[ชวนคุยยามเช้า] วิจารณ์ Big Game เกมล่าประธานาธิบดี หนังเล็กๆ ความสนุกใหญ่ๆ

Avatar photo

สวัสดีครับกับเช้าวันอังคาร ที่เป็นวันหยุดแสนสุขแบบนี้ มาพบกับบทความชวนคุยยามเช้า โดยผมเองนาย Joker ซึ่งโดยส่วนตัวนอกจากผมจะชอบเรื่อง IT และบ้า Smartphone เข้ากระแสเลือดแล้ว ผมยังชอบดูหนังมากๆครับ ยิ่งสมัยวัยรุ่นผมชอบดูหนังเป็นที่สุดเลย เป็นงานอดิเรกที่ผมชอบมากเป็นอันดับต้นๆเลยละครับในช่วงนั้น จนตอนหลังมาชื่นชอบในโทรศัพท์มือถือ และกลายมาเป็นนาย Joker-Master ในวันนี้^^และในช่วงนี้แม้ว่าทุกคนจะมุ่งความสนใจไปยังหนัง Super Hero ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปีอย่าง The Avengers 2 : Age Of Ultron ซึ่งใครที่ดูแล้วคงกำลังหาหนังเรื่องอื่นๆดูอยู่ ผมไม่อยากให้พลาดหนังเรื่องที่จะวิจารณ์ต่อไปนี้เลยครับ

นั่นก็คือ Big Game ซึ่งเป็นหนังที่ผมไม่ได้คาดหวังอะไรเลยก่อนจะเข้าไปดูครับ สิ่งที่หนังเรื่องนี้ทำให้อยากดูก็เพราะเฮียนิค ฟิวรี่5555 ไม่ใช่สิเฮียแซมมวล แอล. แจ็คสัน ล้วนๆเลย แต่สิ่งได้รับกลับมาหลังดูจบคือความสนุกที่เกินคาดมากๆ หนังเดินเรื่องได้เนิบๆในบางจังหวะ แต่พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่หนังพาเราไปสู่การผจญภัยที่ไม่ธรรมดาเลยครับ แถมยังเต็มไปด้วยบทสนทนาจิกกัดสหรัฐอเมริกาได้อย่างสะใจมากๆ ทั้งตลกและดุดัน

BIG-GAME-Quad

เนื้อเรื่องของ Big Game ไม่แปลกใหม่แต่ดูสร้างสรรค์ครับ (ผมว่าจริงๆก็คิดขึ้นมาได้ยากนะเนี่ย) โดยจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่หมดไฟในการทำหน้าที่ได้เดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน เพื่อเดินทางไปประกอบภารกิจในต่างแดน แต่ว่ายังไม่ทันได้ถึงที่หมาย ก็ถูกผู้ก่อการร้ายลอบโจมตี เพราะเกลือเป็นหนอน ทำให้ประธานาธิบดีต้องหลบหนีโดยแคปซูลนิรภัยจนมาจ๊ะเอ๋เข้ากับ หนุ่มน้อยวัย 13 ชาวฟินแลนด์ชื่อออสการิ ซึ่งได้เข้ามาในป่าในฐานะพรานสมัครเล่นเพื่อจะล่าสัตว์เป็นการพิสูจน์ตัวเองให้เผ่าของตนยอมรับในการเติบโตเป็นลูกผู้ชายเต็มตัว แต่กลายเป็นว่างานนี้แทนที่จะได้ล่าสัตว์ กลับต้องมาทำภารกิจที่สำคัญยิ่งกว่านั้นซะแล้ว

big-game01

ระหว่างที่ดูเรื่อง Big Game ผมรู้สึกคุ้นมากๆเลยว่ากลิ่นอายของหนังทำไมคุ้นเคยได้ขนาดนี้ มารู้ทีหลังครับว่าเป็นผลงานกำกับของ จาลมารี เฮเลนเดอร์ ผู้กำกับที่เคยฝากผลที่งานที่ผมชอบมากๆอย่าง Rare Exports a Christmas Tale (2010) นั่นเอง หนังเต็มไปดูความรู้สึกแบบหนังยุคเก่าผสมผสานความทันสมัย จะเรียกว่า Big Game เป็นหนังเด็กที่โหดใช้ได้เลยละครับ ซึ่งก็ให้อารมณ์คล้ายๆกับเรื่องที่แล้วอย่าง Rare Exports a Christmas Tale (2010) ผลงานของแกจริงๆ แถมยังได้ทีมนักแสดงเก่ามาเล่นในเรื่อง Big Game กันถ้วนหน้าเลยครับ (แนะนำว่าใครที่ยังไม่เคยดู อยากให้ไปลองหามาดูจริงๆครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน)

safe_christmas_rare_exports

Rare Exports a Christmas Tale (2010)

สำหรับในส่วนของงานสร้างเห็นชัดเลยครับว่าทุนไม่สูงมาก (แต่ก็สูงมากแล้วสำหรับหนังจากฟินแลนด์) โดยเทคนิคและรายละเอียดต่างๆโอเคเลยครับ มีฉากใหญ่ๆชวนให้ตื่นเต้นหลายฉาก บทเขียนได้ฉลาดและเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน และแง่คิดที่เก๋มากๆไม่ล้าสมัย
BigGame_800d
งานภาพสวยงามมากๆ สวยจนเล่นเอาผมอยากไปเที่ยวฟินแลนด์เลยละครับ เรื่องการแสดงแน่นอนว่าเฮียแซมมวล แอล. แจ็คสัน ยอดเยี่ยมเช่นเคยครับ ที่น่าสนใจคือนักแสดงเด็กในบทพรานน้อย ออนนิ ทอมมิลา ต้องบอกว่าโอ้โห เด็กคนนี้มีอนาคตสดใสแน่นอนครับ เล่นได้ดีมากจริงๆ ซึ่งผมประทับใจมาตั้งแต่ในเรื่อง Rare Exports a Christmas Tale (2010) แล้วละ นอกจากนี้นักแสดงในบทอื่นๆล้วนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมาก
Big Game Movie Set (2)
ถ้าคุณต้องการหนังที่ทั้งสนุก เมามัน ร่วมสมัย ตลกร้าย ด่าอเมริกาอย่างเจ็บแสบ และอบอุ่นหัวใจ สรุปเรื่องจบท้ายแบบไม่เชย ผมว่า Big Game เป็นหนังที่ไม่ควรพลาดในช่วงนี้เลยครับ (ไม่รู้ป่านนี้โดนถอดออกจากโปรแกรมฉายหรือยังนะครับ)

Big Game คะแนนหนังเรื่องนี้เอาไป 8 เต็ม 10


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx