รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

Avatar photo
True Super Talkie 4G review | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

True Super Talkie 4G มือถือลูกผสมวิทยุสื่อสาร เจ้าตัวนี้สำหรับผมแล้วในการรีวิว มันเหมือนกับการอธิบายความสามารถในสิ่งที่มันทำได้ซะมากกว่าครับ เพราะมันถือว่าเป็นมือถือที่แปลก!

จริงๆ แล้วสำหรับทาง True เจ้าตัว True Super Talkie 4G ที่ออกมานี่ ไม่ใช่มือถือรุ่นแรกนะครับที่เป็นลูกผสมเครื่องวิทยุสื่อสาร แต่เคยมีมาแล้วในรุ่น True SMART 4G Adventure แตตัวนั้นมันเป็นสมาร์ทโฟนระบบ Android ครับ เครื่องค่อนข้างใหญ่ หนา มีความเป็นรูปทรงของวิทยุสื่อสารอยู่ชัดเจน

แต่ True Super Talkie 4G มีความเป็นมือถือตัวปกติแบบฟีเจอร์โฟน ตัวเครื่องบาง เบา แต่ออกแบบได้แปลกใหมด้วยการใส่ความเป็นลูกครึ่งวิทยุสื่อสารเข้ามาผสม

True Super Talkie 4G P5030920 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

หน้าตาของมันชินตาเราๆ ท่านๆ ครับ ปุ่มกดใหญ่ หน้าจอแสดงผลชัดเจน ด้วยรูปทรงความเป็นฟีเจอร์โฟนแบบนั้ทำให้เหมาะทุกเพศทุกวัยครับ

True Super Talkie 4G P5030918 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

ตัวเครื่อง True Super Talkie 4G มีปุ่มใช้งานรอบตัวอยู่เยอะครับ เป็นปุ่มลดเสียง/เพิ่มเสียง, ปุ่ม SOS สำหรับใช้ฟังก์ชั่นขอความช่วยเหลือแบบด่วน และปุ่ม PTT หรือ Push to talk สำหรับการพูดสนทนาผ่านระบบวิทยุสื่อสาร และปุ่ม CH สำหรับการเปลี่ยนช่องของวิทยุสื่อสารครับ

นอกจากนั้นตัวมันเองยังมีกล้องถ่ายภาพทั้ง ด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงไฟฉายความสว่างสูง ช่องเสียบหูฟัง พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB และลำโพงที่เสียงค่อนข้างดังมาก และยังรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น 3G/4G, Wi-Fi และการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก อย่างเช่นลำโพงผ่านสัญญาณบลูทูธครับ

ยังมีการออกแบบด้านหลังตัวเครื่องสำหรับติดตั้งคลิปหนีบเข็มขัดที่แถมมาให้ภายในกล่องด้วยนะครับ

ตัวเครื่องรองรับซิมการ์ด 4G และหน่วยความจำ Micro SD card สามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้จากใต้ฝาหลัง แต่จะรองรับการใช้งานเพียงซิมการ์ดของ True เท่านั้นนะครับ

การใช้งาน

การใช้งานหลักๆ ของเครื่อง True Super Talkie 4G ก็เหมือนโทรศัพท์มือถือพื้นฐานทั่วไปครับ รับสายโทรเข้าโทรออกตามปกติทุกๆ อย่าง ซึ่งทางทรูได้ทำระบบตัวเครื่องเอาไว้ให้ใช้งานง่ายๆ ครับ

แต่จะมีความสามารถพิเศษใส่เข้าไปบางส่วน ให้สมกับเป็นมือถือที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi และรองรับ 4G เอาไว้ครับ

เช่น

  • สามารถรับชมรายการฟรีทีวีจากช่องทีวีดิจิตอลรวมถึงช่องพิเศษของทาง True Vision ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้จากแอพ Htv ที่มีอยู่ในเครื่องได้ด้วยครับ
  • สามารถเข้าใช้งานเว็บไซด์, เฟสบุ๊ค หรือหน้าเว็บเพจอื่นๆ ได้ด้วยแอพเบราว์เซอร์ OPERA ครับ
  • สามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดีย รูป, เพลง, คลิปวีดีโอ จากหน่วยความจำภายในเครื่องและใน Micro SD card ที่ไส่เอาไว้ได้ครับ จากการทดสอบมันสามารถเปิดไฟล์ภาพยนตร์ความละเอียด FHD ได้ครับ
  • เล่นวิทยุ FM ได้ในตัว ฟังเพลงผ่านลำโพงได้เลย ไม่ต้องเสียบหูฟัง
  • ยังมีเครื่องมือออแกไนเซอร์ต่างๆ มาให้ใช้ เช่น เครื่องคิดเลข, ไฟฉาย, บันทึกด่วน, เครื่องบันทึกเสียง, นาฬิกาปลุก, ปฏิทินนัดหมาย รวมถีงความสามารถในการจัดการไฟล์ในเครื่อง และบล็อคหมายเลขติดต่อที่ไม่ต้องการได้ด้วยครับ
  • ระบบ SOS ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินด้วยปุ่มเดียว (กดปุ่ม SOS ข้างเครื่องค้างไว้ 3 วินาที) ตั้งค่าหมายเลขติดต่อฉุกเฉินได้สูงสุด 3 หมายเลข พร้อมส่งข้อความและพิกัดตำแหน่งไปให้ปลายทางทันที
  • ทำตัวเป็น Wi-Fi Hotspot กระจายสัญญาณเน็ตให้เครื่องอื่นใช้ได้สูงสุด 8 อุปกรณ์

การใช้งานวิทยุสื่อสาร

การใช้งานหลักๆ ก็ไม่ต่างกับอุปกรณ์วิทยุสื่อสารที่ใช้กันในกลุ่ม, องค์กร หรือการติดต่อสื่อสารที่เราเรียกกันว่า “วอ”  นั้นแหละครับ “วอ 1 เรียก วอ 2 เปลี่ยน”

มันทำงานเหมือนกันเลย คือ “กดเพื่อพูด” หรือ “Push To Talk” ในภาษาอังกฤษนั้นเองครับ เราเพียงแค่กดปุ่ม PTT ข้างเครื่องแล้วพูด เสียงของเราก็จะไปดังที่เครื่องปลายทางในทันที ไม่ต้องกดปลุกเครื่อง ไม่ต้องเข้าแอพใดๆ แค่กดแล้วพูดเท่านั้น เสียงก็จะถูกส่งไปในทันที

True Super Talkie 4G P5030887 1 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

แต่สิ่งที่ต่างออกไปจากวิทยุสื่อสารในสมัยก่อน ก็คือเรื่องของเทคโนโลยีครับ แม้ผมจะเรียกว่า “ลูกครึ่งวิทยุสื่อสาร” แต่ก็เรียกเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายกันเท่านั้นครับ เพราะมันไม่ได้ใช้ระบบคลื่นวิทยุในการส่งเสียงหากันเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่มันใช้ “สัญญาณอินเทอร์เน็ต” ในการสื่อสารครับ

แทนที่เจ้า True Super Talkie 4G เวลาเราพูดข้อความลงไป แล้วมันจะส่งเสียงออกไปผ่านสัญญาณวิทยุ ตอนนี้มันส่งไปทางสัญญาณอินเตอร์เน็ตแทน ข้อดีก็คือระยะอาณาเขตในการพูดคุยกันไม่จำกัดแล้วว่าต้องอยู่ในพื้นที่ๆ สัญญาณวิทยุส่งถึงกันได้ แต่กลายเป็นใช้ได้ทุกพื้นที่ๆ อินเตอร์เน็ตเข้าถึง ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรือ 3G/4G มันก็แทบจะเรียกได้ว่าทั่วประเทศเลยละครับ

วอจากกรุงเทพ ก็คุยกันได้ถึงเชียงใหม่ หรือทุกๆ ที่ ที่มีสัญญาณเน็ต

นอกจากนี้แล้ว ระบบ “True Push To Talk” ยังออกแบบมาให้เราสามารถพูดคุยกันได้เป็น “กลุ่ม” ครับ เหมือนระบบวิทยุสื่อสารเลย พูดทีเดียวได้ยินกันทั้งกลุ่ม ซึ่งรองรับคนในกลุ่มได้มากกว่าร้อยคนเลยครับTrue Super Talkie 4G P5030941 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

ซึ่งเราสามารถตั้งกลุ่มขึ้นมาเองได้ โดยในระบบจะเรียกว่า “ชาแนล” ในแต่ละชาแนลก็สามารถกำหนดชื่อ กำหนดกลุ่มคน และเมื่อเราสร้างชาแนลขึ้นมาแล้ว ก็จะมีข้อดีที่พิเศษยิ่งกว่าระบบวิทยุสื่อสารทั่วๆ ไป นั้นก็คือ มันสามารถกลับเข้าไปฟังประโยคย้อนหลังได้ด้วยครับ โดยมันจะถูกบันทึกไว้เป็นไฟล์ข้อความเสียง คล้ายๆ ข้อความแชตภายในห้อง

ซึ่งภายในห้อง เรายังสามารถส่งไฟล์ภาพ ไฟล์วีดีโอ ทั้งจากภายในเครื่องและถ่ายสดจากตัวกล้องให้กันได้ด้วยครับ ประโยชน์เพิ่มพูนมหาศาลในเวลาใช้งานภายในองค์กร หรือกลุ่ม เพื่อประสานงานและแจ้งข้อมูลไปมาหากันครับTrue Super Talkie 4G P5030944 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

ซึ่งแต่ละแชนแนล เราสามารถสลับใช้งานได้ง่ายๆ โดยการกดปุ่ม “CH” ด้านข้างตัวเครื่องนั้นเอง และในแต่ละครั้งที่กด ตัวเครื่องจะแจ้งชื่อกลุ่มออกมาเป็นการอ่านออกเสียงให้เราทราบด้วยว่า เรากำลังอยู่แชนแนลไหนครับTrue Super Talkie 4G P5030893 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

ในการตั้งค่าของระบบ “True Push To Talk” เราสามารถกำหนดได้มากมาย เช่นการเลือกฟังเสียงจากกลุ่มที่ต้องการ ตั้งค่าสถานะให้กลุ่มทราบเช่น ยุ่งอยู่ เป็นต้นครับ

True Super Talkie 4G P5030939 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

การเข้าใช้งานระบบ True Push To Talk เป็นระบบฟรีครับ ใช้เพียงหมายเลขของทรูลงทะเบียนครั้งแรกในการใช้งานเท่านั้น โดยการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ภายในแอพ True Push To Talk ตั้งรหัสผ่าน ตั้งชื่อไอดีของเรา แล้วก็พร้อมใช้งานได้แล้วครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi Redmi Note 12 Pro | Note 12 Pro | รีวิว Redmi Note 12 Pro 5G และ Redmi Note 12 Pro+ 5G ตัวจิ๊ดสเปคดี กล้อง 200MP ชาร์จไว 120W

หลังจากนั้นก็พร้อมจะสร้างกลุ่ม ค้นหากลุ่ม ค้นหารายชื่อเพื่อน แล้วก็ Push To Talk ได้เลยทันทีTrue Super Talkie 4G P5030938 | Push To Talk | รีวิว True Super Talkie 4G มือถือวอร์คกี้ทอร์คกี้ โทรก็ได้ วิทยุสื่อสารก็ได้ เหมาะใช้ในกลุ่ม, บ้าน หรือองค์กร

สามารถใช้งานระบบ Push To Talk ได้ผ่านชุดหูฟังที่แถมมาให้ในกล่องได้ด้วยนะครับ ได้ทั้งฟังและพูดเมื่อกดปุ่มบนชุดหูฟัง ฉะนั้นสะดวกและปลอดภัยกว่าครับในขณะขับขี่รถ

จากการทดสอบใช้งาน ต้องบอกว่ามันเป็นมือถือที่อยากจะเอาไปให้แม่ผมใช้เลยละครับ และทิ้งอีกเครื่องไว้ข้างตัวหรือที่ออฟฟิศ เพื่อการติดต่อสื่อสารง่ายๆ ในครอบครัวผมเอง

แบตเตอรี่ของ True Super Talkie4G ในเวลาใช้งานผ่านคอนเทนต์ด้วยสัญญาณ 4G แบตค่อนข้างหมดไวนะครับ ใช้งานต่อเนื่องแบบนั้นได้ประมาณสามชั่วโมงก็ต้องชาร์จแล้ว

แต่ถ้าเป็นการแสตนด์บายการสื่อสารผ่านเสียงเพียงอย่างเดียว มันอยู่ได้เป็นวันๆ เลยละครับ

และผมว่าด้วยลำโพงที่ดังชัดเจน ความสามารถพิเศษอย่างดูหนังได้ เป็นไฟฉายได้ คุยสื่อสารได้ และใช้งานง่ายๆ แบบนี้ เหมาะมากสำหรับใช้เป็นเครื่องสำรองหรือมอบให้กลุ่ม องค์กร รวมถึงผู้ใหญ่ในบ้านใช้ครับ

“แถมราคาไม่แพง”

ทางทรูเปิดจำหน่าย True Super Talkie 4G  ในราคาแค่ 1,790บาท แถมเมื่อซื้อเครื่องพร้อมเปิดเบอร์ใหม่ ขายแต่ 990 บาทเท่านั้นด้วย

ส่วนกล้องถ่ายภาพ 2 ล้านพิกเซล ไม่ต้องไปหวังมากเลยครับ แค่พอถ่ายเก็บภาพไว้ได้ในยามต้องการ ไม่ใช่กล้องคุณภาพสูงอะไรเลยครับ

สรุปท้ายรีวิว

ความสามารถของเครื่องจากแนวคิดดีของ Ture แล้วนำออกมาขายราคานี้ต้องบอกว่าถูกมาก ความสามารถแบบบ้านๆ ที่ออกแบบมาได้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งการดูทีวีฟรี ทั้งการใช้วิทยุผ่านลำโพงได้ รวมถึงมีไฟฉายและระบบ Push To Talk ใช้งานติดต่อแบบวิทยุสื่อสาร

ปุ่มกดใหญ่ ระบบใช้งานง่าย หน้าจอตัวอักษรใหญ่ชัดเจน มีระบบ SOS ขอความช่วยเหลือ เอาไปไว้กับคนที่บ้านสักเครื่องเอาไว้อยู่กับเราสักเครื่อง สร้างความอุ่นใจในราคาไม่แพงได้เลย

True Super Talkie 4G จึงเหมาะสมทั้งการใช้งานในภาคสนาม ใช้ในกลุ่ม ในทีมงาน รวมถึงนำไปใช้ในองค์กรที่ต้องติดตื่อสื่อสารกันแบบเรียลไทม์ และยังเหมาะกับการใช้งานในกลุ่มครอบครัวอีกด้วยครับ