รีวิว Nokia Store บน Nokia X แนะนำการใช้งานและโหลดแอพพลิเคชั่น ครบทุกอย่างที่คุณอยากรู้!!!

Avatar photo

Nokia X เป็นโทรศัพท์มือถือแนวลูกผสมที่น่าสนใจมากครับ การมาของมันเล่นเอาจุดประกายความหวังสำหรับคนที่อยากให้ Nokia มาจับ Android ซักทีซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือระบบ Android แต่ว่า Nokia X ก็ไม่ใช่มือถือ Android ปกตินะครับแต่เป็นการผสมผสานระหว่าง Android และใส่ความเป็น Nokia Lumia ลงไปแถมยังผสมความเป็น Nokia Asha ลงไปด้วยจนออกมาเป็น Nokia X และในเร็วๆนี้จะมี Nokia XL เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราอีกรุ่นด้วยครับ

โดยจะเรียกได้ว่าเป็น Nokia X Platform ซึ่งเหมาะสมมากถ้าคำนึงว่าจริงๆ Nokia ยังไม่มี OS เป็นของตัวเองแต่เอาเข้าจริงๆผมว่ามันก็ยังเป็น Android นี่ละครับ ที่โดนเอามาปรุงแต่งค่อนข้างเยอะ และตัดเอาบริการต่างๆของ Google ออกและใส่ความเป็น Microsoft รวมทั้งลูกเล่น FastLens จากตระกูล Asha เข้ามาผสมกัน

Nokia-X-App-Store_001

ซึ่งต้องพูดกันตรงๆวันยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจนหมดจดแบบที่ระบบ BlackBerry 10 แต่ระบบ Nokia X Platform จะเหมือน Launcher มากกว่าครับ แต่เป็น Launcher ที่เปลี่ยนแปลงหน้าตาโคตรเยอะและลงลึกมากๆ ซึ่งจากข่าวในงานเปิดตัวจะเห็นว่า Nokia ชู Nokia X Platform ว่าปลอดภัยจากมัลแวร์ และความสะดวกที่เป็นจุดเด่นอย่างซื้อแอพพลิเคชั่นโดยตัดเงินจากผู้ให้บริการเครือข่ายได้เลย โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต รวมทั้งเป้าหมายที่จะให้ผู้พัฒนาแอพ Android พอร์ตแอพขึ้นบน Nokia Store ซึ่งทำให้รู้สึกว่าในเมื่อเพิ่มช่องทางขายแอพได้แบบนี้ผมว่าผู้พัฒนาน่าจะหามาพอร์ตแอพกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจากยอดขายของ Nokia X ในตอนนี้ตามข่าวค่อนข้างสดใสแบรนด์ระดับ Nokia ต้องยอมรับครับว่าชื่อนี้ดังเหลือเกินขยับทีใครๆก็สนใจและเอาใจช่วย โดยปัจจุบันแอพพลิเคชั่นบน Nokia Store ก็มีเยอะไม่เบาเลยละครับ แต่ว่าก็มีแอพพลิเคชั่นไม่ครบถ้วนนะครับขาดแอพพลิเคชั่นหลักๆอยู่หลายตัว

Nokia-X-App-Store_002

โดย Nokia Store หน้าตาจะดูคล้ายๆ Play store ครับใช้งานง่ายหน้าแรกจะเป็นในส่วนแนะนำแอพพลิเคชั่นเด่นๆ ด้านบนจะเห็นแว่นขยายคือการค้นหาแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการ ถัดมาจะเป็นสัญลักษณ์ห้องแสดงแอพพลิเคชั่นที่เราโหลดมารวมทั้งจะแสดงแอพที่มีการแจ้งอัพเดต และสุดท้ายจะเป็นในส่วนของแอพพลิเคชั่นประเภทต่างๆ จะเห็นได้ว่าตอนนี้แอพพลิเคชั่นเด่นๆที่มีใน Nokia Lumia ก็ได้พอร์ตแอพขึ้นบน Nokia Store กันหลายตัวเลยครับทั้ง Nokia MixRadio (ตัวนี้ผมรักเลยละมันยอดเยี่ยมมากๆ) และแผนที่นำทางสุดเทพ Here Maps

Nokia-X-App-Store_003

อย่างที่ผมบอกครับ Nokia Store ยังขาดแอพเด่นๆหลายตัวเลยทั้ง Instagram หรือ Facebook Pages Manager ก็ยังไม่มีเลยครับ ซึ่งเรามีทางออกโดยสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น 1 Mobile Market จากใน Nokia Store มาใช้แทนได้ครับ โดยในแอพนี้จะรวบรวบแอพจาก Play store เอาใว้เยอะมากๆ มีเกือบจะครบแอพสำคัญๆต่างๆ อย่างเกมสุดดัง Cookie Run และเกม Line ต่างๆก็มีให้โหลดใน 1 Mobile Market แต่มันก็มีไม่ครบอยู่ดีนะครับ แต่ส่วนมากก็จะมีอยู่ในนี้แถม 1 Mobile Market ยังสามารถแจ้งอัพเดตแอพพลิเคชั่นได้เหมือน Store ทั่วไปนะครับแจ่มเลย หน้าตาสวยงามดีด้วย (จะติก็ตรงมันมีโฆษณา อิอิ)

นอกจาก Nokia Store และ 1 Mobile Market แล้วเพื่อนๆก็สามารถไปหาโหลดแอพพลิเคชั่นมาจากในเวบอื่นๆที่เป็น .apk นำมาลงเองได้ตามปกติครับ วิธีเดียวกับบนมือถือระบบ Android ทั่วๆไปเลย

Play-Store-on-Nokia-X-610x455 (1)

ทั้ง  Nokia Store และ 1 Mobile Market นั้นยังไม่มีแอพพลิเคชั่นครบเท่าบน Play Store แต่แน่นอนว่าเจ้า Nokia X มันคือมือถือ Android ครับทำให้เราสามารถ Root เครื่องกันเองได้ เพื่อติดตั้งบริการต่างๆของ Google เพื่อให้มันสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของ Android ไม่ว่าจะเป็นบริการ Google Now, Gmail, Play Store ก็สามารถใช้บริการได้หมดซักที แต่ว่าการ Root มีความเสี่ยงครับเครื่องอาจจะ Brick ได้ซึ่งตามชื่อเลยครับเน่าแล้วกู้ยากหรืออาจจะไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนบอร์ด และแน่นอนครับประกันจะสิ้นสุดทันที นอกจากว่า Nokia จะทำเหมือนแบรนด์อื่นๆที่ลูกค้า Unroot มาแล้วก็จะเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ อิอิ ใครที่กล้ายอมรับความเสี่ยงตรงนี้ก็เชิญไปอ่านบทความสอน Root เครื่อง Nokia X โดยทีม แอพดิสคัส กันได้เลยครับ (ผมอ่านแล้วก็ง่ายดีนะครับ แต่ขั้นตอนเยอะนิดนึง^^)

วิธีการรูทเครื่อง Nokia X และติดตั้ง Google Services และ Play Store ใช้งานได้จริง โหลดได้ทุกแอพ

Nokia-X-App-Store_004

Nokia-X-App-Store_005

Nokia-X-App-Store_006

Nokia X สามารถลง Launcher ได้มากมายเหมือนมือถือ Android ทั่วไปครับถ้าคุณไม่ชอบ UI ในแบบ Nokia X ที่มีหน้าตาเหมือนระบบ Windows Phone 8 ผสม Asha ก็สามารถลง Launcher อื่นๆได้เลยการใช้งานก็จะเหมือน Android ทั่วไปที่เราคุ้นเคย แต่อาจจะติดปัญหาที่แอพพลิเคชั่นเสริมของ Launcher บางตัวจะไม่มีให้โหลดบน Nokia Store และ 1 Mobile Market นะครับ

และในส่วนของ Go Launcher เราสามารถเข้าไปใช้บริการของ Go Market ได้นะครับแต่มันก็อ้างอิงกับ Nokia Store และ 1 Mobile Market อยู่ดีถ้าจะใช้งานให้เต็มที่ก็คงต้อง Root เครื่องกันหน่อยละครับ (แต่อย่างที่ผมบอกต้องแบกรับความเสี่ยงนะฮะ)

วิธีเปลี่ยน Launcher ก็เหมือน Android ปกติครับให้เรากดปุ่มสัมผัส Back ค้างใว้จะเป็นการกลับไปหน้า Home และในกรณีที่เราติดตั้ง Launcher ใว้ก็จะแสดงรายชื่อขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะใช้งาน Launcher ตัวไหนดี^__^ทีนี้คนที่บ่นว่าไม่ชอบหน้าตา UI ของ Nokia X ก็จะได้สนุกกับการเปลี่ยน Launcher มากมายให้หายเบื่อกันไปข้างนึงเลยละครับ

Nokia-X-App-Store_007

Nokia-X-App-Store_008

Nokia-X-App-Store_009

การใช้งานในส่วนของ Social ผมทดสอบแล้วเล่นได้สมบูรณ์เกือบทุกอย่างครับทั้ง Facebook, Facebook Page Manager, Twitter, Instagram ใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่น

Nokia-X-App-Store_010

แต่ว่าใน Instagram ไม่มีให้ระบุตำแหน่งแหะ แปลกมากครับน่าจะมีการอัพเดตแก้ไขกันต่อไป

Nokia-X-App-Store_011

Nokia-X-App-Store_012

คัดมาเพื่อคุณ
nokia

สำหรับ Line สมบูรณ์เกือบทุกอย่างครับมีฟังก์ชั่นครบ และมีไทม์ไลน์มาให้ด้วย (แหงละมัน Android) แต่ว่าเราไม่สามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้นะครับ น่าจะเป็นเพราะปัญหาเรื่องการเก็บเงินนั่นแหละ ซึ่งเราแก้ไขได้ด้วยการ Root เครื่องเพื่อลงบริการของ Google ครับก็จะสามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้ปกติ ไม่งั้นก็จะสามารถโหลดได้แต่ของฟรี และรับแต่ของขวัญที่เพื่อนเราส่งมาให้

Nokia-X-App-Store_013

Nokia-X-App-Store_014

จุดขายสำหรับ Nokia X คือจะมาพร้อมแอพพลิเคชั่นระดับเทพอย่าง Here Maps ซึ่งเป็นแอพแผนที่และนำทางชื่อดังของทางฝั่ง Nokia Lumia ซึ่งใช้ระบบ Windows Phone 8 โดยใน Nokia X ก็สามารถทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมครับจับสัญญาณเร็วและแม่นยำมากๆ แม้จะอยู่ในอาคาร และสามารถโหลดแผ่นที่ได้มากมาย รวมทั้งเสียงนำทางภาษาไทยตัวเดียวกับบน Nokia Lumia เลยครับ สามารถใช้งานได้แม้จะไม่ต่อเน็ต (แต่ต้องต่อเน็ตหรือ WIFI เพื่อโหลดแผนที่และเสียงนำทางมาก่อนนะ)

Nokia-X-App-Store_015

Nokia-X-App-Store_016

Nokia-X-App-Store_017

Nokia MixRadio แอพพลิเคชั่นที่ Nokia ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมครับ เหมือนมีสถานีวิทยุที่เราสามารถเลือกแนวที่เราชอบได้ และแอพจะสุ่มเพลงที่เราชอบมาเปิดให้เราฟัง โดยสามารถโหลดเก็บใว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ด้วย (แต่ต้องฟังผ่าน Nokia MixRadio เท่านั้นและจะอยุ่ได้ 30 วันครับจากนั้นต้องไปโหลดใหม่) หรือถ้าอยากฟังเพลงที่เราต้องการเท่านั้นก็ต้องซื้อครับ ซึ่งแต่ละเพลงราคาจะไม่เท่ากันมีทั้งถูกมากๆและที่แพง เป็นแอพพลิเคชั่นที่ผมว่าดีที่สุดในแนวนี้เลยละครับ ติดใจแน่นอนผมชอบมากๆเลยละ^__^

Nokia-X-App-Store_018

ในส่วนของเกม Nokia X ไม่รองรับการเล่นเกมระสูงนักนะครับ ผมได้ลองลง Asphalt 8 : Airborne แล้วสรุปว่าลงได้แต่เล่นไม่ได้ครับ แต่ว่าทางเพื่อนผมที่รีวิวเป็นคลิปวีดีโอบอกว่าเล่นได้แหะ แปลกมากๆเลยครับ? แต่ถ้าเป็นเกมทั่วไปอย่าง Plant vs Zombie 2 ก็เล่นได้ปกติครับและเกมของ Line อย่าง Cookie Run และอื่นๆก็สามารถเล่นได้หมดตามปกติ ซึ่งสำหรับคนที่หวังจะเล่นเกมระดับสูงบน Nokia X คงต้องรอลุ้นรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมสเปคแรงกว่านี้ครับ ต้องไม่ลืมนะครับว่า Nokia X มีราคาแค่ 3990 บาทเท่านั้นเอง

สำหรับรีวิวแนะนำ Nokia Store บน Nokia X และแหล่งโหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ รวมทั้งทางออกด้วยการ Root เครื่อง Nokia X และแนะนำแอพพลิเคชั่นพิเศษๆที่มาพร้อม Nokia X รวมทั้งปัญหาที่อาจจะเจอ ก็คงทำให้เพื่อนๆเข้าใจใน Nokia X ในส่วนของ Nokia Store และการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้อย่างเข้าใจ ถ้ามีปัญหาอะไรสามารถสอบถามกันมาได้นะครับ พวกเราทีมงาน แอพดิสคัส พร้อมจะแก้ไขปัญหาให้กับเพื่อนๆเสมอครับ^__^

และเตรียมตัวรอรีวิว Nokia X ฉบับสมบูรณ์โดยทีม แอพดิสคัส ได้เร็วๆนี้ครับ (ผมจะเขียนเองแหละ5555) แล้วจะพยายามปั่นให้อ่านกันโดยเร็วที่สุดนะครับ^__^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
29 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Tao Naja

ของผม Xl Root แร้ว อัปเดตชอฟแวไม่ได้ทามไง

กฤตกรณ์ แก่นนาคำ

โปรแกรมไลน์หายไปจากหน้าจอขอวิธีแก้ด้วยครับ โนเกียx

Somnuek Polyiam

ขอวิธีใส่รูปในสมุดโทรศัพท์โนเกียxl

เจ้โหด โสด เว่อร์แซ่บ

ตอนนี้ PLAY STORE มันไม่มีร้านค้า 1 Mobile Market มันกลายมาเป็น Opera แทน นี้ สิ ล้างเครื่องก้อแล้ว boot เครื่องใหม่ก้อแล้ว ยังขึ้นร้านค้า Opera คือ จะหาแอพ ไลน์ มันไม่มี มีแต่เกม ไลน์ ทำยังไง คะ ตอนนี้ อยากลง ไลน์ มาก หาโหลดมันก้อไม่ขึ้น กำลัง งง และสับสน

นาง ฟ้า.

ขอวิธีย้ายแอพที่โหลดมาลง เมมเมอรี่หน่อยค่ะ เรามีเมม 8Gb แต่โหลดมาเข้าเครื่องหมด โหลดต่อก้อไม่ได้เพราะมันบอกพื้นที่จัดเก็บไม่พ อ :'( เมมเหลือพื้นที่เยอะมากค่ะ

29
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx