รีวิว JBL Quantum Duo ลำโพงเล่นไฟ เสียงใหญ่กระหึ่ม เชื่อมต่อหลายช่องทาง

Avatar photo
JBL Quantum DUO DSC08863 | JBL | รีวิว JBL Quantum Duo ลำโพงเล่นไฟ เสียงใหญ่กระหึ่ม เชื่อมต่อหลายช่องทาง

มหาจักรส่งลำโพงตัวใหม่ JBL Quantum Duo ลำโพงคู่ที่เน้นเสียงขับหนักๆ แนวกระหึ่มสนั่นไม่ต้องเกรงใจคนข้างห้อง

ลำโพงคอม ลำโพงเกมเมอร์ ลำโพงที่ใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนและเครื่องคอนโซลอย่าง Nintendo Switch หรือ Play Station โดยมีงานออกแบบตัวลำโพงที่มาพร้อมแสงสี เล่นกับไฟที่มีอยู่รอบตัวได้หลายรูปแบบ พร้อมการเชื่อมต่อที่รองรับหลายช่องทาง AUX 3.5mm, บลูทูธ และเชื่อมต่อ PC หรือ Notebook ด้วยพอร์ท USB

JBL Quantum Duo งานออกแบบเป็นลำโพงขนาดกลาง ไม่ใหญ่ ตั้งโต๊ะได้ 89 x 210 x 176 มิลลิเมตร เป็นลำโพงคู่ออกแบบให้มีซัพวูฟเฟอร์ในตัว เสียงดัง เสียงกระหึ่มมากตามแนวลำโพงเกมมิ่งที่เสียงตูมตาม ซาวด์อึกทึก เสียงต้องมาเป็นลูกแน่นๆ ไม่แตก ไม่แหลม แต่คลื่นเสียงต้อง “สั่น” ไปถึงผู้เล่นที่นั่งอยู่หน้าลำโพง

ดอกลำโพงมาเป็นคู่ ข้างละสองตัว Woofer ขนาด 2.5 นิ้ว และ Tweeter ขนาด 0.75 นิ้ว กำลังขับเฉลี่ย 20 วัตต์ ช่วงขับกว้างสูงถึง 60 Hz – 20 kHz อย่าไปดูที่ขนาดมันเด็ดขาดแล้วไปเผลอเปิดเสียงสุด!

JBL Quantum DUO DSC08863 | JBL | รีวิว JBL Quantum Duo ลำโพงเล่นไฟ เสียงใหญ่กระหึ่ม เชื่อมต่อหลายช่องทาง

งานออกแบบเน้นแนวตั้ง ใครจะวางนอนเสียงมันก็ออกอยู่ดี จุดเด่นอยู่ที่การเชื่อมต่อ ทำมาครบ ทั้งขาเข้าและขาออก เพราะตัวมันเองสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้สามช่องทางนั้นคือแบบเสียบสาย AUX อันนี้อุปกรณ์ไหนมีรูหูฟังก็เสียบใช้งานกับมันได้หมด และรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.2 ใช้ฟังเพลงดูหนังได้กับอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่เชื่อมสัญญาณแบบบลูทูธได้ และสุดท้ายคือพอร์ท USB สำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แบบ PC หรือ Notebook เสียบ USB เสร็จก็พร้อมใช้งานได้เลย ด้วยการเชื่อมต่อต่างๆ ทำให้มันสามารถนำไปใช้งานได้กับแทบทุกอุปกรณ์ในโลก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บแล็ต PC Notebook หรือแม้แต่เครื่องเกมคอนโซลต่างๆ ก็รองรับการใช้งานได้ทั้งหมดครับ

ด้วยความที่มันเป็นลำโพงที่สามารถถอดเสียงแบบดิจิตอลออกมาเป็นอนาล็อคได้ มันก็เหมือนตัวขยายเสียงย่อมๆ ตัวหนึ่ง เราสามารถนำหูฟังมาเสียบสาย Audio OUT ด้านหน้าตัวลำโพง เพื่อรับฟังเสียงด้วยหูฟังของเรา ผ่านการแปลงและขับพลังเสียงด้วยตัวลำโพงอีกครั้งได้นะครับ เสียงก็จะมีความดังและพลังมากขึ้นกว่าการเสียบสาย Audio OUT จากเครื่อง PC โดยตรง รวมถึงด้วยความที่มันรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth เราก็เลยจะได้ประโยชน์ในเรื่องของการฟังเพลงจากอุปกรณ์บลูทูธมาสู่หูฟังของเราที่อาจจะไม่รองรับบลูทูธ ผ่านการเชื่อมต่อกับตัวลำโพงที่เข้ามาเป็นตัวกลางรับสัญญาณให้เราด้วยได้นั้นเอง

ภายในกล่อง ทาง JBL ก็จะมีคู่มือการใช้งาน สายไฟ สาย USB และสาย AUX ขนาดยาว 1.5 เมตรมาให้ครับ

 

JBL Quantum ตกแต่งสวยงามมาด้วยไฟ LED RGB สีสันสดใสทั้งด้านหน้าและด้านข้างเลยครับ เอฟเฟ็กต์แสงไม่ได้ออกแบบมาเอาง่ายๆ แค่ไฟเหลี่ยมๆ แต่แสดงสีแสงได้แบบมีลูกเล่น

JBL Quantum DUO DSC08897 | JBL | รีวิว JBL Quantum Duo ลำโพงเล่นไฟ เสียงใหญ่กระหึ่ม เชื่อมต่อหลายช่องทาง

โดยด้านบนลำโพงมีปุ่มปรับระดับไฟและเปลี่ยนสีไฟอยู่ด้านบน มีไฟให้เลือกมากถึง 7 รูปแบบ สามารถกดค้างเพื่อเปิดโหมดไฟแบบ Wave Cycle ไล่เฉดสีไปเรื่อยๆ ได้ด้วยนะครับ

JBL Quantum DUO DSC08867 | JBL | รีวิว JBL Quantum Duo ลำโพงเล่นไฟ เสียงใหญ่กระหึ่ม เชื่อมต่อหลายช่องทาง

ด้านหน้ามีปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งแสงไฟจะตอบสนองด้วยไฟวนทรงกลมเพื่อแสดงให้เรารู้ว่ากำลังเพิ่มเสียงหรือลดเสียง สวยงามครับ และจะมีปุ่มสำหรับการปรับโหมดเสียง Surround Sound ลิขสิทธิ์เฉพาะตัวของ JBL ปรับความกว้างและแนวเสียงได้ด้วยปุ่มนี้ครับ รวมถึงพอร์ทเสียงออก 3.5mm สำหรับเสียบหูฟังออกไปภายนอกได้ด้วย

JBL Quantum DUO DSC08888 | JBL | รีวิว JBL Quantum Duo ลำโพงเล่นไฟ เสียงใหญ่กระหึ่ม เชื่อมต่อหลายช่องทาง

คัดมาเพื่อคุณ
DSC01680 | Review | รีวิว Xiaomi 12T และ 12T Pro สเปคสุดจัด ชาร์จไว 120W ชิปเซ็ต Snapdragon 8+ Gen 1 และกล้อง 200ล้านพิกเซล!

อีกฝั่งจะเป็นการปรับรูปแบบไฟ ให้ไฟติดค้างหรือกระพริบตามจังหวะเสียงของเกมหรือเพลงที่กำลังเล่นอยู่ โดยแบ่งเป็นแบบกระพริบตามคลื่นเสียงหรือขึ้นลงตามสเปกตรัม

 

ตัวลำโพงเสียงใช้ดอกลำโพงและแนวเสียงที่หนักครับ ระเบิดทีสนั่นห้อง ถือว่าเป็นลำโพงสำหรับการดูหนังและเหล่าเกมเมอร์ที่ค่อนข้างเกรดสูง งานออกแบบดี เวลาเปิดดังๆ ไม่ต้องกลัวลำโพงเดิน เพราะมียางยึดและตัวลำโพงก็ไม่ใช่เบาๆ ครับ ข้างละกิโลกว่าๆ

สรุปสเปคของ JBL Quantum Duo 

  • Bluetooth Version 4.2
  • ขนาด 89*210*176 มิลลิเมตร และ น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม
  • Woofer 2.5 นิ้ว และ Tweeter 0.75 นิ้ว ในแต่ละข้าง
  • กำลังขับเฉลี่ย 20 วัตต์ ช่วงขับสูงถึง 60 Hz – 20 kHz
  • Plug-and-play พร้อมการควบคุมที่ง่ายดาย
  • เชื่อมต่อกับระบบใดก็ได้ผ่านทาง Audio-in และ USB กับ PC , Mac , Windows และเกมคอนโซล
  • ฟังก์ชั่นการซิงค์แสงไฟให้เข้ากับจังหวะเสียงช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมหรือฟังเพลงได้ดียิ่งขึ้น

สรุปท้ายรีวิว

โดยรวมแล้วเป็นลำโพงอาวุธหนักครับ ไม่ได้เน้นเอามาฟังกันแบบเพลินๆ แต่เอามาใช้เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์กันแบบหวังผลกันเต็มทื่ เหมาะกับใครที่มีสถานที่ซึ่งเหมาะสมกับการเปิดสังได้ดังสักหน่อย หาลำโพงที่กระหึ่มสมดังตั้งใจก็ตัวนี้ได้เลยครับ เสียงหนัก แสงสวย ปรับจูนมาให้จาก JBL

ราคาจำหน่ายของ อยู่ที่ 6,999 บาท สามารถซื้อออนไลน์ได้ที่หน้าเว็บของ Mahajak