ผู้สร้าง PUBG ฟ้อง Apple, Google และ Garena ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ไอเดียต่างๆ ภายในเกม PUBG โดยเกมที่โดนกล่าวก็คือ Free Fire

Avatar photo
PUBG CPP 2 1168x657 0

Krafton ผู้สร้าง PUBG ได้ยื่นฟ้องคดีใหญ่ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเป็นการยื่นฟ้องผู้พัฒนาเกมแนว Battle Royale เกมหนึ่งที่มีการลอกเลียนแบบ PUBG: Battleground เกม Battle Royale ยอดฮิตบน PC และฟ้องร้อง Apple กับ Google เนื่องจากวางขายเกมนี้บน App Store 

อีกทั้ง Krafton ยังกล่าวหา Google ที่เป็นเจ้าของ Youtube เกี่ยวกับวิดีโอภาพยนตร์ Live-Action ชื่อ “Biubiubiu” ซึ่งเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกี่ยวกับสตรีมเมอร์ที่ตั้งใจจะออกจากทีม Esport กับเพื่อนเก่า แต่ต้องกลับมาแข่งอีกครั้งด้วยเหตุผลบางอย่าง ที่ภาพโปสเตอร์ของและองค์ประกอบในหนังก็มีการนำหลายสิ่งหลายอย่างในเกม PUBG ไปใช้อีกด้วย ทาง Krafton กล่าวหาว่าภาพยนตร์จีนเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรไปกว่าหนังยาวๆ ใช้คนแสดงจริง ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ของ PUBG Battleground อย่างโจ่งแจ้ง 

https hypebeast com image 2021 07 biubiubiu-chinese-battle-royale-pubg-film-trailer-info-000

ตัวอย่างภาพยนตร์ Biubiubiu ที่ฉายเฉพาะในประเทศจีนในวันที่ 6 สิงหาคม 2021 บน Youku

เกมที่ Krafton มีปัญหาด้วยก็คือ Free Fire และ Free Fire Max ที่พัฒนาโดย Garena ซึ่งเปิดให้บริการบน App Store และ Google Play ในชื่อ Garena Free Fire กับ Garena Free Fire MAX ทั้ง 2 เกมนี้เป็นเกมที่เปิดบริการให้เล่นฟรี และมีการซื้อขายภายในแอปพลิเคชั่น 

การลอกเนื้อหาของ Free Fire และ Free Fire Max จาก PUBG: Battleground ก็เป็นในแง่ของ Air Drop ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเกมนี้ รวมถึงระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาวุธ, เกราะ, สิ่งปลูกสร้างพิเศษ, พื้นที่ต่างๆ, โทนสี, องค์ประกอบและเท็กเจอร์ของเกม Krafton อ้างว่า Garena มีรายได้หลาย 100 ล้านดอลลาร์ รวมถึง Apple กับ Google ก็มีรายได้ที่สูงมากจากเกม Free Fire 

Screen Shot 2022 01 13 at 5 37 39 PM

ในวันที่ 21 ธันวาคมปีที่แล้ว Krafton เรียกร้องให้ Garena หยุดหาผลประโยชน์จาก Free Fire และ Free Fire Max โดยขอให้ Apple กับ Google หยุดให้บริการยเกมนี้บน Store ซึ่งทาง Garena ก็ได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้ อีกทั้งยังขอให้ถอดวิดีโอเกมเพลย์ของ Free Fire และ Free Fire Max ที่แสดงให้เห็นถึงที่โชว์ให้เห็นองค์ประกอบหลายอย่างที่นำมาจาก PUBG: Battleground รวมถึงภาพยนตร์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ออกจาก Youtube แต่จนถึงทุกวันนี้ Youtube ก็ยังไมทำตามข้อเรียกร้อง

freefire-1

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 000 1 | apple | Apple เตรียมอัปเดต iOS แก้ปัญหาหน้าจอเป็นสีเขียว

Krafton ยอมรับว่าไม่เคยรู้จัก Free Fire มาก่อนที่จะมีดคีนี้ แต่หลังจากนั้นก็ได้รู้ว่า Free Fire ทำเงินไปได้ 1.1 พันล้านดอลลาร์ จากข้อมูลการใช้จ่ายของผู้เล่นในปี 2021 ข้อมูลขจาก Sensor Tower ที่บอกกับ The Verge ทำให้ได้รู้ว่าเกม Free Fire  48% จากปี 2020 ในขณะที่ PUBG Mobile ทำรายได้ไป 2.7 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 และ 2.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 หากเทียบกันแล้วอาจจะดูเยอะกว่า แต่อัตราการเติบโตของ PUBG Mobile โตขึ้นเพียง 7% เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ตามรายงานของ Sensor Tower นี่ก็เป็นจุดที่บ่งชี้ได้ว่า PUBG Mobile เติบโตช้าลงในขณะที่ Free Fire เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด 

001

Apple และ Google ยังไม่ได้ตอบโต้กับข้อเรียกร้องนี้ และทันทีที่ Jason Golz ตำแหน่งโฆษกบริษัทแม่ของ Garena ได้เผยกับ The Verge ว่า “ข้อกล่าวหาของ Krafton ไม่มีมูล” สำหรับเรื่องนี้เกมเมอร์อย่างเราก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสรุปแล้วทั้ง Krafton, Garena, Google และ Apple จะได้ข้อสรุปออกมาในทิศทางไหนกันแน่ในเรื่องนี้