รีวิว LG Nexus 4 มือถือสุดแรงและสวยหรูสง่างามที่สุดในตระกูล Nexus

วันนี้ผมจะมารีวิว LG Nexus 4 ให้อ่านกันครับผมเชื่อว่าหลายๆคนคงกำลังรอมือถือ Pure Google รุ่นล่าสุดกันอยู่แน่ๆเลย มนต์เสน่ห์ของมือถือ Android ตระกูล Nexus มันอยู่ที่ไม่โดนทิ้งขว้างกันง่ายๆได้อัพเดทก่อนใคร รวมทั้งการที่มันเป็น Pure Google ไร้การปรับแต่งจากแบรนด์มือถือ ซึ่งเป็นจุดขายที่หลายคนชื่นชอบ (แต่ส่วนตัวผมไม่ชอบแหะ ผมชอบมือถือที่มีการปรับแต่งจากแบรนด์ต่างๆมากกว่า เพราะแต่ละแบรนด์ก็ล้วนมีจุดเด่นน่าสนใจแตกต่างกัน ซึ่งตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่ชอบครับนานาจิตตัง)

สำหรับมือถือ Nexus รุ่นล่าสุดนี้ก็ผลิตโดยแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบมือถือได้หรูหรามีความเป็นแฟชั่นสูงอย่าง LG ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าใครได้มาสัมผัส LG Nexus 4 รับรองว่าคุณต้องทึ่งในความสวยงามหรูหราของมันแน่ๆอันนี้ผมไม่ได้อวยเกินไปนะ แต่ผมประทับใจเรื่องหน้าตาของเจ้า LG Nexus 4 มากเลยละ

และแน่นอนผมบอกได้เลยเจ้า LG Nexus 4 คือมือถือตระกูล Nexus ที่สวยที่สุดที่เคยมีมา วัสดุคุณภาพดีมากงานประกอบก็แน่นหนาเนี๊ยบมากๆ มีความงามแบบแฟชั่นสูงมาก ผมว่าถ้าตัดชื่อ Nexus ด้านหลังออกแล้วบอกว่ามันเป็นมือถือที่ LG จับมือกับแบรนด์แฟชั่นออกรุ่นพิเศษมายังได้เลยละครับ

Spec LG Nexus 4

รองรับ 3G ได้ทุกเครือข่าย

ขนาดตัวเครื่อง 133.9 x 68.7 x 9.1 มม. น้ำหนัก 139 กรัม

หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว True HD IPS Plus ความละเอียด 768 x 1280 pixels (318 ppi) กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2

CPU Quad Core 1.5 GHz Krait Qualcomm APQ8064 Snapdragon S4 Pro, GPU Adreno 320

RAM 2GB หน่วยความจำภายใน 8GB (มองเห็น 5.67GB) และจะมีรุ่น 16GB ออกวางจำหน่ายด้วยครับ (ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้)

กล้องความละเอียด 8MP มี AF และไฟแฟลช LED, Touch Focus, Geo Tagging, Face Detection, Photo Sphere

บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps และกล้องหน้า 1.3MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, Dual Band, DLNA, Wi-Fi Hotspot, Micro USB 2.0, NFC, Bluetooth 4.0, GPS รองรับ GLONASS (LG Nexus 4 ไม่รองรับ USB OTG นะครับ)

มาพร้อม Android 4.2.1 Jelly Bean

แบตเตอรี่ความจุ 2100 mAh (ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้)

ราคา 17900 บาท

LG Nexus 4 ด้านหน้าจะมีรูปทรงมนๆเหมือนๆ Nexus รุ่นก่อนๆ ด้านหน้าไร้ปุ่มกดใดๆกระจกจะโค้งลงด้านข้างทำให้ติดกันรอยได้ไม่เต็มจอ และหน้าจอจะไม่โค้งรับกับใบหน้าแบบ Samsung Galaxy Nexus แล้วแต่จะเรียบๆปกติ

หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว True HD IPS Plus ความละเอียด 768 x 1280 pixels ดูสวยงามดีมาก สีสันสดใสกว่ามือถือ LG รุ่นก่อนๆชัดเจนครับ แปลกเหมือนกันนะเนี่ย เป็นจอ IPS ที่สีสดมากจริงๆ

ขอบตัวเครื่องจะเป็นโลหะชุบโครเมี่ยมแวววาว ด้านบนประกอบด้วยด้านซ้ายจะมีเซ็นเซอร์ ตรงกลางจะเป็นช่องลำโพงสนทนา มีตะแกรงปิดเรียบร้อยเสียงสนทนาดังชัดเจนดีครับ และด้านขวาจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

ด้านล่างจะเกลี้ยงๆเพราะปุ่มควบคุมจะอยู่ในหน้าจอ และจะมี LED Notification Light ซ่อนอยู่

ด้านหลังของ LG Nexus 4 จะเป็นกระจก Gorilla Glass 2 เหมือนด้านหน้าและจะมีลวดลายเป็นประกายเหมือนดวงดาวสวยงามมากๆ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่มีแสงไฟ มันจะดูระยิบระยับหรูหรามากๆครับ

ลองถ่ายภาพ LG Nexus 4 ในร้านอาหาร เมื่อมองผ่านไฟในร้านจะเห็นได้เลยว่าลวดลายด้านหลังดูสวยมากๆ เป็นจุดเด่นที่ผมชอบมากเลย (ตอนที่ไปร่วมงานเปิดตัว LG Nexus 4 ที่ผ่านมาทาง LG ก็มีบอกว่ามือถือ LG ในปีหน้าจะมาแนวนี้อีกหลายรุ่นเลย เป็นธีมงานออกแบบ LG ของปีหน้าเลยละครับ)

กล้องของ LG Nexus 4 จะเรียบไปกับกระจกด้านหลังตัวเครื่อง ส่วนไฟแฟลช LED จะเป็นกรอบนูนออกมาเล็กน้อย และคำว่า Nexus ขนาดใหญ่สีเงินอยู่ใต้แผ่นกระจก

ด้านล่างมีโลโก้ LG และช่องลำโพงจะอยู่ด้านซ้าย เสียงที่ได้ดังและใสดีครับ เสียงเพราะและไม่แตก แต่เนื่องจากด้านหลังมันแบนๆ ไม่มีส่วนนูนให้เสียงลอดทำให้เวลาวางเครื่องใว้บนโต๊ะ เสียงลำโพงจะเบาลงไปเยอะเลยครับ

แกนกลางของเครื่องจะเป็นวัสดุเคลือบยางสีดำ (มีประกายนิดๆเข้ากับกระจกด้านหลังดี) ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power ซึ่งปุ่มจะเคลือบโครเมี่ยมครับ

ด้านซ้ายจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และช่องใส่ซิม (LG Nexus 4 แกะฝาหลังไม่ได้นะครับ)

LG Nexus 4 ช่องใส่ซิมจะเป็นแบบถาดต้องใช้อุปกรณ์สำหรับจิ้มถาดใส่ซิม และใช้ซิมแบบ Micro Sim

ด้านหัวเครื่องจะมีช่องหูฟังขนาดมาตราฐาน 3.5 มม.และไมค์ตัดเสียงรบกวน

ด้านท้ายเครื่องจะมีรูน็อตยึดทั้ง 2 ด้านและช่องไมโครโฟน ตรงกลางจะเป็นพอร์ท Micro USB

แบตเตอรี่ความจุ 2100 mAh เท่าที่ลองใช้งานดูเปิด WIFI ทั้งวันถ่ายภาพพอสมควร เล่น Social และเกมพอสมควร ก็ดูได้นานตามที่เห็นครับ ผมว่าก็อึดใช้ได้นะครับเนี่ย

จะสังเกตุอีกอย่างคือตัวเครื่อง LG Nexus 4 เมื่อใช้งานซักพักจะอุ่นค่อนข้างเร็วครับ และจะร้อนมากตอนเล่นเกมนานๆ หรือถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง บริเวณด้านบนของเครื่อง แต่เท่าที่ทดสอบดูก็ไม่มีปัญหาต่อการใช้งานครับ

คะแนนทดสอบของ LG Nexus 4

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 4897 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 17789 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark1 ทำไปได้ 58.9fps

รองรับ Multi Touch 10 จุดสมบูรณ์

LG Nexus 4 มาพร้อม Android 4.2.1 Jelly Bean หน้าตาโดยรวมก็ไม่ต่างจากเดิมมากครับ มีก็แต่เพิ่มเติมในเรื่องของรายละเอียด

หน้า Lock screen สามารถตั้ง Widget ได้แต่จะต้องเป็นโปรแกรมที่รองรับเท่านั้น โดยเริ่มต้นจะสามารถตั้งเป็น Widget ที่หน้า Lock screen ได้อยู่ 5 โปรแกรมจะตั้ง Widget ก็ให้ใช้นิ้วเลื่อนจากขอบจอด้านซ้าย จะเป็นกรอบให้เราเลือกใส่ Widget ส่วนด้านขวาจะเป็นทางลัดเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายภาพ

หน้า Home จะมีด้วยกัน 5 หน้าและแถบ Notification จะรวมแจ้งเตือนต่างๆและยังแสดงรายละเอียดด้วย (ยกตัวอย่างเช่น Email ก็จะแสดงเนื้อหาบางส่วนด้วย) และในหน้าเมนูลัดถ้าไม่อยากเสียเวลาแตะที่ไอค่อนด้านขวา ก็ให้ใช้ 2 นิ้วลากหน้าจอลงมาจะเข้าไปในส่วนเมนูลัดได้เลยครับ และในส่วนของเมนูลัดก็ออกแบบมาให้ดูน่าใช้มากขึ้น (สำหรับโทรศัพท์ไม่มี Multi User เหมือนใน Tablet นะครับ)

หน้า App Drawer จะแบ่งเป็นในส่วนของ Application และ Widget และขวามือจะเป็นในส่วนของ Play Store ไม่สามารถจัดเรียง Application เองได้แต่เลือกถอนการติดตั้งได้อย่างง่ายๆ โดยแตะค้างใว้แล้วลากไปทิ้งที่ไอค่อนรูปถังขยะ

หน้าตาแป้นพิมพ์ของ LG Nexus 4 ภาษาไทยเป็นแบบ 5 แถวพิมพ์ง่ายครับ นอกจากนี้ยังมีแป้นพิมพ์ภาษาอื่นๆติดตั้งมาเพียบเลย เอาเป็นว่าใครอยากได้แป้นพิมพ์ภาษาอะไรก็มีหมด อิอิ

ลูกเล่นตกแต่งภาพพื้นฐานดูแพรวพราวมากขึ้น และใช้งานได้จริงโดยจะมีคำสั่งลัดอยู่ที่มุมภาพ มีทั้งใส่เอฟเฟกต์, ใส่กรอบ, ตัดและหมุนภาพ, ปรับแสงหลากหลายแบบ (ไปๆมาๆผมว่าทำดีกว่า Application บางตัวอีกนะครับ)

Daydream ชื่อแบบนี้คงไม่คุ้นกัน อิอิ มันก็คือ Screen Saver นี่เองครับเราสามารถตั้งได้หลายแบบ ซึ่งจะแสดงผลตอนอยู่บนแท่นชาร์จ หรือเสียบสายชาร์จปกติก็ได้ โดยสามารถเลือกแสดงผลเป็นนาฬิกา, ข่าวสารจาก Google Currents, กรอบรูป, ตารางรูปภาพซ้อนๆกันหรือโทนสี

Browser บน LG Nexus 4 จะเป็น Google Chrome ครับการใช้งานไหลลื่นหน้าตาโปรแกรมสวยงามและใช้ง่าย สามารถเปิดหน้าเวบอ่านได้หลายๆหน้าโดยไม่อืด แต่ไม่รองรับแฟลชนะครับ

GPS จับสัญญาณได้รวดเร็วดี สามารถระบุตำแหน่งและแสดงผลเส้นทางใน Google Map ได้อย่างรวดเร็วและในเครื่องยังมี Google Earth ติดมาให้ด้วยครับ

เครื่องเล่นเพลงแสดงผลปกอัลบั้มขนาดใหญ่ และสามารถปรับแต่งอีควอไลเซอร์ทั้งแบบสำเร็จรูป และปรับแต่งด้วยตัวเองได้ (สามารถปรับแต่งได้แม้ไม่ได้ต่อหูฟัง) แต่ในส่วนการปรับเพิ่มเสียงเบส และเอฟเฟกต์ 3 มิติต้องต่อหูฟังครับถึงจะปรับแต่งได้ คุณภาพเสียงผ่านลำโพงเพราะใช้ได้ครับ เสียงใสและไม่แตก ส่วนผ่านหูฟังคุณภาพใช้ได้ครับซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของหูฟังด้วยนะครับ

LG Nexus 4 รองรับการเล่น File Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมากและมี Application Movie Studio สำหรับตัดต่อวีดีโออย่างง่ายๆมาให้ใช้กันเช่นเคย

แน่นอนว่าระดับ LG Nexus 4 ซึ่งมีสเปคสุดเทพระดับ Snapdragon S4 Pro, GPU Adreno 320 แถมยังอัด RAM 2GB มาให้ด้วยทำให้เล่นเกมอะไรก็สุดลื่นเลยครับ เกมระดับ HD ตอนนี้ไม่ว่าเกมไหนๆก็เล่นได้เนียนๆแน่นอน

โหมดกล้องถ่ายภาพของ LG Nexus 4 หน้าตาสวยน่าใช้ครับ และผมว่าออกแบบเข้าใจง่ายดีนะ กล้องมีความละเอียด 8MP มี AF และไฟแฟลช LED, Touch Focus, Geo Tagging, Face Detection, Photo Sphere และในส่วนวีดีโอบันทึกความละเอียด Full HD 1080P 30fps และกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

การใช้งานจับ Focus ได้เร็วและมี Zero Shutter Lag แต่ความแม่นยำในการ Focus ยังไม่ดีเท่าไหร่แต่ก็ไม่แย่ครับ สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายผมว่า White Balance ยังเพี้ยนๆอยู่พอสมควร แต่รายละเอียดภาพออกมาดูคมไม่เลวและสีสันก็ออกมาสวยใช้ได้ครับ แต่ในที่ร่มหรือในที่แสงน้อยผมว่า Noise เยอะไปหน่อยแต่ก็ถือว่าคราวนี้ LG แก้มือเรื่องกล้อง ทำออกมาได้ไม่เลวนะครับถ้ามีการปรับปรุงอีกซักเล็กน้อยใน FW หน้าผมว่าจะต้องออกมาแจ่มแน่ๆเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก LG Nexus 4

ภาพถ่ายสภาพแสงกลางแจ้ง

ภาพถ่ายสภาพแสงในร่มและตอนกลางคืน

ภาพถ่าย Photo Sphere นั่นก็คือภาพถ่ายแบบ Panorama แต่สามารถถ่ายได้ทุกมุมทั้งแนวนอนและแนวตั้ง (จริงๆตั้งแต่ตอน LG Prada 3.0 ก็สามารถถ่ายภาพ Panorama แนวตั้งได้แล้วนะครับ แต่ตอนนั้นคนไม่เห็นตื่นเต้นกันแหะ เหอ เหอ)

ข้อดีของ LG Nexus 4

1. เป็นมือถือ Android ตระกูล Nexus ที่ออกแบบได้สวยหรูที่สุดและใช้วัสดุคุณภาพสูง การประกอบแน่นหนาเรียบร้อยดีมาก

2. ตัวเครื่องมีรูปทรงโค้งมนขนาดบางและน้ำหนักกำลังพอดี จับถือได้กระชับมือ

3. Pure Google ไร้การปรับแต่งเพิ่มเติม

4. สเปคสูงมาก CPU Quad Core 1.5 GHz Krait Qualcomm APQ8064 Snapdragon S4 Pro, GPU Adreno 320, RAM 2GB

5. หน้าจอ True HD IPS Plus ขนาดใหญ่ 4.7 นิ้วความละเอียด 768 x 1280 pixels สีสันสดกว่า LG รุ่นก่อนๆ

6. การใช้งานลื่นไหลและรวดเร็วมาก

7. เรื่องกล้องและเสียงคุณภาพดีใช้ได้

8. แบตเตอรี่ความจุ 2100 mAh ค่อนข้างอึดไม่เบาเลย

ข้อด้อยของ LG Nexus 4

1. ตัวเครื่องแกะฝาหลังไม่ได้ทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกก็ไม่ได้

2. มีจำหน่าย 2 ความจุ 8GB และ 16GB ซึ่งผมว่า 8GB นี่มันน้อยไปนะครับสำหรับการใช้งานมือถือสเปคสูงขนาดนี้ (เป็นผมซื้อ 16GB โลดครับแต่คงต้องเปรียบเทียบราคาดูก่อนนะ อิอิ)

3. เนื่องจากเป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังทำให้เป็นคลาบมันได้ง่าย

4. ด้านหลังเรียบแบนทำให้เวลาวางมือถือบนโต๊ะ เสียงลำโพงจะเบาลงมาก

สรุปแล้วผมว่า LG Nexus 4 เป็นมือถือที่ทั้งสวยและสเปคแรงมากครับ เป็นมือถือ Nexus ที่มีความเป็นแฟชั่นสูงจริงๆ ผมว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงน่าจะชอบนะเพราะออกแบบมาให้ดู Unisex มากครับ

ตอนนี้ก็มาลุ้นกันเรื่องราคาละครับว่า LG Nexus 4 จะจำหน่ายในไทยราคาเท่าไหร่ ซึ่งผมว่าไม่น่าจะแพงนะ แต่ก็ไม่ถูกเหมือนที่จำหน่ายในเมืองนอกแน่ๆครับ สำหรับวันวางจำหน่าย LG บอกว่าหลังปีใหม่นะครับ

ส่วนตัวผมว่า LG Nexus 4 น่าสนใจมากครับทั้งตัวเครื่องสุดสวย สเปคแรง และเป็น Pure Google แต่ปีหน้ามือถือจอ Full HD ก็จะเริ่มมากันแล้ว ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คิดหนักนะครับ แต่ถ้าราคามาไม่สูงผมว่ายังไงชื่อ Nexus มันก็มีมนต์เสน่ห์ทำให้คนสนใจแน่นอน แถมมันยังทั้งสวยและแรงแบบไม่ธรรมดาเลยละครับ

 

[gradeS]


View Comments (11)

Leave a Reply