รีวิวกล้องคู่ติดรถยนต์ DOD RC500S คมชัดระดับสูงด้วยเลนส์ SONY ดึงภาพดูบนมือถือได้ทันทีไม่ต้องมีคอมพ์

Advertisements
Advertisements

แบรนด์ DOD สำหรับวงการกล้องติดรถยนต์ ก็ถือว่าเป็นแบรนด์ระดับโลกจากไต้หวันครับ โดยมีบริษัท RTB (อาร์ทีบี เทคโนโลยี) นำเข้ามาจำหน่ายและดูแลหลังการขายให้อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

โดย DOD รุ่น RC500S ที่ผมนำมารีวิวแนะนำกันในวันนี้นับเป็นรุ่นท็อปของแบรนด์ที่มาพร้อมกับชุดกล้องคู่ หน้า-หลัง มีฟังก์ชั้นและคุณสมบัติครบเครื่องในตัวมันเองเยอะมากครับ มาดูกันว่ามันจะครบเครื่องขนาดไหน

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องของ RC500S จะมีมาพร้อมทั้งกล้องและกล้องหลัง ซึ่งทำงานคู่กันได้เต็มประสิทธิภาพ 100% กล้องทั้งคู่จะรองรับการควบคุมตั้งค่าจากโปรแกรมเดียวกันและแอพพลิเคชั่นเดียวกัน จัดเก็บเรียงไฟล์กล้องหน้าและกล้องหลังไว้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ต้องกังวลว่าจะรองรับกันมั้ยหรือจะไปหาซื้อเพิ่มเติมที่ไหน

อันนี้จัดมาให้เป็นชุดในกล่องเลยครับ โดยเราสามารถเลือกใช้งานแค่เพียงกล้องหลักด้านหน้าตัวเดียวก็ได้เช่นกัน

กล้องหน้าและกล้องหลังจะมาพร้อมกับขายึดแบบปรับหมุนองศารับภาพของเลนส์แบบขึ้นลงได้ (กล้องหน้าถอดตัวกล้องออกจากขายึดได้)

มาพร้อมสายชาร์จไฟพร้อมติดตั้งด้วยตัวเองได้อย่างง่ายๆ ครับ และสายต่อพ่วงกับกล้องหลัง ยาวมากเกินพอสำหรับรถแบบเจ็ดที่นั่ง

ซึ่งตัวกล้องหลักของมันได้รับการออกแบบมาหยืดหยุ่นมากครับ เพราะมันสามารถใช้พลังงานได้จากทั้งสายชาร์จในรถที่มีมาให้ในกล่อง หรือจะใช้ร่วมกับสายชาร์จ Micro USB แบบที่เราใช้งานกับสมาร์ทโฟนก็ได้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นจึงไม่จำกัดว่าคุณจะต้องต่อไปเข้ากับตัวชาร์จในรถโดยตรงเพียงเท่านั้น คุณจะต่อใช้งานกับแบตเตอรี่เสริมพกพาก็ได้ด้วยครับ ใช้งานได้ทั้งหมดไม่มีปัญหาใดๆ ขอแค่แรงดันไฟฟ้าของตัวจ่ายไป จ่ายได้มากกว่า 1.5A ขึ้นไปเท่านั้นก็พอ

รองรับการใช้งานกับหน่วยความจำแบบ Micro SD Card สูงสุด 128GB โดยมีการ์ด 32GB แถมมาให้พร้อมใช้งานในกล่องครับ

ที่สำคัญ การใช้งานในพื้นที่แดดจ้า แสงแรง มันยังมีฟิลเตอร์เล่นกล้องแบบ CPL (Circular Polarizing) ซึ่งในวงการกล้องถ่ายภาพจะรู้จักกันดี มันคือฟิลเตอร์ที่จะกรองแสงแดด เพิ่มความเข้มของท้องฟ้าใบหญ้า ช่วยปรับและลดแสงสะท้อนในยามท้องฟ้าแดดแรง และเป็นฟิลเตอร์กระจกที่จะเข้ามาคลอบป้องกันชั้นเลนส์ของตัวกล้องได้โดยตรง

เจ้ากล้องติดรถยนต์ RC500S ตัวนี้ มีฟิลเตอร์ CPL แถมมาให้ด้วยครับ โดยเราสามารถหมุนใส่เข้าไปยังกล้องหน้าของรถได้เลยถ้าต้องการ

มาดูคลิปวีดีโอการติดตั้งกล้อง DOD RC500S ด้วยตัวเองกันแบบง่ายๆ ดีกว่าครับ ซึ่งผมจะบอกว่ามันไม่ใช่การติดตั้ง แต่มันคือการซ่อนสายไฟให้เป็นระเบียบเท่านั้นเอง ^^ อันนี่เพื่อนๆ จะมีเทคนิคเฉพาะตัวซ่อนสาย หรือเชื่อมต่อกับแหล่งไฟอย่างไรก็ไม่ผิดนะครับ

คุณสมบัติของกล้อง

คุณสมบัติของเจ้ากล้อง DOD RC500S ตัวนี้ มันเป็นกล้องวีดีโอที่บันทึกภาพความละเอียด FullHD 1080p 30Fps ได้ทั้งคู่ ได้รับประสิทธิภาพการบันทึกภาพในระดับสูง เพราะเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่ใช้เซ็นเซอร์ STARVIS CMOS จากทาง Sony เป็นยอดเซ็นเซอร์ตัวใหม่ที่ใส่เลนส์กระจก 6 ชั้น ระดับเดียวกันกับกล้องสมาร์ทโฟนระดับสูงเลยครับ ไม่ต้องกลัวเกิดการบิดงอผิดรูปของเลนส์จากการโดนแดดแรงๆ เหมือนกล้องเลนส์พลาสติก ใช้งานได้คงทนยาวนานกว่าเยอะครับ

มีเทคโนโลยี WDR (Wide dynamic range) หรือระบบปรับแสงอัตโนมัติตั้งแต่ในที่มืดยันไปยังที่สว่าง ทำให้เรามองเห็นรายละเอียดในที่แสงต่างกันได้มากกว่าปกติ (คล้ายๆ ระบบ HDR )  และมีค่า ISO ของกล้องที่ดันได้สูงถึง 12800 เพื่อในบางจังหวะที่เราอยู่ในที่แสงมืดมากจริงๆ ก็ยังคงได้รับภาพบนกล้องแบบสว่างชัด มีรูรับแสงขนาดใหญ่ถึง F/1.6

กล้องหลังก็มีคุณภาพที่ดีไม่แพ้กัน แต่จะมีรูรับแสงที่แคบกว่า อยู่ที่ f2.0 โดยมุมองศารับภาพของเจ้ากล้องคู่ชุดนี้ รวมกันแล้วสามารถมองเห็นรอบคันได้ถึง 285องศา (กล้องหน้า 145องศา กล้องหลัง 140องศา) มีไฟแสดงสถานะการทำงานให้สังเกตเห็นได้ง่าย ไม่ต้องเดาหรือกังวลว่าเครื่องทำงานหรือยังครับ

จากที่ทดสอบใช้งานมา ขนาดวิ่งในที่มืดแบบถนนไม่มีไฟ ลำพังแค่ไฟหน้ารถก็เห็นชัดเจนแล้วครับ ยิ่งถ้าเอาไปใช้กลางคืนในเมืองแบบแสงอาคารเต็มไปหมด รายละเอียดครบ ชัดเจนหมดทั้งระยะเห็นเลยครับ

ซึ่งเพื่อนๆ สามารถดูประสิทธิภาพได้จากตัวอย่างที่ผมบันทึกเอาไว้ด้วยกล้อง DOD RC500S  ด้วยรถผมเองได้เลยครับ (ฟิล์มติดรถยนต์เป็นแบบฟิล์มปรอท ลดแสง 60% รอบคัน) ก็ลองดูทั้งกลางวัน กลางคืน และการปรับแสงจากที่สว่างเข้าไปในอาคาร พร้อมกับลองดูกล้องหลังการถ่ายย้อนแสงจากไฟหน้ารถของคันที่ขับตามเรามา

ในการทดสอบใช้งาน DOD RC500S ถ้าตั้งค่าการบันทึกวีดีโอระดับความคมชัดสูงสุด เปิดใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เมมโมรี่ขนาด 32GB จะบันทึกได้ยาวรวมกันประมาณ 5 ชั่วโมงครับ ก่อนเริ่มทำการวนลูปบันทึกซ้ำรอบใหม่

คุณสมบัติด้านการใช้งาน

เจ้า DOD RC500S  แค่ดูหน้าตาการออกแบบของมันก็น่าใช้แล้วครับ มันไม่จำเป็นต้องมีหน้าจอแสดงผล เพราะว่ามันสามารถปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ออกมาเพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราได้โดยตรง โดยผ่านแอพ DOD ที่รองรับทั้งในระบบ Android และ iOS

ที่ตัวกล้อง จะมีตัวควบคุมฟังก์ชั่นหลักอยู่สามปุ่ม นั้นคือปุ่มเปิดปิดสััญญาณ Wi-Fi, ปุ่มเปิดปิดไมค์รับเสียงสำหรับการการบันทึกเพียงแต่ภาพโดยไม่ต้องมีเสียงติดเข้าไปในไฟล์ และสุดท้ายปุ่มรูปเครื่องหมายตกใจ สำหรับกดเพื่อล็อคไฟล์วีดีโอที่กำลังบันทึกไว้เป็นไฟล์สำคัญในทันที ห้ามลบหรือห้ามให้เครื่องบันทึกไฟล์ใหม่ทับลงไป

ตัวกล้องจะเปิดการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีไฟเข้า พร้อมแจ้งสถานะการทำงานด้วยสัญญาณไฟและเสียงภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเปิดเครื่อง, เริ่มบันทึก, หยุดบันทึก หรือเปิดปิด Wi-Fi จะมีเสียงแจ้งบอกเราตลอดเวลาครับ

คัดมาเพื่อคุณ

เพื่อนๆ สามารถเชื่อมต่อกล้องเข้ากับมือถือผ่านสัญญาณ Wi-Fi และแอพ DOD เพื่อดึงการควบคุมทั้งหมดมาที่สมาร์ทโฟน โดยสามารถดูภาพจากกล้องได้แบบเรียลไทม์ (ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง) เข้าไปเซ็ตติ้งค่าต่างๆ ของตัวกล้อง พร้อมทั้งยังดิึงไฟล์วีดีโอที่อยู่ในเมมกล้องออกมาได้ผ่านสัญญาณ WI-Fi แบบไร้สาย เพื่อมาจัดเก็บหรือดูบนสมาร์ทโฟนได้ทันทีแบบไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อแต่อย่างใดเลยครับ

มีิอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์สำคัญขึ้นมา ดึงไฟล์มาใช้บนมือถือได้ทันทีโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อื่นใด

การทำงานบนโหมดสมาร์ทโฟน เราสามารถกำหนดค่าได้ทั้งหมดเลยครับ ดูภาพจากกล้องหน้า กล้องหลัง หรือดูพร้อมกัน พร้อมการบอกพิกัดตำแหน่งในแผนที่และความเร็วรถ ดูได่หมดจากในแอพแบบเรียลไทม์ และแบบย้อนดูคลิปย้อนหลังได้บนมือถือเลยครับ

จะเห็นว่า DOD RC500S มีฟังก์ชั่นที่สมควรจะมีในกล้องติดรถยนต์ระดับสูงทั้งหมด เช่นการเซฟไฟล์วีิดีโอแบบวนลูปทับไฟล์เก่าเมื่อเมมเต็ม หรือการตรวจจับแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุจาก G-Sensor เพื่อเก็บไฟล์นั้นไว้เป็นไฟล์สำคัญ ที่ห้ามลบหรือเขียนทับโดยอัตโนมัติ

รองรับฟังก์ชั่น Parking Mode หรือโหมดจอดรถ ที่กล้องจะเปิดบันทึกภาพวีดีโอโดยอัตโนมัติในทันทีเมื่อตรวจจับเจอการเคลื่อนไหวหรือการสั่นสะเทือนของรถ ในขณะที่เราจอดรถทิ้งไว้ (แต่ฟังก์ชั่นนี้ต้องทำการต่อเข้ากับไฟรถโดยตรง และจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริม *DOD DP4 (*ไม่มีมาให้ในชุด) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกันไม่ให้กล่องไปใช้แบตเตอรี่ของรถจนหมด และไม่พอที่จะใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ ฉะนั้นแนะนำว่าถ้าสนใจ ให้ติดต่อร้านประดับยนต์เพื่อสอบถามข้อมูลและติดตั้งครับ)

ทั้งหมดที่ว่ามา เราสามารถเข้าไปกำหนดค่าการทำงานต่างๆ ได้ผ่านแอพ DOD บนสมาร์ทโฟนทั้งหมดเลยนะครับ

DOD RC500S มีระบบการตรวจจับตำแหน่ง GPS ความเร็วสูง 10Hz ทำให้ระบุตำแหน่งของรถในยามเคลื่อนที่ได้ค่อนข้างแม่นและเรียลไทม์ ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อเรานำไฟล์ที่บันทึกไว้ในกล้องไปรับชมข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม DOD Player ที่จะแสดงภาพวีดีโอพร้อมข้อมูลระบุพิกัดและความเร็วรถในขณะที่บันทึกวีดีโอเอาไว้ครับ

 

และเมื่อตัวขายึดกล้องหน้าของ DOD RC500S สามารถถอดออกได้ด้วยปุ่มปลดล็อก และมันใช้พลังงานได้จากก้อนแบตเตอรี่เสริม และตัวกล้องสามารถควบคุมสั่งงานได้ผ่านสมาร์ทโฟน ครบทั้งสามองค์ประกอบที่ทำให้เราสามารถนำเจ้า DOD RC500S ไปใช้งานนอกตัวรถได้ด้วยยามต้องการครับ อาจจะนำไปบันทึกภาพระหว่างเดินเท้า หรือจะนำไปตั้งกล้องถ่ายวีดีโออะไรสักอย่างนอกเหนือจากการใช้เป็นกล้อง Dashcam ติดรถยนต์ก็ได้ทั้งหมดครับ

ราคาจำหน่ายและบริการหลังการขาย

ทาง DOD เป็นกล้องที่มีการพัฒนาระบบและซอฟท์แวร์อัพเกรดให้ผู้ใช้งานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทั้งกล้องทั้งโปรแกรมและแอพพลิเคชั่น จะมีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้เราดาวน์โหลดมาเพิ่มความสามารถได้ครับ (DOD Tec Download)

ทาง RTB ประเทศไทยผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ประกาศราคาขายไทยของ DOD RC500S ยกเซ็ตอยู่ที่ 13,900 บาท แถมเมมโมรี่ 32 GB และรับประกัน 2 ปี

จำหน่ายผ่านทาง lazada.co.th  Jaymart , Power Buy , ร้านประดับยนต์ชั้นนำ , www.wemall.com และ www.gadgetthai.net หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทาง www.rtbtechnology.com ครับ