหลายอย่างของตัวกล้องที่มีมาให้แต่แรกเริ่มครับ

oppo find clover 004

 

รองรับระบบทัชหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ เปิดปิดเสียงชัตเตอร์ การตั้งเวลาถ่ายภาพ การระบุพิกัดสถานที่ถ่าย และการบันทึกเสียงเพียวอย่างเดียว

oppo find clover 000

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Oppo Find Clover

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

สรุปท้ายรีวิว

เป็นสมาร์ทโฟนที่มีที่มีประสิทธิภาพการใช้งานรอบตัวแบบกว้างๆ ที่ดีครับ อยู่ในระดับเครื่อง Mid-End ระดับต้นๆ มีจุดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องของคุณภาพเสียงที่โดดเด่นรวมถึงงานประกอบของตัวเครื่องที่ให้ความรู้สึกที่น่าใช้ แน่นหนาและจับสัมผัสดี รองรับสองซิมสองขนาดและสามเครือข่าย อันนี้ก็เป็นจุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งเช่นกันครับ

[gradeB]

View Comments (5)

Leave a Reply