มินิรีวิว OPPO F5 Youth หน้าจอใหญ่ พร้อม AI Beauty และสแกนใบหน้า ในราคา 8,990 บาท

ก็เปิดตัวออกมาพร้อมจำหน่ายแล้วนะครับ สำหรับรุ่นใหม่ล่าสุดของ OPPO กับรุ่น F5 Youth ซึ่งนับเป็นรุ่นที่มีราคาประหยัดที่สุดใน F5 ซีรี่ย์เลยครับ ซึ่งจุดขายของรุ่นนี้ก็คือขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว กล้องหน้าความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ  AI Beauty  ที่จะช่วยสร้างหน้าเนียนใสได้เป็นธรรมชาติตามแนวทางของ OPPO โดยประกาศราคาขายไทยอยู่ที่ 8,990บาทครับ

ตัวเครื่องภายนอกการออกแบบยังคงสไตล์ของ OPPO F5 อยู่เช่นเดิมครับ แต่จะเรียบกว่าเพราะไม่มีเส้นเทคเจอร์ตรงบริิเวณขอบเครื่องบนและล่าง มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง และ OPPO F5 Youth เป็นเครื่องที่รองรับการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคเข้าใช้งานด้วยนะครับ ซึ่งการสแกนก็ทำได้ไวครับ ทั้งการสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ เชื่อใจได้ว่าแม่นยำครับ แต่การสแกนใบหน้า จะทำงานได้ไม่ดีในบริเวณที่มีความมืดมากๆ นะครับ บางครั้งจะสแกนเข้าใช้งานด้วยใบหน้าไม่ได้

OPPO F5 Youth สามารถใช้งานสองซิมการ์ดได้ในแบบที่มีสามสล๋็อต ไม่ต้องแย่งใช้กันระหว่างซิมการ์ดที่สองกับการใส่ Micro SD card ครับ และเป็นระบบ Dual Stand by ที่เชื่อมต่อ 4G และ 3G ได้พร้อมกันในซิมการ์ดที่สองครับ ตัวเครื่องภายนอกแม้วัสดุหลักจะเป็นพลาสติกแต่ทำพื้นผิวคล้ายโลหะ และงานประกอบให้ความรู้สึกแข็งแรงมั่นคงครับ

 

อุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ครบทั้งหูฟัง สายชาร์จ เคสใส และมีการปิดกระจกกันรอยมาให้ตั้งแต่ภายในกล่องเรียบร้อย

การใช้งานภายในเป็นเครื่องระดับกลางๆ หน่วยประมวลผลเป็น MT 6763T 2.5 GHz มีแรมมาให้ 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB สเปคเครื่องถือว่าธรรมดาครับ แต่ให้แบตเตอรี่ขนาด 3,200 mAh จากการทดสอบใช้งาน ก็พบว่ามันทำงานพื้นฐานต่างๆ ได้หมดนะครับและแบตอึด มีข้อจำกัดคือการเล่นเกมแบบกราฟิกดุๆ จะกระตุกครับ

ความคุ้มค่าของรุ่นนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องของรูปทรงเครื่องที่ทำออกมาได้เล็ก แต่หน้าจอใหญ่ พร้อมกล้องถ่ายภาพที่ใส่กล้องความละเอียดที่สูงมากมาทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ โดยกล้องหลังความละเอียดของกล้องจะอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล พร้อมมีโหมดการถ่ายเซลฟี่ที่ยังคงทำได้ดีเสมอมาของ OPPO และล่าสุดกับระบบ AI Selfies ที่ออกแบบมาให้วิเคราะห์ใบหน้าของผู้ถ่ายได้โดยเฉพาะครับ ผลลัพท์ด้านกล้องหน้าของ OPPO F5 Youth เชื่อคุณภาพได้เลยว่าหน้าเราออกมาสวยงามแน่นอน และไม่เวอร์จนผิดเพี้ยนไปด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ผลทดสอบต่างๆ

สรุปท้ายรีวิว

ก็เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ ของ OPPO ครับ มีดีที่หน้าจแสดงผลแบบ 18:9 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟนที่มาในราคาที่ถูกที่สุดของ OPPO สเปคการใช้งานไม่ต่ำมากอยู่ในระดับกลางๆ การทำงานด้านกล้องถ่ายภาพถือว่าทำได้เกินราคาครับ งานประกอบภายนอกดูสวย  ข้อเสียก็คงเป็นเรื่องของชุดประมวลผลที่ไม่แรงมากพอจะเล่นเหมกราฟิกหนักๆ ในปัจจุบันได้ลื่นไหลเท่านั้นครับ