[รีวิวเกม] New Super Mario Bros. U Deluxe การกลับมาอีกครั้งของมาริโอ 2 มิติ

Advertisements

เป็นเรื่องปรกติที่เครื่องเกมยุคนี้จะนำเกมที่ขายไปแล้วกลับมาขายใหม่อีกครั้ง ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมามีการพอร์ตของเก่ากลับมาขายใหม่ตลอด ที่มีทั้งการปรับภาพให้สวยขึ้นหรือยกมาขายใหม่ทั้งดุ้นแต่เพิ่มอะไรนิดหน่อย ล่าสุดกับการมาของ New Super Mario Bros. U Deluxe ที่กลับมาขายใหม่อีกครั้งบน Nintendo Switch

โดยต้นฉบับของ New Super Mario Bros. U Deluxe คือเกมเปิดตัวบน Nintendo WiiU ที่ออกวางขายไปตั้งแต่ปี 2012 เรียกว่าเก่าแต่ไม่ได้มาก ทำให้เกมอาจจะไม่ได้น่าสนใจสำหรับแฟนของนินเทนโด เพราะคาดว่าคงจะได้เล่นกันไปหมดแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นบน WiiU ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะมันคือหนึ่งใน Super Mario ที่สนุกเกมหนึ่งที่อาจจะออกบนเครื่องที่ไม่ได้รับความนิยมนัก

กราฟิกเหมือนเดิมแทบไม่ได้ปรับ

แน่นอนว่าต้นฉบับของ New Super Mario Bros. U บน WiiU มันเป็นกราฟิกแบบ HD อยู่แล้วทำให้การมาก็แทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลย มีเพียงเล็กน้อยมากๆที่ปรับเช่นภาพลักษณ์ของตัวละครบางตัว แต่ของเดิมก็ทำออกมาดีอยู่แล้วการมาอยู่บน Switch ทำให้มันสามารถเล่นได้โดยไม่ติดขัด แถมเฟรมเรตจะอยู่ที่ 60 FPS ถือว่าจัดเต็ม และการเล่นบนโหมดพกพาก็ยังคงทำได้ดีลื่นไหลไม่มีสะดุด ต่อให้เล่น 4 คนพร้อมกันก็ตาม ส่วนเพลงประกอบแม้ว่าภาคนี้อาจจะไม่ได้โดดเด่น แต่ส่วนตัวแล้วถือว่าทำได้ตามมาตรฐานของเกมซีรีส์ Super Mario เรียกว่าโดยรวมเล่นไปเถอะมันไม่มีอะไรให้ดูเชยเลย

เกมเพลย์เหมือนเดิมที่เป็น มาริโอ 2D ที่สนุก

รูปแบบการเล่นของ New Super Mario Bros. U Deluxe มันคือเกมในซีรีส์ มาริโอ 2 มิติมุมมองด้านข้างที่ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่กลับมาเกิดใหม่บน NDS ที่เกมเพลย์ย้อนยุคไปสมัยแฟมิคอม โดยภาคนี้ยังคงสานต่อความสำเร็จแบบไม่มีอะไรให้ติ เกมเพลย์ยังคงได้มาตรฐานเกมแอ็คชั่น 2D ที่เล่นง่าย มีความเป็นมาริโอทั้งการออกแบบฉาก อุปสรรคต่างๆที่คุ้ยเคย และไอเทมพาวเวอร์อัพที่มีทั้งของเก่าทั้งเห็ด ดอกไม้ไฟ และอีกมากมาย รวมถึงของใหม่อย่างวอลนัตที่แปลงร่างเราให้เป็นแรคคูนบินได้ ทำให้ช่วยให้เราร่อนตัวกลางอากาศได้ โดยรวมแล้วไม่ได้แปลกแต่ก็ทำให้เข้าถึงได้ง่าย

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากนี้ในภาคนี้ยังมาพร้อมกับไดโนเสาร์น้อยโยชิ ที่มีมาให้ใช้งานโดยโยชิมาพร้อมกับความสามารถในการกินศัตรู รวมทั้งใช้ขี่ และยังแบ่งออกเป็นสี(เบบี้โยชิ)เพื่อกำหนดคุณสมบัติต่างๆเช่นการปล่อยฟองสบู่เพื่อโจมตี หรือเรืองแสงในที่มืด ที่ทำให้การเล่นหลากหลายแม้จะยังไม่ได้ลงรายละเอียดเท่ากับต้นตำหรับอย่าง Super Mario World แต่ก็ถือว่าเป็นการกลับมาของโยชิที่แฟนๆคิดถึง นอกจากนี้อีกจุดเด่นของภาคนี้คือเราสามารถเล่นกับเพื่อนได้พร้อมกัน โดยบน Switch ก็ยังเล่นได้ 4 คนพร้อมกัน และก็ทำให้เกมสนุกและวุ่นวายเหมือนเดิม โดยเฉพาะการแกล้งกัน อย่างไรก็ตามเมื่อเล่นในโหมด แท็บเล็ต จะดูลำบากเพราะมีหน้าจอเล็กไปหน่อย

ของใหม่ในภาคนี้ มาจัดเต็มแต่ไม่มากพอ

การกลับมาขายใหม่ในเมื่อกราฟิกไม่ได้ปรับ ทำให้ผู้สร้างต้องขนเอาของมาเพิ่มให้เป็นจุดขายเพิ่มเติม โดยเกม New Super Mario Bros. U Deluxe จะมาพร้อมกับเกมภาคเสริมอย่าง New Super Luigi U ที่มาพร้อมกับฉากที่ท้าทายและมีเวลาจำกัดตามต้นฉบับแบบไม่ต้องโหลดเพิ่ม แถมด้วยตัวละครเสริมอย่าง Nabbit ที่เดินผ่านศัตรูได้ และแน่นอนตัวละครที่เป็นกระแสหลักอย่าง Toadette ที่เมื่อเธอใช้ไอเทมเห็ดจะเปลี่ยนร่างเป็นเจ้าหญิงที่มีพลังในการร่อนตัว และทำให้เกมง่ายขึ้นมาเสริมทัพ ให้มันมีอะไรมากกว่าต้นฉบับ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เพิ่มมาอาจจะไม่มากพอ หากคุณเคยเล่นมาแล้วเพราะหลักๆแล้วมันคือเกมที่ออกมาตั้งแต่ปี 2012  ทำให้คุณค่าของเกม New Super Mario Bros. U Deluxe ดูธรรมดาไปหน่อย แต่ช่วงต้นปีที่มีเกมออกมาไม่มากทำให้แฟนๆ Nintendo Switch มีทางเลือกไม่มากนัก และถือว่าเป็นเกมฟอร์มดีเกมแรกของปี 2019 บน Nintendo Switch ที่พลาดไปก็ได้หากคุณเคยเล่นบน WiiU แล้ว