รีวิวเกม Hades (เวอร์ชัน PS4) ตำนานการหนีจากนรกกลับมาอีกครั้งบน PS4

“Hades หนึ่งในเกมยอดเยี่ยมที่เล่นได้ไม่รู้เบื่อ”

หลังจากเกมอินดี้ระดับตำนานอย่าง Hades ได้ออกวางขายบน PC และ Nintendo Switch ไปก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุดมีการเปิดตัว Hades บน PS4 และ PS5 ออกวางขายตามกันมา และแน่นอนว่ามันเป็นอีกเกมที่กวาดรางวัลมาอย่างมากมาย รวมทั้งประสบความสำเร็จในแง่ขอยอดขายด้วย จนมีการออกแบบตลับเกมมาให้สะสมกันเลย ทำให้เชื่อว่าแฟนเกม Sony ที่ยังไม่เคยเล่นต้องสนใจแน่นอน

โดย Hades เป็นผลงานของ Supergiant Games ค่ายเกมเล็ก ๆ ที่มีผลงานไม่กี่เกม แต่ก็ทำให้ทั้งโลกสนใจกับการดำดิ่งสู่นรก และหาทางหลบหนีออกมาของ agreus ลูกของเทพแห่งนรก Hades ที่มีเหตุให้เขาต้องหลบหนีจากพ่อของตัวเอง แต่มันไม่ง่ายเพราะมันมีอุปสรรครออยู่มากมาย และมีฉากที่หลากหลาย ผ่านการเล่าเรื่องที่เรียบง่ายแต่โดดเด่นเพราะงานออกแบบที่ดูดีอย่างไม่น่าเชื่อ จนทำให้มันกวาดรางวัลมากมายจากหลายสำนักมาแล้ว

กราฟิกมาแนว 2 มิติที่โดดเด่นมาก

ภาพในเกม Hades มาแนวสองมิติมุมมองแบบเฉียงจากด้านบน ที่เหมือนเกม 2D สมัยยุค 80-90s บน PC ที่เข้าใจง่าย มีงานออกแบบที่ใช้มาแบบการ์ตูนที่สีสันสดใสจนแสบตา และมีตัวละครที่ดูเท่ดูดีมีโดยเฉพาะ agreus ที่ดูดี ส่วนคัทซีนที่มีการนำเสนอเป็นภาพนิ่งแต่ก็ไม่ได้ดูเชยอะไร เพราะมันเข้ากับเกมเพลย์หลักที่เป็นแอ็กชัน 2D มุมมองเฉียงที่มีความเร็วสูงตัวละครในฉากเหมือนการ์ตูนคอมมิกของอเมริกา ที่ยอดเยี่ยมมากคือเฟรมเรตที่จัดเต็มลื่นไหลไม่มีสะดุดเลยแม้แต่น้อย

ส่วนระบบเสียงและเพลงประกอบในเกมที่มาแนว ร็อกแบบสะใจกันที่เต็มไปด้วยเพลงธีมหนัก ๆ ที่เข้ากับภาพในเกมที่เป็นการ์ตูนที่มีลายเส้นหนักแน่นแบบคอมมิก ที่มีเพลงโดน ๆ ที่เร้าใจเพียง และแม้กราฟิกจะเป็น 2D และคัทซีนเป็นการ์ตูน 2 มิติ แต่เกม Hades เต็มไปด้วยเสียงพากย์คุณภาพสูงมาก และเมื่อมารวมทั้งภาพและเสียงแล้วมันไม่ได้ดูเชยเลยแม้จะเล่นในปี 2021 ก็ตาม

เกมเพลย์แอ็กชัน 2D ความเร็วแสง

เกม Hades ไม่ได้เข้าใจยากอะไรเลย รูปแบบการเล่นก็คือแอ็กชันที่ต้องคอยกดโจมตีศัตรูที่มีทั้งแบบแรงและโจมตีเบา และยังมีท่าไม้ตายที่จะติดอยู่กับอาวุธแต่ละประเภท และยังมีการกดปุ่มหลบหลีกด้วยการพุ่งตัวด้วยรวมเร็วสูง ซึ่งมันจำเป็นอย่างมากเพราะเกมค่อนข้างยาก ศัตรูอัดแรงแม้จะเป็นตัวธรรมดา แถมยังมีวิธีโจมตีเราได้หลายรูปแบบมากทำให้ผู้เล่นต้องโจมตีพร้อมหลบหลีกกันตลอด ซึ่งทำให้มันเป็นเกมแอ็คชันจัดเต็มไม่ใช่แบบไปผสมกับแนว RPG แบบที่หลายคนคิดไว้แน่

รูปแบบการเล่นเกิดแล้วตายไม่รู้จบ

ความโดดเด่นของ Hades คือเมื่อตัวละครอย่างลักพ่อหนุ่ม agreus ที่เมื่อเขาตายในเกมก็จะกลับไปเริ่มใหม่ที่จุดเริ่มต้นของเกม และเมื่อเรากลับเข้าสู่เกมหลักอีกครั้งจะพบว่าฉากในเกมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แบบสุ่มรวมทั้งศัตรูด้วยทำให้การกลับมาเล่นจะพบกับประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลย เรียกว่าเล่นอีกกี่รอบก็ไม่เบื่อง่าย ๆ แน่ อย่างไรก็ตามหากเราตายความสามารถและท่าไม้ตายสกิลทุกอย่างที่ติดตัวมาจะหายไปหมดต้องเริ่มใหม่เช่นกัน

แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีอะไรมาสานต่อเลยหากเราตายแล้วเริ่มใหม่ เพราะยังมีสิ่งที่หลงเหลือติดตัวมาเช่นไอเทมบางชิ้น รวมทั้งเรื่องราวที่ไม่ได้ย้อนเวลากลับมา ยังคงดำเนินเนื้อเรื่องต่อไป รวมทั้งฉากในห้องโถงของนรกที่เหมือนเป็นบ้านของเราที่จะค่อย ๆ ปลดล็อกส่วนต่าง ๆ ออกมาเมื่อเราตายแล้วกลับมาเกิดใหม่เรื่อย ๆ ทำให้มันมีความท้าทายและหลากหลายเมื่อเรากลับมาเล่นอีกครั้ง ซึ่งไม่ได้ถือว่าเป็นการเริ่มใหม่ เพราะอย่างที่บอกว่าฉากในเกมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แบบสุ่มทำให้ไม่น่าเบื่อเลย

คัดมาเพื่อคุณ
vivo-X80-Pro- -X80-5G-Review-

ระบบอาวุธที่จัดเต็ม

อีกส่วนที่ต้องชมคือระบบอาวุธใน Hades ที่ขนมาหลากหลายประเภทเช่น ดาบที่มีทั้งดาบยักษ์ที่โจมตีได้รุนแรง รวมทั้งหอกโจมตีได้ไกลกว่า หรืออาวุธระยะไกลจริง ๆ แบบธนูหรือปืนก็มีมาให้ใช้งานกัน และมันจะค่อย ๆ ปลดล็อกออกมาเรื่อย ๆ เมื่อเราตายแล้วกลับมาเกิดใหม่ และเก็บไอเทมเป็นกุญแจเพื่อมาปลดล็อก แน่นอนว่าจะมีระบบเก็บค่าพลังมาอัปเกรดอาวุธแต่ละประเภททำให้เกิดท่าไม้ตายใหม่ ๆ ออกมาได้ด้วย และยังมีการเพิ่มพลังของเทพแต่ละองค์ที่มาเป็นระบบธาตุของอาวุธแต่ละชนิดด้วย เรียกว่ามีอะไรให้ผู้เล่นทำมากมายแบบไม่มีเบื่อเลย

และยังมีระบบสานสัมพันธ์กับตัวละครที่เป็นเทพด้วย ซึ่งหากเพิ่มค่าไปเรื่อย ๆ จะส่งผลต่อเรื่องราวในเกมด้วย รวมทั้งการเกิดแล้วตายที่ควรจะทำให้ผู้เล่นเบื่อ แต่เกมนี้กลับตรงกันข้ามเพราะบางครั้งเราอยากรีบตายเพื่อกลับมาดูผลว่าสิ่งที่เราทำไปจะส่งผลอะไรบ้าง หรืออยากหลับมาจุดเริ่มต้นเพื่อปลดล็อกสิ่งใหม่ ๆ รวมทั้งเพิ่มค่าพลังด้วย ถือว่าเป็นไอเดียที่โดดเด่นและทำให้ Hades กลายเป็นเกมยอดเยี่ยมและชนะรางวัลมากมาย

สรุปแล้วหากคุณมี PS4 แล้วอยากสัมผัสความสนุกของ Hades ก็แทบไม่ต้องคิดอะไรมากไปหามาเล่นได้เลย เกมราคาไม่ได้แพงมากมายอะไร และยังสามารถสานต่อไปเล่นบน PS5 ได้ด้วย และถือว่ามันยังคงเป็นอีกเกมยอดเยี่ยมที่คุ้มค่าน่าเล่นมาก แม้ว่ากราฟิกในเกมจะไม่ได้อัปเกรดอะไรเพิ่มเติมจากเวอร์ชันอื่นก็ตาม แต่ของดียังไงก็ยังคงดีเยี่ยมเหมือนเดิม เพราะ Hades ไม่ได้เน้นที่กราฟิกแต่เน้นที่ความสนุกที่กลับมาเล่นได้แบบไม่รู้จบและไม่รู้เบื่อ

0
เจิดจรัส
95100
จุดเด่น

รูปแบบการเล่นสนุกเล่นได้ไม่มีเบื่อ

เกมเพลย์เข้าใจง่ายแต่มีความท้าทาย

ระบบพัฒนาตัวละครที่ยอดเยี่ยม เล่นได้ยาว ๆ

ต้องปรับปรุง

ภาพในเกมไม่แตกต่างจากเวอร์ชันอื่น