รีวิว Huawei P50 Pocket สมาร์ทโฟนเรือธงที่พับได้ กางจอใหญ่ใช้เต็มตา พับเก็บเหลือแค่ฝ่ามือ ออกแบบสวยด้วยพื้นผิว 3D

Avatar photo
review-Huawei-P50-Pocket

Huawei P50 Pocket สมาร์ทโฟนจอพับขนาดพกพาของ Huawei มาแล้วครับ นวัตกรรมมาตรฐานใหม่ของวงการสมาร์ทโฟน ด้วยการผลิตหน้าจอที่พับได้แบบนี้อยู่ในระดับทดแทนจอประเภทเก่าได้อย่างเต็มตัวแล้ว ทั้งความคมชัด ทั้งความทนทาน รวมถึงอัตรารีเฟรช อยู่ในระดับหน้าจอตัวท็อป

และการพับหน้าจอก็จะสร้างความสะดวกสบายได้มากกว่าในการพกพา ปลดล็อคข้อจำกัดในการออกแบบต่างๆ และยังสร้างแนวทางการใช้งานใหม่ๆ ที่หน้าจอแบบปกติทำให้เราไม่ได้ด้วยครับHUAWEI-P50-PocketDSC09382-1

Huawei P50 Pocket เป็นสมาร์ทโฟนสองหน้าจอ ด้านในเป็นวงกลม Cover Screen แบบสัมผัส ด้านในเป็นจอหลัก OLED ขนาดหลังกางออกใหญ่ถึง 6.9 นิ้ว ใหญ่เต็มๆ ตา ความละเอียดดี FHD+ 2790 x 1188 pixels รีเฟรชเรทสูง 120Hz  จอดีมากครับ ไม่นับรวมว่าเป็นจอพับได้แต่แค่เรื่องคุณภาพก็สูงมากด้วย

เป็นจออัตราส่วน 21:9 เหมาะสำหรับการรับชมภาพยนตร์แบบเต็มสัดส่วน เมื่อกางจอออกตัวเครื่องจะบางเพียง 7.2 มม.

HUAWEI-P50-PocketDSC00438

HUAWEI-P50-PocketDSC00417

แต่เมื่อยามพับเก็บมันเล็กจนสามารถเก็บใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าสตางค์ของผู้หญิงได้ เจาะรูวางกล้องหน้า 10.7 ล้านพิกเซล ซึ่งด้วยการออกแบบจอพับได้แบบนี้ กล้องหน้าจะทำหน้าที่แค่เป็นกล้องสำหรับการวีดีโอคอลล์เป็นหลักครับ เพราะการเซลฟี่เราจะสามารถใช้กล้องหลังคุณภาพสูงสำหรับการถ่ายตัวเองได้ครับ เพราะมันมีจอด้านนอกที่ติดตั้งใกล้กล้องหลังนั้นเอง

HUAWEI-P50-PocketDSC09346

รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้านข้างที่ปุ่มพาวเวอร์ และสามารถสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ด้วย ซึ่งสแกนใบหน้าได้ทั้งขณะพับจอและกางจอออกมาด้วยเช่นกัน รองรับ 2ซิมการ์ดแบบ Dual 4G และรองรับสัญญาณ Wi-Fi 6 ครับ

HUAWEI-P50-PocketDSC00093

งานประกอบส่วนต่างๆ ของเครื่อง P50 Pocket จะใช้เทคนิคการประกอบระดับสูงครับ กลไกบานพับ Huawei Multi-Dimensional Hinge ภายในกลไกจะมีพื้นที่ทรงหยดน้ำเอาไว้เก็บส่วนโค้งของหน้าจอในขณะที่เราพับเข้าไปไว้ได้ ทำให้เวลาพับจะไร้ช่องว่างระหว่างเครื่องส่วนล่างและส่วนบนที่มาบรรจบกัน แนบสนิทกันเลยครับ และหน้าจอก็จะไม่เกิดรอยพับให้เห็นในเวลากางใช้งานด้วย นอกจากจะตั้งใจเอียงมองหาจริงๆ

HUAWEI-P50-PocketDSC00425

HUAWEI-P50-PocketDSC00429

HUAWEI P50 Pocket มีสองสีให้เลือก คือ สีทอง (Premium Gold) การออกแบบที่เกิดจากความร่วมมืดระหว่างหัวเว่ยและ Iris Van Herpen ดีไซเนอร์ชาวดัชต์ที่มีชื่อเสียงด้านการรังสรรค์แฟชั่นแบบมีมิติจับต้องได้ จึงได้ตัวเครื่องที่เล่นกับลวดลายของพื้นผิวเช่นนี้ครับ

และอีกหนึ่งคือสีขาว (White)  ที่ใช้ลวดลายที่แตกต่างกันกับสีทอง แต่ก็เป็นพื้นผิวแบบ 3D มีลวดลายเฉพาะที่สวยงามเช่นกันครับ เป็นสมาร์ทโฟนที่ดูไฮโซไม่เบาครับ เพราะงานออกแบบพรีเมี่ยมมาก ทั้งงานประกอบและเนื้อวัสดุ รวมถึงการทำลวดลายที่คล้ายกับผลิตภัณฑ์จากสายแฟชั่น ผสมๆกับอุปกรณ์เทคโนโลยี

ด้วยเทคนิคการออกแบบกลไกข้อต่อแบบทรงหยดน้ำเพื่อเก็บส่วนโค้งของหน้าจอขณะที่เราพับ ในเวลาเรากางใช้งานหน้าจอออกมา ก็จะแทบไม่สังเกตเห็นถึงรอยพับตรงกลางของหน้าจอเลย ต้องตั้งใจหามุมและสังเกตจริงๆ มันจึงไม่เกิดอุปสรรคใดๆ ในการใช้ และหน้าจอเองก็มีความทนทานที่สูงมากพอแล้ว ที่จะรองรับการใช้งานของเราได้แบบเต็มไม้เต็มมือ

HUAWEI-P50-PocketDSC09356

 

ด้านหลังติดตั้งกล้อง Ultra Spectrum Camera Matrix ซึ่งเป็นระบบกล้องตัวใหม่ล่าสุดของ Huawei ประกอบไปด้วยชุดเซ็นเซอร์รับแสง 10-Channel Multi-Spectrum
Sensor, Ultra Spectrum illuminator, AF Laser เป็นกล้องระดับเรือธง ติตตั้งมาให้ 3 ตัว คือกล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล True Chroma Camera กล้องมุมกว้าง 13 ล้านพิกเซล Ultra Wide Angle Lens เก็บภาพกว้าง 120 องศา และกล้อง Ultra Spectrum Camera 32 ล้านพิกเซล แต่ละตัวเป็นเทคโนโลยีกล่องแบบใหม่ทำใหม่ทั้งหมดครับ ตรวจจับแสง สี และระยะวัตถุ ประมวลผลรวมด้วย AI ซึ่งกล่องในสมาร์ทโฟนของ P50 Series เป็นชุดกล้องที่ทำคะแนนทดสอบได้สูงมากใน DxO Mark จากที่ทดสอบก็ต้องบอกว่าของจริงทุกระยะเลนส์ ^^

HUAWEI-P50-PocketDSC00090

แบตเตอรี่ภายใน 4,000 mAh จากที่ทดสอบสามารถเพียงพอต่อการใช้งานได้วันต่อวัน แต่รองรับชาร์จไว 40W HUAWEI SuperCharge แวะชาร์จประมาณแค่ 30 นาทีแบตก็กลับมาเกินครึ่งแล้วครับ อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีมาให้ทั้งที่ชาร์จ 40W HUAWEI SuperCharge และเคสใสแบบสองชิ้น สำหรับการใส่ใช้งานและยังพับเครื่องได้ปกติครับ

การใช้งานภายใน

HUAWEI P50 Pocket สเปคแรงครับ ใช้หน่วยประมวลผล 4G ตัวท็อป Snapdragon 888 ให้แรมมา 8GB + 256 GB ROM (รุ่น Premium Gold จะเป็น RAM 12 GB + ROM 512 GB) ความแรงก็ตามสเปคครับระดับตัวท็อปของ Android

ใช้ EMUI 12 เป็น UI หลัก ทำงานบนบริการ HMS ที่สามารถดาวน์โหลดแอพต่างๆ มาใช้งานได้จาก HUAWEI App Gallery และ Petal Search ซึ่งก็จะครอบคลุมแอพพลิเคชั่นใช้งานตัวหลักเกือบทั้งหมด ไม่ค่อยต่างกันกับเครื่องที่ดาวน์โหลดแอพจาก Play Store ของ Google แล้วครับ

จะต่างแค่เกมบางเกมที่ยังไม่รองรับการชำระเงินผ่านระบบ HMS เท่านั้น ก็จะไม่สามารถซื้อของในเกมได้ ส่วนเกมไหนที่รองรับใน HUAWEI App Gallery แล้ว ก็จะสามารถซื้อของในเกมได้ตามปกติ มีช่องทางการติดตั้งแอพใช้งานหลายช่องทาง ทดแทนได้เกือบทั้งหมด รวมถึงแอพสำคัญอย่างแอพธนาคารหรือสถาบันการเงิน ได้พัฒนาแอพมาลงในสโตร์ของ App Gallery ให้ได้ใช้งานกันแล้ว

การออกแบบ UI ของ Huawei ละมุนตาครับ ลื่นไหลและมีอนิเมชั่นที่นุ่มนวล ออกแบบมาให้รับกับการใช้งานบนหน้าจอฝาพับได้สวยงาม ภาพพื้นหลังและธีมที่มีให้ใช้ ออกแบบมาดูผู้ใหญ่ สวย เป็นสไตล์หรูมากกว่าจะเอาใจเด็กวัยรุ่น

ปรับแต่งได้ทั้งหน้าจอด้านในและหน้าจอวงกลมด้านนอก ระบุการแสดงผลของหน้าจอด้านนอกได้ในการตั้งค่า รวมถึงธีมของหน้าจอด้านนอกก็เปลี่ยนได้เช่นกันครับ

ผมบอกเลยว่า ผู้หญิงทุกคนเวลาใช้งานสมาร์ทโฟนจอพับจะเกิดจริตในขณะเปิดปิดฝาเครื่องกันทุกคน ^^ ลองแล้วจะรักครับ ผมว่ามันเกิดมาเพื่อคุณสภาพสตรีจริงๆ

HUAWEI-P50-PocketDSC09835

หน้าจอขนาดใหญ่ ลำโพงคู่สเตอริโอเสียงดี เสียงดังใช้งานฟังเพลงดูหนังได้เต็มอารมณ์ครับ การเป็นสมาร์ทโฟนจอพับมันไม่ได้มีการลดประสิทธิภาพหรือคุณภาพด้านไหนลงเลย เพราะเทคโนโลยีมันถึงแล้ว สามารถผลิตขายได้ในราคาไม่ได้แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนจอปกติสักเท่าไหร่แล้วในปัจจุบัน

ประสิทธิภาพการใช้งานก็เป็นไปตามสเปค แรง เร็ว ลื่นไหล ระบบทำมาได้เสถียร เล่นเกมกราฟิคสูงๆ ยังลื่นไหลใช้งานได้สบายครับ หน้าจอรีเฟรชเรทสูง และมีค่า Touch Sampling Rate 300 Hz รัวเกมได้ถี่ๆ ก็สามารถรับคำสั่งได้ทัน

HUAWEI-P50-PocketDSC00409

การทำงานผ่านหน้าจอด้านนอก จะคล้ายๆ กับการทำงานของอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ครับ ใช้การสไลด์และการทัชเพื่อสั่งงาน บอกเราถึงการแจ้งเตือน การอ่านข้อความ ทำได้โดยไม่ต้องเปิดจอด้านในขึ้นมา

ยังสามารถสั่งงานในการถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ และเรียกใช้กล้องมุมกว้างในการเซลฟี่ได้ด้วยการดับเบิ้ลทัช ฉะนั้นจะเรียกได้ว่ากล้องหน้าของ HUAWEI P50 Pocket คือชุดกล้องหลังตัวหลักสเปคสูงก็ได้นะครับ ฉะนั้นคุณภาพของกล้องเซลฟี่และกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI P50 Pocket คือคุณภาพเดียวกันนั้นเอง ^^

และยังใช้อ่านข้อความเข้า การแจ้งเตือนหรือสายเรียกเข้า ไม่จำเป็นต้องกางโทรศัพท์ออกทุกครั้งที่ต้องการใช้งานครับ

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 005 | Huawei | เปิดตัว Huawei nova Y61 กล้อง 50MP แบตเตอรี่ 5,000 mAh

HUAWEI-P50-PocketDSC00091

ระบบ EMUI 12 ก็จะมีแอพพลิเคชั่นพิเศษของตัวเองอย่าง Huawei Video และ Huawei Music เป็นแอพความบันเทิงที่รวมบริการภาพยนตร์และเพลงจากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหลายเจ้าเข้าไว้ในแอพเดียว และใช้เป็นแอพหลักในการเล่นไฟล์ภายในเครื่องของเราด้วย รวมไว้ที่เดียวจบ

มีบริการแอพพลิเคชั่นแผนที่นำทางตัวเด็ดครับ Petal MAP เป็นแผนที่พร้อมเสียงนำทาง ที่ทำงานได้แบบออฟไลน์ 100% เราสามารถดาวโหลดแผนที่ไว้ได้ทั่วโลก เป็นแอพแผนที่ที่มีฟังก์ชั่นเยอะมาก รองรับภาษาไทย แอพดีๆ ที่มีให้ใช้กันในระบบของ HMS แบบฟรีๆ ซึ่งผมจะบอกว่ามันดีกว่า Google MAP ซะด้วยนะครับ เพราะมันมีการแสดงภาพ Junction View ให้เราได้เห็นเส้นทางร่วมแยกและเลนที่เราต้องไปได้ชัดเจน ไม่สับสนเหมือน Google Map ที่แนะนำบอกเราแค่เสียงกับแผนที่แบบ 2D เท่านั้นครับ

HUAWEI-P50-PocketDSC00036

ระบบ EMUI 12 ยังถูกวางให้เป็นศูนย์กลางการควบคุมและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ในระบบนิเวศของ Huawei ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแท็ปเล็ต, Notebook หรืออุปกรณ์ IoT ทั้งหหลายของแบรนด์ เช่นทีวีหรืออุปกรณ์สวมใส่ รองรับบริการ MeeTime สำหรับการคุยวีดีโอคอลล์ภาพคมชัด HD ซึ่งเป็นแอพที่ Huawei พัฒนาขึ้นมาเองครับ

HUAWEI-P50-PocketDSC09367

โดยรวมแล้วระบบของ HUAWEI P50 Pocket ลื่นมาก เพราะประสิทธิภาพเครื่องก็แรงด้วย รวมกับการออกแบบเครื่องจอพับ และการออกแบบที่มาทางสายแฟชั่น เวลาใช้งานก็จะรู้สึกว่า นี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของยุคใหม่ ถือใช้ก็จะรู้สึกว่าตัวเองหล่อไม่เบา ^^

กล้องถ่ายภาพ

กล้อง HUAWEI P50 Pocket คุณภาพสูงมากครับ เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ของ Huawei ที่ใส่เข้ามาใน P50 Series ซึ่งรุ่น Pro ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งไปแล้วกับผลทดสอบของ DxO Mark โดยกล้องหลังทั้งสามตัวมีความละเอียดสูงทั้งสามตัวครับ กล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล True-Chroma Camera + Ultra Wide Angle Camera 13 ล้านพิกเซล และ Ultra Spectrum Camera 32 ล้านพิกเซล คุณภาพสูง+เทคโนโลยีใหม่ และกล้องชุดนี้เราได้ใช้เป็นทั้งกล้องหลังตัวหลักและกล้องสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วย เพราะการออกแบบตัวเครื่องที่จอมันพับได้ และมีจอภาพด้านนอกที่ออกแบบมาเพื่อการเซลฟี่ด้วยนั้นเองครับ

HUAWEI-P50-PocketDSC09830-1

รองรับการถ่ายภาพตั้งแต่มาโครระยะใกล้ และการซูมภาพ 10x  และด้วยกล้องของ Huawei P50 Pocket คือหนึ่งในผลงานที่ร่วมพัฒนามากับ LEICA ฉะนั้นภายในจึงมีการใส่ฟิลเตอร์สีภาพของเลนส์ไลก้ามาให้เลือกใช้ด้วย

ภาพมีมิติดีมาก เป็นกล้องสมาร์ทโฟนในระดับคุณภาพสูงครับ

ถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ ด้วยการที่กล้องหลักของมันเป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ฉะนั้นจะให้คนอื่นถ่ายให้ หรือจะเซลฟี่ตัวเอง ก็ได้คุณภาพในระดับกล้องหลักของ P50 Pocket ทั้งคู่ครับ มีฟังก์ชั่นละลายที่เล่นกับฉากหลังได้ เช่นปรับทรงโบเก้ฉากหลัง หรือตัดฉากหลังให้กลายเป็นพื้นดำเป็นต้นครับ

และไม่ใช่แค่ถ่ายละลายได้เพียงบุคคล เพราะกล้องมีโหมดปรับรูรับแสง เพื่อการถ่ายภาพชัดลึกชัดตื้นได้เหมือนกล้องจริง จึงทำภาพละลายให้การถ่ายภาพวัตถุได้ด้วยครับ

IMG 20220119 155339 IMG 20220119 161019

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนสเปคแรงแบบรุ่นเรือธงแต่นำหน้ากว่าด้วยการมีเทคโนโลยีจอภาพพับได้ ทำให้สะดวกกว่าในการพกพา และสร้างความแตกต่างในการใช้งานไปจากเดิม ได้เครื่องหน้าจอใหญ่แต่พกง่ายขนาดเท่าฝ่ามือ กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงที่พลิกกลับมาเป็นกล้องหน้าในกล้องหลังได้ในตัว

งานดีไซน์ตัวเครื่องที่ฉีกแนวออกไปเพราะไม่ได้เล่นแค่ของสีสันและเนื้่อวัสดุ แต่เล่นกับเทคเจอร์พื้นผิวแบบ 3D จากการออกแบบของศิลปินระดับโลก ไอริส ฟาน แฮร์เพน ทำให้ HUAWEI P50 Pocket ไม่ใช่แค่สวยงาม แต่ได้ภาพลักษณ์ของสมาร์ทโฟนที่ดูหรูหรา พรีเมี่ยมแบบวงการแฟชั่นด้วยครับ

ประสิทธิภาพสูงทั้งการใช้งาน ทั้งกล้องถ่ายภาพ และนำหน้าด้านเทคโนโลยี รวมถึงการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง สมบูรณ์ในการเป็นเครื่องเรือธงตัวใหม่จากแบรนด์ใหญ่อย่าง HUAWEI ครับ

review-Huawei-P50-Pocket
2022-05-10
91
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

เป็นสมาร์ทโฟนสองหน้าจอ จอด้านนอก Cover Screen เป็นจอกลมแบบสัมผัส ด้านในเป็นจอหลัก OLED ขนาดใหญ่ถึง 6.9 นิ้ว ความละเอียดดี FHD+ 2790 x 1188 pixels รีเฟรชเรทสูง 120Hz จอดีมาก

ยามพับเก็บเล็กจนสามารถเก็บใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าสตางค์ของผู้หญิงได้

ใช้เทคนิคการประกอบระดับสูง กลไกบานพับ Huawei Multi-Dimensional Hinge ในขณะที่เราพับจะไร้ช่องว่างระหว่างเครื่องส่วนล่างและส่วนบนที่มาบรรจบกัน และหน้าจอจะเกิดรอยพับให้เห็นน้อยมากเวลากางออกมาใช้งาน

การออกแบบลวดลายแบบมีมิติผิวนูนต่ำจับต้องได้ เกิดจากความร่วมมือกับดีไซเนอร์ดังชาวดัชต์ Iris Van Herpen

ติดตั้งกล้องระบบ Ultra Spectrum Camera Matrix ซึ่งเป็นระบบกล้องตัวใหม่ล่าสุดของ Huawei

ด้วยการออกแบบพิเศษ จึงสามารถใช้กล้องหลังถ่ายภาพเซลฟี่แทนกล้องหน้า ให้ภาพคุณภาพสูง และมีจอด้านนอกสำหรับการมองในขณะถ่ายภาพ

ต้องปรับปรุง

ความคุ้นชินที่อาจต้องเรียนรู้เพิ่มเติม สำหรับสมาร์ทโฟนที่ทำงานบนบริการ HMS และใช้แหล่งดาวน์โหลดแอพต่างๆ จาก HUAWEI App Gallery และ Petal Search