รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

Avatar photo
DSC07018 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนที่มาในระบบ EMUI 12.0 ใหม่ล่าสุดของ HAUWEI สเปคเครื่องดีครับ มีดีครบรอบด้าน มาในการออกแบบที่ดูสวยงามตั้งแต่แรกเห็น การวางเลนส์กล้องหลัง 4 ตัวแบบ Big Eye สวยงามครับ โดยเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถือว่าดีมากๆ ด้วย เรามาดูกันว่า HUAWEI nova 9 รุ่นนี้ จะมีอะไรมาให้ผู้ใช้งานกันบ้างครับ

HUAWEI nova 9 เปิดราคาออกมาในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับ Mid-High End ตามสเปคและราคาจำหน่าย 16,990 บาท ตัวเครื่องภายนอกบาง ขอบจอและด้านหลังโค้งจรดกัน บางแค่ 7.77 มิล และเบา 175 กรัม งานออกแบบแน่นหนาดูมีราคา มีจำหน่ายสองสีครับ สีดำ Black และสีฟ้า Starry Blue ที่เห็นในรีวิวนี้HUAWEI nova 9 DSC07014 1 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

ใช้ผิวสัมผัสแบบที่คนชอบ คือผิวแบบด้านกึ่งเงา มีเงาสะท้อนตามแสงที่มากระทบแต่ไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือ ถือจับได้ละมุนไม่ลื่น ทนต่อแรงขีดข่วนได้ดี เป็นผิวขัดด้านสลับเงาตรงบริเวณสัญลักษณ์ nova เก็บงานดีครับ

ขอบเครื่องใช้สีเดียวกับฝาหลัง เว้นพื้นที่วางปุ่มพาวเวอร์และปุ่มปรับระดับเสียงได้สวย ปุ่มกดต่างๆ แน่นหนา รุ่นนี้จะให้ความรู้สึกการจับสัมผัสแบบเครื่องเกรดเรือธงนะครับ บาง แน่น และสมดุลน้ำหนักกำลังดี

HUAWEI nova 9 DSC07044 2 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

ใช้หน้าจอขนาดใหญ่แบบไร้ขอบ เพราะจอด้านข้างจะโค้งจรดซ้ายขวา และพื้นที่บนล่างของหน้าจอก็แทบจะไม่เหลือครับ เป็นจอ OLED ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2340 x 1080 อัตรารีเฟรช 120Hz และเทคโนโลยี  Touch Turbo ที่ทำให้สามารถรองรับความเร็วการตอบสนองหน้าจอ Touch Sampling Rate ได้ในระดับสูงถึง 300 Hz

หน้าจอดีครับ และขอบจอเล็กมากๆ เวลาถือใช้งานจะรู้สึกว่า ทั้งตัวเครื่องด้านหน้ามีแต่หน้าจอแบบเต็มๆ และรองรับการแสดงสีที่กว้างถึง 1.07 พันล้านสี และมาตรฐาน DCI-P3 ซึ่งเป็นมาตรฐานสีที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ดิจิทัล ฉะนั้นเรื่องการนำมารับชมคลิปหรือภาพยนตร์ เต็มตาและภาพสวยงามมาก ผมชอบที่ขอบจอมันแทบจะไม่มีนี้แหละครับ มองไปมีแต่หน้าจอเต็มๆ ตา เจาะรูวางกล้องหน้ากลางจอ เป็นกล้องความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล กล้องคุณภาพดีทุกเลนส์ครับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน และการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้โดยตรง เมื่อไม่ใช้ที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง ตัวเครื่องจึงบางได้เป็นพิเศษแบบนี้HUAWEI nova 9 DSC07031 2 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

กล้องหลังใช้กล้องหลัง AI 4 เลนส์ ตัวหลักความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ RYYB ซึ่งเป็นนวัตกรรมจาก HUAWEI โดยเฉพาะ ด้วยการใช้พิกเซลแบบพิเศษนี้ จะเพิ่มแสงที่เข้าสู่ภาพได้ดีขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับเซนเซอร์ RGGB แบบดั้งเดิม และยังเป็นเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ครับ 1/1.56 นิ้ว และด้วยซอฟท์แวร์กล้องระดับตำนานของ HUAWEI ที่สามารถดันค่า ISO ไปได้สูงถึง 409600 ในวงการกล้องต้องบอกว่าอัศจรรย์กับการลดค่านอยส์ มันสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ออกมาในระดับน่าทึ่งมากๆ ครับ

HUAWEI nova 9 DSC07057 1 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

ตัว AI ของกล้อง HUAWEI ถูกออกแบบมาอย่างยาวนาน อาจจะเรียกได้ว่าเป็นผู้นำความนิยมด้าน AI มาสู่กล้องถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนก็ว่าได้ครับ และในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ทาง HUAWEI ได้ใส่ระบบ AI อย่าง XD Fusion Engine มันคือระบบที่จะคอยประสานการทำงานร่วมกันของเลนส์กล้องมากกว่า 1 ตัว โดยกล้องหลังจะมีกล้องมุมกว้างพิเศษ Ultra-wide angle 120 องศา ความละเอียด 8ล้านพิกเซล กล้อง Depth 2 ล้านพิกเซล ช่วยงานในด้านเอฟเฟกต์เบลอฉากหลัง และเลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล สำหรับการจับภาพระยะได้ใกล้สุด 4 เซนติเมตร เป็น AI Quad Camera หรือกล้องหลัง AI 4 ตัวทำงานร่วมกัน

รองรับ 4G สองซิมการ์ด รุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายไม่รองรับการใช้งาน 5G นะครับ ใช้พอร์ทชาร์จ์แบบ USB Type C ที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไว 66W HUAWEI SuperCharge สามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 4,300 mAh ของเครื่อง ให้เต็มได้ภายในเวลาเพียง 38 นาทีเท่านั้น และมีความปลอดภัยในการใช้งานด้วยมาตรฐานที่รองรับด้วย TÜV Rheinland สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนในขณะที่กำลังชาร์จไฟได้อย่างปลอดภัย

การใช้งานภายใน

HUAWEI nova 9 ใช้หน่วยประมวลผลของ Qualcomm เป็นชิพเซ็ต Snapdragon 778G 4G ให้แรมมา 8GB และหน่วยความจำ 256GB รันบนระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย EMUI 12.0 ตัวล่าสุด ล็อคอินด้วย HUAWEI ID ใครยังไม่มีก็สามารถสมัครสร้างไอดีได้จากในตัวสมาร์ทโฟนโดยตรงเลยครับ สมัครไว้ใช้งานหลากหลายอย่างภายในเครื่อง และจะได้รับสิทธิพิเศษในการใช้งานได้เยอะครับ

สเปคเครื่องถือว่าใช้ดี ใช้งานได้ไหลลื่น ต้องบอกว่าเพราะด้วยซอฟท์แวร์ของ HUAWEI ที่เขาทำ UI มาได้เบา ตอบสนองไว และทำงานต่างๆ ได้ลื่นมาก และ nova 9 ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่อยู่ในอีโค่ซิสเต็ม “AI ไร้รอยต่อ” การใช้งานร่วมกันและสั่งงานกันได้ข้ามอุปกรณ์ของ HAUWEI ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อและสั่งการอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ถ้าใครใช้อุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ด้วยแล้ว ยิ่งใช้สนุกเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Matebook, นาฬิกา แท็บเล็ต หรือแม้แต่ทีวีของ HUAWEI เขาก็ทำมาครบวงจรที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนของเรา เชื่อมต่อและสั่งงานได้ร่วมกันทั้งหมดครับ

HUAWEI nova 9 มีสเปคที่สูงพอตัว สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นทั้งหมดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ รวมถึงการเล่นเกมด้วยครับ เกมระดับกราฟิกสูงๆ เล่นได้หมดไม่กระตุกแลค หรือช้าให้รู้สึกหงุดหงิดใจ และจากที่ทดสอบมาคือควบคุมความร้อนได้ดีมาก โดยรุ่นนี้ภายในเขาใส่ชุดกระจายความร้อน VC Liquid Cooling และแผ่น Graphene  ใช้งานนานๆ หรือแม้แต่จะชาร์จพร้อมใช้งานได้ด้วยเครื่องก็ไม่ร้อนจนน่ากังวล

สเปคแรงเพียงพอต่อการใช้งานมัลติวินโดว เปิดหลายแอพขึ้นมาใช้งานพร้อมกันแบบไม่สะดุดหรือช้า และออกแบบระบบมัลติมาได้ดีครับ ย่อขนาดเป็นหน้าต่างป๊อบอัพได้ และเก็บไปคอนขนาดเล็กรอเรียกใช้กลับมาได้ตลอดเวลาที่ข้างหน้าจอ ออกแบบสวยครับและลื่นไหลดีมาก

บริการต่างๆ ภายในเครื่องก็จะมาเป็นชุดของ HMS (Huawei Mobile Service) ทั้งสโตร์สำหรับดาวน์โหลดแอพและเกมจาก AppGallery และสามารถหาเพิ่มเติมได้เองจากระบบค้นหา Petal Search ซึ่งเป็นระบบค้นหาที่สุดยอดครับ ครบวงจรเลย เป็นทั้งตัวค้นหาและเบราว์เซอร์ ค้นหาแอพหรือสิ่งที่ต้องการได้ง่าย พร้อมดาวน์โหลดมาใช้ได้ทันที

แอพพลิเคชั่นพิเศษของ HUAWEI ที่ใส่มาในเครื่อง ก็จะมีแผนที่ Petal Maps ซึ่งเป็นแผนที่พร้อมระบบนำทาง สามารถดาวน์โหลดแผนที่ล่วงหน้าเพื่อทำงานแบบออฟไลน์ได้ทั่วภูมิภาคของประเทศบ้านเรา รวมถึงประเทศปลายทางอื่นๆ ที่ต้องการจะนำไปใช้งานด้วยครับ เป็นแอพพร้อมแผนที่ใช้งานได้ฟรี

แอพพลิเคชั่น เพลง และ HUAWEI Video แอพด้านความบันเทิงสองด้านที่เขารวมเอาบริการฟรีและบริการสมาชิกเข้าไว้ในแอพเดียวกันครับ มีทั้งเพลงและภาพยนตร์, ซีรี่ส์ให้รับชมแบบฟรี และแบบ VIP มีค่าสมาชิก รวมถึงการใช้เป็นแอพที่เอาไว้เปิดคลิปวีดีโอและไฟล์เพลงที่อยู่ในอุปกรณ์ของเราด้วย ใช้แอพเดียวจบ ครบวงจรทั้งออฟไลน์และออนไลน์

ยังมีแอพพลิเคชั่น HUAWEI Books หรือโหมดหนังสือ e-Books ให้อ่านกันได้ฟรีครับ แต่น่าเสียดายที่แอพนี้ยังไม่มีสื่อในภาษาไทย แต่ถ้าใครอ่าน Eng ได้เข้าใจก็สามารถเข้าใช้งานได้เลย มีทั้งหนังสือทีเปิดจำหน่ายและแบบอ่านฟรี ไม่มีค่าสมาชิกครับ

และใน  HUAWEI Books ยังมีโหมดการอ่านออกเสียงให้เราฟังได้ด้วยนะ ใครชอบฟังไม่ชอบอ่าน ก็เปิดให้ระบบเขาอ่านแทนได้ทั้งเล่มครับ ^^

มีธีมสโตร์ไว้ดาวน์โหลดวอลล์เปเปอร์, ธีม และหน้าจอแสดงตอนล็อคเครื่อง AOD (Alway On Display) มาไว้ใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่ “คือฟรี”

มี Game Centers ไว้แนะนำเกมหน้าเล่นที่คัดมาให้ และเข้ากับกับระบบของ HMS โดยเฉพาะ

ซึ่งอันนี้สำคัญครับ เพราะระบบ HMS (Huawei Mobile Service) จะไม่ใช่ GMS (Google Mobile Service) ที่นิยมใช้ล็อคอินเกมและใช้เป็นระบบจ่ายเงินเติมเกมในเครื่องระบบ Android เป็นหลัก ฉะนั้นถ้าจะเล่นเกมได้เต็มที่ในเครื่องที่รันด้วยระบบ EMUI ของ Huawei ก็ต้องมองหาเกมที่สามารถใช้ HMS สำหรับล็อคอินด้วย HUAWEI ID ได้ และสามารถเติมเงินในเกมได้ด้วย ซึ่งเกมในสโตร์ของ Game Centers รวมถึงเกมที่เห็นในสโตร์ของ HUAWEI AppGaller คือเหล่าเกมที่เขาทำมารองรับ HMS ไว้ให้เราแล้วนั้นเองครับ

ซึ่งระบบจ่ายเงินของ HMS ก็รองรับบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินทั่วไป ชำระผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์ และปัจจุบันก็รองรับ Truemoney Wallet ด้วยครับ

Screenshot 20211108 153253 com.huawei.hwid | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

การใช้งานไม่มีอะไรผิดพลาด ไม่เจออาการค้างหรือรีสตาร์ทเลยตลอดการทำสอบใช้งาน การเชื่อมต่อต่างๆ ทำได้เสถียร จับสัญญาณ GPS ได้แม่นยำและว่องไวแม้ไม่ใช่เน็ตช่วย การเชื่อมต่อไร้สายรองรับ NFC และรองรับสัญญาณ Wi-Fi 6 ด้วยนะครับ ให้ประสบการณ์การใช้งานในแบบเครื่องระดับสูงครับ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC08170

กล้องถ่ายภาพ

เทคโนโลยีกล้องทำมาได้ดีงามมาก กล้องถ่ายออกมาสวยแทบทุกช็อตเลยครับ AI ฉลาด จับโฟกัสแม่น ให้แสงและสีที่ดี โหมดถ่ายภาพและวีดีโอที่ครบ สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอครับ รวมถึงโหมดภาพกลางคืนที่สุดยอดมาก สมกับเป็นกล้องจาก HUAWEI ครับ ^^

HUAWEI nova 9 DSC07063 1 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

รองรับการถ่ายภาพตั้งแต่ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร ไปจนถึงซูมภาพแบบดิจิทัล 10x ในขณะที่ซูมภาพจะเห็นระยะซูมแบบเรียลไทม์เหมือนการหมุนหน้าเลนส์จริงครับ ไม่ใช่การสลับหน้ากล้องไปมาที่เราเห็นในสมาร์ทโฟนโดยทั่วไป นี้คือหนึ่งในความสามารถที่ตัว AI ช่วยประสานการทำงานร่วมกันของเลนส์แต่ละตัวให้เรานั้นเองครับ

ระบบถ่ายภาพจะให้ความรู้สึกเหมือนกันสั่นกล้องโปร เมื่อจับโฟกัสภาพแล้วหน้าเลนส์จะล็อควัตถุและลดการสั่นลงในทันที ทำให้ถ่ายภาพง่ายแม้แต่ในระยะการซูม

เราจะเห็นมิติของภาพได้ก่อนถ่ายเลยว่าสวยงามครับ กล้องมีความลึกของระยะแม้จะไม่ได้เปิดซอฟท์แวร์ช่วยแบบหน้าชัดหลังเบลอ ตัว AI และซอฟท์แวร์ทำงานได้ฉลาดมากครับ ถ่ายภาพออกมาสวยได้ง่าย เพราะภาพมีมิติและแสงเงาที่สร้างความลึกของภาพมาได้สมจริง

โหมดถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ จับภาพคนได้แม่นเป๊ะ มีฟิลเตอร์สีสันเปลี่ยนอารมณ์ให้ภาพแปลกตาหลากหลายโทนครับ พร้อมกับเอฟเฟ็กต์เล่นกันโบเก้ฉากหลัง ให้ไฟโบเก้เป็นรูปหัวใจ, โบเก้หมุน หรือตัดฉากหลังให้กลายเป็นสีดำเลยก็ได้ครับ รุ่นนี้โหมดถ่ายกลางคืนสามารถถ่ายได้ทั้งวิวและถ่ายภาพบุคคลนะครับ ละลายเล่นกับไฟกลางคืนสวยดี

huawei nova9 127 | Huawei | รีวิว HUAWEI nova 9 เครื่องสวย สเปคแรงใช้งานดี ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอด

สิ่งที่ได้คือคุณภาพในทุกโหมด ภาพสวย คม และหนักแน่นสมจริง การทำหน้าชัดหลังเบลอสามารถทำได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอนะครับ รวมถึงกล้องหลังและกล้องหน้าด้วยเช่นกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างของ HUAWEI nova 9

ภาพกลางคืน รองรับทั้งการถ่ายวิวสถานที่ และการถ่ายภาพบุคคลที่สามารถละลายฉากหลังได้เหมือนกลางวัน และเปลี่ยนรูปทรงไฟโบเก้ให้เป็นรูปแบบแตกต่างจากปกติไปได้ เช่นเป็นรูปดาว หรือหัวใจ น่ารักครับ ^^

ในโหมดวีดีโอ กล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายวีดีโอระดับความละเอียด 4K 60Hz ได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าครับ ความละเอียดสูงทั้งคู่ และสามารถใช้งานถ่ายวีดีโอแบบกล้องคู่หน้าหลังพร้อมกันได้ เพื่อใช้เก็บรายละเอียดสถานที่ สินค้า หรือบุคคลด้านตรงข้ามไปพร้อมกันครับ

การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอเป็นแบบวีดีโอ แสดงผลเบลอหลังให้เห็นแบบเรียลไทม์ หรือจะตัดสีฉากหลัง เปลี่ยนฟิลเตอร์สีสันต่างๆ ก็รองรับในโหมดการถ่ายวีดีโอด้วยเช่นกันครับ

สรุปท้ายรีวิว

HUAWEI nova 9 ก็เป็นสมาร์ทโฟนในเกรด Mid-High End ให้ประสบการณ์ใช้งานในระดับใกล้เคียงเรือธงอย่างมาก ทั้งหน้าตาตัวเครื่องและประสิทธิภาพครับ  เครื่องสวย ดูดี สเปคแรงใช้งานได้สบายใจ ระบบเสถียรและทำงานได้ไหลลื่นดั่งใจ ตัวเครื่องบางพกพาง่าย หน้าจอใหญ่เต็มขอบภาพสวยงามครับ ใช้รับชมภาพยนตร์สวยมากเพราะขอบจอแทบไม่มี รองรับการชาร์จไว 66W Huawei SuperCharge ชาร์จไวและปลอดภัย ตัวเครื่องไม่มีความร้อนสะสมให้กังวลต่อการใช้งาน ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงครับ ถ่ายภาพสวยๆ ได้ง่าย กล้องฉลาดด้วย AI ถ่ายดีทั้งกลางวันและโดยเฉพาะกลางคืน ที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดีมากครับ

2021-11-29
77
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

เครื่องสวย งานประกอบแน่นหนา ลดรอยขีดข่วยและไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือในการใช้งาน

รองรับการชาร์จไว 66W Huawei SuperCharge

กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมีเยอะและใช้งานง่ายทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟังบนเครื่องโดยตรง