พรีวิว Hand-on : Huawei P30 lite น้องเล็กของซีรีย์ ขอใช้ชื่อ P30 ตามมาด้วย

Advertisements

Huawei P30 Series เปิดข้อมูลและราคามาทั้งหมดแล้วที่จะจำหน่ายในประเทศไทย แน่นอนครับว่า Huawei จะใช้ชื่อ P30 นี้ ทำตลาดทั้งหมดด้วยกันสามรุ่น นั้นคือ Huawei P30 Pro, Huawei P30 และตัวรุ่นน้องสุด Huawei P30 lite ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันในงานแถลงข่าวด้วย

Huawei P30 lite เป็นรุ่นที่ต้องบอกตรงๆ ว่า ไม่ค่อยจะเกี่ยวอะไรกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เหมือนรุ่นพี่ของมันเท่าไหร่ครับ เป็นการอาศัยชื่อ P30 มาใช้เพื่อความง่ายต่อความเข้าใจของลูกค้า และใช้ในการทำตลาดให้คนจดจำได้ง่ายซะมากกว่า เพราะว่าเทคโนโลยีและสเปคต่างๆ ที่เอามาใช้ใน P30 lite ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ Huawei มีอยู่ก่อนแล้ว

แต่จริงๆ มันไม่สำคัญเลยในเรื่องนั้นครับ เพราะว่าจุดเด่นของเจ้ารุ่นนี้มันคือเรื่องของ “ราคา”

Huawei P30 lite เปิดราคามาได้กำลังดี 10,990 บาท ยังไม่รวมโปรโมชั่น สิ่งที่ได้ก็เป็นเทคโนโลยีที่เราเคยต้องจ่ายแพงกว่านั้น หน้าจอขนาด 6.15 นิ้ว FHD+ ใช้หน่วยประมวลผล Kirin 710 แรม 6 GB หน่วยความจำถายใน 128 GB

ตัวเครื่องการจับถือให้ความรู้สึกที่ดี รองรับสแกนนิ้วที่ด้านหลังของ ตัวเครื่องสวยกว่าราคาครับ ฝาหลังเป็นวัสดุกระจก เรียกว่าน้อยมากในตลาดที่ใช้วัสดุกระจกกับเรทเครื่องราคานี้ แถมยังให้สีสันแบบทไวไลท์ไล่เฉด ภายนอกดูเหมือนเครื่องรุ่นเรือธงเลยละครับ

จุดเด่นสำคัญคือกล้องถ่ายภาพ กล้องหน้าความละเอียดสูงมากครับ Huawei P30 lite เพราะให้มาถึง 32 ล้านพิกเซล และยังได้กล้องหลังสามตัวที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพจัดเต็มของ Huawei เขาเลย ทั้งโหมดกลางคืน การละลายหลัง

โดยกล้องหลักจะเป็นกล้องความละเอียด 24 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซลช่วยทำงานแบบละลายฉากหลังสำหรับถ่ายบุคคล และกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเลนส์ Ultra Wide สำหรับการถ่ายภาพมุมกว้าง 120 องศา ก็มีมาให้ในรุ่นนี้ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ระบบปฏิบัติการใช้เป็น Android 9.0 ครอบทับด้วย EMUI 9.0 รองรับ dual-SIM แบตเตอรี่ 3,340 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 18 W ผ่านพอร์ต USB-C และมีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ผมว่าแม้มันจะดูไม่มีอะไรใหม่ แต่น่าใช้ไปทุดด้านอยู่นะครับ

ทาง Huawei ประกาศราคามา 10,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นสั่งจอง แถมฟรีหูฟังระบบลดเสียงรบกวนของ Huawei มาให้ด้วย

ใครที่ชอบสมาร์ทโฟนเครื่องสวยงาม ราคาไม่แพง ได้คุณภาพกล้องที่ดี สเปคไม่ด้อย มีระบบชาร์จไว ในเรทราคานี้ จองได้เลยตัวนี้ เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ไม่น่าจะผิดหวังครับ