รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

Avatar photo
1 1 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

OPPO A78 5G สมาร์ทโฟนออกแบบดี รองรับ 5G พร้อมสีใหม่ สีม่วง Glowing Purple มีสเปคคุ้มกับราคาที่เปิดตัวมาในเรทไม่ถึงหมื่นเท่านั้นครับ

OPPO A78 5G ใช้ตัวประมวลผลเป็น Dimensity 700 ชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตร ตัวแรงของสมาร์ทโฟนระดับ Mid-End เป็นชิปเซ็ตในตัวเลือกที่ดีมาก รองรับการใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน ทำงานคู่กับ RAM ขนาดใหญ่ถึง 8GB และมีความสามารถในการขยายแรม RAM Expansion ที่ได้รับการอัพเกรดให้สามารถขยายแรมออกไปด้วยหน่วยความจำภายในที่ยังไม่ถูกใช้งานได้อีกถึง 8GB เลยทีเดียว รวมเป็นขนาด 8GB+8GB ถือว่าเยอะมาก และมีหน่วยความจำภายในมาให้ 128GB ครบเครื่องแรงดีในด้านสเปคการใช้งานครับ

OPPO A78 5GDSC05316 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่นOPPO A78 5GDSC05443 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

ประสิทธิภาพแรงเกินพอจะนำมาใช้งานทั่วๆ ไปได้ทั้งหมด รวมถึงการนำมาเล่นเกมรุ่นนี้ก็ทำได้ดีเช่นกัน จากการทดสอบสามารถเล่นเกมภาพกราฟิกสวยๆ ได้ลื่นไหลครับ เกมที่มีเอฟเฟ็กต์สกิลใหญ่ๆ อย่างพวก MMORPG ก็เล่นได้สบายไม่มีปัญหาอะไร

OPPO A78 5GDSC05239 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่นOPPO A78 5GDSC05475 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

ต้องบอกว่าออกแบบตัวเครื่องและระบบความร้อนภายในมาได้ดีด้วย เพราะไม่ร้อนเลยในเวลาใช้งานนานๆ ภายในติดตั้งชุดระบายความร้อน Multi-cooling System ช่วยกระจายอุณหภูมิและระบายออกได้รวดเร็ว แม้จะเสียบชาร์จไฟไปพร้อมใช้งานตัวเครื่องก็ไม่มีความร้อนสูงจนต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด รองรับ 5G ทั้งสองซิมโดยใช้ช่องใส่ซิมแบบไฮปริด สามารถสลับซิมการ์ดที่สองไปใส่ Micro SD Card ได้แทนครับ และรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz ด้วย

ระบบชาร์จที่ให้มาก็เป็นระบบตัวเก่งของ OPPO ครับ 33W SUPERVOOC สามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh ได้มากเกินกว่า 52% ในเวลาแค่ 30 นาที ซึ่งมาตรฐานการชาร์จของ OPPO มีความปลอดภัยสูงครับ มีระบบการป้องกันหลายชั้นตั้งแต่หัวชาร์จไปจนถึงตัวเครื่อง เวลาใช้งานก็จะอุ่นใจได้ครับเพราะแบรนด์นี้เขามีมาตรฐานการผลิตที่เรียกว่า OPPO Enduring Quality ซึ่งเป็นการทดสอบความทนทานของตัวเครื่องในหลายๆ ส่วนก่อนการผลิตออกมาจำหน่ายจริง เช่นความทนต่อแรงบิด, แรงกด ทดสอบความทนทานของปุ่มกดต่างๆ ให้ใช้งานได้เป็นแสนๆ ครั้งโดยไม่เสียหรือชำรุดไปไวก่อนเวลาอันควร มาตรฐานเขาดี

OPPO A78 5GDSC05454 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

หน้าจอแสดงผลขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียด HD+ Refresh rate 90Hz ขอบจอเล็กอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 89.9% จอภาพสวยครับ ความแม่นยำของสีสูง NTCS Color Gamut 96%, 100% DCI-P3 ติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 8MP รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน

OPPO A78 5GDSC05195 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

OPPO A78 5G มีจุดเด่นที่ระบบเสียงด้วยครับ เพราะรุ่นนี้มากับลำโพงคู่ สเตอริโอรอบทิศทาง เสียงดังดีชัดเจนครับ เปิดใชัดูหนังฟังเพลงในห้องส่วนตัว ไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่ม

OPPO A78 5GDSC05233 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

ตัวเครื่องของ OPPO A78 5G ออกแบบมาได้สวยงามครับ ใช้การผลิตฝาหลังแบบ OPPO Glow ผิวสัมผัสคล้ายโลหะกึ่งกระจก นอกจากสวยแล้วก็จะช่วยลดการเกิดรอยขีดขาวย และเวลาใช้งานก็จะไม่เกิดรอยนิ้วมือขึ้นมาให้ต้องเช็ดบ่อยๆ อีกด้วย ออกแบบเครื่องมาได้ทันสมัยและดูบางดีเช่นเดิมครับ แค่ 7.99 มม.

ขอบเครื่องตัดเหลี่ยม ทรงทันสมัย สีสวยมากด้วย โดยมีการนำเข้ามาจำหน่ายสองสีครับ Glowing Purple เป็นสีม่วงอ่อนจากดอกไลแลค มีความงดงาม ดูหรูหรามีระดับ อีกหนึ่งสีคือ Glowing Black สีดำบริสุทธิ์แต่มีลวดลายบนผื้นผิวคล้ายอวกาศ รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง ขอบเครื่องตัดเหลี่ยมกระชับจับเข้ามือ น้ำหนักเบาพกพาง่าย 188 กรัม

OPPO A78 5GDSC05269 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

ชุดกล้องหลังเป็นพื้นเรียบระดับเดียวกับฝาหลัง แต่ตัดกันด้วยสีสันและพื้นผิวขัดเงา วางกล้องหลังคู่ความละเอียด 50MP และกล้อง Depth ความละเอียด 2MP ช่วยจับโฟกัส

OPPO A78 5GDSC05347 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีตัวชาร์จ 33W SUPERVOOC และสาย USB Type C และเคสใสซิลิโคน แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

ระบบใช้งาน Android 13 ครอบทับด้วย ColorOS 13

ระบบที่ติดตั้งมาให้เป็นระบบใหม่ล่าสุด Android 13 ครอบทับด้วยระบบล่าสุด ColorOS 13 เป็นระบบใหม่ล่าสุดเช่นกันครับ ภายในมีการใส่ฟังก์ชั่นในด้านความสะดวกสบายของผู้ใช้และความปลอดภัยมาให้ เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายๆ สามารถปรับแต่งธีม ไอคอน และโทนสีของ UI ได้เองค่อนข้างอิสระเลยครับใน ColorOS 13 เลือกพื้นหลังและสีที่อ้างอิงเข้ากันมาใช้ได้เองในการตั้งค่าครับ

การทำงานมีฟังก์ชั่นฉลาดๆ เยอะ เช่นการเซฟหน้าจอด้วยการสไลด์สามนิ้วลงบนหน้าจอ เลือกพื้นที่เซฟหน้าจอได้อิสระ รวมถึงการทำงานแบบมัลติวินโดวเปิดใช้งานได้หลายแอปพร้อมๆ กัน

ทำงานได้ทั้งแบบแบ่งหน้าจอ และแบบเป็นป๊อบอัพ เลือกปรับขยายหรือสลับแอปไปมาได้ตลอดครับ สิ่งหนึ่งที่ระบบของ OPPO ทำมาได้สะดวกมากคือการเปิดหน้าต่างแอปใหม่เพื่อทำการแชร์ไฟล์ในขณะนั้นขึ้นมาโดยเฉพาะครับ เพราะเราไม่ต้องสลับหน้าต่างไปยังแอปอื่นในขณะทำงาน

การปรับหน้าจอเพื่อแสดงสีสันในลักษณะที่ต้องการ เร่งสีด้วย AI เมื่อใช้งานในแอปพลิเคชั่นเล่นวีดีโอบางตัว และมากับโหมดถนอมสายตาลดแสงสีฟ้า หรือจะปรับหน้าจอให้กลายเป็นขาวดำเหมือนหน้ากระดาษเพื่ออ่านหนังสือก็ทำได้

ด้านการจัดสรรพลังงานของ OPPO A78 5G มีมาทั้งโหมดที่เน้นความสมดุล หรือจะเน้นประหยัดพลังงานเพื่อการใช้งานที่ยาวนานได้มากขึ้น หรือจะเร่งประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพโดยไม่สนใจในเรื่องของพลังงานมากนักก็ทำได้ครับ

โหมด Super Nighttime Standby เป็นการทำงานของตัว AI ที่จะช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องลงไปอย่างมากในยามที่เราหลับ ตัดการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไปได้เอง ทำให้ในเวลาหนึ่งคืนตัวเครื่องจะใช้พลังงานไปแค่ประมาณ 2% ในการสแตนด์บายได้ทั้งคืนเท่านั้นเองครับ

รวมถึงมีโหมดเร่งประสิทธิภาพเครื่อง เราสามารถปลดล็อกตัวจำกัดของโทรศัพท์ ให้สามารถใช้งานการประมวลผลได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดโดยไม่สนใจในเรื่องของการใช้พลังงานได้เองด้วยครับ สำหรับวันที่เราไม่ได้สนใจกับระยะเวลาสแตนด์บายของแบตเตอรี่สักเท่าไหร่ ก็เปิดใช้งานได้เลย

OPPO A78 5G Review 184 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่นมีการโหมดฉุกเฉินในการเซฟพลังงานไว้ขั้นสูงสุดในยามวิกฤต Super Power Saving Mode เป็นโหมดประหยัดพลังงานที่ ตัวระบบจะปิดการทำงานอื่นๆ และปรับหน้าจอเป็นพื้นหลังดำ จะช่วยยืดอายุการใช้งานคงเหลือของแบตเตอรี้่ออกไปได้อีก 3 เท่า

Game Mode ก็จะเป็นอีกฟังก์ชั่นที่จะช่วยปรับระดับประสิทธิภาพเครื่อง โดยเน้นไปที่ความสำคัญในการเล่นเกมเป็นหลัก เช่นโหมด”ใช้พลังงานต่ำ” เพื่อการเล่นเกมที่จะกินพลังงานเครื่องได้น้อยที่สุดแต่ก็แลกมากับความหน่วงช้าลงกว่าปกติสักหน่อย หรือ”โหมดสมดุล” และสุดท้ายคือ”โหมดโปรเกมเมอร์” เป็นโหมดที่เน้นไปที่ประสิทธิภาพ เพื่อการเล่นเกมที่ไหลลื่นและไม่มีการขัดจังหวะในการเล่นเกม โดยระบบจะปิดกั้นการแจ้งเตือน เร่งความไวตอบสนองของการทัชบนหน้าจอ และเปิดระดับเฟรมเรทสูงสุดของเครื่องออมาทำงาน เน้นไปที่ประสิทธิภาพแต่ก็จะแลกมากับการกินพลังงานมากขึ้นและตัวเครื่องอาจจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่จากที่ทดสอบ แม้จะเปิดโหมดโปรเกมเมอร์ขึ้นมาใช้งานเป็นเวลานานๆ ตัวเครื่องก็ไม่เกิดความร้อนสะสมมากมายอะไรให้ต้องเป็นกังวลครับ

ในด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ในระบบ OPPO A78 5G จะมากับความสามารถใหม่ที่อยู่ใน ColorOS 13 เช่นการเบลอหน้าและชื่อของผู้ใช้งานในการแชต ได้ด้วยการคลิ๊กปกปิดข้อมูลเพียงครั้งเดียว หรือการลบ TAG ข้อมูลของภาพถ่ายออกไปได้ในคลิ๊กเดียวก่อนการแชร์ออกไปได้เช่นกัน

กล้องถ่ายภาพ

OPPO A78 5G มากับกล้องหลังคู่ AI ความละเอียดกล้องหลัก 50MP ทำงานคู่กับเลนส์ช่วยโฟกัส 2MP  กล้องหน้าความละเอียด 8MP โฟกัสภาพไว มีตัว AI และ HDR ช่วยในการทำงาน กล้องรุ่นนี้ไม่ผิดหวังสามารถนำไปใช้ถ่ายภาพท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างดีครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Horizon Call of the Mountain กับการควบคุมธนูด้วย PS VR 2 Sense Controller

มีความสามารถในการถ่ายภาพ Ultra-Clear 108MP ได้ด้วยนะครับ เป็นการใช้ซอฟท์แวร์ในการรวมภาพจากกล้องหลัง 50MP มาสร้างภาพขนาดใหญ่ในการถ่ายเพียงแชะเดียว ถ่ายเพื่อนำไปซูมใช้งานในบางส่วนของภาพได้โดยยังมีความคมชัดเช่นเดิม

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ ของ OPPO A78 5G

ภาพดีครับ เข้มและคมชัด ภาพกลางคืน Night Mode ก็ยังคงคุณภาพของภาพได้ดีครับ

กล้อง OPPO A78 5G มากับ AI Portrait Retouch การปรับแต่งผิวหน้าและรายละเอียดของใบหน้าได้สวยงาม ทำงานฉลาดดูไม่หลอกตาหลังการปรับแต่งเลยครับ ภาพบุคคลของ OPPO ยังคงทำได้อย่างยอดเยี่ยม ปรับระดับระยะชัดลึกชัดตื้นได้ตั้งแต่ f 0.95 ไปจนถึง f16 ทำงานพร้อมกับ AI Portrait Retouch โดยสามารถทำงานได้ดีทั้งหน้าและกล้องหลังเลยครับ รวมถึงการใช้ AI Portrait Retouch ในการถ่ายวีดีโอก็ทำงานได้เช่นกันด้วย

มาพร้อมกับฟิลเตอร์ปรับสีสันแบบต่างๆ ให้เราสามารถเติมแต่งปรับภาพได้ก่อนถ่ายหลากหลายมากครับ ทั้งในตอนกลางวัน ตอนกลางคืน และรวมถึงการถ่ายวีดีโอด้วยเช่นกัน สามารถถ่ายวีดีโอโดยการเลือกดึงสีเก็บไว้เพียงสีใดสีหนึ่งระหว่าง สีแดง, เขียว, น้ำเงิน

Portrait Mode  แสงดีภาพสวย โดยฟิลเตอร์ต่างๆ ที่มีภายในตัวกล้อง จะช่วยทำแนวภาพใสๆ หวานๆ นุ่มๆ ให้กับการถ่ายคนได้หลากหลายด้วย ^^

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A78 5G เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องสวย มาตรฐานดี เกรดงานผลิตพรีเมี่ยมที่เปิดจำหน่ายมาในราคาไม่ถึงหมื่นบาทครับ งานเครื่องดีงามเช่นเดิมสำหรับ OPPO ในรุ่นนี้ รองรับการใช้งาน 5G มีชิปเซ็ตที่แรงคุ้มค่า ให้แรมมาขนาดใหญ่มาก 8GB ซึ่งรองรับการขยายออกไปได้อีก 8GB แรมใหญ่ครับ

หน้าจอใหญ่ภาพสวยและลำโพงสเตอริโอคู่ บนแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC ชาร์จไวและปลอดภัย

ระบบภายในไหลลื่น ตัวเครื่องภายนอกสวยงาม ทนทาน มีมาตรฐานการผลิตที่เชื่อถือได้ของ OPPO เป็นการันตี

OPPO A78 5G เปิดจำหน่ายในไทยราคา 9,999 บาทที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ พร้อมรับของแถมสุดพิเศษ E-VIP Card รับประกันหน้าจอแตกจํานวน 1 ครั้ง ภายในระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 4,000 บาท และ OPPO Trendy Bag มูลค่า 1,999 บาท มูลค่ารวม 5,999 บาท

และพิเศษเมื่อสั่งซื้อทางผู้ให้บริการเครือข่าย dtac ราคาเริ่มต้นเพียง 4,190 บาท และ AIS ราคาเริ่มต้นเพียง 5,999 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2566

oPPO A78 5G | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมที่ : https://bit.ly/3k8suu9

จุดเด่น

ออกแบบสวยงามทันสมัย สีสวยระยิบระยับสะดุดตา น้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางและทนทาน ใช้วัสดุฝาหลังการผลิตจาก OPPO Glow ลดการเกิดรอยขีดข่วนและไม่เกิดรอยนิ้วมือในการใช้งาน

แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC

ชิปเซ็ตตัวเก่ง Dimensity 700 และ RAM 8GB+8GB สเปคดีคุ้มกับราคา

กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพ รองรับซอฟท์แวร์ที่ดีจาก OPPO สามารถถ่ายภาพ Ultra-Clear 108MP

ใช้งานระบบ Android 13 ครอบทับด้วย ColorOS 13 รุ่นใหม่สุดไม่ต้องรออัพเดท

หน้าจอใหญ่ ลำโพงสเตอริโอคู่เสียงดังชัด ใช้ในด้านความบันเทิงได้เต็มอรรถรส

ต้องปรับปรุง

ในกล่องไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx