รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

Avatar photo
ASUS Rog Phone 6 DSC00745 1 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

ลื่น เร็ว ฉับไว ทำอะไรทันใจไปหมด ROG Phone 6 จาก ASUS เครื่องนี้ จะพาเราไปสัมผัสกับประสิทธิภาพในระดับสูงที่สุดของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในวันนี้ครับ

ASUS ได้เปิดตัวสองสมาร์ทโฟนใหม่ที่มาในมาดเกมมิ่งแบบเต็มตัว ROG Phone 6 และ ROG Phone 6 Pro

ประสิทธิภาพสุดแรง ขึ้นแท่นเป็นสมาร์ทโฟน Android ที่แรงที่สุดในโลกเวลานี้ครับ ด้วยการใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 ทำงานคู่กันกับ RAM LPDDR5 ขนาดใหญ่มหาศาล โดยมีมาให้เลือก 2 ขนาด นั้นคือ 12/256 GB, 16/512 GB โดยในบทความรีวิวนี้จะเน้นไปที่ ROG Phone 6 นะครับ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นรุ่นน้อง เพราะเปิดจำหน่ายออกมาในราคาถูกที่สุดของซีรี่ส์ ด้วยราคาที่ 28,990 บาท แต่ในเรื่องความแรงยังรับประกัน เหนือล้ำไม่แพ้รุ่นพี่ของมันอย่างแน่นอนครับ ^^

ASUS Rog Phone 6 DSC00646 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

ตัวเครื่องภายนอก

ROG Phone 6 จัดคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์มาแบบเต็มพิกัดทุกด้านครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านภาพ ด้วยการให้หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.78 นิ้ว ค่ารีเฟรชเรทสูงถึง 165Hz! ความละเอียด 1080 x 2448 พิกเซล อัตรา Touch Sampling สูงทะลุเพดานด้วยระดับ 720 Hz ถือว่าเป็นหน้าจอที่สมบูรณ์ต่อการเล่นเกมมากที่สุด

เลือกใช้จอ AMOLED ของ Samsung สีสวยและแม่นยำสุดๆ ให้ค่าความแม่นยำของสีในระดับ 111.23% DCI-P3, 106.87% NTSC, 150.89% sRGB ค่า Delta E < 1 ครอบทับด้วยกระจกหน้าจอความทนทนทานสูง Corning Gorilla Glass Victus วางกล้องหน้าความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน เป็นจอคุณภาพไซด์ยักษ์ ในคุณภาพชั้นยอด และยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรงได้อีกด้วย

ASUS Rog Phone 6 DSC00806 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

ระบบเสียงลำโพงคู่เสียงดังกระหึ่มแบบไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่ม  วางทิศทางเสียงในแบบที่หันหน้าเข้าหาผู้ใช้โดยตรง รองรับพอร์ตเชื่อมต่อ 3.5 มม. ในเทคโนโลยี AptX Lossless ของ Snapdragon Sound ให้คุณภาพเสียงเทียบเคียงกับไฟล์ต้นฉบับพร้อมไร้อาการดีเลย์เมื่อเชื่อมต่อกับชุดหูฟังแบบไร้สาย

การออกแบบตัวเครื่องมาในรูปลักษณ์ของเกมมิ่งตัวจริงเสียงจริง พร้อมไฟ RGB ที่ปรับแต่งสีได้ 16.7ล้านสี และปรับลักษณะการปรับเปลี่ยนแสงไฟได้หลากหลายตามมาตรฐานอุปกรณ์เกมมิ่งจาก ROG

 

จะใช้เดี่ยวหรือใช้คู่กับอุปกรณ์เสริม ก็ใส่ใจในการออกแบบเพื่อเล่นกับแสงไฟ RGB ด้านหลังทั้งหมดครับ

ให้กล้องหลังตัวหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์เกรดเรือธง IMX766 จาก Sony ทำงานคู่กับกล้องอัลตร้าไวด์ 13 ล้านพิกเชล และสุดท้ายเป็นกล้อง Macro ขนาด 5 ล้านพิกเชล บันทึกวิดีโอได้สูงสุดที่ 8K 24fps

ASUS Rog Phone 6 DSC00651 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

งานออกแบบที่มาพร้อมลูกเล่นบนตัวเครื่องที่ให้มามากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ด้วยปุ่ม AirTrigger รับการสัมผัสแบบอัลตร้าโซนิค ใช้เพื่อสั่งงานเหมือนการกดปุ่มคอนโทรลเรอร์ได้จากบริเวณขอบด้านบนของเครื่อง

ASUS Rog Phone 6 DSC00666 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

รองรับการเชื่อมต่อไร้สายเทคโนโลยีใหม่หมด ทั้ง Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2 และทั้ง 5G SA ด้วย โดยผมจะบอกว่าในเรื่องของการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตของ ROG Phone 6 Series ต้องเรียกว่าขั้นสุดครับ เพราะรองรับการผสานอินเตอร์เน็ต Wi-Fi สองย่านความถี่เข้ามาใช้งานได้ร่วมกัน บ้านใครที่เราเตอร์ปล่อยสัญญาณทั้ง 2.4 และ 5.0Ghz เชื่อมต่อพร้อมกันได้ทั้งคู่เลยครับ เป็นการรักษาความเสถียรของอินเตอร์เน็ต

และ!!! ยังสามารถผสานอินเตอร์เน็ต 4G หรือ 5G เข้าไปผนวกรวมกับเน็ต WiFi ได้ด้วยนะครับ เป็นความสามารถของ HyperFusion การผสานสามแรงเน็ตที่ให้ใช้งานไปพร้อมกัน เพื่อความสมบูรณ์ของสัญญาณในระดับดีที่สุด

รับรองว่าจะเล่นเกมหรือไลฟ์สด ความเสถียรของสัญญาณเน็ตจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแน่นอนครับ

ASUS Rog Phone 6 DSC00702 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

มีพอร์ตเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกมาให้ถึงสองพอร์ต เป็น USB Type C ทั้งสองพอร์ตครับ อยู่ด้านใต้เครื่องและอยู่บริเวณข้างเครื่อง ออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์เสริมของรุ่น โดยพอร์ตด้านข้างเครื่องเป็น USB 2.0 ส่วนพอร์ตใต้เครื่องจะเป็น USB3.1 gen2 รองรับการเชื่อมต่อจอภาพ DP 1.4(4K) ด้วยครับ

แบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ถึง 6,000mAh ตัวเครื่องจึงค่อนข้างหน้าและมีน้ำหนักสักหน่อย ความหนาขนาด 10.39 มม. และหนัก 236กรัม รองรับการชาร์จไว ROG HyperCharge 65W ใช้เวลาชาร์จให้เต็ม 100% ในเวลาประมาณเพียง 40 นาทีเท่านั้นครับ

ซึ่งต้องบอกว่า ROG Phone 6 รองรับการชาร์จไฟได้ทั้งสองพอร์ตของมันเลยนะครับ และรองรับเทคโนโลยีชาร์จไวที่หลากหลายมากๆ ด้วย โดยพอร์ตด้านข้างเครื่องจะรองรับระบบชาร์จ Hyper Charging/ QC5.0/QC4/QC3/PD3.0 ส่วนพอร์ตใต้เครื่องจะรองรับระบบชาร์จ Hyper Charging/ QC5.0/QC4/QC3/PD3.0 หลากหลายมากๆ

ASUS Rog Phone 6 DSC00708 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

อุปกรณ์ภายในกล่องมีมาให้ตามมาตรฐานเกมมิ่งเช่นกัน สวยงามทุกชิ้นแม้แต่เข็มจิ้มซิม มีให้เคสตรงรุ่นงานซึ่งมีการออกแบบอย่างสวยเลยครับ ยิ่งใส่เคสเครื่องก็ยิ่งเท่กว่าเดิม ^^

ASUS Rog Phone 6 DSC00714 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

ที่ชาร์จ HyperCharge 65W  มาพร้อมลวดลายโลโก้ ROG พร้อมสาย USB Type C ที่ทำมาให้เป็นแบบสายถักเส้นสีดำ

ภายในกล่องยังจะมีการ์ดสำหรับการลงทะเบียนสร้างบัญชีและเข้าสู่เกม AR มาให้ด้วยครับ

การใช้งานภายใน

คงไม่ต้องบอกถึงความแรงจากสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดสำหรับฟาก Android รุ่นนี้ครับ เร็วไปหมด ลื่นไปหมด ตอบสนองทันทีทันควัน ทำอะไรทันใจมากครับ ให้ประสิทธิภาพเหมือนรถสปอร์ตที่มีอัตราเร่งสูงสุดให้เราในเสี้ยววิได้ตลอดเวลา รันด้วยระบบ Android 12 ตัว UI มีกลิ่นของเกมมิ่งอยู่เต็มตัว ทั้งไอคอนและธีมสโตร์

มีแอพพิเศษของระบบ อย่าง Armoury Crate เป็นศูนย์กลางของการตั้งค่าในการทำงานแบบพิเศษในด้านเกมโดยเฉพาะ ควบคุมการทำงานของตัวเครื่องเช่นการปรับแสงไฟด้านหลัง รวมถึงเป็นแหล่งสำรวจหาเกมต่างๆ ที่น่าสนใจมาเล่น โดยจะมีการแยกประเภทเกมที่รองรับรีเฟรชเรทหน้าจอเอาไว้ในแต่ละระดับ ใครอยากเล่นเกมบนจอ 165Hz ได้เต็มที่ก็สามารถมาหาได้ในแอพพลิเคชั่นตัวนี้ครับ

ใช้ในการปรับแต่งปุ่ม AirTrigger สำหรับการสั่งงานทั้งในขณะเล่นเกมหรือใช้ในด้านอื่นๆ ตั้งค่าได้ทั้งหมด 9 รูปแบบ หรือจะแม็ปปิ้งเข้ากับปุ่มคำสั่งเกมบนหน้าจอก็ได้เช่นกัน แค่ลากไอคอน R, L ของ AirTrigger ไปวางในจุดที่ต้องการ

ผสานการควบคุมไปพร้อมกันกับ Motion control หรือการเอียงเครื่องเพื่อสั่งงานแทนการทัช ตัวเครื่องจะรองรับรูปแบบการเอียงหรือขยับเครื่องได้แตกต่างกันถึง 10 แบบ เรากำหนดได้เองเลยครับว่าจะใช้แทนการสั่งงานในด้านใด หรือแทนการทัชกดบนหน้าจอในบริเวณไหน

โดยภายในระบบของ ROG Phone 6 ก็จะมีโหมด Game Genie เป็นโหมดสำหรับการเล่นเกมที่ทำมาได้อย่างดีครับ โดยเรียกเปิด Game Genie ได้ง่ายๆ แค่สไลด์นิ้วจากมุมจอด้านบนไม่ว่าจะด้านซ้ายหรือขวา ภายในจะมีเมนูลัดของการตั้งค่าต่างๆ สำหรับการเล่นเกม เช่นการแสดงข้อมูลการทำงานของเครื่องแบบเรียลไทม์ แสดงรีเฟรชเรทหน้าจอในขณะปัจจุบัน หรือให้ปิดกั้นการติดต่อเข้ามาที่อาจจะขัดจังหวะ หรือเรียกใช้ชุดมาโครจำลองการทัชของเราที่เซ็ตเอาไว้เป็นต้น

รวมไปถึงการเปิดใช้งาน X-Mode+ หรือโหมดที่จะรีดประสิทธิภาพเครื่องออกมาใช้ในระดับสูงสุด อาจจะกินพลังงานมากขึ้นหน่อย แต่รับประกันความสะใจในพลังที่ตัวเครื่องปลดปล่อยออกมาอย่างเต็มที่ครับ โดยระบบมีโหมดการทำงานในขณะเล่นเกมให้เลือก 3 ระดับ และปรับแต่งเองได้ 1 ชุดโพรไฟล์ครับ

ASUS Rog Phone 6 004 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

คัดมาเพื่อคุณ
3 | OPPO | รีวิว OPPO A17 คุ้มค่ากว่าราคาโดนใจ ดีไซน์สัมผัสหนังสุดพรีเมียม

จากการลองใช้งาน ROG Phone 6 ในการเล่นเกมต่อเนื่อง ตัวเครื่องจะมีความร้อนมากขึ้นกว่าปกติให้รู้สึกอยู่ครับ แต่ยังไม่เจอปัญหาว่าเครื่องมีอาการผิดปกติหรือปิดตัวลงไป โดยภายในระบบจะมีการออกแบบให้เราสามารถเสียบไฟชาร์จเอาไว้ในขณะเล่นเกม โดยจะบายพาสพลังงานไปใช้โดยตรงแบบไม่ผ่านแบตเตอรี่ เพื่อให้เราสามารถเสียบไฟใช้งานโดยจะไม่เพิ่มความร้อนให้กับตัวแบตนั้นเองครับ

อย่างไรก็ตาม ใน ROG Phone 6 มีระบบดูแลและระบายความร้อนอยู่ภายใน คอยควบคุมอุณหภูมิและดูแลความปลอดภัยในการใช้งานให้กับตัวเราและตัวเครื่องอยู่แล้วครับ

ถ้าเราอยากจะรู้สึกอุ่นใจ หรืออยากใช้งานตัวเครื่องได้เต็มที่หรือเล่นเกมได้เต็มอารมณ์มากขึ้น เขาก็มีอุปกรณ์เสริมหลายตัวที่น่าสนใจครับ เช่นอุปกรณ์ที่จะช่วยลดความร้อนของเครื่อง AeroActive Cooler  เป็นชุดพัดลมระบายความร้อนที่ออกแบบมาได้อย่างสวย!

ASUS Rog Phone 6 DSC00780 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

ใช้เทคโนโลยี Thermoelectric AI Cooling ดูดซับความร้อนของเครื่องผ่านแผ่นนำความร้อน Peltier Element ช่วยลดอุณหภูมิผิวสัมผัสที่ด้านหลังของตัวเครื่องได้มากถึง 25 องศา ควบคุมการทำงานของตัวพัดลมด้วย AI เพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องไปพร้อมกับการใช้งานแบตเตอรี่ที่คุ้มค่าที่สุด มาพร้อมเคสสวมใส่แบบเว้นพื้นที่ด้านหลัง ออกแบบมาให้ต้องใช้คู่กันครับ

นอกจากนั้น  AeroActive Cooler  ยังทำหน้าที่เป็นปุ่มกดเสริมพิเศษสำหรับการเล่นเกมได้อีกถึง 4 ปุ่ม กำหนดการทำงานได้อิสระในแอพ Armoury Crate

มาพร้อมกับขาตั้งด้านหลังแบบ kick stand สำหรับวางเครื่องเพื่อรับชมความบันเทิง

และแน่นอนว่าต้องมากับไฟ RGB ในสัญลักษณ์ ROG ที่ปรับแต่งสีสันได้เช่นกัน สวยงามน่าซื้อมาใช้คู่กันมากๆ ครับ และในช่วงแรกเปิดจำหน่ายจะมีโปรโมชั่นคู่กันกับ AeroActive Cooler 6  ตัวนี้ด้วย

ASUS Rog Phone 6 DSC00777 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

ROG Phone 6 เปิดจำหน่ายในไทยสองรุ่นครับ โดยรุ่นขนาดแรม 12GB จะมีเข้ามาจำหน่ายในสองสีด้วยครับ ราคาน่าสนใจด้วยเพราะไม่ถึงสามหมื่นบาท

  1. ASUS ROG Phone 6 : RAM 16 GB, ROM 512GB ราคา 32,990 บาท (มีจำหน่ายในสีดำ Phantom Black)
  2. ASUS ROG Phone 6 : RAM 12 GB, ROM 256GB ราคา 28,990 บาท (มีจำหน่ายในสีดำ Phantom Black, และสีขาว Storm White)

โปรโมชั่นและช่องทางจำหน่าย ดูรายละเอียดได้ที่ ลิงก์นี้ <<<

สรุปท้ายรีวิว

แรงมาก ทรงพลัง และเต็มไปด้วยความเป็นเกมมิ่ง ทั้งการออกแบบตัวเครื่องที่รองรับการสั่งงานที่หลากหลาย และระบบที่สร้างความได้เปรียบอย่างมากสำหรับการควบคุมเกม เหมาะสมกับงานเอนเตอร์เทนเมนต์ทุกรูปแบบเพราะให้หน้าจอที่ใหญ่ และลำโพงคู่ซึ่งมีเสียงที่ดีมากๆ

แบตเตอรี่ใหญ่ ชาร์จไว รองรับการต่อไฟเข้าเครื่องโดยตรงเพื่อลดภาระของแบตเตอรี่และควบคุมความร้อน งานออกแบบสุดเท่ มีสไตล์ของ ROG ที่ชัดเจน อุปกรณ์เสริมสวยงามและมีประโยชน์ เสริมความน่าใช้ให้กับตัวเครื่องอย่างมาก ราคาไม่แพงอีกด้วยครับ

ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ความแรงที่เป็นตัวจริง ไม่ต้องจ่ายแพงมากไปกว่าสามหมื่น เพราะสำหรับ ROG Phone 6 ผมบอกได้เลยว่า ประสิทธิภาพเหลือแบบล้นๆ ครับ แล้วคุณจะประทับใจมันแน่นอน ^^

 

2022-09-15
96
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 กับ RAM ขนาดมหาศาล ทรงพลังที่สุดของ Android

หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.78 นิ้ว รีเฟรชเรทสูง 165Hz อัตรา Touch Sampling ระดับ 720 Hz ที่สุดของหน้าจอเกมมิ่ง

ระบบเสียงลำโพงคู่ เสียงดี หันทิศทางเข้าหาผู้ใช้โดยตรง

ไฟ RGB ที่ปรับแต่งสีและปรับลักษณะการปรับเปลี่ยนแสงไฟได้หลากหลาย

ตัวเครืองมีการควบคุมพิเศษ ปุ่ม AirTrigger รับการสัมผัสแบบอัลตร้าโซนิค และ Motion control การเอียงเครื่องเพื่อสั่งงานแทนการทัช

ระบบ Game Genie และแอพ Armoury Crate มีความสามารถที่ดีเยี่ยม เป็นเกมโหมดที่ทำมาได้พิเศษกว่าใคร

แบตเตอรี่ใหญ่ถึง 6,000mAh และมีระบบบายพาส เสียบไฟเข้าเครื่องโดยไม่ผ่านแบตเตอรี่ เพื่อลดภาระและรักษาความร้อนตัวเครื่องได้

อุปกรณ์เสริมหลากหลาย ออกแบบได้สวยงาม มีประโยชน์อย่างมาก และราคาไม่แพง

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในกล่องสวยงามทุกชิ้น ทั้งเคส, เข็มจิ้มซิม, ที่ชาร์จ และสาย USB Type C แบบเส้นถักสีดำ พร้อมการ์ดพิเศษสำหรับใช้กล้องเล่นเป็น AR

ต้องปรับปรุง

ตัวเครื่องมีความหนาและหนักพอตัว

มีความร้อนสะสมให้รู้สึก ในเวลาใช้งานโหมดประสิทธิภาพสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน