มาดูกันว่าภาพที่ถ่ายด้วย Proshot, CameraPro หรือแอพกล้องที่ติดมากับเครื่อง Nokia Lumia 920 อันไหนจะสวยมากที่สุด

Advertisements
Advertisements

หลังจากที่เราได้เปรียบเทียบฟังก์ชันและฟีเจอร์ต่างๆของแอพพลิเคชั่นสำหรับถ่ายภาพที่ดีที่สุดบน Windows Phone 8 อย่าง Proshot และ CameraPro เราก็จะได้กันแล้วนะครับว่าแอพกล้องที่ติดมากับเครื่อง Nokia Lumia มีฟังก์ชันและฟีเจอร์การใช้งานน้อยกว่า 2 แอพพลิเคชั่นดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด ส่วน CameraPro จะมีฟีเจอร์มากกว่า Proshot อยู่พอสมควร แต่ก็ราคาแพงกว่าเช่นกัน เราจึงแนะนำว่าหากเปรียบเทียบเฉพาะฟีเจอร์การใช้งานและราคาแล้ว Proshot ดูจะน่าใช้มากกว่า

 

อย่างไรก็ตาม เรายังไม่ได้ถ่ายภาพเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของทั้งสองแอพพลิเคชั่นให้เห็นแตกต่างและสวยกว่ากันมากแค่ไหน อย่างไรบ้าง? มาบทความนี้ เราจะมาดูตัวอย่างภาพถ่ายกันครับว่าตัวไหนเจ๋งกว่ากัน ระหว่างแอพที่ติดมากับตัวเครื่อง Proshot หรือ CameraPro ?

 

สถานการณ์แรกเป็นรูปที่ถ่ายในร่ม โดยทั้งสามแอพพลิเคชั่นจะตั้งค่า Auto ทั้งหมด ที่ความละเอียด 7.99MP อัตราส่วนภาพ 4:3 ทุกภาพตั้งค่าความเร็วซัตเตอร์ต่างกัน แต่ค่า ISO 100 เท่ากัน โดย CameraPro ตั้งความเร็วซัตเตอร์ 1/170, ProShot 1/250 และแอพที่ติดมากับเครื่องเป็น 1/200

Indoor Samples_edited-1

 ตัวอย่างภาพในร่มของ Proshot, CameraPro และ Lumia 920 ตามลำดับ

คุณภาพของทั้งสามภาพนั้น ออกมาใช้ได้พอๆกันเลยครับ แต่หากตัดรูปเฉพาะส่วนมาดูให้เห็นกับชัดๆ หากสังเกตจากขอบและเส้นในภาพ เราจะเห็นว่า ProShot และแอพที่ติดมากับ Nokia Lumia 920 จะมีความคมชัดมากกว่า ส่วน CameraPro ภาพจะดูซอฟท์มากกว่า

Indoor Samples Crop_edited-1

 ตัวอย่างภาพในร่มที่ตัดบางส่วนของ Proshot, CameraPro และ Lumia 920 ตามลำดับ

ภาพกลางแจ้ง เหมือนเดิมครับ ทั้งสามแอพพลิเคชั่นจะตั้งค่า Auto ทั้งหมด ที่ความละเอียด 7.99MP อัตราส่วนภาพ 4:3 ทุกภาพตั้งค่าความเร็วซัตเตอร์ต่างกัน แต่ค่า ISO 100 เท่ากัน โดย CameraPro ตั้งความเร็วซัตเตอร์ 1/1250, ProShot 1/1/2300 และแอพที่ติดมากับเครื่องเป็น 1/3200

Outdoor Samples Full

 ตัวอย่างภาพกลางแจ้งของ Proshot, CameraPro และ Lumia 920 ตามลำดับ

ผลที่ออกมานั้นมีคุณภาพสูงทั้ง 3 ภาพ แต่ CameraPro ให้ความสว่างที่มากกว่าเพื่อน หากตัดเฉพาะส่วนมาดูให้ชัดๆ เราแทบจะแยกไม่ออกว่าอันไหนมีความคมชัดมากกว่า แต่โดยส่วนตัวขอยกให้แอพที่ติดมากับกล้อง Lumia 920 มีความชัดและสมจริงมากกว่าอีก 2 ตัว

Outdoor Sample Crop

 ตัวอย่างภาพกลางแจ้งตัดบางส่วนของ Proshot, CameraPro และ Lumia 920 ตามลำดับ

น่าแปลกใจอย่างหนึ่งที่ CameraPro ที่ถ่ายในร่มความคมชัดน้อยแต่พอมาถ่ายกลางแจ้งกลับคมชัดมากกว่า นั้นอาจเป็นเพราะดูดแสงจ้าได้ดีกว่า เพราะเราตั้ง CameraPro ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าในร่ม แต่ก็ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไม Proshot และแอพกล้องถึงคมชัดน้อยลงเมื่อถ่ายกลางแจ้ง ซึ่งน่าจะมีปัจจัยจากหลายอย่างมาประกอบกัน

 

ในส่วนของภาพกลางคืนนั้น อันนี้ก็ระบุยากเช่นกันว่าอันไหนดีกว่า แต่หากมองที่ฟุตบาทให้ดีๆเราจะเห็นว่า CameraPro และแอพที่ติดมากับกล้องจะสว่างมากกว่า Proshot และหากมองที่บริเวณสีดำด้านหลังจะเห็นว่าแอพที่ติดมากับกล้องจะทำงานการชดเชยแสงได้ดีกว่า เพราะดูดำสนิทมากกว่า CameraPro ดังนั้นภาพถ่ายกลางคืนของยกให้แอพกล้องที่มากับเครื่องชนะไปครับ สำหรับสถานการณ์นี้ เราตั้งค่าของทั้งสามแอพเป็น Auto เช่นเคย เลือก ISO เป็น 640 ส่วนความเร็วชัตเตอร์ต่างกัน โดย ProShot ตั้งเป็น 1/7 CameraPro ใช้ 1/5  และแอพกล้อง 920 ตั้งค่าเป็น 1/6

Night Samples Full

คัดมาเพื่อคุณ

  ตัวอย่างภาพกลางคืนของ Proshot, CameraPro และ Lumia 920 ตามลำดับ

ต่อมาเปรียบเทียบความคมชัดของภาพถ่ายกลางคืนแสงน้อยๆกันบ้าง เช่นเดิมเราจะตัดส่วนของรุปมาดูกัน จากทั้งสามภาพเราจะเห็นว่า เหมือนกับภาพถ่ายในร่มครับ Proshot คมชัดมากที่สุด ตามมาด้วยแอพกล้องของ 920 และสุดท้ายคือ CameraPro

Night Sample Crop

  ตัวอย่างภาพกลางคืนที่ตัดบางส่วนของ Proshot, CameraPro และ Lumia 920 ตามลำดับ

ในการทดสอบประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นทั้งสามตัว เราคงใช้แค่ 3 ภาพนี้มาตัดสินได้ไม่ทั้งหมดหรอกครับ รูปที่แสดงในบทความก็ทำการ Resize มาด้วย หากต้องการรูปขนาดเต็มให้ไปดาวน์โหลดได้ที่ Download Photo นะครับ

 

ใครสนใจแอพพลิเคชั่นสองตัวนี้ก็ดาวน์โหลดมาใช้ได้เลยนะครับ

DOWNLOAD >> Proshot ราคา 75 บาท

DOWNLOAD >> CameraPro ราคา 90 บาท

 

ที่มา WPCentral

View Comments (4)
  • ตั้งค่าชัตเตอร์แอพที่ติดมากับเครื่องยังไงอ่ะครับ
    กำลังมึนๆ หาไม่เจอ 555

  • ตั้งค่าชัตเตอร์แอพที่ติดมากับเครื่องยังไงอ่ะครับ
    กำลังมึนๆ หาไม่เจอ

  • อันนี้ต้องขออภัยจริงๆนะครับ ตัวนี้แปลมาอีกที จากเว็บทาางอเมริกา ผมเดาว่าซอฟท์แวร์อาจต่างกันครับ

  • ผมถ่ายสปีด4ตอนหัวค่ำทำไมภาพมันขาวไปหมดครับ ต้องเซทค่ายังไงครับ อยากได้แสงยาวๆตอนหัวค่ำอะครัไม่อยากได้ตอนฟ้ามืด ลองปรับหลายอย่างแระ speed 4 iso 100ที่ถ่ายนะครับ ขาวไปหมดเรยครับ

Leave a Reply