รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

Microsoft Surface Laptop DSC04147

Microsoft Surface Laptop อุปกรณ์ Notebook ราคาที่ดูจะน่าจับจองมากที่สุดของทางไมโครซอฟท์เท่าที่เคยผลิตมาเลยครับ โดยผลิตภัณฑ์ แต่ละรุ่นราคาไม่แพงมากนัก โดยใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Core m และ i ในเจเนอเรชั่นที่ 7 ครับ และมีราคาต่อไปนี้ครับ

แม้จะออกมาในราคาไม่สูงเหมือน Surface รุ่นอื่นๆ แต่เจ้า Surface Laptop ก็มีจุดเด่นที่เหนือกว่าใครด้วยเหมือนกัน คุณสมบัติการใช้งานค่อนข้างครบเลยทีเดียวครับ

ตัวเครื่อง Surface Laptop ภายนอกเป็นวัสดุโลหะ อย่างหรูครับ พร้อมสัญลักษณ์ Windows ด้านหลังตัวเครื่อง สีเงินตลอดลำตัว ผิวสัมผัสรู้สึกดีสุดๆ

ตัวเครื่องบาง ออกแบบมาได้เด่นจริงๆ ครับ มีสไตล์เป็นของตัวเองสูงมาก

ที่พิเศษคือภายในของเครื่อง พื้นผิวบริเวณแป้นพิมพ์ ใช้วัสดุพิเศษแบบหนังจำลอง Alcantara เคลือบผิวไว้ด้วยน้ำยาพิเศษ ผิวสัมผัสเป็นมิตรต่อมือเราสุดๆ แทบจะลูบเล่นแทนแก้มแฟนได้เลยครับ

T0uch Pad ใหญ่ ตอบสนองได้ดีในระดับท็อปของเครื่อง Notebook ระบบ Windows เลยครับ รองรับมัลติทัชทุกรูปแบบของระบบ ลากนิ้วสุดขอบระบบจะลากต่อให้เราได้เองอัตโนมัติ สำหรับ Surface Laptop ผมสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้เมาส์ครับ

แป้นพิมพ์มีไฟใช้งานในกลางคืน ความสูงไม่สูงมาก แรงดีดของปุ่มอยู่ในระดับเบาสักหน่อยครับ คนชอบพิมพ์แผ่วพริ้ว ^^ น่าจะชอบ แต่ผมชอบพิมพ์หนักๆ ปุ่มลึกๆ

หน้าจอของ Surface Laptop ก็จะไม่เหมือนกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปครับ เพราะเป็นสัดส่วน 3:2 มันจะเต็มตามาก ซึ่งผมจะบอกว่าหลายคนที่ใช้เครื่องสำหรับการทำงานเป็นหลักต้องชอบแน่ๆ หน้าจอทรงนี้

ขนาดหน้าจอใหญ่ 13.5 นิ้ว ความละเอียดสูง 2256 x 1504 เป็นจอทัชสกรีนที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3 และรองรับกับการใช้ปากกา Surface Pen เขียนลงหน้าจอได้ด้วยครับ

ตัวเครื่องของ Surface Laptop ถือว่าเล็กนะครับ สำหรับเครื่องจอขนาดใหญ่กว่า 13 นิ้ว ด้วยขนาดเครื่องโดยรวม 308.1 mm x 223.27 mm x 14.48 mm หนักแค่ประมาณ 1.2 กิโลกรัม

คัดมาเพื่อคุณ
Review-OPPO-A96-Rom-256GB-3

ที่ชาร์จของ Surface Laptop เป็นแบบที่จะนำไปใช้กับร้านกาแฟได้ง่ายๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นร่องลึกหรือปลั๊กในช่องแคบๆ เพราะว่าเป็นหัวปลั๊กแบบแยกกับ Adaptor และตัว Adaptor จะมีพอร์ตสำหรับเสียบชาร์จอุปกรณ์ USB ได้อีกหนึ่งชิ้นด้วยครับ

ตัวแบตเตอรี่อยู่ได้นานกว่าแปดชั่วโมงในการใช้งานแต่ละวันของผมครับ ไม่ต้องชาร์ตแบตเลยตั้งแต่ออกจากบ้าน

โดยรวมก็ถึอว่าค่อนข้างครบเครื่อง แต่ก็ขาดไปหน่อยสำหรับพอร์ตข้างเครื่องที่มีพอร์ต USB 3.0 ให้มาเพียงพอร์ตเดียวเท่านั้นครับ และ Mini DisplayPort อีกหนึ่งพอร์ต

โดยรวมแล้ว Surface Laptop สเปคภายในธรรมดาไม่พิเศษเมื่อดูจากราคา แต่รูปลักษณ์ภายนอกเด่นและหรูมาก ผิวสัมผัสยอดเยี่ยมระดับหลงรักได้เลยทั้งภายนอกและภายในที่ใช้ผิวแบบ Alcantara

หน้าจอขนาดใหญ่ในสัดส่วน 3:2 เป็นสัดส่วนที่คิดมาเพื่อคนทำงานครับ มันถนัดตาและรู้สึกว่าจอใหญ่ขึ้นด้วยเพราะอยู่ในขอบเขตสายตามากกว่า อยากให้ไปลองทดสอบใช้งานกันดูครับ