รีวิว OPPO A15 New สีใหม่! สีเงิน Rainbow Silver จอใหญ่คมชัดระดับ HD+ พร้อม AI 3 กล้องหลัง ราคาคุ้มเพียง 4,999 บาท

OPPO A15 New สีใหม่สีเงิน Rainbow Silver เปิดตัวมาในราคาซื้อง่าย 4,999 บาทเท่านั้นครับ รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้น สเปคใช้งานดี ตัวเครื่องสวย และมีหน้าจอที่ใหญ่พร้อมแบตเตอรี่ที่ให้ใช้งานได้ทั้งวัน

ตัวเครื่องสวยงาม ดีไซน์บางเบา หน้าจอใหญ่เต็มตา

OPPO A15 New เป็นรุ่นราคาเริ่มต้น 4,999 บาท แบตใหญ่ 4230mAh แต่ตัวเครื่องบางเบาเพียง 175 กรัมเท่านั้นเอง ให้หน้าจอที่ใหญ่มากด้วยครับ 6.52 นิ้ว HD+ ตัวเครื่องออกแบบมาเกลี้ยงๆ เลือกสีได้เด่นสวยงาม มีออกมาทั้งหมด 2 สีคือ สีใหม่สีเงิน Rainbow Silver และ สีดำ Dynamic Black โดยสีเงิน Rainbow Silver จะเป็นผิวสัมผัสเรียบๆ ดูหรูเพราะผิวดูคล้ายกับผิวโลหะสะท้อนแสง เด่นมากครับ ซึ่งเป็นสีที่เห็นในรีวิวนี้

ฝาหลังออกแบบด้วยเทคนิค 3D vacuum coating ผิวด้านๆ แต่เงาเหมือนเมทัลลิก เมื่อกระทบแสงตามมุมต่างๆ จะสะท้อนเป็นแสงสีรุ้งสวยงาม บวกกับดีไซน์บาง 7.9 มม. เบา 175 กรัม จับได้ถนัดมือถือไม่ยากครับ เด็กใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ถนัดเพราะหน้าจอแสดงผลใหญ่ด้วย

หน้าจอขนาด 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ ใช้การดีไซน์แบบหยดน้ำวางกล้องหน้า ใช้เนื้อที่วางกล้องเล็กๆ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล  อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูง 89% มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Eye Comfort Filters ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าและบรรเทาอาการปวดล้าของสายตาในการใช้งานระยะยาว

และถ้าอ่าน e-books เราก็สามารถปรับหน้าจอให้เป็นสีขาวดำได้เลย ถนอมสายตาได้ในอีกระดับด้วยการลดสีให้หายไปเหมือนหน้ากระดาษครับ

มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และ AI ปลดล็อกด้วยใบหน้าด้วยกล้องหน้าได้ครับ ความปลอดภัยต่อการใช้งานภายนอกบ้านเรื่องแอพธุรกรรมการเงินต่างๆ ปลอดภัยมากกว่าที่จะโดนแอบมอง

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใส่ Micro SD Card ได้อีก 256GB ใช้พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB ครับ โดยอุปกรณ์ภายในกล่อง ก็จะมีที่ชาร์จ 10W และสาย Micro USB พร้อมเคสใส แต่ไม่มีชุดหูฟังมาให้ภายในกล่อง แต่บนตัวเครื่องจะมีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้นะครับ

กล้องถ่ายภาพพร้อม AI ให้คุณภาพที่ดี ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

OPPO A15 New ให้กล้องหลังมาเป็น AI 3 กล้องหลัง ประกอบด้วยกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายมาโครระยะใกล้ 4เซนติเมตร และซูมภาพได้ไกลสูงสุด 5x และเลนส์ Depth สำหรับการวัดลึกและช่วยโฟกัสบุคคล 2 ล้านพิกเซล

มี HDR ที่เปิดทำงานได้อัตโนัมัติเมื่อมีการถ่ายย้อนแสง ผู้ถ่ายไม่ต้องรู้หรือเข้าใจมุมการถ่ายที่ถูกต้องมากนัก แค่คอมโพสภาพที่ต้องการ แล้วให้ AI ช่วยครับ และก็มี AI Scene Enhancement ที่คอยตรวจจับสิ่งที่จะถ่ายจากการผสานกันของ Dazzle Color Mode หรือโหมดการเร่งสีให้ดูสดใส และ AI Scene Recognition ที่จะตรวจจับสิ่งที่ถ่ายได้โดยอัตโนมัติได้มากถึง 21 ฉาก เพื่อช่วยกันปรับแสง สีสัน โทนของภาพ และคอนทราสต์ต่างๆ ให้เหมาะสมได้โดยอัตโนมัติ ปรับสีของสิ่งที่ถ่ายให้สดใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ

คุณภาพกล้องดีเกินราคาครับรุ่นนี้ ถ่ายง่าย ภาพคม AI Scene Enhancement ช่วยให้เราถ่ายภาพออกมาสีสวยไม่ซีดเหมือนกล้องสมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้นทั่วไป

OPPO A15 New มาพร้อมโหมดถ่ายภาพกลางคืนครับ สามารถถ่ายภาพกลางคืนได้โดยการถือมือเปล่า และสามารถซูมภาพได้เหมือนถ่ายภาพตอนกลางวันเลยครับ คุณภาพถ่ายภาพกลางคืนพอใช้ได้

มีฟิลเตอร์ที่ OPPO พัฒนาขึ้นมาใหม่ให้ใช้ในกล้องหน้าและกล้องหลัง มีให้เลือก 15 แบบ และมีฟิลเตอร์วิดีโอถึง 10 แบบ ให้เราสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์ฟิลเตอร์ลูกเล่นสีตามสไตล์ต่างๆ ได้หลากหลายเลยครับ

การมีเลนส์ Depth ช่วยวัดลึกและช่วยโฟกัสภาพถ่ายบุคคลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอบุคคลได้สวยครับ ไม่ต้องไปสนใจราคาเลย รุ่นนี้นำไปถ่ายพอร์ทเทรตได้ง่าย โฟกัสคนได้คม

ปรับใส่ฟิลเตอร์เติมสไตร์สีสันให้แตกต่างสักหน่อย อยากเข้ม อยากอ่อน หรือขาวดำ ก็ทำได้ครับ ^^

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับ HDR เซลฟี่ย้อนแสงหน้าก็ไม่มืดครับ และสามารถถ่าย Portrait Bokeh เบลอฉากหลัง และยังสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสไตล์ภาพได้อีก 6 แบบ ในขณะถ่ายภาพพอร์ตเทรตกล้องหน้า เพิ่อสไตล์สีที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า คุณภาพกล้องหน้ารุ่นนี้ “แจ่ม” มากครับ ^^

การใช้งานภายใน OPPO A15 New

OPPO A15 New ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 หน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้น RAM 3GB และ ROM 32GB ประสิทธิภาพระดับใช้งานทั่วไปได้เพียงพอครับ ใช้เข้าเว็บ อ่านหนังสือ ใช้แชตหรือโซเชี่ยล และใช้แอพธุุรกรรมต่างๆ เพียงพอใช้งานได้เต็มที่แน่นอน รันด้วยระบบ Android 10 ครอบทับไว้ด้วย ColorOS 7.2 เป็นรุ่นเล็กที่รองรับ WiFi 5.0 ครับไม่ได้ตัดออกไปไหน

คัดมาเพื่อคุณ
samsung-1

และเหมาะสำหรับการใช้งานด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ด้วยครับ ดูหนัง สบายตา ลำโพงเสียงดังดีด้วย

หน้าจอใหญ่ๆ ใช้งานสองแอพพลิเคชั่นก็ยังพอเห็นได้ชัด รับชมคลิปพร้อมเล่น FB ไปพร้อมกันได้ ประสิทธิภาพยังพอทำงานสองแอพไหวครับ แบ่งหน้าจอได้ง่ายๆ ด้วย Gesture ลากสามนิ้วขึ้นไปด้านบนเพื่อแบ่งจอ (สามนิ้วลากลงเพื่อเซฟภาพหน้าจอได้เช่นกัน)

การเล่นเกมที่ไม่เน้นกราฟิกสูงมาก ก็เล่นได้ และจอใหญ่อันนี้ดี ^^

ถ้าจอใหญ่เกินที่การใช้งานมือเดียวจะเอื้อมถึง ก็มีโหมดการใช้งานมือเดียว ให้เราเรียกใช้และเรียกคืนหน้าจอปกติได้ในคลิ๊กเดียวครับ

ตัวเครื่องรุ่นนี้ค่อนข้างประหยัดพลังงาน ใช้งานได้เต็มวันครับ ถ้าเปิดหน้าจอใช้งานต่อเนื่องก็ได้มากกว่า 6 ชั่วโมงขึ้นไป และยังมีโหมดที่จะช่วยจัดการการใช้พลังงานเท่าที่จำเป็นในยามค่ำคืนที่เราพักผ่อนอีกด้วย โดยระบบจะปิดการทำงานที่ไม่จำเป็นในตอนกลางคืนที่ AI วิเคราะห์ว่าเราไม่น่าจะได้ใช้ เพื่อลดการใช้พลังงานในระหว่างตอนที่เรานอนให้มากที่สุด เผื่อกรณีที่เราไม่ได้เสียบชาร์จไฟไว้ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้สามารถเปิดใช้งานได้ในการตั้งค่าโหมดแบตเตอรี่ครับ

นอกจากการช่วยลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นแล้ว ตัว OPPO A15 New ยังมีความสามารถในการช่วยรักษาสภาพของแบตเตอรี่ ให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวได้ ด้วยการควบคุมความเร็วของการชาร์จไฟใส่แบตเตอรี่ ให้สามารจชาร์จไฟได้เต็มพอดีเมื่อยามที่คุณตื่นนอน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไฟเกินที่จะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพไปก่อนที่ควรจะเป็น

ในกรณีอยู่บ้านและต้องการเปิดใช้พลังงานอย่างเต็มที่ ในเมนูการตั้งค่าแบตเตอรี่จะมีให้เราปลดล็อกโหมดประสิทธิภาพสูงของเครื่อง ให้เราสามารถใช้งานได้ในระดับขีดสุดของฮาร์ดแวร์ อาจจะเลือกเปิดเพิ่มใช้ในการเล่นเกมให้เต็มประสิทธิภาพที่สุดได้ครับ

สรุปท้ายรีวิว

โดยรวมแล้ว OPPO A15 New ก็เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องบาง มีความสวยงามในการใส่ใจงานออกแบบตามมาตรฐานของ OPPO กล้องคุณภาพดีครับ แบตเตอรี่ก็อึดใช้ได้เลย ราคาไม่แพง เพราะเปิดตัวมาในราคา 4,999 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบทั่วไปในชีวิตประจำวัน จอใหญ่ซื้อให้เด็กใช้ หรือให้ผู้ใหญ่ในบ้านใช้ เหมาะสมครับ

OPPO A15 New จำหน่ายในราคา 4,999 บาท ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ครับ

0
ยอดเยี่ยม
85100
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย สีสันโดดเด่น

บางและเบา หน้าจอใหญ่ ใช้งานได้เต็มตา

กล้องมี AI ให้คุณภาพภาพถ่ายที่ดี ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ราคาจำหน่ายไม่แพง สเปคเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ต้องปรับปรุง

ใช้พอร์ทชาร์จเป็น Micro USB

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ในกล่อง