พรีวิว Samsung Galaxy A72 สมาร์ทโฟนสายเกม กันน้ำ จอใหญ่ 6.7 นิ้ว sAMOLED 90Hz แบตอึด 5,000 mAh

Noppinij
Advertisements

Samsung Galaxy A72 สมาร์ทโฟนเน้นจอใหญ่เต็มตา ออกแบบมาเพื่อการใช้งานด้านความบันเทิงและการเล่นเกม ให้หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว และยังเป็นจอดี สีสันสดใส ไร้ขอบแบบ Infinity-O sAMOLED มีรีเฟรชเรทสูง 90Hz จอแสดงผลรุ่นนี้น่าใช้มากลงตัว แบตเตอรี่ก็อึดด้วยครับเพราะใส่เข้ามาให้ถึง 5,000 mAh และสเปคเครื่อง Snapdragon 720G RAM 8GB พร้อมรองรับการใช้งานทุกด้านได้เพียงพออย่างแน่นอน

Galaxy A72 ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ทำการเปิดตัวภายในงาน “Awesome Unpacked” งานใหญ่สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของ Samsung เปิดตัวมาพร้อมกับ Galaxy A52 แต่สำหรับ A72 จะเน้นไปสายเอนเตอร์เทนเมนต์ที่สะใจลูกตามากกว่า เพราะหน้าจอใหญ่กว่าและแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่านั้นเองครับ

มีความคมชัดของภาพเหมาะเอามารับชมคลิปภาพยนตร์ อ่านหนังสือ รวมถึงการเล่นเกม ใช้งานสิ่งเหล่านี้ได้อย่างเต็มตาด้วยจอภาพคุณภาพดีจาก Ssmsung เป็นจอขอบบางๆ Infinity-O SuperAMOLED 6.7 นิ้ว ความละเอียด FullHD+

เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง เป็นหน้าจอแสดงผลคุณภาพดีครับ ภาพสวยแสงสว่าง ใช้งานกลางแจ้งก็ได้ ใช้งานที่ร่มก็สดใสสวยงาม และมีโหมดถนอมสายตา ลดแสงสีฟ้าให้ใช้งานในเวลากลางคืนได้สบายสายตาเรามากขึ้น

ตัวเครื่องมีคุณสมบัติกันน้ำ IP67 มาให้ด้วย ตกน้ำสะอาดๆ ได้ อยู่ในน้ำลึก 1 เมตร ไม่เกิน 30 นาที เอาขึ้นมาเช็ดให้แห้งก็จะไม่เป็นไร ถือว่าให้มาตรฐานงานประกอบที่สูงขึ้นไปกว่าเดิมของสมาร์ทโฟนในเรทราคาเดียวกัน

ฝาด้านหลังออกแบบมาในเทรนด์ใหม่ของ Samsung ดูเรียบ ละมุน เข้ากันกับสีสันโทนนมๆ ลดความฉูดฉาด ดูทันสมัยและวัยรุ่น เครื่องตัวจริงสวยมากครับ

รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดเป็นไฮปริด สลับใส่ Micro SD Card เพิ่มเติมได้รองรับสูงสุดที่ 1TB เป็นเครื่องทื่หน้าจอใหญ่ และแบตใหญ่ แต่เครื่องกลับมีความเบาบาง มีความบางแค่ 8.4 มิลลิเมตร และหนัก 189 กรัมเท่านั้นเอง

กล้องด้านหลังเป็นกล้องสี่ตัว ความละเอียดสูงครับ 64 ล้านพิกเซลพร้อมกันสั่น OIS สำหรับเลนส์หลัก เลนส์ที่สองเป็น Ultra Wide มุมกว้าง 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ Macro ถ่ายระยะใกล้ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเลนส์สุดท้ายคือเลนส์ Telephoto 8 ล้านพิกเซล ที่มีกันสั่น OIS ในตัวอีกหนึ่งเลนส์ รองรับการซูมแบบ Optical 3x ภาพจะไม่เสียรายละเอียดเลยเพราะเป็นการซูมด้วยเลนส์ และรองรับการซูมแบบ Digital สูงสุดถึง 30X กล้องก็เป็นหนึ่งในคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่นของรุ่นนี้ครับ

แบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh ให้มาใหญ่น่าจะใช้งานกันได้ข้ามคืน รองรับการชาร์จ 25W Fast Charging ผ่านพอร์ท USB Type-C

ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 720G ตัวระดับ Mid-End รองรับการใช้งานต่างๆ ได้สบาย แรมให้มาเยอะ 8GB และรอม 128GB สเปคแบบนี้เมื่อรวมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว ภาพสวยๆ sAMOLED รีเฟรชเรท 90Hz และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานๆ 5,000 mAh และลำโพงคู่สเตอริโอ ผมว่าใช้ดูหนังเล่นเกมกันฟินละครับ ^^

คัดมาเพื่อคุณ

มีการใส่ระบบแนะนำเกมน่าเล่น เกมใหม่ๆ และระบบ AI สำหรับผู้เล่นเกม AI GAME BOOSTER PLUS ที่จะคอยจัดสรรทรัพยากรเครื่อง เพิ่มประสิทธิภาพเกม คอยดูการทำงานต่างๆ เช่นการรักษาระดับ Frame rate, ควบคุมอุณหภูมิเครื่อง รักษาคุณภาพของภาพ และช่วยจัดการการใช้พลังงานของแบตเตอรี่ โดยเราเลือกปรับแต่งได้ครับ

รวมถึงมีฟังก์ชั่นในการปิดกั้นการแจ้งเตือน หรือการติดต่อเข้ามาที่อาจจะทำให้เราหลุดออกจากเกมหรือเสียสมาธิในระหว่างเล่นได้ครับ

ลำโพงของ Galaxy A72 เป็นลำโพงคู่ รองรับ Dolby Atmos ด้วย ระบบเสียงก็ทำให้ใช้งานกันได้สนุกมากขึ้น ก็มาครบทั้งสเปคเครื่อง ทั้งภาพ และทั้งเสียงครับ ผมว่าเจ้ารุ่นนี้น่าสนใจมากในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับตลาดกลาง Samsung ทำราคามาได้ดีอีกด้วย

ใช้ระบบ Android 11 ครอบทับด้วย One UI 3.1 รุ่นใหม่สุด รองรับฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ร่วมกับอุปกรณ์อื่นของ Samsung ได้เต็มฟังก์ชั่นครับ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง, นาฬิกา, หรือ Smart Tag ติดตามของหาย ก็ใช้งานเข้ากันได้หมดเพราะเป็นระบบล่าสุด

สรุปสเปค Galaxy A72

  • หน้าจอ 6.7” FHD+ Super AMOLED, Infinity-O Display (1080 x2400) 90Hz
  • 77.4 x 165.0 x 8.4 มม.
  • 203 กรัม
  • กันน้ำกันฝุ่น IP67
  • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลัง 64MP + 12MP + 5MP + Tele 8MP, OIS, Optical Zoom 3X, Digital Zoom สูงสุด 30X
  • RAM: 8GB
  • ROM: 128GB
  • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 25W
  • ลำโพง Stereo และหูฟังโดย AKG ระบบเสียง Surround Dolby Atmos technology

เปิดจำหน่ายในราคา 13.999 บาท มาด้วยกันสี่สี ม่วง Awesome Violet/ ฟ้า Awesome Blue/ ดำ Awesome Black/ ขาว Awesome White