รีวิว Htc Desire 500 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์งานคุณภาพ การออกแบบและวัสดุหรูหราในราคาต่ำหมื่น

Avatar photo
111 | desire 500 | รีวิว Htc Desire 500 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์งานคุณภาพ การออกแบบและวัสดุหรูหราในราคาต่ำหมื่น

Htc Desire 500 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ราคากลางๆ ไม่ถึงหมื่น ที่แรกสัมผัสสำหรับผมบอกเลยว่า สวยงามดี ทั้งวัสดุและการออกแบบที่เข้าตามากๆ แถมยังให้สีสันแบบกล้าได้กล้าเสีย จะดูหรูแบบผู้ใหญ่หรือสีสันสะใจแบบวัยรุ่น Htc Desire 500 ทำได้ดีหมดทั้งสองตลาดครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รูปทรงภายนอกเอาใจผมไปได้เลยในเรื่องการออกแบบและการเลือกใช้วัสดุ สเปคตัวเครื่องที่ไม่ได้ให้มามากมายอลังการอะไร แต่อย่างที่ผมเคยบอกไปอยู่บ่อยๆ มันไม่ได้สำคัญแล้วเรื่องสเปคในตลาดกลาง เพราะความแตกต่างระหว่างสินค้าอินเตอร์แบรนด์ด้วยกัน ให้ระดับในการใช้งานที่ใกล้เคียงกันหมด และนั้นอยู่ในมาตรฐานที่จะรันแอปและระบบแอนดรอยด์ได้ในระดับสมบูรณ์แล้วครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฉะนั้นสำหรับ Htc Desire 500 ผมจึงนับจุดขายที่โดดเด่นว่าน่าสนใจมากๆ เรื่องการเลือกใช้วัสดุ ความสวยงาม ฟังชั่น และ UI ที่ HTC เลือกใส่เข้ามาในตัวเครื่องครับ

 ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่องทำจากพลาสติกเนื้อหนา เหนียว และการประกอบแน่นๆ มองเผินๆ เหมือนจะคล้ายถอดฝาหลังไม่ได้ แต่สามารถถอดได้ครับอย่างเนียนๆ สีสันที่เลือกเอาใช้ ใช้สีขาวนมสมกับสีสดๆ แนวหวาว รูปทรงจับกระชับมือ ดูดีทั้งด้านหน้าและหลัง เรื่องการออกแบบและวัสดุ ผมให้คะแนนเต็มจากใจผมได้เลยสำหรับรุ่นนี้ ขอบเครื่อง ขอบกล้อง ตราสัญลักษณ์ และปุ่มด้านข้างเครื่อง ทำสีตัดกันเคลือบผิวคล้ายโลหะ ทำออกมาได้สวยจริงๆ ยิ่งถือยิ่งชอบครับ

ฝาหลังแกะจากส่วนท้ายเครื่องด้านล่าง ภายในมีช่องใส่ซิมการ์ด (Micro Sim และ ช่องใส่ Micro SD card) งานประกอบเรียบร้อยแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้ มีไฟ LED มีกล้องหน้าและกล้องหลัง คุณภาพใช้ได้ ครบครันในการใช้งานกว้างๆ

 

การใช้งาน

UI ใช้เป็น Sense ตัวใหม่ของทาง HTC ที่มาพร้อมกับ BlinkFeed เหมือนกับรุ่นท็อบๆ ของแบรนด์ จุดเด่นประจำตระกูลในช่วงหลังๆ ก็คือปุ่มสั่งงานที่มีมาให้แค่สองปุ่ม แต่การสั่งงานก็ไม่ขาดตกบกพร่องนะครับ ลดปุ่มลงแต่สั่งงานได้หลากหลายแบบขึ้น เฉพาะปุ่ม โฮมที่เป็นรูปบ้าน สามารถสั่งงานได้ถึงสี่แบบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หน้าที่ ปุ่มโฮม ของ Htc Desire 500

  • ทัชครั้งเดียวเพื่อกลับหน้าโฮม
  • ดับเบิ้ลทัชเพื่อเข้าหน้า Recent App หรือหน้ารายชื่อแอปพลิเคชั่นที่เปิดไปก่อนหน้า
  • ทัชแล้วลากขึ้นเพื่อเข้า Google Search หรือ เปิดหน้าเมนู (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวหน้า UI ของทาง Htc Desire 500 เมื่อเป็นเจ้า Sense 5.0 ที่ขึ้นชื่อด้านลีลาจาก HTC ความสามารถก็ไม่ได้โดนตัดทอนอะไรออกไปครับ

13 14

หน้า Blinkfeed ที่ได้รับการพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ ถ้าใครไม่รู้จัก ก็จะแนะนำกันก่อนว่า Blinkfeed คือหน้าพิเศษที่จะอยู่ในเครื่อง Htc Desire 500 สำหรับการแสดงผล ข่าว, Social และบันทึกตารางนัดหมายให้เราได้เห็นง่ายๆ อย่างสวยงามบนหน้าจอหน้าแรกครับ

โดยแหล่งข่าวและ Socail ที่จะให้มาแสดงใน Blinkfeed นั้น ก็เป็นอะไรที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้กันอยู่แล้ว เช่น Facebook, Twitter หรือ Instagram ต่อไปก็ไม่ต้องเข้าแอปใดๆ ครับ เปิดจอมาก็จะเห็น Feed ของ Social เหล่านี้อยู่ที่หน้าจอ จัดเรียงกันไว้ให้เลยในทันที

แหล่งข่าวที่จะเลือกติดตามได้จากสื่อดังๆ รวมถึงสื่อไทยที่สำคัญๆ อย่าง Mthai ก็ยังมีด้วยนะครับ ส่วนในหน้ารายชื่อแอปพลิเคชั่น ก็จะจัดเรียงลงมาด้านล่างตามสไตล์เดิมครับ

สิ่งที่ผมยังขัดใจกับ UI ของทาง HTC นั้นคือ ในหน้า Notify Page กลับไม่ยอมใส่สวิตช์ปิดเปิดฟังชั่นสำคัญๆ เหมือนแบรนด์อื่นๆ เขา ทำให้คนที่ใช้งานในจุดนี้ชินๆ รู้สึกหงุดหงิดได้เลย

 

แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 1 วัน แบตไม่เยอะ แต่เพราะสเปคไม่ได้สูงอะไรมากครับ

16

 

***การใช้งานบางอย่างของเครื่อง Htc Desire 500 จำเป็นต้องมี Micro SD card ใส่ไว้ในเครื่องนะครับ ถึงทำงานได้ เพราะตัวเครื่องเองจะมีหน่วยความจำภายในให้มาน้อย แค่ 4GB แต่จะสามารถย้ายการจัดเก็บข้อมูล และแอปพลิเคชั่นเอาไปไว้ในหน่วยความจำภายนอกได้

ผลทดสอบต่างๆ ของ HTC Desire 500

18 17

หน้าโฮมลื่นไหลไม่ติดขัดอะไรครับ ตามสภาพความแรงของหน่วยประมวลผล ไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด มีหน่วงนิดๆ แต่รู้สึกได้เลยว่ารอมมีความเสถียรมากครับ

แอปพลิเคชั่นภายในจัดมาให้สำคัญๆ ครบ จุดเด่นๆ ก็เป็นเรื่องของ Car Mode และ Kid Mode ทำให้เครื่อง Htc Desire 500 พร้อมรับการใช้งานในรูปแบบที่กว้างขึ้น

19

  • Car Mode ปรับเปลี่ยนหน้าจอการใช้งานให้เหมาะสมกับใช้ในขณะขับขี่ ปุ่มควบคุมขนาดใหญ่ ตัดสิ่งไม่สำคัญออกไป ทำงานด้วยเสียง และเชื่อมต่อบลูทูธกับเครื่องเสียงของรถยนต์ได้อัตโนมัติ

20

  • Kid Mode เป็นแอปพลิเคชั่นบริการที่ออกแบบมาให้ใช้งานขณะเด็กเป็นผู้ถือเครื่อง เกมปลอดภัย สื่อเรียนรู้ที่ปลอดภัย และการเข้ารหัสเครื่องป้องกันเด็กนำไปใช้จนข้อมูลเสียหาย

การตั้งค่าหน้าจอล็อก ก็เป็นเอกลักษณ์ของทาง HTC มานานครับ สามารถทำหน้าล็อกสกรีนให้เกิดประโยชน์และสวยงามได้หลากแบบ เช่นให้เป็นหน้าแจ้งเตือนเต็มรูปแบบ หรือหน้าแสดงภาพในอัลบั้ม หรือจะแสดงตัวเล่นเพลงไว้ก็ได้ครับ

22 23 24

Widget ตกแต่งหน้าจอที่ยกมากันทั้งกองทัพ มีแทบจะครบครัน ผมว่าสำหรับ HTC ถือว่าเป็นแบรนด์ที่สร้าง Widget เตรียมไว้ให้ใช้งานเยอะที่สุดแล้วละครับในตอนนี้

ทดสอบจับสัญญาณ GPS จับได้เร็วมากครับ

25

 

ทดสอบเล่นไฟล์วีดีโอ ขนาด HD 720 พิกเซล ทำได้ดีครับ ไหลลื่นไม่มีสะดุดเลย ส่วนระดับ 1080p ก็เล่นได้อยู่นะครับ แต่บางไฟล์จะแลคๆ บ้างครับไม่สมบูรณ์ 100%

26

คัดมาเพื่อคุณ
review Honor X9a | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

เข้าเว็บไซด์เปิดเปลี่ยนหน้าได้ไม่ติดไม่ค้างครับ แต่ถ้าเจอโหมดเดสท็อบของหน้าเว็บใหญ่ๆ ก็มีหน่วงให้เห็น แต่นิดหน่อยครับ ไม่มีปัญหา เรื่องประสิทธิภาพโดยรวม ทดสอบมาถึงตรงนี้ยังถือว่าใช้ได้ครับ

มาถึงเรื่องเสียง ที่เป็นจุดเด่นอีกหนึ่งของ Htc Desire 500 เพราะยังเป็นรุ่นที่พร้อมกับระบบเสียง Beats Audio ทดสอบใช้งานตัวลำโพงของตัวเครื่อง เสียงดังดีใช้ได้ วางเครื่องหงายไม่ปิดทับลำโพง ทดสอบผ่านหูฟังก็โอเคครับ แต่เรื่องนี้ขึ้นกับหูฟังด้วยมากกว่า

29

มีวิทยุ FM มาให้ด้วย แต่ต้องเสียบหูฟังเป็นเสาอากาศเมื่อใช้งาน

30

 

ประสิทธิภาพในการเล่นเกมสูงอยู่ครับ ทดสอบเล่นเกม HD อย่าง Asphalt 8 ยังถือว่าพอไหว ส่วนเกมอื่นๆ ทั่วไป หายห่วงได้ครับ

31

 

การทำงานด้านภาพถ่าย

ระบบแกลอรี่ยังคงมาพร้อมกับ “Zoe” แกลอรี่ที่มากกว่าการแสดงภาพตามปกติ เพราะตัวระบบแกลอรี่ใน Htc Desire 500 จะสามารถแสดงภาพแยกตามวันเวลาที่เราถ่ายภาพมา เหมือนเป็นอัลบั้มแสดงภาพตามงานหรือสถานที่ๆ เราไปท่องเที่ยว และยังนำมาสร้างเป็นคลิปวีดีโอสั้นพร้อมเพลงประกอบได้อย่างง่ายๆ ด้วยตัวแอปแกลอรี่เอง

33 34

 

ทดสอบการทำงานด้านการถ่ายภาพ Htc Desire 500 ถือว่าเป็นเครื่องที่มีกล้องถ่ายภาพดีพอตัวครับ โฟกัสแม่น เซฟภาพได้ไวดี และเป็นกล้อง 8 ล้านที่ได้คุณภาพที่ดีด้วย ส่วนกล้องหน้า 1.6 ล้านก็พอตัวครับ ไม่ขี้เหร่ กลางๆ

ตัวอย่างภาพถ่าย

IMAG0023IMAG0020 IMAG0019 IMAG001820131117_173648

 

สรุปท้ายรีวิว

สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำเป็นพิเศษสำหรับรุ่น Htc Desire 500 นั้นก็คือ ถ้าคุณเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนในเรื่องทั่วๆ ไป ไม่ซีเรียสว่าเครื่องจะต้องเป็นเครื่องสเปคสูง การทำงานรวดเร็วไร้ที่ติ แต่ต้องการหาเครื่องที่ราคาประหยัด ไม่แพงมาก แต่ได้คุณภาพทั้งตัวเครื่องและซอฟแวร์ ผมแนะนำ Htc Desire 500 ไว้ในดวงใจอีกหนึ่งตัวครับ เครื่องสวย วัสดุดี ซอฟแวร์เสถียร แต่ความลื่นไหลว่องไวอาจจะมีอาการแลคหน่วงบ้าง ในราคาเท่านี้ คุณภาพมาตรฐานอินเตอร์แบรนด์ อุ่นใจกว่าครับ

[gradeC]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Apple Passawan

แแ หายากมาก

Apple Passawan

แบตเตอรี่หาซื้อที่ไหนได้คะ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx