รีวิว ทดสอบใช้งาน Cheetah จาก Dtac Trinet phone (Huawei Ascend G510)

Advertisements
Advertisements

ทดสอบใช้งาน สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ Cheetah พี่ใหญ่จากตระกูล Dtac Trinet phone หรือก็คือรุ่น Huawei Ascend G510

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cheetah เจ้าเสือผู้ปราดเปรียว น่าจะเป็นสื่อที่ทาง Dtac ต้องการจะบอกเราถึงความเร็วอินเตอร์เน็ต หรือความแรงตัวเครื่องของเจ้าสมาร์ทโฟน Huawei Ascend G510 ที่ทาง Dtac นำออกมาจำหน่ายครับ แม้มันจะไม่ใช่เครื่องสมาร์ทโฟนที่มีสเปครุนแรงอะไรมากมาย แต่ก็ถือว่าแรงที่สุดแล้วสำหรับตระกูล Trinet ทั้งสามรุ่นที่นำออกมาจำหน่าย

AW_OEM Press con 1

ราคาจำหน่ายก็อยู่ที่ 4,590 บาทครับ แต่เด็ดที่โปรโมชั่นแจกค่าโทรเดือนละ 200 บาท(โทรหาได้เฉพาะเบอร์ Dtac ด้วยกัน)  และอินเตอร์เน็ตฟรีเดือนละ 100MB นาน 16 เดือน รวมมูลค่าเท่ากับราคาเครื่องสำหรับระบบเติมเงิน

และสำหรับรายเดือน Cheetah มีการจำหน่ายในสองลักษณะครับ คือการซื้อเครื่องในราคาทั่วๆไป พร้อมรับสิทธิสมัครแพ็คเกจโปรโมชั่น Smartphone Buddy ที่ทาง Dtac เขาเตรียมไว้ให้

อีกช่องทางหนึ่งคือการจ่ายรายเดือนแบบล่วงหน้าสิบเดือน ในราคา 9,990 บาท กับแพ็คเกจ โทรทุกเครือข่าย 400 นาทีและเน็ต3G ไม่จำกัดในความเร็วสูงสุด 5GB (ครบกำหนดปรับลดความเร็วเหลือ 64 Kbps ) และ Dtac Wi-Fi ฟรี พร้อมทั้งรับเครื่อง Cheetah ไปใช้งานได้เลยเช่นกัน บัตรเครดิตสามารถผ่านเป็นรายเดือน เดือนละ 799 บาทโดยไม่มีดอกเบี้ยได้

[quote]*ที่สำคัญ Dtac ไม่ได้ทำการล็อคเครื่องห้ามนำ Trinet Phone ไปใช้กับเครือข่ายอื่นนะครับ และมีการรับประกันสินค้าที่ยาวนานมากถึง 15 เดือนครับ[/quote]

Dtac-Trinet-phone-003-610x343

ตัวเครื่องและอุปกรณ์ภายในกล่อง

งานประกอบตัวเครื่องจากทาง Huawei ในรุ่น G510 ตัวนี้ แน่นมากครับ แน่นมากจริงๆ การประกอบกระชับ พื้นผิววัสดุเป็นพลาาสติกเหนียวเนื้อหน้าพอประมาณ ด้านหลังออกแบบดูดี  ส่วนด้านหน้าเป็นตามสไตล์เครื่องแอนดรอยด์ส่วนใหญ่ มีสามปุ่มมาตรฐานใต้จอภาพขนาด 4.5 นิ้ว

ด้านบนเป็นลำโพงสนทนา คุยเสียงดังฟังชัดดีครับ ขอบเครื่องคมไปหน่อย คุยเพลินๆกดทับใบหู กล้องหน้าและไฟเตือน LED อยู่ข้างขนาบลำโพง

 

อุปกรณ์มาตรฐานภายในกล่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Specification 

  • หน้าจอกว้าง 4.5 นิ้ว IPS ความละเอียด 800x480p
  • หน่วยประมวลผล Snapdragon Dual-core 1.2 GHz
  • แรม 512 MB
  • หน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 4 GB รองรับ Micro SD card ได้ 32 GB
  • รองรับ GSM ทุกเครื่อข่าย / WCDMA 850/1900/2100 MHz HSPDA 7.2 Mbps
  • FM Radio
  • Android 4,1 Jelly Bean
  • Wi-Fi b/g/n Bluetooth 2.1 /GPS/A-GPS
  • กล้องหลัง 5 ล้าน และมีกล้องหน้าแบบ VGA
  • แบตเตอรี่ขนาด 1700 mAh

Cheetah-Packaging_CMYK-224x300

การใช้งานภายใน

จากที่ผมทดสอบการใช้งานเจ้า Cheetah มาสักระยะ ก็ขอนำผลการใช้งานในด้านต่างๆมาบอกเพื่อนๆกันครับ เริ่มด้วยการออกแบบการใช้งานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเครื่อง หน้า UI หรือหน้าโฮมของตัว Cheetah นั้น จะไม่มีหน้า Appdrawer นะครับ (หน้าที่รวมไอคอนแอพพลิเคชั่นไว้ทั้งหมด) แต่จะเอาหน้าโฮมที่เราเอาไว้วาง Widget มารวมกันกับหน้า Appdrawer เลย มันทำให้ผมรู้สึกว่า “แบบนี้มันก็ดีนะ ทำไมไม่ทำกันมาแบบนี้แต่แรก” แอพไหนไม่ใช่หรือจะรวมแยกจำพวก ก็เอาไอคอนเข้าใส่ไว้ในพวกเดียวกัน หรืออยากจะวาง Widget ก็วางลงไปได้เลย ไม่ต้องไปแยกหน้าโฮมหรือหน้า Appdrawer มี 9 หน้าให้ใช้ จะอยากวางยังไงก็ทำเอา

Cheetah Huawei G510 31

แม้จะเห็นว่าไม่มีหน้า Appdrawer แต่อย่าคิดว่าหน้าโฮมของ Cheetah มีลูกเล่นน้อยนะครับ เพราะมันสามารถปรับตั้ง transition ลูกเล่ขณะเปลี่ยนหน้าได้ถึง 9 แบบ

Cheetah Huawei G510 40

 

มีชุดธีมสำหรับการเปลี่ยนหน้าตาไอคอน วอลเปเปอร์ เตรียมมาให้ใช้งานกันได้ด้วยครับ ซึ่งการเปลี่ยนธีม จะเปลี่ยนหมดทั้งหน้าตาการปลดล็อกในหน้าล็อกสกรีน รวมถึงเสียงเรียกเข้าและการแจ้งเตือนต่างๆให้ด้วยครับ

 

การตั้งค่าโปรไฟล์ตามทีสภาวะแวดล้อมต่างๆ แถมหน้าตากการใช้งานออกแบบมาได้สวยมากครับ ^^

Cheetah Huawei G510 08

 

หน้า Notify ที่สามารถปรับตั้งเลือก Toggle เปิดปิดการใช้งานต่างๆของตัวเครื่องได้มากมายหลายแบบครับ รวมทั้งปิดการใช้งานในส่วนนี้เลยก็ได้เช่นกัน ถือว่าเป็นเครื่องที่ค่อนข้างอิสระมาก

Cheetah Huawei G510 06

 

มาถึงเรื่องของประสิทธิภาพ ต้องบอกว่าเจ้า Cheetah มีปัญหาในเรื่องของแรมออกมาชัดเจนครับ เกิดอาการแรมไม่พอ รีโหลด widget และหน่วงเวลาออกจากแอพเพื่อกลับมาหน้าโฮมอยู่บ่อยๆ ความลื่นไหลอยู่ในระดับปานกลางตอนสไลด์ แต่มาหงุดหงิดใจตรงความแลคที่มาเป็นระยะๆครับ

แรมเเหลือให่ใช้งานตอนเปิดเครื่องประมาณ 120 MB

Cheetah Huawei G510 44

แอพพลิเคชั่นบริการจากทาง Dtac เตรียมไว้ให้อย่างครบครับ Deezer Dtac Music, Dtac Play, Dtac Watchever etc. บริการทั้งแหลายแหล่ ดูหนังฟังเพลง เล่นเกม พร้อมเสริฟอยู่ในเครื่องตั้งแต่เริ่มต้น รวมทั้งบริการ e-Service ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ มาครบไม่มีตกหล่นเลยครับ ^^

Cheetah Huawei G510 28

 

หน้าจอแสดงผล 4.5 นิ้ว IPS ความละเอียด 800×480 กับคุณภาพจอที่สวยงามพอดูเหมือนกัน มุมมองกว้างพอประมาณ ให้สีสันกำลังดี เกลี่ยภาพใช้ได้ครับ ไม่ได้ดูหยาบ

เข้าเว๋็บเบราว์เซอร์อ่านได้สบายๆ ไหลลื่นไม่หน่วงแลคมากมายอะไรครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

คุณภาพด้านเสียง ลำโพงหลังดังพอประมาณ เสียงปกติ เปืดสุดเสียงไม่แตก ออกแหลมและก้องๆนิดๆ ส่วนหูฟัง ธรรมดาๆ เลยครับ แอพพลิเคชั่นเล่นเพลงก็มีของ Deezer มาให้ใช้จากของ Dtac ใครมีบัญชีอยู่ก็ล็อคอินพร้อมใช้ได้เลย

Cheetah Huawei G510 02

 

มีพื้นที่ให้ใช้งานทั้งหมด 2.21 GB ไม่สามารถย้ายแอพลงเมมโมรีภายนอกได้ ก็จัดสรรกันให้ดีหน่อยละกันนะครับ

Cheetah Huawei G510 55

 

สิ่งที่โดดเด่นและเป็นฟังชั่นพิเศษของตัว Huawei G510 ซึ่งน่าสนใจมากๆนั้น ก็คือระบบแบ็คอัพข้อมูลครับ เพราะตัวเครื่อง G510 นี่มันสามารถที่จะเก็บข้อมูลแอพพลิเคชั่นและตัวเกมได้ทั้งตัวแอพและข้อมูลของแอพเองอย่างครบถ้วน ซึ่งจุดนี้ถ้าเป็นเครื่องอื่นๆของระบบแอนดรอยด์โดยทั่วไปจะไม่สามารถทำได้ครับ ต้องทำการปรับระบบซะก่อนหรือที่เราเรียกกันว่า ต้อง Root เครื่องก่อนนั้นเองครับ แล้วจึงจะสามารถใช้แอพพลิเคชั่นบางตัวเข้ามาแบ็คอัพข้อมูลของตัวแอพเอาไว้ได้

Cheetah Huawei G510 17

แต่สำหรับ Huawei G510 สามารถทำได้เลยทันที โดยแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่มีมาให้ตั้งแต่แรกเริ่ม เราสามารถแบ็คอัพจัดเก็บรายชื่อ ข้อความ บัญชีอีเมล ตัวแอพพลิเคชั่นหรือเกม รวมทั้งการตั้งค่าของแอพพลิเคชั่นและเซฟเกมที่เราเล่นค้างไว้ได้ด้วยครับ ทำให้เราสามารถรีเซ็ตเครื่องใหม่ โดยที่เซฟเกมเราไม่หายไปไหนได้ครับ จุดนี้น่าสนใจมากจริงๆ

Cheetah Huawei G510 26
backup กลับมา ก็กลับมาเล่นต่อด่านเดิมได้เป๊ะเลยครับ

 

ทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกม ถือว่าพอได้ประมาณนึง เกมกราฟฟิตไม่หนักมาก เล่นได้สบายๆครับ แต่เกม HD กราฟฟิคสูงๆ มีแลคมีกระตุกให้เห็น

คัดมาเพื่อคุณ

Screenshot_2013-06-06-10-45-15

 

ด้านการเล่นไฟล์วีดีโอ ถ้าเป็นออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น Youtube ระดับ HQ มันสบายๆอยู่แล้วครับ แต่ถ้าเป็นออฟไลน์ระดับ Full HD บอกผ่านได้เลย สมบูรณ์ที่ประมาณ 480p นั้นก็พอแล้วสำหรับเล่นบนหน้าจอความละเอียด 480p เช่นกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การตรวจจับสัญญาณ GPS ทำได้ดีแม้จะไม่เปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตช่วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

แบตเตอรี่ขนาด 1,700 mAh ใช้ได้วันต่อไป วันใช้น้อยก็ข้ามวันข้ามคืนได้สบายๆครับ

Cheetah Huawei G510 27

 

ระบบคีย์บอร์ดที่ทำออกมาได้ดี วางระยะปุ่มกำลังสวย กดง่ายและ “ฉลาด” มีลูกเล่น สามารถกดอักษรแคร่ยกได้ด้วยการสไลด์นิ้วลงได้ทันทีด้วย สะดวกมากครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ผลทดสอบต่างๆของตัวเครื่อง Huawei G510 Cheetah

การถ่ายภาพ

กล้องหน้าระดับความละเอียด VGA ไม่ต้องพูดถึงครับ ได้แค่พอแก้ขัด กล้องหลัง 5 ล้านอยู่ในระดับพอใช้ได้ครับ แสงดี แต่ยังจับโฟกัสและบันทึกภาพได้ช้าไปสักหน่อยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Cheetah Huawei Ascend G510

Click เพื่อดูภาพใหญ่

 

ตัวอย่างการวีดีโอ

 

สรุปท้ายรีวิว

ตัวเครื่องดูดีครับ ไม่หนาไม่หนักมาก ปุ่มกดประชับ ราคาถูกแต่แบรนด์ไม่ได้กระจอก กล้องหลัง 5 ล้าน ดีพอใช้ และมีกล้องหน้าแบบ VGA แบตเตอรี่ขนาด 1700 mAhใช้งานได้วันต่อวัน ทุกอย่างดูจะอยู่ที่คำว่า “สมราคา” เมื่อดูจากราคาและสเปค แต่สิ่งที่ดูจะเป็นจุดขายจริงๆ ดูจะเป็นโปรโมชั่นดีๆ ที่ทาง Dtac มีมาให้พร้อมกับการซื้อเครื่องมากกว่าครับ

 

[gradeC]

View Comment (1)

Leave a Reply