รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

Avatar photo
Microsoft Surface Laptop DSC04147

Microsoft Surface Laptop อุปกรณ์ Notebook ราคาที่ดูจะน่าจับจองมากที่สุดของทางไมโครซอฟท์เท่าที่เคยผลิตมาเลยครับ โดยผลิตภัณฑ์ แต่ละรุ่นราคาไม่แพงมากนัก โดยใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Core m และ i ในเจเนอเรชั่นที่ 7 ครับ และมีราคาต่อไปนี้ครับ

1111 | Microsoft‬ | รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

แม้จะออกมาในราคาไม่สูงเหมือน Surface รุ่นอื่นๆ แต่เจ้า Surface Laptop ก็มีจุดเด่นที่เหนือกว่าใครด้วยเหมือนกัน คุณสมบัติการใช้งานค่อนข้างครบเลยทีเดียวครับ

ตัวเครื่อง Surface Laptop ภายนอกเป็นวัสดุโลหะ อย่างหรูครับ พร้อมสัญลักษณ์ Windows ด้านหลังตัวเครื่อง สีเงินตลอดลำตัว ผิวสัมผัสรู้สึกดีสุดๆ

Microsoft Surface Laptop DSC04147 | Microsoft‬ | รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

ตัวเครื่องบาง ออกแบบมาได้เด่นจริงๆ ครับ มีสไตล์เป็นของตัวเองสูงมาก

Microsoft Surface Laptop DSC04148 | Microsoft‬ | รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

ที่พิเศษคือภายในของเครื่อง พื้นผิวบริเวณแป้นพิมพ์ ใช้วัสดุพิเศษแบบหนังจำลอง Alcantara เคลือบผิวไว้ด้วยน้ำยาพิเศษ ผิวสัมผัสเป็นมิตรต่อมือเราสุดๆ แทบจะลูบเล่นแทนแก้มแฟนได้เลยครับ

Microsoft Surface Laptop DSC 0206 | Microsoft‬ | รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

T0uch Pad ใหญ่ ตอบสนองได้ดีในระดับท็อปของเครื่อง Notebook ระบบ Windows เลยครับ รองรับมัลติทัชทุกรูปแบบของระบบ ลากนิ้วสุดขอบระบบจะลากต่อให้เราได้เองอัตโนมัติ สำหรับ Surface Laptop ผมสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้เมาส์ครับ

แป้นพิมพ์มีไฟใช้งานในกลางคืน ความสูงไม่สูงมาก แรงดีดของปุ่มอยู่ในระดับเบาสักหน่อยครับ คนชอบพิมพ์แผ่วพริ้ว ^^ น่าจะชอบ แต่ผมชอบพิมพ์หนักๆ ปุ่มลึกๆ

Microsoft Surface Laptop DSC04145 | Microsoft‬ | รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

หน้าจอของ Surface Laptop ก็จะไม่เหมือนกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปครับ เพราะเป็นสัดส่วน 3:2 มันจะเต็มตามาก ซึ่งผมจะบอกว่าหลายคนที่ใช้เครื่องสำหรับการทำงานเป็นหลักต้องชอบแน่ๆ หน้าจอทรงนี้

ขนาดหน้าจอใหญ่ 13.5 นิ้ว ความละเอียดสูง 2256 x 1504 เป็นจอทัชสกรีนที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3 และรองรับกับการใช้ปากกา Surface Pen เขียนลงหน้าจอได้ด้วยครับ

ตัวเครื่องของ Surface Laptop ถือว่าเล็กนะครับ สำหรับเครื่องจอขนาดใหญ่กว่า 13 นิ้ว ด้วยขนาดเครื่องโดยรวม 308.1 mm x 223.27 mm x 14.48 mm หนักแค่ประมาณ 1.2 กิโลกรัม

คัดมาเพื่อคุณ
HONOR-X8-Appdisqus

ที่ชาร์จของ Surface Laptop เป็นแบบที่จะนำไปใช้กับร้านกาแฟได้ง่ายๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นร่องลึกหรือปลั๊กในช่องแคบๆ เพราะว่าเป็นหัวปลั๊กแบบแยกกับ Adaptor และตัว Adaptor จะมีพอร์ตสำหรับเสียบชาร์จอุปกรณ์ USB ได้อีกหนึ่งชิ้นด้วยครับ

ตัวแบตเตอรี่อยู่ได้นานกว่าแปดชั่วโมงในการใช้งานแต่ละวันของผมครับ ไม่ต้องชาร์ตแบตเลยตั้งแต่ออกจากบ้าน

โดยรวมก็ถึอว่าค่อนข้างครบเครื่อง แต่ก็ขาดไปหน่อยสำหรับพอร์ตข้างเครื่องที่มีพอร์ต USB 3.0 ให้มาเพียงพอร์ตเดียวเท่านั้นครับ และ Mini DisplayPort อีกหนึ่งพอร์ต

Microsoft Surface Laptop DSC04152 | Microsoft‬ | รีวิว Microsoft Surface Laptop ราคาน่าจับมากที่สุด ของตระกูล Surface

โดยรวมแล้ว Surface Laptop สเปคภายในธรรมดาไม่พิเศษเมื่อดูจากราคา แต่รูปลักษณ์ภายนอกเด่นและหรูมาก ผิวสัมผัสยอดเยี่ยมระดับหลงรักได้เลยทั้งภายนอกและภายในที่ใช้ผิวแบบ Alcantara

หน้าจอขนาดใหญ่ในสัดส่วน 3:2 เป็นสัดส่วนที่คิดมาเพื่อคนทำงานครับ มันถนัดตาและรู้สึกว่าจอใหญ่ขึ้นด้วยเพราะอยู่ในขอบเขตสายตามากกว่า อยากให้ไปลองทดสอบใช้งานกันดูครับ