รีวิว HUAWEI Watch D อีกระดับของสมาร์ทวอทช์ดูแลสุขภาพ รุ่นเดียวในโลกที่วัดความดันเลือดได้

Avatar photo
DSC07226

HUAWEI Watch D คือสมาร์ทวอทช์รุ่นแรกและรุ่นเดียวของโลกที่สามารถวัดค่าความดันโลหิตของร่างกายมนุษย์ได้ครับ

“ความดันเลือด” (Blood pressure) หนึ่งในค่าร่างกายมนุษย์ที่มีความสำคัญด้านสุขภาพ เป็นค่าที่ทางการแพทย์ให้ความสำคัญเป็นระดับต้นๆ เพราะความดันเลือดจะส่งผลต่อระบบภายในร่างกายอย่างมาก เป็นต้นเหตุของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ความดันเลือดมีผลในระดับสำคัญไปในโรคที่เกิดได้หลายๆ ส่วนของร่างกาย

เบื้องต้นของกระบวนการป้องกันภาวะโรคต่างๆ เหล่านี้ ก็คือการควบคุมความดันเลือดของเราให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งตัววัดค่าความดันเป็นเครื่องมือสำคัญเริ่มต้น ที่จะทำให้เรารู้ระดับความดันของร่างกายเรา นำไปสู่ข้อมูลการดูแลตัวเองและการรักษาของแพทย์นั้นเองครับ

HUAWEI-Watch-DDSC07105

แต่อุปกรณ์ที่จะใช้ตรวจวัดความดันเลือดมักจะมีขนาดที่ใหญ่ประมาณหนึ่ง พกพาลำบาก และการหยิบมาใช้งานในที่สาธารณะก็อาจจะดูแปลกตาไปสักหน่อย คนที่ต้องทำการวัดความดันของตัวเองเป็นประจำจึงนิยมเก็บไว้ที่บ้าน หรือบางคนอาจจะมีโอกาสได้วัดความดันแค่ตอนไปโรงพยาบาลเท่านั้นครับ

HUAWEI-Watch-D-ReviewDSC07271

แต่สำหรับ HUAWEI Watch D จะทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป เพราะมันมาเป็นหนึ่งในความสามารถของอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ นาฬิกาสวมใส่ที่ทำหน้าที่ได้เหมือนเครื่องวัดความดัน

การทำงานใช้หลักการตรวจหาแรงดันเลือดแบบมาตรฐาน ใส่ลมเข้าไปในสายรัดข้อมือเพื่อให้เส้นเลือดของเราถูกบีบ และค่อยๆ คลายเพื่อหาค่าระดับแรงดันเลือดที่เลือดสามารถไหลกลับมาได้ นับค่านั้นและแสดงออกมาเป็นค่าแรงดันเลือดภายในร่างกายของเรา แต่ทั้งหมดเขาสามารถออกแบบให้มาอยู่ในรูปลักษณ์ของสมาร์ทวอทช์เรือนเล็กๆ ได้แบบนี้แล้วครับ

HUAWEI-Watch-D-ReviewDSC07232

HUAWEI-Watch-D-ReviewDSC07229

ใช้วัดความดันได้ทุกที่ทุกเวลา รู้สึกตัวผิดปกติตอนไหน อยากเก็บค่าความดันไว้ในขณะนั้นเอาไปปรึกษาหมอก็ทำได้ทันที อันนี้้สำคัญมากครับ

จากที่ผมทดสอบความแม่นยำของ HUAWEI Watch D อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเหมือนเครื่องวัดความดันแบบที่ใช้กันตามบ้านที่ผมมีอยู่ครับ ได้ผลวัดในเรทระดับเดียวกัน ซึ่งตามสเปคของ HUAWEI Watch D ค่าความคลาดเคลื่อนของมันจะอยู่ในกรอบ ±3 mm. Hg เท่านั้นเองครับ

ในเรื่องของตัวเลขความดัน จากการต้องไปโรงพยาบาลบ่อยๆ โดยเฉพาะแผนกอายุรศาสตร์ ต้องวัดความดันกันทุกครั้งก่อนพบหมอ ผมต้องบอกก่อนว่าตัวเลขมันจะไม่เท่ากันทุกครั้งที่เราวัดหรือเท่ากันทุกเครื่องแม้เราจะวัดไปพร้อมๆ กัน ทั้งมาจากสรีระและร่างกายมนุษย์ที่ไม่คงที่ วัดจากแขนซ้ายกับแขนขวาก็ต่างกันได้ ทั้งจากวิธีการทดสอบในแต่ละครั้งที่เรามีการขยับตัว ความลึกของการสอดใส่แขน และองศาการวางมือที่ไม่เท่ากัน ความดันเลือดที่วัดได้ส่วนใหญ่จึงเป็นค่าประมาณการให้เราพอทราบว่าความดันของเราอยู่ในโซนไหน

HUAWEI-Watch-D-ReviewDSC07277

ฉะนั้นตำแหน่งการสวมใส่ที่ถูกต้องนั้นสำคัญมาก ซึ่งจะบอกว่าทาง HUAWEI ใส่ใจในจุดนี้อย่างมากเช่นกันครับ เพราะอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีตัวช่วยให้เราสามารถใส่นาฬิกาได้ถูกต้องตรงตำแหน่งกันได้ง่ายมากขึ้น เดี๋ยวด้านล่างในบทความ ผมจะพาไปดูครับว่ามีอะไรมาให้ในกล่อง HUAWEI Watch D ที่เขาใส่มาช่วยเรื่องการสวมใส่ของเรากันบ้าง

ความสามารถอื่นๆ ของ HUAWEI Watch D ก็เป็นสามารถของสมาร์ทวอทช์สายสุขภาพเกรดโปรที่มีค่อนข้างครบถ้วน รองรับทั้งการตรวจวัดค่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ด้วยโมดูลเซ็นเซอร์ ECG ประสิทธิภาพสูงที่ติดตั้งอยู่ตรงปุ่มด้านข้างเครื่อง มีเซนเซอร์ตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจด้วยเซ็นเซอร์โฟโตอิเล็กทริกถึงแปดตัว และเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิร่างกายจากผิวของเราฝังในตัวนาฬิกา

HUAWEI-Watch-D-ReviewDSC07288

เป็นข้อมูลร่างกายส่งให้อัลกอริทึมตรวจหาค่าออกซิเจนในเลือด SpO2, ตรวจจับคุณภาพการนอนหลับแบบละเอียด 4 ระดับพร้อมจับชีพจรเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง, ตรวจหา Stress ความเครียดของร่างกาย พร้อมแนะนำวิธีผ่อนคลายด้วยการกำหนดลมหายใจ

เป็นคู่หูสมาร์ทโฟนสำหรับการแจ้งเตือน การอ่านข้อความที่ติดต่อเข้ามา การสั่งงานสมาร์ทโฟนในการเล่นเพลงหรือเป็นรีโมทกดถ่ายภาพได้ผ่านตัวนาฬิกา มาครบครับ ที่จะขาดหายไปเมื่อเทียบกับสมาร์ทวอทช์ตัวท็อปอีกซีรี่ส์ของ HUAWEI อย่าง Watch GT Series ก็คงจะเป็นเรื่องที่รุ่นนี้ไม่มีไมค์และลำโพงในตัว ไม่รองรับการสนทนาเสียงผ่านทางนาฬิกาโดยตรงนะครับ

HUAWEI Watch D มีหน้าจอขนาดใหญ่ 1.64 นิ้ว ความละเอียด 456 x 280 pixels เป็นจอแบบ AMOLED สีสันสดใส แสงสว่างสูง คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น IP68 เซนเซอร์มาครบครับ มี GPS ในตัว พร้อมเซนเซอร์ Accelerometer, Gyroscope, Optical heart rate, Ambient light, Temperature, Differential pressure , Hall sensor รวมถึงสัญญาณไร้สายทั้ง NFC และ Bluetooth 5.1

HUAWEI-Watch-D-ReviewDSC07256

ตัวเรือนค่อนข้างหนากว่าสมาร์ทวอทช์ปกติครับ 51 x 38 x 13.6 มิลลิเมตร แต่น้ำหนักไม่มาก 40.9 กรัม ตัวเรือนจะหนากว่าหน่อยเพราะภายในต้องใส่ชุดปั๊มลมเอาไว้ และตัวสายก็มีหน้ากว้างเพราะต้องครอบยึดชุดถึงลมที่ติดตั้งข้างใต้ของสายเอาไว้ให้อยู่ ในเวลาเราเริ่มวัดความดัน ตัวนาฬิกาจะเริ่มปั๊มลม ทั้งตัวเรือนและทั้งสายต้องแข็งแรงพอประมาณเลยละครับ ก็ต้องถือว่าเขาออกแบบมาได้เล็กและแข็งแรงมากครับ

การสั่งงานและกำหนดค่าตัวนาฬิกาทั้งหมดทำได้ผ่านแอพ HUAWEI Health ซึ่งเป็นทั้งแอพกำหนดค่าต่างๆ และใช้ในการอัพเดทระบบของHUAWEI Watch D ด้วย รุ่นนี้จะรองรับการใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนในระบบ Android 6.0 ขึ้นไป, ระบบ HarmonyOS 2 ขึ้นไป และระบบ iOS 12.0 ขึ้นไป ใช้ร่วมกันได้ทุกระบบครับ ฐานข้อมูลสุขภาพต่างๆ ของเราที่ตัวนาฬิกาจัดเก็บได้ จะถูกบันทึกไว้ภายในแอพ HUAWEI Health เพื่อใช้ในการดูย้อนหลังเป็นสถิติ

 

และเราสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งการติดต่อสื่อสารจากแอพที่ติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน ว่าต้องการให้การแจ้งเตือนใดเข้าไปแสดงบนตัวนาฬิกา

HUAWEI-Watch-D-Review-019

และการตั้งค่าเตือนด้านสุขภาพอีกด้วย เช่นให้เตือนเราเมื่อนาฬิกาตรวจพบการเต้นของหัวใจของเราที่ช้าหรือเร็วเกินไป ตัวนาฬิกาก็จะเตือนเพื่อให้เรานั่งพักซะก่อน หรือการเตือนเมื่อพบว่าผิวร่างกายของเรามีอุณหภูมิสูงเกินไป เราอาจจะกำลังมีไข้หรืออยู่ในพื้นที่อุณหภูมิที่เป็นอันตรายต่อตัวเราโดยไม่รู้ตัว

รวมถึงการเตือนให้เราทำการวัดความดันเลือดทุกครั้งที่นาฬิกาตรวจพบว่าเราตื่นนอน เพราะสำหรับคนที่ต้องดูแลสุขภาพหรือพบแพทย์บ่อยๆ จะต้องทำการบันทึกค่าความดันเลือดเอาไว้เป็นประจำเสมอ เพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์ได้วินิจฉัยการรักษาและสั่งปริมาณยาให้เราได้ถูกต้องครับ

HUAWEI-Watch-D-Review-016

หน้าจอ Watch Face มีให้พร้อมใช้เป็นร้อยรูปแบบเลยครับ และสามารถใส่ภาพถ่ายของเราเข้าไปเป็นหน้าจอของตัวนาฬิกาได้ด้วย

สำหรับสายออกกำลังกาย ตัว HUAWEI Watch D ก็รองรับโหมดการออกกําลังกายมากกว่า 70 โหมด และสามารถตรวจจับการออกกำลังกายพื้นฐานได้ทันที  เพียงแค่วิ่ง กระโดดเชือก หรือปั่นจักรยาน ไปตามเนื้อหาในใจของคุณ นาฬิการุ่นนี้จะพร้อมเก็บค่าสถิติร่างกาย ไปกับการจับตําแหน่ง GNSS เพื่อติดตามเส้นทางกลางแจ้งของเราได้ในตัวเองครับ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

HUAWEI Watch D คืองานเกรดพรีเมี่ยมอีกรุ่นหนึ่งของ HUAWEI ครับ ตัวเรือนกระจกโค้ง 2.5D เสริมกรอบอลูมิเนียมอัลลอยด์ที่ทนทานแวววาว ติดตั้งปุ่มกดสองปุ่มที่ปุ่มล่างเป็นตัวเซนเซอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ECG

