รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

Avatar photo
Benco Y50 Pro review | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

Benco Y50 pro สมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้น เป็นรุ่นใหม่จากแบรนด์ LAVA เจ้าตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัด และด้วยราคาที่เปิดจำหน่ายออกมาเพียงแค่ 2.190 บาท ก็น่าจะเหมาะสมกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาถูก แต่อยู่ในระดับใช้งานได้เพียงพอโดยเฉพาะการใช้งานกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ปล่อยออกมาช่วยเหลือจากรัฐบาลให้ช่วงหลังมานี้ครับ

ขณะนี้สมาร์ทโฟนราคาเบาๆ กำลังเป็นที่ต้องการ เพราะบรรดาแอพพลิเคชั่นทั้งหลายที่มีความสำคัญกับชีวิตในเรื่องของการใช้จ่ายและการใช้ชีวิตใกล้ตัวมากขึ้น ทั้งแอพธนาคาร แอพโซเชี่ยล โดยเฉพาะแอพจากภาครัฐที่มาในโครงการช่วยเหลือประชาชนต่างๆ ทำให้เราจำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนสักเครื่องสำหรับเอาไว้ใช้สิทธิ์ผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนอย่างเช่นแอป ไทยชนะ หมอชนะ หรือแอพเป๋าตังค์ที่เอาไว้ใช้สิทธิ์คนละครึ่งเป็นต้น สมาร์ทโฟนจึงเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตตอนนี้แบบขาดไม่ได้ไปซะแล้วครับ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องจ่ายกันแพงเสมอไปครับ เพราะรุ่นที่เราเอารีวิวแนะนำกันในบทความนี้

Benco Y50 pro มีอะไรหลายอย่างมาก ที่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้ให้เข้ากับสถานการณ์โดยจ่ายน้อยที่สุด แต่เหมาะสมลงตัวที่สุดในขณะนี้

Benco Y50 ProDSC04035 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

เจ้ารุ่นนี้เปิดตัวออกมาขายในราคา 2,190 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน 4G ราคาดี แต่ที่ดีไปกว่านั้นคือองค์ประกอบด้านอื่นๆ ครับ เช่นบริการหลังการขายที่มีการรับประกันนาน 1 ปี พร้อมบริการรับส่งสินค้าซ่อมได้ฟรีทั่วไทยจากที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ สามารถส่งฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเดินทางหรือลำบากหาศูนย์ซ่อม แค่โหลดแบบฟอร์มบริการ LAVA Express Service จากหน้าเว็บ www.bencomobile.com/th แล้วนำไปฝากส่งที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศทั้งหมดพันกว่าสาขาได้เลย

Benco Y50 ProDSC04069 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

และนอกจากการรับประกันที่ส่งเครื่องซ่อมได้ฟรีแล้ว เจ้ารุ่นนี้ยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นแถมฟรีหูฟังไร้สายรุ่น Benco B1s Pods (True wireless headset) เอาไปไว้ฟังเพลงแบบไร้สายกันอีกด้วย คุ้มมาก!

Benco Y50 ProDSC04055 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

ในด้านสเปคอื่นๆ ก็ผ่านหมดครับ พิจารณณาจากเกณฑ์การใช้งานระดับพื้นฐานที่ควรจะมี ออกแบบมาพอดีกำลังใช้ในราคาประหยัดที่สุด มาดูกันว่ามีอะไรมาให้เราบ้าง

Benco Y50 pro มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว หน้าจอใหญ่เป็น IPS ความละเอียด HD+ สเปคระดับ New Entry ใช้ Spreadtrum SC9832e 1.4GHz QuadCore ให้ RAM 2GB และให้หน่วยความจำ 16GB

Benco Y50 ProDSC04075 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

ตัวเครื่องโค้ง ฝาหลังไล่เฉดน้ำเงินดำ มองใกล้ๆ จะมีลวดลายเป็นเส้นทแยงสกรีนเอาไว้พร้อมตราโลโก้ของ LAVA รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยนะครับด้วยกล้องถ่ายภาพด้านหน้า

Benco Y50 ProDSC04077 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

มีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง รองรับระบบ 4G ทุกเครือข่าย และช่องใส่ MicroSD Card แยกต่างหากเป็นสล็อตที่สาม เพิ่มหน่วยความจำได้ 128GB แบตเตอรี่ให้มา 3000 mAh และสามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้ครับ เป็นข้อดีที่เวลาแบตเตอรี่เกิดเสื่อมขึ้นมา ก็สามารถสลับสับเปลี่ยนด้วยตัวเองได้ครับ หรือจะหาแบตก้อนที่สองสำรองเป็นแบตเสริมก็ได้เช่นกันสำหรับเครื่องที่เปลี่ยนแบตได้เอง

Benco Y50 ProDSC04046 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

กล้องหลังจะเป็น Dual Camera กล้องคู่ความละเอียด 8MP AF+CIF สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ กล้องหน้าให้ความละเอียดมา 5 ล้านพิกเซล มีโหมดบิวตี้ด้วยนะครับ และ Portait bokeh หน้าชัดหลังเบลอ

Benco Y50 ProDSC04084 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

อุปกรณ์ภายในกล่องมีมาให้ครบเลยครับ ทั้งเคสใสซิลิโคน ฟิล์มกันรอย ที่ชาร์จและสาย USB พร้อมชุดหูฟังมาให้พร้อมครับ

Benco Y50 ProDSC04050 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

การใช้งานภายใน

อย่างที่บอกครับ สเปคระดับเริ่มต้น ใช้หน่วยประมวลผล Spreadtrum SC9832e 1.4GHz ให้ RAM 2GB หน่วยความจำ 16GB เปิดเครื่องมาจะมีพื้นที่เหลือให้ติดตั้งแอพประมาณ 9.5 GB  ใช้ระบบปฎิบัติการ OS Android 9.0 ซึ่งเป็น Go edition ซึ่งถ้าเป็นสมาร์ทโฟนในระบบ Android GO ตัว OS จะเบาครับ ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บของเครื่อง เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟนสเปคเริ่มต้นแบบนี้ และแอพ GO แต่ละตัวที่ให้มาเวลาใช้งานก็จะกินดาต้าอินเตอร์เน็ตน้อยกว่า ทำให้เหมาะสำหรับคนที่ใช้แพ็กเกจเน็ตแบบจำกัด ไม่เปลืองเน็ตก็ประหยัดตังค์ได้อีกช่องทางครับ ^^

แอพตัวหลักที่ถูกใช้ใน Benco Y50 Pro จะเป็นแอพ GO หลายตัวครับ Google GO, Assistant GO, Gallery GO เป็นต้น แอพพวกนี้ทำมาเพื่อใช้งานบนเครื่องสเปคเล็กๆ แบบนี้แหละครับ เลยทำให้ใช้งานได้คล่องตัว

Benco y50 Pro 00018 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

แอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่คนไทยใช้งานกันประจำอย่าง Facebook หรือ Line รวมถึงแอพที่ต้องใช้ชีวิตในยุคโควิด ไทยชนะ หมอชนะ แอพเป๋าตังค์ แอพคนละครึ่ง แอพพวกนี้ใช้งานได้อย่างสบายๆ ครับ

มีระบบ Dual Unlock ที่สามารถปลดล็อคเครื่องด้วยการ สแกนใบหน้า หรือ สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง ซึ่งสำคัญมากสำหรับความปลอดภัยและแอปทางการเงิน เพราะการใช้รหัสลายนิ้วมือสแกนจะปลอดภัยกว่าการกดรหัสมากครับ อันนี้สำคัญนะ เพราะถ้าไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือจะทำให้เราต้องไปกดรหัสใช้งานข้างนอก อาจจะโดนแอบมองและแฮกไปใช้งานได้ง่ายๆ เลยครับ

Benco Y50 ProDSC04042 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

คัดมาเพื่อคุณ
review HUAWEI Watch GT 3 SE | Huawei | รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE กลับมาอีกครั้งของสมาร์ทวอทช์ตัวฉลาด ความสามารถครบ จอใหญ่ภาพชัด และแบตทนใช้นาน 2 อาทิตย์

รองรับวิทยุ FM ใช้หูฟังเป็นเสาอากาศรับสัญญาณครับ

รุ่นนี้จุดเด่นคือหน้าจอด้วย เป็นเครื่องที่หน้าจอสีสวยนะครับ สีสดแสงสว่างดี ลำโพงเสียงดังชัดเจน เอาไว้ดูหนังหรือรับชมคลิปวีดีโอ ภาพสวยงามเกินราคาครับ

Benco Y50 ProDSC04147 | Benco | รีวิว Benco Y50 pro มือถือราคาดี 2,190 บาท ประกัน 1 ปีคุ้มสุด พร้อมรองรับทุกแอปชนะ

ในการเล่นเกมก็สามารถเล่นมินิเกมได้ครับ สเปคเครื่องไม่สูงมากนัก เกมเบาๆ พอไหว แต่เล่นเกมกราฟิกสูงๆ ไม่แนะนำนะครับ พอจะเข้าได้แต่เล่นจริงจังช้าไปครับ เอาไว้เน้นใช้งานเป็นหลักหรือมินิเกมเล่นเพลินๆ จะเหมาะสมกว่า

ด้วยความที่สเปคไม่สูง แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh ใช้งานได้เต็มวันเลย เช้าจรดเย็นได้อยู่ครับ ถ้าใช้งานไม่หนักอยู่ข้ามวันได้สบายๆ มีแอพพลิเคชั่นสำหรับการเคลียไฟล์ขยะรกเครื่องให้ผู้ใช้ได้ใช้ง่ายๆ แค่คลิ๊กเดียวก็ล้างไฟล์ขยะเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าหนึ่งตัว ให้ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซลฟี่มีโหมดบิวตี้ครับปรับแต่งหน้าใสได้ ขยายดวงตาและหน้าผอมเรียวขึ้นได้ ^^ และมีโหมด Portait bokeh หรือการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าตัวเดียว มี UI ให้เรากำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นได้ด้วยการเลือกค่า f จำลองบนหน้าจอได้เอง

กล้องหน้าภาพโหมดหน้าชัดหลังเบลอเป็นการใช้ซอฟท์แวร์ มีให้เพื่อเอาไว้ถ่ายเล่นมากกว่าจะเอาภาพชัดจริงจังนะครับ แต่โหมดธรรมดาถือว่าโอเคครับ

กล้องหลังเป็นกล้องคู่ความละเอียด 8MP AF+CIF สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นกัน แต่ทำมาได้ยังไม่ค่อยดีเช่นกันครับ ส่วยนผลลัพท์ของภาพโหมดอัตโนมัติออกมาดูดี อันนี้เอามาถ่ายภาพทั่วไปได้สบาย และกล้องมีโหมดกลางคืนด้วยครับ คุณภาพของกล้องรุ่นนี้ พกไว้ถ่ายเล่นๆ เพื่อลงโซเชี่ยลมากกว่าครับ

สรุปท้ายรีวิว

ราคาประหยัดเป็นหลัก เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนถูกที่สุด เน้นจ่ายเบาแต่ใช้งานแอพสำคัญที่ต้องใช้งานได้ โดยเฉพาะการใช้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จำเป็นในช่วงนี้ เช่นไทยชนะ หมอชนะ หรือแอพเป๋าตังค์

บริการหลังการขายอุ่นใจได้จาก VSTECS ผู้แทนจำหน่ายที่มีบริการประกัน 1 ปี พร้อมรับส่งเครื่องซ่อมฟรีผ่านที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ไม่ต้องเดินทางหรือมองหาศูนย์บริการให้ลำบากถ้าเครื่องเจอปัญหาขึ้นมา และแบตเตอรี่ก็สามารถถอดเปลี่ยนได้เองไม่ต้องกลัวแบตเสื่อมในระยะยาว

ตอนนี้ยิ่งคุ้ม เพราะมีโปรโมชั่นของแถมเป็นหูฟังไร้สาย Benco รุ่น B1s Pods มาให้ด้วย ก็แนะนำครับ Benco Y50 pro มือถือในเรทราคาแค่ 2,190 บาทเท่านั้น

 

2021-02-26
74
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ราคาดี สมาร์ทโฟน 4G ประกัน 1 ปี ราคาถูกที่สุด

บริการ LAVA Express Service รับส่งเครื่องซ่อมฟรีภายใน 7 วัน ได้ที่ไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศกว่า 1,183 สาขา

มีที่สแกนลายนิ้วมือ และรองรับการสแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้งาน ไม่ต้องไปกดรหัสเองเสี่ยงให้คนอื่นเห็น

อุปกรณ์ภายในกล่องมีมาให้ครบ เคสใส ฟิล์มกันรอย และชุดหูฟัง

มาพร้อมโปรโมชั่นแถมหูฟังไร้สาย B1s Pods

ต้องปรับปรุง

สเปคเครื่องระดับเริ่มต้น ใช้งานทั่วไป ไม่ได้เน้นไว้เล่นเกมกราฟิกสวยๆ