[รีวิวเกม] Concrete Genie เกมที่สร้างโลกด้วยงานศิลป์ (เกม PS4 รองรับภาษาไทย)

Advertisements
Advertisements

เกมที่สร้างจินตนาการเป็นอีกหนึ่งในรูปแบบที่หาไม่ค่อยได้ในยุคนี้ แต่ก็ยังมีทีมงานเกมสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆออกมาให้เล่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับการมาของเกม Concrete Genie ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้างโลกด้วยงานศิลปะ และที่สำคัญเกมรองรับภาษาไทยด้วย

เกม Concrete Genie ออกวางขายบน PS4 ที่มาในรูปแบบ แอ็คชั่นผจญภัยที่ใช้มุมกล้อง 3D ที่ไม่ได้เน้นการต่อสู้แบบดุเดือด แต่เน้นเสริมสร้างโลกที่เต็มไปด้วยความมืด และเราจะได้รับบทเป็นเด็กหนุ่มนาม Ash ที่ได้พลังพิเศษในการวาดภาพเพื่อสร้างชีวิตเพื่อกลับคืนโลกสวยกลับมาอีกครั้ง โดยในเกมจะเหมือนกับการ์ตูนดีๆเรื่องหนึ่ง ที่ตัวเอก Ash ต้องออกผจญภัยในโลกแฟนตาซีที่ดูแปลกตาในเมืองที่มีชื่อว่า Denska ที่หนุ่มน้อยของเราต้องออกรวมรวมสมุดภาพที่ถูกฉีกทำลายจนเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในเกม

กราฟิกเหมือนภาพวาดที่ดูดี

เกม Concrete Genie สร้างโดย Unreal Engine 4 ที่แม้จะไม่ใช่ของใหม่แล้วโดยเฉพาะเกมบน PS4 แต่การสร้างสรรค์ของทีมงานที่นำเสนอด้วยภาพแนวการ์ตูนที่เหมือนภาพนิ่งลงสี แต่จะเป็นเกม 3D ได้อย่างลงตัวและแนวมาก เกมมีงานออกแบบโลกในเกมที่แม้จะเต็มไปด้วยสีสัน แต่ก็ดูมนๆตามโทนของเกมที่เหมือนเป็นนิทานสำหรับเด็กโต โดยรวมหากไม่รับเฟรมเรตที่ไม่ค่อยนิ่ง ถือว่าเป็นเกมที่มีกราฟิกดีในยุคท้ายๆของ PS4 แล้ว

เพลงประกอบเสียงที่เรียบๆแต่มีเสน่ห์

เพลงในเกมดูจะเรียบๆเน้นการสำรวจมากกว่า ทำให้เกมไม่ได้หวือหวาเหมือนกับเกมแอ็คชั่น แต่ก็เข้ากับเกมที่เน้นความลึกลับของโลกในเกม รวมทั้ง Genie ที่มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์มีเสน่ห์ และที่ต้องชมคือการบทและเสียงพากย์ทำออกมาได้ดี และซับไทยของเกมถือว่าแปลได้ละเมียดเหมือนกับได้ชมภาพยนตร์การ์ตูนฟอร์มดีที่ฉายในโรงภาพยนตร์กันเลย

เกมเพลย์เน้นสำรวจ

อย่างที่บอกว่า Concrete Genie เป็นเกมแอ็คชั่นผจญภัยเน้นการสำรวจ มากกว่าการทำอย่างอื่น โดยจุดเด่นที่ Ash สามารถใช้พลังพิเศษที่ใช้พู่กันวาดภาพบนกำแพง แล้วจะเกิดชีวิต ที่วาดได้ทั้งองค์ประกอบฉากเช่นต้นไม้ ต้นหญ้า หรือดวงอาทิตย์ และยังมีการวาดไฟแล้วจะเกิดไฟลุกในฉากที่อยู่บนกำแพงด้วย

และจุดเด่นของเกมคือการสร้างชีวิต Genie ที่มีหลากหลายตัว และผู้เล่นสามารถวาดและให้ชีวิตมันได้ โดยเมื่อมันกำเนิดมาแล้วจะช่วยเราในการแก้ปริศนาและเปิดทางไปต่อไปได้ และเนื่องจากมันไม่ชอบความมืดที่มีอยู่ทั่วเมืองเราก็ต้องใช้พลังเวท(ที่มีจำกัด)เพื่อลบความมืดและค่อยๆเปิดทางและจุดนี้คือไฮไลท์หลักของเกม และก็ไม่ได้มีแตาช่วงที่ผู้เล่นได้วาดและสำรวจเท่านั้น เกมยังมีฉากต่อสู้กับบอส Dark Genie ที่สนุกเหมือนกับได้เล่นเกมแอ็คชั่นปรกติด้วย ทำให้เกมเพลย์ไม่ได้เรียบจนเกินไปแน่นอน

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนการควบคุมบังคับในการวาดภาพผู้เล่นจะเลือกใช้ได้ทั้งระบบการจับการเคลื่อนไหวของจอย PS4 ที่ฟังดูอาจจะยากแต่พอได้เล่นแล้วกลับง่ายดายกว่าที่คิดมาก และแนะนำให้ใช้ แต่ถ้าไม่ชอบก็มีตัวเลือกที่เราสามารถใช้แกนอนาล็อคเพื่อบังคับการวาดภาพได้เช่นกัน แต่เชื่อเถอะว่าใช้โมชั่นดีกว่า

เกมเพลย์แม้จะดูเรียบๆแต่เกมใช้การบังคับตัวละครหลักแบบแอ็คชั่น 3D เต็มรูปแบบที่มุมกล้องปรับได้ และมีเกมเพลย์ที่รวดเร็วทำให้ไม่น่าเบื่อเวลาสำรวจ อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังมึนหัวนิดๆหากเปลี่ยนมุมกล้องเร็วเกินไป นอกจากนี้ยังมีแอ็คชั่นปีนป่ายไปตามฉาก และมีการลอบเร้นหลบหลีกเล่นการหลบจากแก๊งเด็กอันธพาล และข่าวดีสำหรับคนมี Playstation VR เพราะเกม Concrete Genie รองรับ PS VR ในการเล่นด้วย เสียดายที่เกมสั้นไปนิดแต่ก็เชื่อว่าอาจจะมีตัวเสริมออกมาในอนาคตอีก

โดยรวม เกม Concrete Genie จะเป็นเกมไม่ได้เน้นความรวดเร็วดุเดือดแบบเกมแอ็คชั่นสมัยนี้ชอบใช้ แต่เน้นความเรียบง่ายและไอเดียในการสร้างสรรค์ชีวิตด้วยการวาดภาพ และเน้นการสำรวจในฉาก และที่ต้องชื่นชมอย่างมากคือ เมนูและซับไทยของเกม Concrete Genie ถือว่าทำได้ดีมาก และตัวเกมก็เน้นการสำรวจที่ต้องอ่านเยอะทำให้มันมีความจำเป็นกับคอเกมชาวไทยอย่างมาก ใครอยากได้เล่นเกมที่เน้นสำรวจและมีความคิดสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด