รีวิว HUAWEI WATCH FIT 2 สมาร์ทวอทช์เรือนเล็กน้ำหนักเบา จอใหญ่คมชัด 1.74 นิ้ว อยู่ได้นานกว่าสัปดาห์ต่อการชาร์จครั้งเดียว

Avatar photo
review-Huawei-Watch-Fit-2-1

HUAWEI WATCH FIT 2 เป็นอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์เต็มตัว แม้จะตัวเรือนไม่ใหญ่ หน้าตาคล้ายกับอุปกรณ์ประเภทสายข้อมือสุขภาพ แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นสมาร์ทวอทช์เต็มตัวเลยครับ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05074

ใช้ระบบปฎิบัติการใหม่ของตัวนาฬิกาเป็น HarmonyOS รองรับการใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทั้ง Android 6.0 หรือใหม่กว่า และระบบ iOS 9.0 หรือใหม่กว่า เชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health ติดตั้งแล้วทำตามวิธีการก็พร้อมเชื่อมต่อได้เลย ตัวแอพก็จะเป็นศูนย์กลางในการตั้งค่าและการอัพเดทระบบให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ให้กับตัวนาฬิกาครับ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC04988

สิ่งที่ HUAWEI WATCH FIT 2 ได้รับการอัพเกรดมาจากรุ่นก่อนที่เห็นกันได้ชัดๆ ก็คงเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ ที่รุ่นนี้ใส่หน้าจอมาให้เป็นขนาด 1.74 นิ้วครับ และเป็นหน้าจอแบบ HUAWEI FullView Display ชนิด AMOLED  ความละเอียดสูง 480×336 พิกเซล (336 PPI) ด้านหน้าตัวเรือนเป็นหน้าจอแบบเต็มๆ คิดเป็นสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเรือนอยู่ที่ 72.2% เลยทีเดียว

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05006

ฉะนั้นใครชอบนาฬิกาสายสุขภาพตัวเล็ก ใส่ง่ายสบายข้อมือ แต่อยากให้หน้าจอใหญ่เพื่อจะอ่านอะไรได้ชัดเจน ตัวนี้ก็ใช่เลยครับ

HUAWEI WATCH FIT 2 Silicone Edition ตัวเรือนสวยน้ำหนักเบา กรอบสมาร์ทวอทช์ทำจากไฟเบอร์โพลีเมอร์ มีความคงทน ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนได้ดี ทำให้ตัวเรือนของรุ่นนี้จะมีน้ำหนักเพียงแค่ 26 กรัมเท่านั้นเอง เบาสบายขณะสวมใส่มากครับๆ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้สวมใส่ไว้ตลอดเวลาไม่ต้องถอดออกบ่อยๆ มีเข้ามาให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ Midnight Black, สีฟ้า Isle Blue และสีชมพู Sakura Pink

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC04995

ความยาวสายให้มาเป็นขนาดข้อมือ 130 -210 มม. สามารถเปลี่ยนสายได้อิสระด้วยสลักล็อกแบบถอดง่ายๆ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05008

หน้าจอสัมผัสเต็มพื้นที่ พร้อมปุ่มควบคุมด้านข้าง ออกแบบมาให้กระทัดรัดไม่เกะกะเวลาสวมใส่ กันน้ำระดับ 5ATM (กันน้ำลึก 50 เมตร) ฉะนั้นใส่ลงเล่นกีฬาทางน้ำได้เลยครับ เขาออกแบบมาให้ใส่ติดตัวไว้ไม่ต้องถอด ไม่ว่าจะอาบน้ำ นอน เพราะมันทนแดดทนฝน ทนน้ำได้ลึก ใส่อาบน้ำได้เลยครับ และมีอายุการใช้งานของแบตเตอรรี่นานถึง 10 วัน

ใช้ที่ชาร์จแบบแม่เหล็ก มีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว วันไหนลืมชาร์จไฟไว้สามารถแวะชาร์จ 5 นาทีเพื่อใช้งานได้ต่ออีก 1 วัน และสามารถชาร์จแบตได้เต็ม 100% ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับ แบตเตอรี่ขนาด 292 mAh ชาร์จเต็มหนึ่งครั้งผมจะใช้งานแบบเปิดการตรวจจับเต็มพิกัด อยู่ได้ประมาณถึงหนึ่งสัปดาห์เลยครับ ไม่ต้องถอดชาร์จกันบ่อยๆ เหมือนสมาร์ทวอทช์อื่นๆ

รุ่นนี้ถูกอัปเกรดมาหลายด้าน ไม่ใช่แค่อัพขนาดหน้าจอใหญ่เท่านั้น แต่ยังอัปเกรดให้สามารถรับสายและโทรออกได้ด้วยตัวมันเองจากข้อมือ มีการใส่ไมโครโฟนในตัวและลำโพงเข้ามา เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยสัญญาณ Bluetooth 5.2 แค่อยู่ในรัศมี 100 เมตรจากสมาร์ทโฟน ก็สามารถรับสาย คุยสาย ได้โดยไม่ต้องไปหยิบมือถือเลยครับ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05064-1

ไอคอนเมนูออกแบบมาใช้งานง่าย ด้วยการจัดเรียงแบบกระดานหมากรุก ภายในใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS มาพร้อมกับแอปพลิเคชัน 30 กว่าแอปให้ใช้งานครับ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05012

ในวันเปิดตัว ก็มีหน้าปัด Watch Face ให้เลือกใช้งานแล้วมากกว่า 200 แบบ และรุ่นนี้รองรับการตั้งค่าหน้าจอให้เป็น Always On Display เพื่อให้แสงข้อมูลตลอดเวลาเหมือนเป็นนาฬิกาข้อมือแบบเต็มตัว

เราสามารถสร้าง DIY Watch Face หรือหน้าปัดนาฬิกาของเราได้เอง จากการเลือกรูปภาพมาตั้งเป็น Watch Face ได้นะครับ ใครอยากจะเอาตัวเรา หรือแฟนหรือลูกๆ หลานๆ มาไว้บนหน้าจอก็ทำได้ผ่านแอพ HUAWEI Health เลยครับ ^^

HUAWEI-WATCH-FIT-2-101

แอพพลิเคชั่น HUAWEI Health จะสำคัญมากในการใช้งาน เราสามารถเข้าไปเซ็ตค่าการแจ้งเตือนต่างๆ และรูปแบบการใช้งานที่เราต้องการได้ทั้งหมด รวมถึงด้วยตัวมันเองมีหน่วยความจำภายในตัว  สามารถเก็บเพลงได้เพื่อเอาไว้ฟังระหว่างออกกำลังกายโดยไม่ต้องมีสมาร์ทโฟนอยู่ข้างตัว และเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธได้ด้วยตัวมันเองครับ หรือจะใช้นาฬิกาเพื่อควบคุมเพลงบนสมาร์ทโฟนของเราก็ได้เช่นกัน รวมถึงเป็นรีโมทชัตเตอร์กล้อง และกดให้สมาร์ทโฟนส่งสัญญาณเสียงในกรณีว่าเราลืมสมาร์ทโฟนไว้ที่ไหนในบ้าน ทั้งหมดทำงานได้ผ่านแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health  ครับ

ดาวน์โหลด HUAWEI Health ระบบ Android 6.0 ขึ้นไป

ดาวน์โหลด HUAWEI Health ระบบ iOS 9.0 ขึ้นไป

HUAWEI-WATCH-FIT-2-005

 

ดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวันด้วยผู้ช่วยคนใหม่บนข้อมือกับฟีเจอร์ Health Living Shamrock ที่จะคอยเตือนให้เราดื่มน้ำ ลุกขึ้นยืนเวลานั้งนาน

HUAWEI-WATCH-FIT-2-011

ในแต่ละวันก็จะตรวจจับนับก้าวเดิน  วัดอัตราการเต้นของหัวใจไว้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ รวมถึงรองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะอยู่ใต้น้ำได้ด้วยครับ

วัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ตลอดวัน เพื่อทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าร่างกายเราเป็นปกติหรือมีความเสี่ยงต่อโรคใดๆ หรือไม่ และจะได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ได้ทันท่วงที

HUAWEI-WATCH-FIT-2-008

ติดตามคุณภาพการนอนหลับด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep เพื่อตรวจวัดแต่ละช่วงการนอน (Sleep Stage) พร้อมประเมินคุณภาพการนอนหลับโดยระบุการนอนได้ละเอียด 4 ระดับ

ตรวจจับค่าความเครียด เพื่อให้รู้เท่าทันทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ รวมทั้งฝึกผ่อนคลายลมหายใจเพื่อลดความเครียดได้

HUAWEI-WATCH-FIT-2-016

ทุกอย่างถูกซิงก์จัดเก็บไว้และรายงานผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI Health โดยอัตโนมัติ

คัดมาเพื่อคุณ
3 | OPPO | รีวิว OPPO A17 คุ้มค่ากว่าราคาโดนใจ ดีไซน์สัมผัสหนังสุดพรีเมียม

HUAWEI-WATCH-FIT-2-002

HUAWEI WATCH FIT  มาพร้อมโหมดออกกำลังกาย 97 โหมด และด้วยคุณสมบัติกันน้ำระดับ 5ATM ฉะนั้นใส่เล่นกีฬาทางน้ำได้เลย ตัวนาฬิกาจะติดตามค่าสุขภาพต่างๆ ระหว่างออกกำลังกายอย่างละเอียดด้วย Motion Sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหวถึง 9 ตัว  และติดตามเส้นทางได้ด้วย GPS Sensor ที่ติดตั้งมาในตัว

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05023

บันทึกเส้นทางไว้ได้ด้วยตัวนาฬิกา รอการซิงก์ข้อมูลลงสู่แอพพลิเคชั่น HUAWEI Health เพื่อดูข้อมูลโดยละเอียดและเทียบกับแผ่นที่แบบเต็มครับ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05053

ข้อมูลการออกกำลังกายดูได้โดยตรงจากทั้งบนนาฬิกา หรือดูได้แบบละเอียดในหน้าแอพ HUAWEI Health

สิ่งที่ HUAWEI ทำมาได้ดีคือตัวซอฟท์แวร์ด้วยครับ ใครใส่ออกกำลังกายก็จะมีโค๊ชดูแลให้เรารู้จักวอร์มอัป และยังมีวอร์มดาวน์หลังออกกำลังเสร็จเพื่อยืดเส้นยืดสายคลายกล้ามเนื้อไว้ให้อีกด้วย โค๊ชจะมาปรากฏตัวเพื่อสาธิตท่าวอร์มที่ถูกต้องใน 7 โหมดออกกำลังกาย ได้แก่ โหมดวิ่งกลางแจ้ง วิ่งในร่ม ปั่นจักรยานกลางแจ้ง ปั่นจักรยานในร่ม ว่ายน้ำในสระ ว่ายน้ำในพื้นที่เปิด และกระโดดเชือก เป็นต้นครับ

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05052

ข้อมูลการออกกำลังกายหลังจากซิงก์เก็บไว้ในแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health เรียกดูย้อนหลังได้เสมอ และที่สำคัญ สามารถดูได้มากกว่าข้อมูลทั่วไปครับ เช่นเส้นทางวิ่งหรือการปั่นจักรยานที่สามารถแท็คเส้นทางย้อนหลังได้แบบเห็นการเดินทาง

เพื่อใช้ดูเส้นทางย้อนหลัง และค่าสถิติต่างๆ ที่เราเคยทำไว้ อาจจะใช้เพื่อชาแลนท์ตัวเองให้เอาชนะตัวเองในอดีตได้นั้นเองครับ ^^

HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05058 HUAWEI-WATCH-FIT-2DSC05060

สรุปท้ายรีวิว

คุณสมบัติครบเครื่อง ตัวเรือนเล็กใส่ไม่เกะกะ แต่หน้าจอแสดงผลใหญ่ สีสันชัดเจนแสงสว่างดี คุณสมบัติการจับตำแหน่งครบและแม่นยำในมาตรฐานนาฬิการะดับสูงเลยครับ กันน้ำระดับ 5ATM มี GPS ในตัว พร้อมลำโพงและไมค์สำหรับการสนทนาและรับสาย และหน่วยความจำภายในที่ใช้จัดเก็บไฟล์เพลงได้ด้วย

มีซอฟท์แวร์ที่ทำมาอย่างตั้งใจของ HUAWEI เสริมความน่าใช้ให้กับเราได้มากเลยครับ ใครที่เป็นสายรักสุขภาพและชอบออกกำลังกายผมบอกเลย ในระบบของ HUAWEI WATCH FIT 2 น่าจะทำให้ผู้ใช้ประทับใจในความสามารถของมันแน่นอน ผมชอบระบบโค๊ชที่มาดูแลทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย ทำมาได้อย่างดีเลยละครับ

HUAWEI WATCH FIT 2 เปิดจำหน่ายไทยในราคาค่าตัว 4,990 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ Midnight Black, สีฟ้า Isle Blue และสีชมพู Sakura Pink มากับโปรโมชันพิเศษช่วงเปิดตัว รับฟรี HUAWEI Scale 3 ตาชั่งดูแลสุขภาพที่เอาไว้ใช้คู่กันมูลค่า 799 บาท ตั้งแต่ 28 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2565

image010-2

HUAWEI WATCH FIT 2 มีจำหน่ายที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ตามลิงก์ด้านล่างครับ

review-Huawei-Watch-Fit-2-1
2022-09-23
95
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

ตัวเรือนไม่ใหญ่ มีน้ำหนักเพียงแค่ 26 กรัม แต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นสมาร์ทวอทช์เต็มตัว

รองรับการใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน Android และ iOS

หน้าจอขนาดใหญ่ HUAWEI FullView Display1.74 นิ้ว ชนิด AMOLED ความละเอียดสูง 480×336 พิกเซล (336 PPI) ด้านหน้าตัวเรือนเป็นหน้าจอ 72.2% เลยทีเดียว

กันน้ำระดับ 5ATM (กันน้ำลึก 50 เมตร)

มีไมโครโฟนและลำโพงในตัว รับสายพูดคุยสนทนาและโทรออกได้จากตัวนาฬิกาโดยตรงเมื่ออยู่ในระยะสัญญาณเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน

ภายในใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS มาพร้อมกับแอปพลิเคชัน 30 กว่าแอปให้ใช้

เซนเซอร์ครบเหมือนรุ่นใหญ่ Motion Sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหวมีถึง 9 ตัว และติดตามเส้นทางได้เพราะมี GPS Sensor ที่ฝังมาในตัวด้วยเช่นกัน

ระบบทำมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีโค๊ชดูแลให้รู้จักวอร์มอัป และยังมีสอนวอร์มดาวน์หลังออกกำลังเสร็จ

มีหน่วยความจำภายในตัว จัดเก็บเพลงเพื่อใช้ฟังโดยไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ตัว

อยู่ได้นานกว่าสัปดาห์ ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็มเพียงครั้งเดียว

ต้องปรับปรุง

ใช้ที่ชาร์จเฉพาะ ไม่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย