รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)

Avatar photo
google chromecast | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
Google Chromecast อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงชิ้นเล็กๆ จากทาง Google ไม่ใช่ของสดใหม่ครับ มีวางจำหน่ายที่เมืองนอกมานานแล้ว แต่ในเมืองไทยที่ผ่านมา มีผู้หิ้วเข้ามาจำหน่ายอยู่เช่นกันแต่ไม่ได้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มีราคาแพง มีปัญหาในด้านการรับประกัน และหาซื้อไม่สะดวกเท่าในตอนนี้ เพราะว่าต่อจากวันนี้ไป AIS จะนำ Google Chromecast เข้ามาขายอย่างเป็นทางการ รับประกันให้หนึ่งปี และมีราคาขายที่ถูกมาก 1,490 บาท ซึ่งมันสามารถทำอะไรบ้าง และมีความสามารถมากแค่ไหน ในรีวิวนี้ผมอาสามาแนะนำให้เพื่อนได้เข้าใจกันเองครับ
google chromecastDSC07428 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
Google Chromecast เป็นอุปกรณ์ที่อาจจะเรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อความบันเทิงเป็นงานหลักครับ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นแค่ตัวรับภาพและเสียงจากมือถือขึ้นไปแสดงบนจอทีวีเท่านั้น ผมจะบอกว่าเข้าใจผิดกันไปไกลครับ
มันเก่งกว่านั้นมาก การรับภาพและเสียงจากมือถือไปแสดงบนจอทีวีแบบมิลเลอร์เป็นเพียงแค่หนึ่งในความสามารถอันเล็กน้อยของมัน เพราะการทำงานของมันจริงๆ แล้ว จะอธิบายคร่าวๆ ได้ว่า มันเป็นตัวรับภาระงานความสนุกต่อจากอุปกรณ์พกพาของเราซะมากกว่าครับ
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราจะเปิดดูหนังในแอพพลิเคชั่น AIS play บนมือถือ ซึ่งปกติจะดูได้แค่บนหน้าจอมือถือหรือแท็บเล็ตที่ติดตั้งแอพไว้เท่านั้น แต่ถ้าเรามีอุปกรณ์ Google Chromecast เสียบไว้กับทีวีภายในบ้าน เราจะสามารถกดเลือกช่องรายการที่ต้องการรับชมบนแอพมือถือแล้วส่งผ่านคำสั่งนั้นไปให้ Google Chromecast ทำงานต่อไป โดยแสดงรายการทีวีที่เราต้องการรับชมนั้นบนหน้าจอโทรทัศน์ได้ครับ ซึ่งตัวโทรศัพท์ของเราจะทำงานเป็นแค่เหมือนรีโมทโทรทัศน์ ใช้กดเลือกช่องเท่านั้นเองครับ เพราะหลังจากเลือกช่องไปแล้วเราจะเอาโทรศัพท์ไปใช้ทำอะไร เอาไปที่ไหน อย่างไรก็ได้ หรือจะปิดโทรศัพท์ของเราไปเลยก็ได้ เพราะ Google Chromecast ก็ทำงานของมันโดยไม่เกี่ยวกับมือถือที่สั่งงานมาอีกต่อไป  ต่อเมื่อถ้าเราอยากจะเปลี่ยนช่องรายการเมื่อไหร ก็ค่อยเอามือถือเปิดเข้าแอพเพื่อใช้เป็นรีโมตให้กับ Google Chromecast อีกครั้งก็เท่านั้นครับ
google chromecastDSC07457 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
จะเห็นว่า Google Chromecast เป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำงานของมันเองได้ จะต้องการก็แค่เพียงอุปกรณ์ที่จะมาเป็นรีโมตกดสั่งงานมันเท่านั้นครับ โดยสามารถสลับสับเปลี่ยนช่องรายการหรือเปลี่ยนแอพพลิเคชั่นใช้งานไปมาได้ตลอดเวลาตามที่เราต้องการ อยากจะไปดูคลิปบน Youtube หรือจะไปดูหนังบนแอพพลิเคชั่น Hooq ก็แค่หยิบมือถือมากดเป็นรีโมต
มีข้อสำคัญเพียงข้อเดียว คืออุปกรณ์ที่นำมาควบคุมและตัว Google Chromecast ต้องเชื่อมต่ออยู่ในวง WiFi เดียวกันเท่านั้น
ในเรื่องของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถสั่งให้ไปทำงานบน Google Chromecast ได้ จริงๆ แล้วก็คือแอพพลิเคชั่นตัวเดิมที่เราใช้กันบนมือถืออยู่แล้วนั้นแหละครับ ซึ่งนักพัฒนาแอพเขาแอบใส่ความสามารถในการสั่งงาน Google Chromecast เอาไว้อยู่แล้ว โดยจะสังเกตง่ายๆ ภายในแอพเหล่านั้นจะมีสัญลักษณ์ “Cast” ปรากฏขึ้น เมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi วงเดียวกันกับ Chromecast   โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะใช้เป็นสัญลักษณ์ให้เรากดเพื่อย้ายการทำงานจากบนอุปกรณ์ของเรา ไปทำงานต่อยัง Google Chromecast นั้นเองครับScreenshot 20170210 205112 1 1 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
แอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะมีการออกแบบหน้าตาการใช้งานมาในสองโหมดที่ต่างกัน โหมดแรกคือแบบปกติที่เราใช้งานกันอยู่บนสมาร์ทโฟนโดยตรง และแบบที่สองจะปรากฏขึ้นให้เห็นเมื่อเราเชื่อมต่อกับ ChromeCast แล้วเท่านั้น การทำงานหลายอย่างจะเปลี่ยนไป เพื่อให้เหมาะสมกับการสั่งงานเป็นตัวควบคุมอุปกรณ์ Chromecast ครับ
ปัจจุปันมีเป็นพันๆ แอพที่รองรับการใช้งานร่วมกันกับ Google Chromecast มีทั้งแอพดูทีวี ภาพยนตร์ ช่องรายการซีรีย์ เว็บเบราว์เซอร์ โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค รวมถึงมีเกมที่ใช้เล่นบน Chromecast อีกด้วย ซึ่งแทบจะครอบคลุมการใช้งานได้เกือบทุกรูปแบบ สามารถเช็ครายชื่อแอพที่รองรับได้ที่ Chromecast.com/app
o | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
แน่นอนว่าสำหรับแอพเด็ดๆ ที่คนไทยได้ใช้กันแน่ๆ ที่ผมแนะนำก็เช่นแอพ Youtube, Google Chrome, Google play music, HOOQ, Netflix, iFlix รวมถึงแอพพลิเคชั่นเอนเตอร์เทนเมนต์ของทาง AIS เอง อย่าง AIS Play ซึ่งแอพเดียวมีครบหมดทั้งช่องรายการทีวี การ์ตูน ซีรีย์ละครดัง และรายการถ่ายทอดสดเอ็กคลูซีฟมากมายภายในแอพ แค่เพียงเท่านี้ก็คุ้มค่าเกินราคาค่าตัวไปไกลแล้วละครับgoogle chromecastDSC07454 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
จะเห็นว่าแอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่ในปัจจุปัน จะเป็นแอพพลิเคชั่นในรูปแบบคอนเทนต์ออนไลน์ ฉะนั้นการใช้จึงจำเป็นต้องอาศัยอินเตอร์ผ่านสัญญาณ WiFi ในการเชื่อมต่อครับ ฉะนั้นถ้าจะเอาเข้าอุปกรณ์ Google Chromecast ไปใช้งานที่ใด ต้องคำนึงถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในแอพที่ต้องการจะใช้ด้วยนะครับ
เกม Just dance เป็นเกมที่เล่นบนอุปกรณ์ Chromecast เน้นเต้นให้ไวเต้นให้เหมือน โดยเกมจะใช้มือถือที่เชื่อมต่อกับ Chromecast เป็นตัวจับการเคลื่อนไหว เราต้อวถือมือถือไหวและเต้นไปให้ตรงท่าทางและจังหวะเพื่อเก็บคะแนน นี่เป็นรูปแบบการทำงานอีกแบบหนึ่งของ Chromecast  ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้การทำงานร่วมกันและพร้อมกันกับสมาร์ทโฟน

google chromecastDSC07480 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)

เรื่องความสามารถในการแสดงผลแบบมิลเลอร์หน้าจอสมาร์ทโฟน อยากที่บอกว่ามันเป็นแค่หนึ่งในความสามารถเล็กๆ ของมัน และใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนในระบบ Android เท่านั้น ในฟังชั่นนี้มันจะแสดงผลเลียนแบบภาพและเสียงทั้งหมดของตัวเครื่องที่เชื่อมต่อกับมันอยู่ครับgoogle chromecastDSC07474 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
อีกหนึ่งจุดเด่นของ Google Chromecast ก็คือ มันไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์ที่เข้าควบคุม มีมือถือกี่เครื่อง มีแท็บเล็ตกี่ตัว ถ้าเข้ามาในวง WiFi เดียวกับมันได้ ก็เป็นรีโมตควมคุมการทำงานมันได้ทุกเครื่อง ฉะนั้นใกล้มือเครื่องไหน หยิบมากดสั่งงานได้ทั้งหมดครับ
google chromecastDSC07489 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
 นอกจากแอพพลิเคชั่นบนระบบ Android และ iOS แล้ว ยังมีโปรแกรมบางตัวที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์อย่าง PC หรือ Notebook ที่สามารถ Cast ภาพและเสียงไปยังอุปกรณ์ Google ChromeCast ได้ครับ เช่นโปรแกรมเบราว์เซอร์ Google Chrome เป็นต้น เราสามารถส่งภาพหน้าเว็บที่เรากำลังเปิด ไปแสดงยังจอทีวีที่เชื่อมต่อกับ Google Chromecast ได้ครับ
1486739345708 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
วิธีเซ็ตเบื้องต้น และวิธีการใช้งาน Google ChromeCast
อย่างที่ผมอธิบายความสามารถของ Google Chromecast ไปข้างต้น ว่า Google Chromecast มีความสามารถหลายอย่าง แต่มันไม่อาจจะทำงานได้ด้วยตัวมันเองเพียงลำพัง เพราะหนึ่งนั้นมันไม่มีหน้าจอแสดงผล จึงต้องนำไปเชื่อมต่อกับหน้าจอโทรทัศน์ที่รองรับพอร์ต HDMI เพื่อใช้ในการแสดงผล และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเพื่อเซ็ตค่าเบื้องต้น เช่นการตั้งค่า WiFI ลงทะเบียนอุปกรณ์ และตั้งชื่อตัวอุปกรณ์เป็นต้น เรามาดูวิธ๊การตั้งค่าของ Google Chromecast กันดีกว่าครับ
เสียบ Google Chromecast เข้ากับพอร์ต HDMI และเชื่อมต่อกับปลั๊กไฟด้วยหัวเสียบที่มีให้มาภายในกล่อง จะใช้ตัวอเดปเตอร์ที่ให้มา หรือถ้าทีวีของเรามีพอร์ต USB ที่จ่ายไฟได้ก็เสียบไฟจากพอร์ต USB ด้งกล่าวได้เช่นกันครับ
Untitled | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
  1. เมื่อเสียบ HDMI และแหล่งจ่ายไฟพร้อมแล้วตัว Google Chromecast จะมีไฟสถานะติดขึ้นมา  เพื่อแสดงถึงความพร้อมในการเชื่อมต่อ
  2. นำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ต้องการเชื่อมต่อ เข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Home จากใน Store ของระบบ Android <<< และ iOS <<< หรือเข้าไปที่ Chromecast.com/setup ก็ได้ครับ1486730820544 1 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
  3. เปิดแอพพลิเคชั่นและทำตามคำแนะนำ โดยแอพพลิเคชั่น Google Home จะทำการค้นหาอุปกรณ์ Chromecast ในบริเวณใกล้เคียงให้เราเองครับ เมื่อค้นพบกันแล้ว ให้อ้างอิงจากเลขรหัสที่แสดงอยู่บนหน้าจอ ถ้าตรงกัน ก็กดเชื่อมต่อเพื่อเข้าการกำหนดค่าอุปกรณ์ได้เลยครับ
  4. เลือกสัญญาณ WiFI ที่ต้องการให้ Google ChromeCast เชื่อมต่อ แล้วใส่รหัสสัญญาณ WiFI
  5. ล็อกอิน ID Gmail ของเราไว้ภายในแอพ เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของอุปกรณ์ สามารถตั้งชื่ออุปกรณ์ Google ChromeCast ตัวนี้ไว้ได้ด้วยครับ ในกรณีถ้าเราต้องการใช้งาน  Google ChromeCast หลายตัวหลายห้อง ซึ่งถ้ามีการอัพเดทระบบของตัว Chromecast จากทาง Google แอพพลิเคชั่น Google Home ตัวนี้จะจัดการอัพเดทมให้โดยอัตโนมัติครับ


เมื่อต้องการใช้งาน เชื่อมต่อสัญาณ WiFi เดียวกันกับอุปกรณ์ ChromCast เปืดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการ แล้วกดไอคอน Cast เท่านั้นครับ ความบันเทิงก็ส่งตรงไปยังหน้าจอทีวีของเราได้แล้ว ^^
Screenshot 20170210 195658 | AIS | รีวิว Google Chromecast มารู้จักความสามารถกับวิธีการใช้งานของมันกันดีกว่า (พร้อมวิธีเซ็ตค่าเบื้องต้น)
ก็ลองใช้งานกันดูครับ สนุก สะดวก และมีความสามารถในการใช้งานสูง รองรับหลากหลายแอพพลิเคชั่นครับ โดยเฉพาะด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ รับรองว่าถ้าบ้านใครติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเอาไว้ สนุกกันได้เต็มอารมณ์แน่นอนครับ

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx