ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

Avatar photo
Lenovo Z6 Pro review | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

มินิรีวิว Hands-On Lenovo Z6 Pro สมาร์ทโฟนที่ทางเลอโนโวร่วมกับซินเน็คนำสมาร์ทโฟนสามรุ่นเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย โดยจะมี Lenovo Z6 Pro, K10 Note และ A6 Note ทั้งสามรุ่นกำหนดราคามาได้ถูกมากครับ เมื่อดูจากสเปคเครื่องที่ได้

Lenovo Z6 ProDSC04389 | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

Lenovo Z6 Pro เป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มสเปคระดับสูงครับ ให้หน่วยประมวลผลเป็น Snapdragon 855 RAM 8GB ROM 128GB แบบ UFS 2.1 มีระบบระบายความร้อนแบบ liquid cooling เล่นมือถือเป็นเวลานานเครื่องไม่เกิดความร้อนสะสม หน้าจอ FHD ขนาด 6.4 นิ้วแบบ AMOLED กล้องหลัง 4 ตัวพร้อม AI ความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ไวด์มุมกว้างและโหมดการถ่ายภาพและวีดีโอในที่แสงน้อย

ตัวเครื่องให้สีแบบทูโทน โดยมีเข้ามาจำหน่ายสองสีนั้นคือ สีแบล็ค ซึ่งจะออกดำแดงแบบที่ผมได้เครื่องมาลองทดสอบใช้งานในบทความนี้ และสีฟ้า ซึ่งจะออกสีโทนดำฟ้า ทั้งหมดจะถูกครอบด้วยกระจกรอบตัว Gorilla Glass

สเปคเครื่อง Lenovo Z6 Pro ค่อนข้างสูงทีเดียวครับ แต่เปิดราคาจำหน่าย 10,990 บาท *ไม่รวมโปรโมชั่นลดราคาจากร้านค้า

ตัวเครื่องสวยครับคลุมรอบตัวด้วยกระจก แต่น่าจะเคลือบสารลดรอยนิ้วมือเอาไว้ เกิดรอยนิ้วมือน้อย ตัวเครื่องไม่ใหญ่มาก ไม่หนา สัดสวยหน้าจอจะเป็น 19.5:9 ทรงเครื่องจะไม่ยาวมากเหมือนพวก 20:9 นะครับ รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง ซึ่งทาง Lenovo ได้พัฒนามาจนเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 6 แล้วครับ ผลการสแกนจึงทำได้ไวมาก แค่วางนิ้วก็เข้าใช้งานได้แทบทันทีเลย

จอภาพค่อนข้างสีเข้มนะครับรุ่นนี้ เป็นจอ AMOLED แต่สีสันจะเข้มข้นกว่าจอ AMOLED เจ้าอื่นไปอีกระดับ ขนาดจอจริง 6.38 นิ้ว ความละเอียด FullHD+

Lenovo Z6 Pro DSC04413 | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G และรองรับ Micro SD card โดนมีสล็อตซิมที่สองเป็นแบบไฮปริด ต้องเลือกระหว่างใส่ซิมหรือ Micro SD Card ครับ

Lenovo Z6 Pro DSC04409 | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

Lenovo Z6 Pro  เป็นเครื่องที่ให้แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ถือว่าได้มาตรฐาน และให้ที่ชาร์จแบบ USB Type-C TO Type-C มาด้วย พร้อมตัวแปลงพอร์ทจาก USB-Type C เป็น USB Type A แบบมาตรฐานมาในกล่องด้วยครับ รวมถึงเคสใส แต่เครื่องที่ผมได้มาจะไม่มีชุดหูฟังมาให้ภายในกล่องนะครับ

Lenovo Z6 Pro DSC04406 | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

มองจากการออกแบบตัวกล่อง และคุณสมบัติต่างๆ ของเครื่องแล้ว Lenovo Z6 Pro ถูกวางไว้เป็นเครื่องเรือธงของแบรนด์ Lenovo แน่นอนครับ แต่ด้วยจุดเด่นของแบรนด์นี้ก็คือราคาจำหน่ายที่ประหยัดมากครับ

Lenovo Z6 Pro รันบนระบบ Android 9 ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 GPU Adreno 640 แรงมาก แรงเกินราคาจำหน่ายแน่นอนครับ

โดยรุ่นที่ทางซินเน็คนำเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นรุ่นแรมขนาด 8GB และรอม 128GB นะครับ สเปคเครื่องโดยรวมให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเครื่องราคาสูงได้เลย

Lenovo Z6 Pro ใช้หน้า UI ที่ค่อนข้างเรียบมากๆ ฟังก์ชั่นไม่เยอะแต่เบา การตอบสนองดี ทดสอบใช้งานมาไม่เจอปัญหาอะไรผิดปกติเลยครับ

มีฟังก์ชั่นสำหรับช่วยเหลือการใช้งานที่น่าสนใจอย่างระบบ 4D U-Touch สำหรับการใช้ลักษณะการลากนิ้วจากบริเวณขอบจอแทนการทัชบนไอคอนนำทางหลักของระบบ เพื่อขยายพื้นที่การแสดงผลให้เต็มหน้าจอโทรศัพท์มากขึ้นครับ

รองรับระบบเสียง DOLBY จากลำโพงตัวเครื่องเลยเพื่อปรับแต่งเสียงให้มีทิศทางมากขึ้น เสียงลำโพงดังดีจากลำโพงเดี่ยวตัวเดียวใต้เครื่อง และจอภาพก็สามารถปรับโทนสีภาพได้หลายระดับโทนสี

Lenovo Z6 Pro DSC04417 | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

Lenovo Z6 Pro ให้กล้องดิจิทัลด้านหลังเป็นแบบ 4 กล้อง โดยกล้องหลักความละเอียดสูงสุดที่ 48 ล้านพิกเซล และมีเลนส์มุมกว้างความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ก็จะสามารถถ่ายภาพได้หลายระยะครับ คุณภาพถือว่าใช้ได้เลย โดยหน้า UI ของกล้องก็ออกแบบเรียบง่าย ใช้ไอคอนเดียวบนหน้าจอเพื่อเข้าสู่โหมดพิเศษต่างๆ ของกล้อง

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 0000

Lenovo Z6 Pro 010 rotated | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

ภาพจากกล้องหลักและโหมดมุมกว้าง ถ่ายจากจุดยืนจุดเดิม กล้องมี AI และมี HDR สำหรับการถ่ายภาพในสถาวะการณ์ต่างๆ ได้ ง่ายสำหรับผู้ใช้ครับ

กล้องตัวที่สามเลนส์เป็นเลนส์ Telophoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล หน้าที่สำหรับใช้ในการซูมภาพ ซึ่งสามารถซูมภาพได้ถึง 8x แต่จากที่ทดสอบตัวกล้องคงความคมชัดที่ระดับ 2x ได้ดีมากครับ และซูมภาพระดับ 8x ต้องมือนิ่งๆ สักหน่อย

รวมถึงรับหน้าที่ช่วยในการทำภาพถ่ายโหมดบุคคลแบบหลังละลายด้วย ก็สามารถตัดคนในโฟกัสได้คมครับ กล้องถ่ายภาพถือว่าฉลาดพอตัว

และกล้องตัวทสุดท้ายรองรับการถ่ายภาพแบบมาโคร ซึ่งระยะโฟกัสมันใกล้มากจนน่าตกใจสำหรับสมาร์ทโฟนในเรทราคานี้ เพราะดูเหมือนมันจะโฟกัสวัตถุได้ใกล้เกือบๆ 2 เซนติเมตรเลยทีเดียวครับ

Lenovo Z6 Pro 051 | Lenovo | ลองใช้ Lenovo Z6 Pro มือถือ Snapdragon 855 ที่ราคาแค่หมื่นเดียว

Lenovo Z6 Pro ยังมีฟีเจอร์ด้านวีดีโออย่างเช่นวีดีโอมุมกว้าง การถ่ายวีดีโอและภาพนิ่งในโหมดกลางคืน รวมถึงโหมด VLOG สำหรับการถ่ายวีดีโอกล้องหลังและกล้องหน้าพร้อมๆ กันได้ด้วยนะครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Lenovo Z6 Pro

สรุปปิดท้าย

Lenovo Z6 Pro เป็นเครื่องสเปคระดับเรือธงแต่ออกขายในราคาประหยัดกว่าเจ้าอื่นครับ ประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ตัวเครื่องสวยดูวัยรุ่น กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพที่ดี มีประกันศูนย์ไทยพร้อมบริการ ถือว่าคุ้มราคาค่าตัว 10,990 บาทมากครับ

จุดเด่น

สเปคแรง แต่ราคาประหยัดมาก

กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพ ออกแบบ UI เรียบๆ ใช้งานง่าย

ตัวเครื่องสีเท่ ดูวัยรุ่น

Snapdragon 855 ในราคาหมื่นเดียว และแรม 8GB ถือว่าน่าสนใจมาก

ต้องปรับปรุง

ระบบภายในฟังก์ชั่นไม่เยอะ

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง