รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

Avatar photo
DSC07699 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

realme C55 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาในโอกาสที่ดีมากครับ เพราะนี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เปิดตัวออกมาหลังคำประกาศสำคัญของแบรนด์ realme เพราะพวกเขาเพิ่งได้ประกาศใช้กลยุทธ์ “A Champion of The Segment” หรือเจตนารมณ์ที่ต้องการที่จะให้สินค้าของเขาได้ขึ้นครองตำแหน่งแชมป์ที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นในกลุ่มราคาเดียวกัน

และ realme C55 คือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจากเจตนารมณ์ที่ว่ามานั้นเองครับ ฉะนั้นมันจึงถูกอัปเกรดยกสเปคมาครั้งใหญ่ ใส่ความคุ้มเข้ามาเพิ่มในจุดเด่น 4 ฟีเจอร์หลัก นั้นคือการถ่ายภาพ, ขนาดหน่วยความจำ, ระบบชาร์จ และงานดีไซน์

realme C5 Review DSC07728 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

โดยสิ่งที่คุณจะได้เมื่อซื้อเครื่องสมาร์ทโฟนที่เปิดจำหน่ายมาในราคาแค่ 5,999 บาท นั้นคือสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพ 64MP เป็นเพียงหนึ่งเดียวที่มีในตลาด ถ้าดูจากสมาร์ทโฟนมีแบรนด์ที่เปิดจำหน่ายมาในเรทราคาเดียวกัน  และมีระบบชาร์จไว 33W SUPERVOOC และสำหรับตัวเลือกในราคา 7,299 บาท จะได้เครื่องที่มีหน่วยความจำ (ROM) ขนาดใหญ่ถึง 256GB พร้อม RAM ขนาด 8GB ให้มาเยอะมากทีเดียว รวมไปถึงคุณภาพตัวเครื่องภายนอกก็ไม่ทิ้ง เพราะรุ่นนี้เขาใส่ใจในงานดีไซน์ตัวเครื่องมาเป็นอย่างดีอีกด้วย

realme C5 Review DSC07185 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

การออกแบบตัวเครื่อง

realme ให้ความสำคัญกับการออกแบบตัวเครื่อง C55 ค่อนข้างมาก ตัวเครื่องขอบมุมฉากแต่มีการเก็บเหลี่ยมลบคมเพื่อให้ถือจับสบายมือ มีเข้ามาจำหน่ายสองสีคือ คือ Sunshower สีทองไล่เฉดรุ้ง และ Rainy Night เครื่องสีดำเงาแต่ผิวสัมผัสด้าน ใช้เทคนิคการเคลือบผิวสองชั้นและโครงสร้างลายเส้นเหมือนสายฝน ทำให้ฝาหลังของ realme C55 สวยงามครับ มีความแข็งแกร่ง สะท้อนเล่นเงากับแสงได้ เกิดไดนามิคสะท้อนให้เห็นลวดลาย และใช้งานได้แบบไม่เกิดคราบมันรอยนิ้วมือขึ้นมาแต่อย่างใด

 

realme C5 Review DSC07741 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

realme C5 Review DSC07697 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

กมีการจัดวางโครงสร้างภายในตัวเครื่องเป็นอย่างดี เพราะตัวเครื่องทำออกมาได้มีความบางแค่ 7.89 มม. เท่านั้น แม้ภายในจะใส่แบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh และมีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงปุ่มพาวเวอร์ด้านข้างเครื่องก็ตาม ปกติเครื่องที่ติดตั้งจุดสแกนลายนิ้วมือด้านข้างมักจะมีความหนามากกว่านี้พอสมควร

realme C5 Review DSC07188 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

งานการประกอบแน่นหนา จับสัมผัสถือใช้รู้สึกแน่น ขอบเหลี่ยมเข้ามือได้กระชับดี น่าจะมีความทนทานใช้งานได้ยาวนานครับ เพราะได้ผ่านการทดสอบที่เข้มงวดด้านความทนทานมามากกว่า 320 รายการตามมาตรฐานงานผลิตของแบรนด์ realme มาแล้วนั้นเอง

ให้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.72 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ (1080×2400) รีเฟรชเรท 90Hz ความสว่างสูงสุด 680nits จอดี คุ้มราคา และขอบจอก็เล็กมาก สัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 91.4% เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 8MP รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน

realme C5 Review DSC07747 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

realme C5 Review DSC07751 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

ลำโพงเสียงดังชัดเจนครับ มีระบบ Ultraboom Sound เพิ่มระดับความดังเสียงได้มากกว่าปกติไปได้ที่ 200% ใช้ดูหนังฟังเพลงภายในห้องเสียงดังชัดเจนมาก

realme C5 Review DSC07746 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

รองรับ 4G สองซิมการ์ด สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย micro SD Card ได้สูงสุด 1TB

realme C5 Review DSC07726 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

ด้านหลังติดตั้งกล้องคู่ ตัวหลัก 64MP ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ 1/2” ตัวเดียวกันกับที่ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ realme GT Master Edition เลยครับ ทำงานคู่กับกล้อง B&W ช่วยจับโฟกัสอีกหนึ่งตัว ความละเอียด 2MP

realme C5 Review DSC07194 1 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

รูหูฟังและพอร์ทชาร์จ Type C อยู่ด้านล่างตัวเครื่องทั้งคู่ รองรับระบบชาร์จไว 33W SUPERVOOC จากอะเดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่องครับ จากที่ทดสอบสามารถชาร์จแบตขนาด 5,000mAh ได้ครึ่งก้อนในเวลาแค่ 30นาที และชาร์จเต็มได้ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ไม่มีความร้อนสะสม ใช้งานมารู้สึกปลอดภัย ระบบไฟของ SUPERVOOC มีระบบป้องกันอัจฉริยะ 5 ขั้นตอน ป้องกันในเรื่องกระแสไฟ ไฟเกิน และดูเรื่องระดับความร้อนในขณะชาร์จอยู่แล้วโดยอัตโนมัติ

realme C5 Review DSC07718 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

ภายในกล่องก็จะมีตัวชาร์จ 33W SUPERVOOC แถมมาให้เลย พร้อมกับเคสใสซิลิโคน และสาย USB Type C แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้นะครับ

realme C5 Review DSC07713 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

สเปคการใช้งานภายใน

realme C55 เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกใน C Series ที่มาพร้อมกับระบบ realme UI 4.0 ตั้งแต่แกะกล่องเลย ครอบทับบน Android 13 ตัวล่าสุดด้วยเช่นกัน ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G88 เทคโนโลยีการผลิต 12nm และใช้ GPU Mali-G52 ด้วย octa-core 2.0GHz

ให้ ROM หรือหน่วยความจำมาเยอะมากๆ มีสองตัวเลือก 128GB/256GB และ RAM 6GB/8GB ตามลำดับ โดยมีความสามารถในการขยายแรมออกไปได้ด้วยพื้นที่หน่วยความจำที่ยังไม่ถูกใช้งานได้อีก 8GB รวมเป็นสูงสุด 8GB+8GB สเปครุ่นนี้ถือว่าไม่ธรรมดา

ด้วยหน่วยความจำขนาดนี้ ติดตั้งแอปและเกมได้สบายใจหลายร้อยแอปครับ เก็บรูปภ่ายได้มากกว่า 50,000 เก็บหนังเก็บเพลงไว้ฟังได้ไม่ซ้ำยาวเป็นเดือน ยังไม่นับพื้นที่ที่สามารถเพิ่มได้จาก micro SD Card ที่ใส่ได้อีก

realme C5 Review DSC07744 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

realme UI 4.0 ของ realme C55 มีความสามารถใหม่ที่เรียกว่า “Mini Capsule” นับเป็นประเภทของรูปแบบการแจ้งเตือนใหม่ ออกแบบมาให้เข้ากับจอแสดงผลที่มีกล้องหน้าขวางอยู่กลางจอภาพ ปรับให้เป็นลูกเล่นบนพื้นที่พิเศษ หน้าตาขณะทำงานจะคล้ายๆ Dynamic Island ของเครื่อง Apple iPhone 14 Pro แต่จะเป็นแค่การแสดงผลขึ้นมาเพียงชั่วคราเท่านั้น แจ้งเตือนเสร็จแล้วก็หดหายไป ไม่ได้เป็นการเสียพื้นแบบถาวรบนหน้าจอไปตลอดเหมือนเครื่อง iPhone นั้นเองครับ

realme C5 Review DSC07722 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

Mini Capsule จะถูกใช้ในการแจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่ในกรณีกำลังเสียบชาร์จ หรือแบตเตอรี่ใกล้จะหมด จะปรากฏออกมาในอนิเมชั่นและสีสันเอฟเฟ็กต์ที่ต่างกัน รวมถึงแจ้งบอกจำนวนก้าวเดินและปริมาณการใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตเมื่อใกล้ถึงขีดจำกัดถ้าเรากำหนดไว้ โดยความสามารถของ Mini Capsule จะถูกเพิ่มเติมเข้ามาได้ภายหลัง และเราสามารถควบคุมได้ จากการตั้งค่าภายในเครื่องหัวข้อ realme Lab นั้นเองครับ

ระบบยังมีการใส่ความสามารถที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น ระบบด้านความปลอดภัยในขณะที่เรากำลังจะแชร์ภาพที่อาจจะมีข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ใบหน้า หรือลิงก์เว็บไซด์ ในโหมดจัดการภาพเราสามารถกดเบลอสิ่งเหล่านี้ได้ในคลิ๊กเดียวโดยอัตโนมัติ เพื่อความง่ายในการส่งต่อภาพที่อาจจะมีข้อมูลละเอียดอ่อน หรือการกดเพื่อแปลภาษาที่อยู่ในภาพได้โดยตรง ก็ทำได้ด้วยเช่นกัน

รองรับท่าทาง Gesture ด่วน ลากสามนิ้วลงมาเพื่อเซฟภาพหน้าจอ หรือดันสามนิ้วขึ้นไปเพื่อแบ่งหน้าจอทำงานสองแอปพลิเคชั่นพร้อมกัน  ซึ่งการแบ่งแอปทำงานสามารถทำได้ทั้งลักษณะของการแบ่งครึ่งหน้าจอ และแบบลอยเป็นหน้าต่อป๊อบอัพ

คัดมาเพื่อคุณ
realme C53 2 | Realme | realme C53 แชมป์เปี้ยนสมาร์ตโฟนรุ่นเล็ก เขย่าวงการด้วยราคา 4,999 บาท

ประสิทธิภาพการทำงานจอง realme C55 ไม่ได้แรงเร็วทรงพลังสูงมาก แต่ใช้งานได้ลื่นไหลพอประมาณ เปิดเข้าออกแอปพลิเคชั่นต่างๆ ทำได้เร็วไม่มีปัญหาใดๆ มีขนาดแรมที่ใหญ่มากพอจะเปิดแอปทิ้งไว้ได้หลายแอปพร้อมกัน แต่ก็ไม่ใช่เครื่องที่รวดเร็ว 100% แบบรุ่นใหญ่ราคาแพงเท่านั้นเอง

แต่แน่นอนว่าด้วยแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh บนสเปคที่ไม่ได้ใช้พลังงานมากมายนัก จึงอยู่กับเราได้ยาวนานมากครับ ที่ผมลองใช้งานระดับทั่วๆ ไป สามารถอยู่ได้ข้ามคืนเลยทีเดียว โดยมีฟีเจอร์ในการจัดสรรพลังงานช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วย เช่นการปรับระดับประสิทธิภาพเครื่องเพื่อการถนอมพลังงาน หรือใครที่อยากจะเร่งให้เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ตลอดเวลา ก็สามารถเข้าไปเปิดได้ในการตั้งค่าหัวข้อพลังงานครับ

กล้องถ่ายภาพ

หนึ่งเดียวที่มาพร้อมกล้องหลัก 64MP สำหรับตัวเลือกที่ไม่เกินหกพัน เป็นเซนเซอร์ใหญ่ 1/2” และมีขนาดพิกเซลที่ใหญ่ 0.7μm ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง C35 ก็เรียกได้ว่าขนาดเซ็นเซอร์เพิ่มขึ้น 54% และความคมชัดเพิ่มขึ้นถึง 53.8% เลยทีเดียว ทำงานร่วมเลนส์ B&W ความละเอียด 2MP ช่วยวัดแสงจับโฟกัส

สามารถซูมภาพได้ตั้งแต่ 1x ไปจนถึงซูมดิจิทัล 10x พร้อมตัว AI ช่วยเร่งสีสันของภาพให้ดูสดใสตามสิ่งที่กำลังจะถ่ายให้อัตโนมัติ

ความคมชัดของกล้อง ไม่ธรรมดาครับ เพราะได้เซนเซอร์เกรดรุ่นใหญ่ใส่เข้ามาให้ แสงดีๆ เดินถ่ายยังไงภาพก็ออกมาสวยชัดง่ายๆ

กล้องถ่ายภาพมีโหมดถ่ายมากมายครับ โหมดสำคัญที่น่าสนใจอย่างภาพความละเอียดสูง 64MP และโหมดถ่ายภาพบุคคล, โหมดกลางคืน และพิเศษกับโหมด Street Photography ซึ่งปกติจะอยู่ในเฉพาะรุ่น GT Series แต้นี้มีมาให้ใช้ครั้งแรกใน C55 ด้วยครับ

โหมดถ่ายภาพ 64MP ภาพความละเอียดสูง เหมาะสำหรับถ่ายแล้วนำมาครอปตัดภายหลังโดยที่ภาพยังคงคมชัดอยู่ แต่จะได้ไฟล์ภาพขนาดใหญ่กินพื้นที่สักหน่อยครับ ประมาณ 20MB แต่รุ่นนี้หน่วยความจำมีขนาดใหญ่ ถ้าจำเป็นก็ถ่ายโหมด 64MP ไปก่อนเผื่อไปครอปตัดเอาทีหลังก็ได้ครับ ภาพค่อนข้างคมมากครับ

โหมด Street Photography หรือโหมดท้องถนน จะเป็นโหมดเอฟเฟ็กต์สีสันและโทนภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ออกแบบเพื่อการถ่ายภาพแนวสตรีท แนวอาร์ท เล่นกับสีและแสงที่สร้างความแปลกตาได้ดี ด้วยเทคโนโลยี Dynamic Image  Snapshot ช่วยปรับปรุงประสบการณ์การถ่ายภาพแนวนี้ได้อย่างดีครับ จับภาพไว ไม่กลัวแสงกลางคืน ปรับสีสันโทนภาพให้ออกมาอาร์ทได้สวยงาม

โหมดถ่ายภาพบุคคล สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าครับ (กล้องหน้าความละเอียด 8MP) นอกจากจะถ่ายหน้าชัดหลังเบลอแบบปกติได้แล้ว ยังมากับฟังก์ชั่นที่เล่นกับฉากหลังได้มากกว่าเดิม เช่น Bokeh Flare Portrait การเพิ่มความโดดเด่นให้กับดวงโบเก้ด้านหลัง ให้มีความจัดจ้านและสวยงามมากขึ้น และ AI Color Portrait การปรับฉากหลังให้กลายเป็นโทนขาวดำ เหลือไว้แต่ตัวแบบที่ยังมีสีสัน ตัดได้คม เพิ่มความเด่นให้กับภาพบุคคล ทำออกมาได้ครับสำหรับ realme C55

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาเริ่มต้น สเปคการใช้งานกำลังดี แต่ให้มาคุ้มสุดแล้วในตลาดราคา 5,999 และ 7,299 บาท เพราะได้เพิ่มขนาดหน่วยความจำ เพิ่มความละเอียดกล้อง ใส่ของที่เทียบเท่ากับตัวราคาแพงกว่าหลายพันบาทมาให้เลยทีเดียว และยังให้ระบบชาร์จที่ไว้ใจได้อย่าง 33W SUPERVOOC ชาร์จไวและปลอดภัยทั้งใช้เองหรือให้คนในบ้านที่เป็นเด็ก,ผู้ใหญ่ใช้ ตัวเครื่องสวย บาง และดูแข็งแรง

realme C55 เปิดราคาจำหน่ายมาสองรุ่น มีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือ สี Sunshower และสี Rainy Night วางจำหน่ายพร้อมกันในวันที่ 31 มีนาคมผ่านช่องทาง realme brand shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

  • รุ่นความจุ 6GB+128GB ราคา 5,999 บาท
  • รุ่นความจุ 8GB+256GB ราคา 7,299 บาท

2realme | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

พิเศษ! สำหรับช่องทางออนไลน์ สามารถเป็นเจ้าของ realme C55 ได้ก่อนใคร โดย เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะช่องทาง Lazada ที่เดียว พร้อมราคาสุดพิเศษเฉพาะวันที่ 27 มีนาคม –1 เมษายน

โดย realme C55 รุ่นความจุ 6+128GB จะได้รับส่วนลดสูงสุด 500 บาท ราคาพิเศษจะเหลือเพียง 5,499 บาท และ realme C55 รุ่นความจุ 8+256GB เป็น 200 ออเดอร์แรก รับไปเลยทันทีกระเป๋า Backpack

ช่องทางการสั่งซื้อทาง Lazada :

 

2023-03-21
82
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

กล้องถ่ายภาพความละเอียด 64MP เพียงรุ่นเดียวในตลาดราคาใกล้กัน เซ็นเซอร์ 1/2” ตัวเดียวกันกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ realme GT Master Edition

ระบบชาร์จไว 33W SUPERVOOC ชาร์จไวและปลอดภัย มาตรฐานสูง

หน่วยความจำภายใน 6GB/128GB และ 8GB/256GB ในเรทราคา 5,999 และ 7,299 บาท ให้มาเยอะมาก

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.72 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ (1080×2400) รีเฟรชเรท 90Hz รุ่นแรกของ C Series

ตัวเครื่องสวย เทคนิคการผลิตดี ใข้ดีไซน์ขอบมุมฉาก ตัวเครื่องบางแค่ 7.89 มม.

รุ่นแรกที่เปิดใช้ฟังก์ชั่น “Mini Capsule” พื่้นที่แจ้งเตือนพิเศษ ตรงกึ่งกลางจอ

ลำโพง UltraBoom เร่งระดับเสียงได้ดัง 200%

ต้องปรับปรุง

ให้กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปหน่อย 8MP


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx