!!!Playstore ใหม่ ของ Android เคยใช้กันมั้ยกับตัวเลือก “ไม่สนใจ” (Not interested)

PlayStore คลังแสงขุมสมบัติของแอพพลิเคชั่นบนระบบแอนดรอยด์ ที่อยู่คู่กันกับเครื่องระบบแอนดรอยด์ทุกรุ่น กับหน้าตาใหม่เมื่อตอนอัพเดทเป็นเวอร์ชัน 4.0 เมื่อเดือนก่อน มีหนึ่งออพชั่นที่น่าสนใจ นั้นคือ “ไม่สนใจ” (Not interested)

playstore 001

หลายๆคนเห็นผมพูดถึง Playstore แบบใหม่ ก็เริ่มบ่นกันก่อนเข้ามาอ่านเลยครับ “ออกแบบเน่ามาก ไอคอนจะใหญ่ไปไหน อันเดิมใช้ง่ายกว่าอีก” อันนี้ผมยกมือเห็นด้วยครับ แท้จริงแล้วไอ้ที่บ่นไปเมื่อกี้ อาจจะเป็นเสียงในหัวผมเองก็ได้ ^^

การออกแบบใหม่ ดูดีครับ “ถ้า” นำไปใช้บนอุปกรณ์หน้าจอใหญ่ๆอย่างแท็บเล็ต แต่บนสมาร์ทโฟนจอเล็กๆ แสดงผลได้นิดเดียว แค่ไอคอนแอพไม่กี่แอพก็เต็มหน้าจอ โดยเฉพาะหน้าแรกของตัว Playstore ปรับเปลี่ยนไปเน้นแสดงแอพท้องถิ่นขึ้นมาโชว์ แทนรูปแบบเก่าที่จะแสดงแอพเด่นแอพน่าสนใจขึ้นมาแทน

ผมสนับสนุนแอพไทยและนักพัฒนาท้องถิ่นนะครับ แต่ต้องยอมรับว่าความน่าสนใจยงสู้แอพระดับโลกเหล่านั้นไม่ได้ และสำหรับบทความนี่ ผมจะมาแนะนำตัวเลือกตัวนึงที่เพื่อนๆเหล่าผู้ใช้แอนดรอยด์หลายคน ไม่เคยจะไปแตะมันเลย นั้นคือ ตัวเลือก “ไม่สนใจ” (Not interested) นั้นเองครับ

 

playstore 001ในหน้าแรกของการแสดงแอพพลิเคชั่นขึ้นมาแนะนำให้เราเห็นนั้น อาจจะมีแอพที่เราไม่ค่อยอยากจะใช้ หรือเราไม่ต้องการ แม้ทาง Google จะเสนอมาให้เรา แต่เราไม่จำเป็นต้องสนองครับ เพราะถ้าเราจะสังเกตดีๆ จะเห็นปุ่มไอคอนที่เป็นสัญลักษณ์จุดสามจุดตรงบริเวณข้างๆ ไอคอนแอพ นั้นแหละครับที่เราต้องใช้งานมันให้เยอะๆ ใน Playstore เวอร์ชั่น 4.xx ต่อจากนี้ไปครับ

 

playstore 002

เมื่อเรากดไอคอนสามจุดแล้ว เราจะเห็นเมนูคำสั่งขึ้นมา และคำว่า “ไม่สนใจ” กดไปเลยครับ ถ้าแอพนั้นเราไม่ต้องการ ไม่แคร์ และไม่คิดเลี้ยงดู พอกดแล้วแอพนั้นมันก็จะใช้เวลาสักแป๊บนึง ในการหายไปจากหน้าแรกของ Playstore เรา ปล่อยพื้นที่ให้แอพอื่นๆเขยิบขึ้นมาโชว์หน้าตาแทนเจ้าตัวเดิมๆกันบ้าง

ฉะนั้น เจอแอพไหนไม่ถูกใจ ก็กดเข้าไปเลนครับ แสดงเจตนารมณ์ให้รู้ ว่าตู “ไม่สนใจ” เฟ้ย มันจะได้หายๆไปบ้างครับ ^^

 

ในกรณีกลับกัน เจอแอพดีแอพเด่น หน้าตาถูกฉโลก แต่ยังไม่อยากโหลดเก็บไว้ กดเจ้าไอคอนสามปุ่มเพื่อเข้าไปเก็บแอพนั้นไว้ในรายการ “สิ่งที่อยากได้” ของเราได้เช่นกันครับ จะได้หาง่ายๆตอนจะมาดาวน์โหลดในภายหลัง ^^

playstore 003

ทิปเล็กๆจากเรา Appdisqus เพื่อการใช้งานที่สนุกมากขึ้นบนสมาร์ทโฟนของทุกท่านครับ ^^ หวังว่าจะพอมีประโยชน์ กระจึ่งนึงเราก็นับครับ

 


View Comments (0)

Leave a Reply