ตัวเรือนด้านหลังทำจากเซรามิคและแซฟไฟร์เพื่อการเป็นมิตรต่อผิวผู้สวมใส่ แข็งแกร่ง และไม่รบกวนการทำงานของเซนเซอร์ด้านหลังตัวเครื่อง

HUAWEI-Watch-DDSC07170

สลักยึดสายแน่นหนา ไม่มีทางหลุดเองง่ายๆ แต่เวลาถอดแค่ดึงขึ้นมาเท่านั้นเอง ออกแบบดีครับ

HUAWEI-Watch-DDSC07154

รองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ภายในกล่องให้ฐานชาร์จพร้อมสายมาให้แล้ว และจุดเด่นของสมาร์ทวอทช์ HUAWEI ในทุกรุ่น ก็คือความอึดของแบตเตอรี่ รุ่นนี้สามารถใช้งานได้นานร่วมอาทิตย์ครับสำหรับการชาร์จแบตเพียง 1 ครั้ง แต่ในการวัดค่าความดันบ่อยๆ ก็จะกินพลังงานมากขึ้นตามไปด้วยนะครับ ซึ่งอย่างไรก็จะอยู่ได้นานกว่าสมาร์ทวอทช์ระบบอื่นๆ ได้อยู่ดี

คัดมาเพื่อคุณ
review Samsung Galaxy A04 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

HUAWEI-Watch-DDSC07206

HUAWEI ใส่ใจในการสวมใส่ของผู้ใช้งานอย่างมากครับ เพราะภายในกล่องให้มาทั้งสายนาฬิกาสองขนาด พร้อมกับสายวัดวงแขน เพราะการสวมใส่ที่ถูกต้องจะส่งผลต่อวัดค่าต่างๆ อย่างมากคับ ความแม่นยำขึ้นอยู่กับการสวมใส่ของผู้ใช้แบบมองข้ามไม่ได้

ในคู่มือและวิธีการใช้งาน จะบอกวิธีขั้นตอนการสวมใส่เอาไว้ชัดเจน ให้เราทำการวัดรอบวงแขนด้วยสายวัดที่ให้มาภายในกล่องซะก่อน

เมื่อวัดได้ตัวเลขขนาดวงแขนของเราแล้ว ก็นำไปปรับสายนาฬิกาให้ตรงกับเบอร์ที่เราวัดได้ครับ เราก็จะได้การสวมใส่ที่พอดีเป๊ะ และเหมาะสมทั้งการวัดแรงดันเลือด วัดชีพจรหัวใจ และวัดออกซิเจนภายในเลือดที่แม่นยำที่สุด ไม่ต้องไปกะเองว่าควรจะใส่ประมาณไหนแล้วนาฬิกาถึงจะวัดค่าได้แม่นยำที่สุดครับ

HUAWEI-Watch-DDSC07161 HUAWEI-Watch-DDSC07194

ตัว HUAWEI Watch D มีชุดคลุมถุงลมด้านหลังสายนาฬิกาสำรองมาให้เปลี่ยนด้วย ในกรณีอาจจะสลับกันเพื่อนำไปทำความสะอาดครับ

HUAWEI-Watch-DDSC07141

และรองรับการใช้งานสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการวัดความดันเลือดด้วยนะครับ เขาออกแบบมาให้ชุดถุงลมวัดแรงดันด้านหลังสายนาฬิกาสามารถถอดออกได้ ภายในกล่องก็จะมีสลักยึดพิเศษตัวหนึ่งที่เอาไว้ให้สำหรับปิดขั้วยึดสายในเวลาเราถอดชุดถุงลมออก สายนาฬิกาก็จะกลายเป็นสายแบบทั่วๆ ไป

วิธีการวัดค่าความดันมีท่าทางที่เหมาะสมที่สุดแนะนำเอาไว้ครับ งอแขนให้ข้อมืออยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ อีกมือประคองศอกเพื่อให้มั่นคง ไม่เกร็งแขน ไม่กำหมัด ปล่อยตัวสบายๆ แล้วให้นาฬิกาเริ่มทำงานของมันไป

HUAWEI-Watch-DDSC07183

283966754 2744457422351033 8021648912807113051 n

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทวอทช์สำหรับดูแลสุขภาพตัวจริง รุ่นแรกและรุ่นเดียวที่เพิ่มความสามารถในการตรวจวัดความดันเลือดได้ จึงมีความสำคัญและมีประโยชน์แบบตรงๆ กับกลุ่มที่ดูแลตัวเองในเรื่องของความดัน และกลุ่มสุขภาพที่ต้องการจะรู้ร่างกายตัวเองมากกว่าแค่เรื่องชีพจรหัวใจ ซึ่งมีเพียงตัวนี้เท่านั้นที่ทำให้ได้ครับ โดยคุณสมบัติอื่นๆ ของสมาร์ทวอทช์ยังครบถ้วนในระดับเดียวกับสมาร์ทวอทช์รุ่นเรือธง

งานประกอบและใช้วัสดุมาในเกรดท็อปของตลาด วัสดุดี แข็งแกร่ง ออกแบบมาได้ดี แม้ภายในจะต้องติดตั้งปั๊มลมและตัวสายก็ต้องมีถุงลมรัดแขนใส่เข้ามาด้วย แต่ตัวเครื่องก็ยังอยู่ในขนาดที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ใส่ใจในการใช้งานของผู้ใช้ด้วยการให้สายรัดมาสองขนาด พร้อมกับสายวัดวงแขน มากับคู่มือเล่มใหญ่ที่มีภาษาไทยพร้อมภาพประกอบให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่าย

แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นานเป็นอาทิตย์ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ รองรับการทำงานได้ทั้งกับสมาร์ทโฟน Android และ iOS

ครบถ้วน มากประโยชน์ และเป็นความสามารถสำคัญที่มีประโยชน์ด้านสุขภาพโดยตรงจริงๆ

โดยเฉพาะใครที่ต้องดูแลสุขภาพหรือมีพ่อแม่พี่น้องที่ต้องดูแลสุขภาพแบบจริงจัง เกี่ยวกับความดันเลือด ต้องกินยาและพบหมออยู่เป็นระยะ ไม่มีสมาร์ทวอทช์ตัวไหนที่จะให้ประโยชน์ได้โดยตรงเท่าตัวนี้แล้วครับ ผมแนะนำเลยถ้าต้องการจะมองหาสมาร์ทวอทช์สักเรือนให้เป็นของขวัญสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่

HUAWEI Watch D ราคา 14,990 บาท มีโปรโมชั่นพิเศษในช่วงพรีออเดอร์ ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2565 ถึง 7 กรกฎาคม 2565 รับฟรี ตาชั่ง HUAWEI Scale 3 มูลค่า 799 บาท สำหรับนำไปใช้คู่กัน สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทางหน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ และช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน  My HUAWEI

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

DSC07226
2022-06-24
97
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

เป็นนวัตกรรมที่สำคัญของอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ เพิ่มความสามารถในการวัดความดันเลือดได้เป็นรุ่นแรกของโลก

วัสดุแกร่ง งานประกอบแน่น ตัวเครื่องพรีเมี่ยม

ใส่ใจในการใช้งาน ภายในกล่องมีสายข้อมือมาให้สองขนาด พร้อมอุปกรณ์ในการสอนวิธีการใช้งานและการสวมใส่ให้ถูกต้อง

แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นาน 7 วัน

รองรับการใช้งานได้ทั้งกับสมาร์ทโฟน Android, iOS และ HarmonyOS

ความสามารถด้านอื่นๆ อยู่ในเกรดตัวเรือธงของสมาร์ทวอทช์

รองรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ECG | มี GPS ในตัว | ตรวจระดับออกซิเจนในเลือด SpO2 | เครื่องมือช่วยตรวจจับการออกกำลังกายกว่า 70 โหมด

ต้องปรับปรุง

ตัวเรือนหนากว่าสมาร์ทวอทช์ปกติเล็กน้อย

ไม่มีไมค์และลำโพงในตัว ไม่รองรับการสนทนาเสียงผ่านทางตัวนาฬิกาโดยตรง