รีวิว HTC 8S ตัวเล็ก สเปคกำลังพอดี พร้อมแนะนำการใช้งานและแก้ปัญหาเบื้องต้น

Avatar photo
review htc 8s 04 | HTC 8S | <!--:TH-->รีวิว HTC 8S ตัวเล็ก สเปคกำลังพอดี พร้อมแนะนำการใช้งานและแก้ปัญหาเบื้องต้น<!--:-->

หากกล่าวถึงระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 นั้น ถือว่าเป็นระบบปิดครับ ค่ายมือถือแต่ละค่ายไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเฟิร์มแวร์ได้ อยากมากก็ทำได้แค่ มี Exclusive apps ของตัวเองให้ลูกค้าได้ดาวน์โหลด ดังนั้นเราจึงสามารถกล่าวได้เลยว่าในบรรดาสมาร์ทโฟนที่รันบน Windows Phone 8 นั้น ลักษณะการใช้งานแทบไม่ต่างกันเลย  ดังนั้น ผมขอตั้งคำถามกับเพื่อนๆว่า  ในเมื่อเรามีสมาร์ทโฟนราคาถูกอย่าง HTC 8S แล้ว ทำไมเราต้องไปซื้อเครื่องที่แพงกว่าแต่ทำงานได้ทียบจะไม่ต่างกันเลยด้วยหละครับ ??

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาซื้อ Windows Phone มีเพียง การออกแบบตัวเครื่อง และสเปคเท่านั้นครับ อารมณ์เดียวกับเวลาที่เราจะเลือกซื้อ iPhone 4 หรือ iPhone 5 สิ่งที่เราต้องดูก็แค่สเปคและการออกแบบเท่านั้น ส่วนเรื่องระบบนั้นแทบจะไม่ต้องดูเลย เพราะมันเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ ด้วยราคา 9,900 บาท ของ HTC 8S เราจะดูกันว่า มันจะได้อะไรบ้าง และเสียอะไรไปบ้าง และหากผมรีวิว ตกหล่นเรื่องอะไรเพื่อนๆสามารถสอบถามได้ที่ช่องแสดงความคิดเห็นนะครับ เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่เข้ามาอ่านทีหลังด้วยครับ

review htc 8s 01

 

ตัวเครื่องภายนอก

เมื่อได้สัมผัส HTC 8S ผมประทับใจกับวัสดูที่ใช้ครับ นั่นคือ โพลีคาร์บอเนต ที่ไม่เรียบ หนืดๆเหมือนเป็นยาง ต่างกับโพลีคาร์บอเนตของค่ายอื่น มันให้ความรู้สึกที่ดีมากครับ ไม่ลื่น ไม่เป็นรอยง่าย ยิ่งรับกับตัวเครื่องที่เล็กและด้านหลังโค้งมน มันทำให้การจับถือเหมาะมือมากครับ ส่วนเรื่องสีสันก็ตามธรรมเนียมของ Windows Phone คือ สีสันแซบทรวง แต่ตอบรับกับสีสันของ Live Tiles ได้อย่างลงตัว ซึ่งผมชอบมากครับ หากเราเล่น HTC 8S อยู่ คนที่ยืนอยู่ห่างจากเรา 100 เมตร ก็คงรู้ว่าเราใช้ Windows Phone ^^

review htc 8s 05

 

HTC 8S ตัวเครื่องภายนอกผลิตจากวัสดุที่เรียกว่าโพลีคาร์บอเนต ซึ่งก็เหมือนกับสมาร์ทโฟนหลายๆตัวในตลาดตอนนี้นะครับ แต่ว่าของ HTC จะให้ความรู้สึกหยาบๆ เหมือนกับยาง เวลาจับจะแน่นกระชับมือ ไม่ลื่นไหล ส่วนตัวผมชอบมากเลยครับ รู้สึกดีเวลาจับต้องมากๆ

review htc 8s 06

 

ด้านหน้าจะเป็นกระจก Gorilla Glass ที่ช่วยกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ขนาดหน้าจอ 4 นิ้วก็พอดีกับการใช้งาน บางคนอาจบอกว่าเล็กไป อันนี้ก็แล้วแต่ความเห็นส่วนบุคคลนะครับ

review htc 8s 03

 

ด้านหลังตัวเครื่องจะเห็นได้ชัดเจนครับ เป็นสี Two Tone สวยงาม ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นลำโพง ส่วนด้านบนจะเป็นกล้องหลังและ Flash ตรงกลางเป็นอักษร HTC

review htc 8s 12

 

อันนี้ด้านล่างแบบชัดๆครับ หากฟังเพลงจากลำโพง ก็ธรรมดาหนักไปทางไม่น่าฟังครับ แต่ถ้าใส่หูฟังเข้าไปก็สุดยอดครับ สัญลักษณ์ Beat Audio บนลำโพงนี้รับประกันได้ ^^

review htc 8s 13

 

กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ไม่ได้ดีมาก แต่ก็ไม่แย่เท่่าไหร่ครับ

review htc 8s 14

 

ส่วนบนของตัวเครื่องจะเป็นหูฟัง เมื่อเราเสียบหูฟังเข้าไป Beat Audio ก็จะเปิดทำงานทันทีครับ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งาน

review htc 8s 08

 

ด้านล่างเป็นช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเสียบสายลิงค์ข้อมูล review htc 8s 10

 

ด้านข้างของตัวเครื่องด้านขวามือของเรา จะมี 2 ปุ่ม นั่นคือ Volume Up+Down และ ปุ่ม Shutter ซึ่งปุ่ม Shutter นี้ หากเปรียบเทียบกับ Nokia Lumia 920 แล้วผมว่า HTC 8S กดง่ายกว่ามากครับ แต่หากไม่ต้องการกดปุ่มนี้ เราก็สามารถกดที่หน้าจอ เพื่อถ่ายรุปที่ต้องการได้เลยครับ

review htc 8s 07

 

review htc 8s 09

 

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ที่สีจะแตกต่างกับตัวเครื่องนี้ เราสามารถถอดออกมาได้ครับ ซึ่งถอดได้ง่ายมากครับ แต่ก็มั่นได้เลยว่า มันจะไม่หลุดออกมาเองแน่นอน

review htc 8s 16

 

เมื่อแกะออกมาแล้วด้านในจะเป็นที่ใส่ซิมการ์ดและ Micro USB ที่ใส่ได้สูงสุด 32 GB ครับ

review htc 8s 17

 

review htc 8s 18

 

สเปคเครื่อง

 • หน้าจอ : 4.0 นิ้ว Super LCD Capacitive Touchscreen  ความละเอียด 800×480 Pixels
 • OS : Windows Phone 8
 • CPU : Dual-Core Krait Processor 1GHz 
 • หน่วยความจำ : ROM 4GB / RAM 512MB / micro SD up to 32GB
 • กล้อง : ความละเอียดระดับ 5 MP (2592×1944 Pixels), flash, Auto Focus, ถ่ายภาพวิดีโอ (HD 720p : 1280×720 Pixels : 30 fps) ไม่มีกล้องหน้า
 • เครือข่าย : HSPA/WCDMA(3G) คลื่น 900/2100MHz
 • GSM/GPRS/EDGE(2G) คลื่น 850/900/1800/1900MHz
 • Audio : Beats Audio Sound Enhancement สามารถเล่นไฟล์ MP3, AAC, AAC+, eAAC+, WAV, WMA, AMR, M4A, ASF
 • Video : สามารถเล่นไฟล์ MPEG4, WMV, H.263, H.264
 • ขนาดและน้ำหนัก : 120.5 มิลลิเมตร กว้าง 63 มิลลิเมตร หนา 10.28 มิลลิเมตร น้ำหนักเครื่องรวมแบตเตอรี่ 113 กรัม
 • แบตเตอรี่ : 1700 mAh

 

การเชื่อมต่อข้อมูล

สำหรับการเชื่อมต่อของ HTC 8S ทั้งระบบเครือข่าย Wi-Fi, GPS และ Bluetooth สามารถจับสัญญาณได้ดีมากครับ ไม่มีปัญหาเรื่องนี้เลย ยกความดีควมชอบให้ Windows Phone 8 ด้วยครับ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดสำหรับ Wi-Fi บน Windows Phone 8 ทุกตัว นั่นคือ Wi-Fi จะดับเมื่อปิดหน้าจอ ซึ่ง Microsoft บอกว่าไม่ใช่ข้อผิดพลาดแต่คือความตั้งใจ เพราะต้องการประหยัดพลังงาน แต่คาดว่าคงทนเสียงกดดันจากผู้ใช้ไม่ไหว ได้ข่าวว่าจะมีการปรับปรุงในเร็วๆนี้ครับ อีกปัญหาคือ Windows Phone 8 ไม่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ต้องเข้าหน้า landing page ได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของ true ครับ ซึ่งแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ เพียงเอา landing page ออกครับ

review htc 8s 21

 

การจับสัญญาณ GPS นั้นเราจะวัดจากการใช้งานจริงนะครับ นั้นคือ การ Check in บน โซเชียลเน็ตเวิร์ค และการใช้งานแผนที่ ซึ่งผลออกมาสมบูรณ์แบบครับ ใช้ได้ดีไม่ติดขัดหรือมีปัญหาจุดไหนเลย

review htc 8s 22

 

review htc 8s 23

 

ระบบปฏิบัติการและประสบการณ์การใช้งาน

HTC 8S รันบนระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งมีความเสถียรและลื่นไหลสูงมากครับ ส่วนหน้าตาของระบบก็สวยงามแปลกตาดี แต่ยังมีฟีเจอร์หลายอย่างที่ยังไม่เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้ ซึ่ง Microsoft สัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ ทั้งเรื่อง Wi-Fi ที่กล่าวถึงข้างต้น หรือ การ Log Out ออกจากจาก Microsoft Account หรือเปลี่ยน Microsoft Account บนแต่ละอุปกรณ์นั้นทำไม่ได้ ต้องทำการ Hard Reset อย่างเดียว ดังนั้นเราต้องระมัดระวังเรื่องนี้ด้วยนะครับ ส่วนอีกเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมากสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน นั่นคือ อีเมล์ที่ใช้สมัคร Microsoft Account ต้องระบุอายุของผู้ใช้ให้มากกกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ไม่เช่นนั้นแล้ว เราจะต้องยุ่งยากในการตั้งค่าครอบครัว เพื่อให้ผู้ปกครองอนุญาตให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นหรือจัดการกับระบบต่างๆ   ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นปัญหากับเยาวชน แต่ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ปกครอง ยังไงก็สามารถปรับเอาไปทดลองใช้กับลูกหลานเราได้นะครับ อ่านทำความเข้าใจได้ที่บทความนี้นะครับ การตั้งค่าครอบครัว

review htc 8s 39

 

review htc 8s 38

 

จุดเด่นที่่สำคัญตัวหนึ่งของ Windows Phone 8 ก็คือการทำงานงานเอกสารต่างๆ ซึ่งถือว่าเหนือกว่าคู่แข่งมหาศาลครับ วัดได้จากการใช้งาน EXCEL ที่ทำได้สมบูรณ์แบบ มากกว่า Android และ iOS ที่แก้ไขบางอย่างหรือคำนวณค่าต่างๆไม่ได้ และรวมถึงประสิทธิภาพของโปรแกรมอื่นๆด้วยครับ

review htc 8s 41

 

หากจะกล่างถึงเรื่องเกมแล้วละก็ ต้องยอมรับครับ ว่าเกมฟรีบน Windows Phone 8 นั้นมีน้อยและไม่สนุกด้วย แต่ตัวเสียเงินนั้นถือว่าใช้ได้เลยครับ

review htc 8s 42

 

ส่วนประสิทธิภาพของ HTC 8S เวลาเล่นเกม ก็พอใช้ได้ครับ ไม่กระตุกหรือมีปัญหาอะไร แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าผมไม่ได้ทดสอบด้วยเกม HD นะครับ

review htc 8s 37

 

การถ่ายภาพ

HTC 8S ไม่มีกล้องหน้านะครับ ส่วนกล้องหลังนั้น ความละเอียดระดับ 5 MP (2592×1944 Pixels), flash, Auto Focus, ถ่ายภาพวิดีโอ (HD 720p : 1280×720 Pixels : 30 fps) ซึ่งถ่ายออกมาจะเป็นยังไงบ้างนั้น เราไปดูกันครับ ซึ่งแต่ละภาพที่ถ่ายออกมา ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย แต่จะย่อขนาดภาพ และ Crop ภาพให้เป็น 16 : 9

review htc 8s 20

 

ตัวอย่างภาพถ่ายตามสถานการณ์ต่างๆ

 review htc 8s 27

 

review htc 8s 28

 

review htc 8s 29

 

review htc 8s 31

 

review htc 8s 32

 

review htc 8s 33

review htc 8s 30

 

การถ่ายวิดิโอ

การถ่ายคลิปวีดีโอ ได้ที่ความละเอียด HD 720p  (1280×720 Pixels : 30 fps)   ถาพที่ออกมาสว่างสดใสดีคัรบ การดูดเสียงก็ใช้ได้ดี แต่ถ้าเดินอาจจะเวียนๆหัวนิดนึงครับ สามารถชมคลิปตัวอย่างจากวีดีโอด้านล่างนี้นะครับ   จะเป็นการถ่ายวีดีโอขณะเดินครับ

 

การเล่นเพลง

การเล่นเพลงของ HTC 8S สามารถเล่นไฟล์เพลง MP3, AAC, AAC+, eAAC+, WAV, WMA, AMR, M4A, ASF และมีระบบ Beats Audio ที่จะเพิ่มคุณภาพของเสียงให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเราเสียบหูฟัง Beats Audio ก็จะเปิดทำงานทันทีครับ แต่หากไม่มีหูฟังแล้วหละก็ จะไม่สามารถใช้งาน Beats Audio ได้ ซึ่งการเปิดปิด Beats Audio นั้น ทำได้โดย เข้าไปที่ Setting >> Beats Audio จากนั้นก็เปิด On หรือ Off ครับ แต่จะไม่มีการปรับแต่งอย่างอื่นให้มาด้วย

review htc 8s 40

 

สรุปการรีวิว

HTC 8S ข้อด้อยคือ ไม่มีกล้องหน้า ส่วนกล้องหลังก็ถ่ายรูปออกมาได้ไม่ดีนัก หน้าจอเล็กแต่พอดีสำหรับบางคน แรมน้อย หน่วยความจำภายในถือว่าน้อยมาก นั่นคือ 4GB เท่านั้น แม้จะเพิ่ม microSD ได้ แต่ก็ถูกจำกัดหลายอย่างครับ

 

แต่อย่างไรก็ตาม HTC 8S เป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล Windows Phone 8 ที่ทำได้เกือบทุกอย่างที่ตัวท็อปทำได้ แต่ราคาถูกแค่ 9,900 บาท ส่วนระบบเสียงก็ใช้ได้ดี มี Beats Audio มาเพิ่มคุณภาพเสียงให้เรา ผมว่าไม่จำเป็นต้องไปเล่นตัวท็อปหรอกครับ สิ่งที่ตัวท็อปมีนั้น HTC 8S ก็มีเช่นกัน

 

[gradeB]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
7 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
manchestzz

ผมใช้ 8s มาสองอาทิตย์เรื่อง wifi ตัดเวลาจอดับ ถ้าไปที่ setting > wifi >advanced > ติ๊ก keep wifi on when screen time out พอช่วยได้ครับ

แต่ปัญหาใหญ่ๆเรื่อง nottification เตือนช้ามากครับ(แอบลุ้นให้แก้ไขได้ไว T_T)

army

ไม่มีกล้องหน้าจบกัน

Alex

ใช่ครับ รุ่นนี้ไม่มีกล้องหน้า

แต่ว่าราคาก็ต่างจากรุ่นพี่ของมันอย่าง 8X ที่มีกล้องหน้าเป็นหมื่นเลยนะครับ ลองอ่านรีวิวของ 8X ดูได้นะครับหากสนใจ

https://www.appdisqus.com/devices/test-review-htc-windows-phone-8x

what is this

สีสวยน่าใช้มาก

วุฒิ ครับ อิอิ

ลงเพลงไม่ได้ครับ เชื่อมต่อกับคอมก้ไม่ได้ ส่งเพลงผ่านบลูธุท ก็ไม่เข้าเมม ผมลองถอดเมมออกจากเครื่องเพื่อ ลงเพลงจากคอม คอมก้ไม่อ่าน เอาเครื่องเชื่อมต่อกับคอม ก็ขึ้น ชาทแบท คอมผมวินโด xp ผมควรทำอย่างไรถึงจะได้ฟังเพลง

m

ผมใช้ ตัวนี้แหละ แต่อยู่ๆ กะเปิดเน็ตไม่ได้ขอคำแนะนำหน่อย คือ ต่อไวฟาย เล่นได้ แต่สมัคเน็ต ซิม เปิด แล้ว ตัว E หรือ 3g มันไม่เด้งลงมา ผมสมัคเน็ตเสียตังฟรีเลย

7
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx