รีวิวแอพ Creative Studio, Smart Shoot และ Cinemagraph [WP8] : แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ใช้ Nokia โดยเฉพาะ !! อันว่ากล้องเทพของโนเกีย ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมจะมาแนะนำฟีเจอร์เด่นที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนน้องใหม่อย่าง Nokia Lumia 620/820/920  และ Nokia ทุกรุ่นที่จะออกมาในอนาคต ที่รันบนระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการใหม่เอี่ยม ที่มีฟีเจอร์และแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายรอการค้นพบ และนำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งเรื่องแรกที่ผมจะกล่าวถึงเกี่ยวกับฟีเจอร์บน Nokia Lumia 620/820/920 ที่ชูเรื่องกล้องคุณภาพสูงมาตั้งแต่เปิดตัว  นั่นคือฟีเจอร์เกี่ยวกับการตกแต่งรุปภาพนั้นเอง ในบทความนี้ผมจะกล่าวถึง 3 ฟีเจอร์หลัก ที่เราสามารถเข้าถึงได้จากเมนูกล้องของ Nokia Lumia ทุกรุ่นนี้เลยครับ

 

[box_light]Creative Studio:  แอพแต่งรุปที่ดีที่สุดบน  Windows Phone 8[/box_light]

 

แอพพลิเคชั่น Creative Studio เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ได้เฉพาะเครื่อง Nokia Lumia เท่านั้น ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับตกแต่งและแก้ไขรูปภาพ ท่านสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นนี้ได้โดยตรงจากรูปในอัลบั้มได้เลยครับ เพียงเข้าไปที่รุปภาพที่ต้องการแก้ไข แล้วคลิกที่ปุ่ม Setting แล้วเลือก Edit จากนั้นก็เลือก Creative Studio เท่านี้ท่านก็จะได้สนุกและเพลิดเพลินกับการตกแต่งและแก้ไขรุปภาพได้ตามใจชอบแล้วครับ

Creative Studio 001

 

ขั้นตอนการใช้งาน

ดังที่ผมได้กล่าวมาข้างต้น เมื่อท่านเข้าไปที่รูปภาพและเข้าไปที่ Setting >> Edit แล้วเลือก Creative Studio เมื่อเข้าไปแล้ว ท่านก็จะเห็นรูปภาพที่ท่านเลือกในโทนสีต่างๆ ที่ Creative Studio ได้ปรับให้อัตโนมัติ ท่านสามารถเลือกโทนสีที่ท่านชอบได้เลยครับ เมื่อคลิกเข้ารูปที่ปรับโทนสีที่ท่านต้องการแล้ว หากเป็นที่พึงพอใจเพียงเท่านั้น ท่านก็สามารถบันทึกเก็บไว้ได้เลย แต่หากยังไม่พอใจท่านสามารถปรับแก้ไขเพิ่มเติมได้อีก เพียงแค่คลิกที่รูปดินสอ จากนั้นก็ปรับตั้งค่าต่างๆของรูปภาพได้ตามใจชอบเลยครับ เสร็จแล้วก็บันทึก รูปภาพที่ทำการบันทึก ก็จะไปอยู่ที่อัลบั้ม Saved Pictures ครับ

Creative Studio 002

 

[box_light]Smart Shoot สำหรับเลือกรูปในมุมมอง และรอยยิ้มที่สวยที่สุด[/box_light]

 

สำหรับแอพพลิเคชั่น Smart Shoot นั้น เช่นเดียวกับ Creative Studio ที่เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ได้เฉพาะเครื่อง Nokia Lumia เท่านั้น โดยที่แอพนี้ไม่ได้เอาไว้ตกแต่งรูปภาพหลังจากถ่ายเสร็จแล้วเหมือนกับ Creative Studio แต่เป็นแอพที่เอาไว้ถ่ายรุปนั้นเอง ซึ่งเป็นการถ่ายรูปที่ช่วยให้เราสามารถเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งของวัตถุหรือใบหน้าของคนที่ถูกถ่ายได้เพื่อให้ได้ใบหน้าที่ดูดีที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถลบคนหรือวัตถุที่เป็นส่วนเกินของภาพได้

Smart Shoot 002

 

ขั้นตอนการใช้งาน  

แอพพลิเคชั่นนี้เอาไว้ถ่ายรูป ดังนั้นเราก็สามารถเข้าสู่แอพได้จากเมนูกล้องถ่ายรูปเลย เมื่อเข้าไปที่เมนูกล้องถ่ายรุป ก็ให้เราเลือกเมนูที่เป็นลูกศรสวนทางกัน จากนั้นก็เลือกแอพ Smart Shoot ได้เลยครับ  เมื่อเลือกแล้วแอพก็จะพาเข้าสู่การถ่ายรุปครับ ทีนี้ก็ถ่ายได้เลยครับ แอพนี้จะทำการถ่าย 5 เฟรมติดต่อกัน ใช้เวลาประมาณ 5-6 วินาที

Smart Shoot 003

 

คัดมาเพื่อคุณ
studio-display-og-202203

เมื่อเสร็จแล้วแอพมันจะแสดงรูปสุดท้ายขึ้นไว้ ถ้าเราพอใจแล้วก็บันทึกได้เลยครับ แต่หากยังไม่พอใจ ก็คลิกที่เครื่องหมายรุปดินสอเพื่อเข้าสู่โหมดแก้ไข  ซึ่งโหมดแก้ไขจะมี 2 ฟังก์ชันย่อย ได้แก่ Erase objects เพื่อลบวัตถุส่วนเกินในภาพ(ได้เฉพาะวัตถุหรือคนที่เคลื่อนไหวอยู่ขณะถ่ายรูป) และ Change Faces เพื่อเลือกใบหน้าที่ดูดีที่สุดของคนที่ถูกถ่าย เมื่อเสร็จแล้วก็ทำการบันทึกครับ สำหรับการถ่ายด้วย Smart Shoot มีเทคนิคอย่างหนึ่งที่สำคัญมาก คือ คนที่ถูกถ่ายต้องอยู่นิ่งๆเอาไว้จนกว่าจะถ่ายเสร็จ แต่ควรเปลี่ยนสีหน้า เพื่อจะได้เลือกใบหน้าที่ดูดีที่สุดได้

 

[box_light]Cinemagraph เพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว และคลิปวีดิโอ[/box_light]

 

แอพพลิเคชั่น  Cinemagraph เป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้เพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวและถ่ายคลิปวืดิโอ ทำให้ท่านสามารถทำเทคนิคพิเศษบางอย่างได้เหมือนกับการสร้างภาพยนตร์ ได้แบบง่ายๆ ครับ 

Cinemagraph001

 

ขั้นตอนการใช้งาน

ประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นนี้  ผมว่าส่วนใหญ่แล้วจะเน้นที่ความสนุกสนานกับลูกเล่นของแอพพลิเคชั่นมากกว่า แต่หากใครสามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ก็คงดีมากครับ สำหรับฟีเจอร์ของแอพพลิเคชั่นนี้ มีแค่ 2 อย่าง นั่นคือ การกำหนดพื้นที่ว่าให้ส่วนไหนหยุดนิ่ง ส่วนไหนเคลื่อนไหว เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะเห็นว่าในคลิปนั้นจะมีบางคนหยุดนิ่งอยู่กับที่ ในขณะที่บางคนจะเคลื่อนที่ไปมา  ส่วนอีกฟีเจอร์หนึ่งจะต่อเนื่องกับฟีเจอร์แรก ก็คือ การกำหนดพื้นที่ให้วัตถุที่เคลื่อนที่หายไปเมื่อเข้าสู่พื้นที่ที่เรากำหนด ถ้าเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ก็คือการหายตัวของตัวละครนั่นเอง เมื่อทำเสร็จแล้วก็บันทึกหรือแชร์ก็ได้ครับ

 

View Comment (1)

Leave a Reply