รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica

Avatar photo
DSC07195 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica

Huawei Mate 9 สมาร์ทโฟนระดับสูง ราคาเกินสองหมื่นบาท ซึ่งเหลือตัวเลือกน้อยมากๆ ในตลาด ถ้าจะมองไปก็มีแค่หนึ่งแบรนด์ถ้วนในตอนนี้ครับที่มาจากประเทศจีน แน่นอนว่ากระแสค่อนข้างที่จะดีมากทีเดียวกับ Huawei ในประเทศไทย ต่อเนื่องมาตั้งแต่ตัว P9 ที่ใช้กล้องคู่ซึ่งร่วมพัฒนากับทาง Leica ทำตลาดคนชอบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แน่นอนว่าชื่อชั้น Leica ทำให้คนหันมาสนใจกันเยอะ  และผลลัพท์ที่ร่วมมือกันกับ Huawei ก็ทำออกมาได้ดีจริงๆ ครับ

Huawei mate 9DSC07217 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leicaจากที่ผมได้มีโอกาสทดสอบใช้และรีวิวสมาร์ทโฟนของ Huawei มาหลายรุ่น เห็นพัฒนาการที่มากขึ้นตั้งแต่ Mate 7, Mate 8 รวมทั้งเครื่อง P9 มาจนถึงเครื่อง Mate 9 รุ่นล่าสุด มันมีความน่าใช้มากขึ้นตามลำดับ จากตอนแรกยอมรับว่า Huawei ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย จนมีเทคโนโลยีกล้องคู่ของ Leica เข้ามา รวมทั้งประสิทธิภาพเครื่องระดับสูงที่เขายังกล้าทำสินค้าตลาดบนชนคู่แข่งอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชักเข้าตามากขึ้นทุกที

สำหรับการออกแบบตัวเครื่อง Mate 9 อาจจะไม่แปลกตามากนักสำหรับรูปทรงแบบนี้การวางตำแหน่งแบบนี้ แต่การเลือกใช้วัสดุฉลาดมากขึ้น ผมชอบผิวสัมผัสด้านหลังเครื่อง Mate 9 ครับ เป็นเหมือนโลหะเคลือบผิวกระจกอีกชั้นหนึ่ง เป็นเครื่องหน้าจอใหญ่ที่มีน้ำหนักไม่หนักมาก การถือจับสบายมือจากรูปทรงหลังโค้ง ในทุกส่วนของตัวเครื่อง มีการลงรายละเอียดพื้นผิวไว้รอบตัว ทั้งขอบเครื่องและพื้นที่บนล่างเหนือหน้าจอด้านหน้า รองรับการใช้สองซิมการ์ด

โดยรวมแล้วตัวเครื่องมีความหรูหราแต่ติว่าหน้าจอให้ความละเอียดมาอาจจะน้อยไปสักหน่อยเมื่อดูจากราคาที่ตั้งไว้ ไม่สมฐานะเท่าไหร่ครับ เพราะทาง Huawei กั๊กความละเอียดจอระดับ QuadHD เอาไปใช้กับรุ่น Mate 9 Pro  ส่วนตัวเครื่องในด้านการประกอบแน่นหนาดี อุปกรณ์ภายในกล่องใส่เข้ามาให้ทั้งที่ชาร์จ สาย USB type C หูฟังและเคสใส รวมทั้งตัวแปลงหัวสาย USB type C เป็น Micro USB มาให้ด้วยครับ

Huawei mate 9DSC07219 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica
การใช้งานภายใน
ต้องบอกว่า Huawei Mate 9 เป็นเครื่องประสิทธิภาพสูงครับ แต่ก็เป็นเครื่องระดับสูงที่ถือว่ามีฟังก์ชั่นการใช้งานและบริการเสริมใน UI ของมันนั้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับบรรดาเรือธงรุ่นท็อปของแบรนด์อื่นๆ ความสามารถพิเศษเฉพาะตัวในด้านการใช้งานไม่ค่อยมีเท่าไหร่ครับ แต่ก็ดีตรงทำความเข้าใจไม่ยากสำหรับคนที่ไม่ต้องการลูกเล่นอะไรมากมายให้วุ่นวาย

แต่ก็มีอะไรมาให้เราสนุกกันอยู่บ้างนะครับ มีธีมให้ปรับเปลี่ยนได้ มีหน้าวอลล์เปเปอร์ที่สลับเปลี่ยนได้เองทุกครั้งที่เปิดหน้าจอ สามารถเลือกรูปแบบหน้า UI ได้สองลักษณะ แบบมีหน้ารวมแอพหรือแบบไม่มีหน้ารวมแอพซึ่งจะเอารายชื่อแอพทั้งหมดมาแสดงไว้หน้าแรกทั้งหมด

สามารถจับภาพหน้าจอเป็นแบบไฟล์วีดีโอเคลื่อนไหว โดยการใช้ข้อนิ้วเคาะลงไปหน้าจอแรงๆ เป็นฟังก์ชั่นที่ฉลาดดีครับ  และมีโหมดการกรองแสงจอเพื่อเพิ่มความสบายตาในเวลาต้องมองหน้าจอนานๆ

ถ้าใช้งานมือเดียวแล้วหน้าจอใหญ่ไป นิ้วเอื้อมไม่ถึง สไลด์นิ้วไปซ้ายขวาตรงปุ่มควบคุมด้านล่าง จะเป็นการย่อหน้าจอใช้งานลงมาได้ครับ

Huawei mate 9 000 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica

มีฟังก์ชั่นการโคลนแอพตามสมัยนิยมอยู่ให้ใช้เช่นกันครับ หรือที่ Huawei เรียกว่า “คู่แฝดแอพ” การแยกแอพออกมาจากหนึ่งเป็นสอง จะทำให้ในสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องมีแอพเดียวกันสองตัว ใช้เพื่อที่จะล็อคอินสองบัญชีพร้อมกันได้ในเครื่องเดียวเช่นแอพ Facebook หรือ Whatsapp แต่น่าเสียดายที่ความสามารถนี้ของ Huawei ค่อนข้างจำกัดแอพที่ใช้งานได้ครับ จากที่ทดสอบดูเหมือใช้กับแอพพลิเคชั่น Facebook ได้ แต่ไม่สามารถใช้งานกับแอพอื่นๆ เช่น Line ได้ครับ

ตัวเครื่อง Huawei Mate 9 รองรับสองซิมการ์ดแบบ Hybrid นะครับ หมายถึงในช่องซิมการ์ดที่สองเราเลือกใส่ซิมการ์ดหรือ Micro SD card เพื่อเพิ่มหน่วยความจำได้อย่างใดอย่างหนึ่ง
ซึ่งระบบรับสัญญาณของ Huawei Mate 9 นั้นรับคลื่นได้เกือบครบทุกคลื่นทั่วโลกครับ ใช้งานได้ในกว่าสองร้อยประเทศทั่วโลก เป็นเทคโนโลยี cat 12 ที่สามารถรองรับความเร็วของสัญญาณเน็ตได้เร็วถึง 600Mbps จับคลื่นความถี่ได้ถึง 4CA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่บ้านเรายังไปไม่ถึงด้วยซ้ำ แต่เจ้ากรรมที่มันดันไม่รองรับระบบ VoLTE กับ VoWIFI ที่บ้านเราเปิดให้ใช้งานกันไปแล้ว – – นี่เสียดายมากครับ

Huawei mate 9DSC07222 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica
ผลทดสอบต่างๆ
ความลื่นไหลอยู่ในระดับสูงครับ Huawei Mate 9 ใช้หน่วยประมวลที่เขาผลิตเองภายใต้ชื่อรุ่น Kirin 960 แรมขนาด 4GB แรงจัดระดับผลทดสอบทะลุแสน ด้วยเพราะเครื่อง Huawei mate 9 เป็นเรือธงสเปคแรงแถมยังคงใช้หน้าจอความละเอียด FullHD อยู่ ทำให้ผลทดสอบค่อนข้างสูงทีเดียว

การทำงานต่างๆ ว่องไวมากครับ กดเป็นมา การเล่นเกมต่างๆ เท่าที่ทดสอบยังไม่เจอปัญหาครับ ในเรื่องของประสิทธิภาพอันนี้แรงหายห่วงแน่นอน

การจับสัญญาณ GPS ว่องไว ใช้นำทางได้แน่นอน

Huawei mate 9 1001 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica
ผลทดสอบการใช้แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ของมัน ใช้งานหนักต่อเนื่องได้ประมาณ 10 ชั่วโมงครับ สังเกตจากราฟด้านล่าง ผมทดสอบใช้ในแบบที่แถบจะเปิดหน้าจอใช้งานตลอดเวลาทั้งวันครับ และยิ่งถ้าในวันเบาๆ ผมว่าข้ามวันสบายๆ โดยไม่ต้องชาร์จไฟ

Huawei mate 9 020 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica

กล้องถ่ายภาพ
กล้องถ่ายภาพนี่แหละครับคือไฮไลค์ของรุ่น กล้องคู่ความละเอียดสูงหนึ่งตัวโมโนโครมเซ็นเซอร์ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และอีกหนึ่งตัวอาร์จีบีเซ็นเซอร์ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กันภายใต้ซอฟท์แวร์ที่จำลองการปรับรูรับแสงได้ จึงเกิดภาพแบบละลายฉากหลังแบบที่กล้องสมาร์ทโฟนปกติทำได้ยากครับ

DSC07198 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica
คุณภาพของกล้องของ Huawei Mate 9 อยู่ในระดับสูง การถ่ายภาพแบบปกติโดยไม่ใช่ซอฟท์แวร์ช่วยแต่งภาพใดๆ กล้อง Huawei Mate 9 ก็มีคุณภาพระดับต้นๆ ของกล้องสมาร์ทโฟนอย่างไม่ต้องสงสัย แม้จะยังไม่ใช่ที่สุดในความคิดผม แต่เมื่อบวกรวมด้วยความสามารถกล้องคู่ที่เพิ่มลูกเล่นเข้ามา ทำให้มันเป็นกล้องหลังที่น่าใช้ที่สุดในตอนนี้

คัดมาเพื่อคุณ
huawei kirin 9000 | Huawei | Huawei ปฏิเสธ ชิป Kirin จะยังไม่ได้กลับมาในปี 2023

การไปทำงานของผมบางครั้ง ที่ไม่ได้เน้นใช้ภาพมาก ผมก็ไม่จำเป็นต้องหยิบกล้องจริงๆ ขึ้นมาเพราะว่า Huawei mate 9 สร้างภาพที่ไม่ธรรมดาให้กับผมได้แล้ว

โหมดปรับรูรับแสงที่สามารถมาปรับเปลี่ยนความชัดลึกชัดตื้นได้ในภายหลัง ถ้าเกิดอยากเปลี่ยนใจ กลับมาปรับภาพในอารมณ์ใหม่ได้เสมอครับ จะเอาฉากหลังชัดลึก หรือจะเบลอหลังแบบชัดตื้น ปรับเอา

เทคโนโลยีกล้องคู่ของ Huawei และ Leica สามารถซูมภาพ X2 ได้โดยไม่สูญเสียความละเอียดไปมากนัก ทำให้ช่วยจับระยะโฟกัสใกล้ดีมากทีเดียว

IMG 20170128 111535 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leicaฟังชั่นการทำงานมากมายของตัวกล้อง ปรับได้หลากหลายในโหมดโปร และลายน้ำต่างๆ ที่มีให้เราเลือกใช้กันสนุกเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าและกล้องหลัง

แต่ต้องรู้กันนิดนึงนะครับ ว่าการละลายฉากหลังของกล้องคู่ของ Huawei นั้นเป็นการใช้ซอฟท์แวร์ในการช่วยสร้างขึ้นมา เพื่อให้ได้ความโดดเด่นของวัตถุหรือบุคคลในภาพ แต่ไม่ใช่จากการปรับรูรับแสงจริงๆ จากเซนเซอร์กล้อง ฉะนั้นบางครั้งอาจจะไม่เป็นดั่งใจ หรืออาจจะมีการผิดเพี้ยนไปในการแยกจับวัตถุที่โฟกัสกับฉากหลัง แนะนำว่าในการใช้งานจริง ควรถ่ายสำรองไว้หลายครั้งเพื่อนำมาคัดเลือกและปรับแต่งในภายหลังกันด้วยนะครับ

Screenshot 20170128 105425 e1486006281258 | Huawei | รีวิว Huawei Mate 9 จอใหญ่ ใส่เต็ม พร้อมกล้องคู่พิฆาตจาก Leica

สรุปท้ายรีวิว
Huawei mate 9 เป็นเครื่องที่แรงครับ ประสิทธิภาพในการทำงานสูงมากสมเป็นหนึ่งในรุ่นใหญ่ของตลาด มีกล้องคุณภาพสูงและมีลูกเล่นจากกล้องหลังคู่ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกและมีความโดดเด่น
ข้อเสียคือราคาจำหน่ายสูง แต่หน้าจอแสดงผลยังเป็น FullHD และในการใช้งานมันไม่มีฟังก์ชั่นหรือบริการเสริมอะไรที่โดดเด่นในตัวมันมากนัก ไม่รองรับ VoLTE และ VoWIFI ที่เป็นการติดต่อสื่อสารในยุคใหม่ แต่เมื่อดูราคาจำหน่ายแบบโปรโมชั่นกับเครือข่ายแล้ว ดูราคานั้นจะสมน้ำสมเนื้อมากกว่า ถ้าได้เครื่องมาในราคาโปรโมชั่นผมแนะนำว่าคุ้มค่าน่าเล่นแน่นอนครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
4 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Vk

๙ปัจจุบันพอ10มา9จะเปนยังไง

4
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx