เปิดตัวบริการใหม่ Google Photos !! ที่ซึ่งรูปภาพจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต

Avatar photo
1 | Application | เปิดตัวบริการใหม่ Google Photos !! ที่ซึ่งรูปภาพจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต

ในทุกๆวินาทีผู้คนจากทั่วโลกล้วนแล้วแต่เก็บความทรงจำต่างๆของตัวเองด้วยการถ่ายภาพและอัดวิดีโอ เชื่อได้เลยว่าตั้งแต่มีการถ่ายรูปเกิดขึ้นครั้งแรกจนถึงปัจจุบันมนุษย์เราได้ถ่ายรูปไปแล้วมากกว่าล้านล้านรูปภาพ และคาดว่าอีกล้านล้านรูปที่จะมาถึงนั้นจะใช้เวลาเพียงปีนี้ปีเดียวเท่านั้น นับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นของจำนวนรูปภาพที่ถือว่ามากมายมหาศาลทีเดียวครับ

แต่เมื่อเราถ่ายรูปมากขึ้นเท่าไร ยิ่งทำให้เรารู้ว่าการเก็บรูปภาพความทรงจำของเราเหล่านั้นไว้กลับกลายเป็นสิ่งที่ยากกว่า จริงไหมล่ะครับที่เรามีรูปภาพเก็ยอยู่เต็มไปหมดไม่ว่าจะในโทรศัพท์ ใน PC ในโน้ตบุค และไหนจะในฮาร์ดไดร์ฟ แฟลชไดร์ฟอีก และแน่นอนว่ามันเป็นไปได้ยากมากหากเราต้องการหารูปที่เราต้องการในเวลาที่เราต้องการ

จากนี้ไปเราควรจะทำมันให้ดีขึ้นกว่าที่เคยครับ เพราะวันนี้ทาง Google ได้ออกมาเปิดตัวบริการใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีข่าวลือออกมามากมาย โดยบริการที่ว่านี้ก็เป็นจริงตามข่าวลือเลยครับ คือบริการเกี่ยวกับการฝากไฟล์รูปภาพ โดยมีชื่อว่า Google Photos เป็นบริการแบบ Standalone ไม่ผูกติดกับสิ่งใดทั้งสิ้น โดยทาง Google ได้ให้คอนเซปต์ของบริการนี้ไว้ว่า “บ้านสำหรับรูปภาพและวิดีโอ” โดยฟีเจอร์ของมันจะเป็นการช่วยให้เราสามารถจัดการกับไฟล์รูปภาพต่างๆได้ง่ายดายขึ้นครับ

1

บ้านสำหรับรูปภาพและวิดีโอ

โดยบริการนี้ Google จะมอบพื้นที่ให้เราสามารถเก็บไฟล์รูปภาพและวิดีโออันเป็นความทรงจำสุดแสนสำคัญของเรา และไม่ว่าเราจะใช้อุปกรณ์แบบไหนเราจะสามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพของเราได้แน่นอน นอกจากนี้ทาง Google ยังการันตีไว้ด้วยนะครับว่า ไฟล์รูปภาพหรือไฟล์วิดีโอที่เราได้ทำการเก็บไว้ในพื้นที่ของบริการนี้จะถูกเก็บรักษาไว้ย่างดี และเก็บไว้นานเท่านานตราบที่เรายังมีลมหายใจอยู่ครับ โดยหากเราทำการถ่ายภาพแล้วเจ้าบริการนี้จะทำการแบ็คอัพและซิงค์ไฟล์ของเราไปจัดเก็บไว้ให้โดยอัตโนมัติเลย ไร้กังวลว่ารูปที่เราถ่ายจะหายไปไหนครับ

Google Photos เป็นบริการที่มอบพื้นที่ใช้สอยในการจัดเก็บไฟล์รูปภาพและวิดีโอให้อย่างไม่มีการจำกัดครับ และยังเก็บภาพแบบควาละเอียดสูงรวมทั้งวิดีโอที่มีความละเอียดสูงได้ด้วยนะครับ งานนี้มีเท่าไรก็อัพขึ้นไปให้หมดได้เลย เพราะที่สำคัญบริการนี้เปิดให้ใช้ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น (โอ้ว!! เห็นทีเว็บฝากไฟล์รุปภาพจะลำบากก็งานนี้แหละครับ) โดยรูปภาพความละเอียดสูงที่เรากำลังพูดถึงนี้หมายถึง รูปภาพที่ความละเอียด 16 MP และวิดีโอความละเอียด 1080 HD นะครับ โดยตัว Google Photos จะจัดเก็บด้วยการบีบอัดไฟล์ไว้นะครับ แต่หากเรานำออกมาก็จะได้ภาพสวยงามเช่นเดิม ไม่ต้องกังวลว่าภาพที่ได้จะไม่สวย ไม่ชัด ไม่เป๊ะ

้ 32
จัดการและนำช่วงเวลาสำคัญๆของเรากลับมาได้อย่างง่ายดาย

ตรงจุดนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นฟีเจอร์เด็ดดวงมากๆ สำหรับฟีเจอร์ที่ว่าหากเราทำการถ่ายภาพหรือวิดีโอไว้แล้ว เจ้า Google Photos จะจัดการไฟล์ให้เราโดยแบ่งเป็นกลุ่มๆไว้ให้อัตโนมัติ แบบว่าผู้ใช้อย่างเราๆไม่จำเป็นต้องไปจัดการอะไรแล้วครับ อย่างเช่นไ่ม่ต้องตั้งชื่อภาพ ไม่ต้องระบุคำบรรยายของภาพ และไม่แม้กระทั่งสร้างอัลบั้มครับ เป็นฟีเจอร์ที่อัจฉริยะมากๆ แต่เดี๋ยวก่อนเท่านั้นยังไม่ะอครับ เพราะดนอกจากที่มันจะจัดการไฟล์ของเราอย่างเป็นระเบียบแล้ว เรายังสามารถค้นหารูปภาพของเราได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงวันเกิดลูกสาว ไปเที่ยวลอนดอน ซักผ้าที่ใต้คอนโด หากเราทำการค้นหาก็จะเจอภาพที่สอดคล้องกับคำที่เราค้นหาทันที ตรงนี้แหละครับที่ผมคิดว่ามันเจ๋งจริง เพราะเราแค่ถ่ายอย่างเดียวไม่เคยบอกมันสักนิดว่านี่คือภาพอะไร แต่เจ้า Google Photos กลับรู้และเข้าใจภาพเหล่านั้นได้เอง ไม่เรียกว่าอัจฉริยะก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้วครับ สำหรับใครที่ห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว กลัวรูปจะรั่วไหล ทาง Google เค้าการันตีมาเช่นกันว่ามันจะเป็นความลับที่สุดครับ

4 5

นอกจากนี้เจ้าแอพ Google Photos ยังสามารถช่วยให้เราปรับแต่งรูปภาพของเราได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะปรับสีปรับแสง สามารถทำได้ทุกอย่าง เพื่อทำให้ความทรงจำของเราเหล่านั้นออกมาดีที่สุด เพียงการกดที่ปุ่ม “+” ภายในแอพ เราก็สามารถทำการรวมรูปภาพเป็นรูปเดียวได้อีกต่างหาก หรือที่เค้าเรียกกันว่า Collage นั่นเองครับ ที่สำคัญมันยังทำอนิเมชั่นได้ด้วยนะครับ เอ้อ…เอากับเค้าสิ มีทุกอย่างที่คุณต้องการจริงๆ

6 7

แชร์ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว

มันเป็นเรื่องที่ง่ายมากทีเดียวกับการแชร์รูปภาพผ่าน Google Photos ไม่ว่าจะแชร์ไปยัง Hangouts, Twitter, Facebook, WhatsApp สามารถทำได้แทบจะทุกโซเชียลเน็ตเวิรค์คเลยครับ แต่การแชร์ไฟล์จำนวนมากๆะพร้อมกันนั้นใตอนนี้จะยังไม่สมบูรณ์นักครับ เพราะฉะนั้นหากรออีกนิด คาดว่า Google น่าจะสามารถทำให้เสถียรขึ้นกว่านี้แน่นอน ตอนนี้ก็แชร์ไปทีละรูปก่อนนะครับ

1432927081758 1432927100027

แต่ทว่า Google เองก็เหมือนจะเตรียมการไว้แล้วครับสำหรับใครที่ต้องการแชร์รูปแบบเยอะๆรวมทั้งวิดีโอด้วย โดยเราจะสามารถรสร้างลิ้งค์ขึ้นมา โดยลิ้งค์ที่ว่านี้จะสามารถแสดงรูปภาพทที่เราต้องการให้ผู้รับเห็นเป็นร้อยๆรูปในเวลาเดียวกันได้ครับ โดยไม่จำเป็นต้องไปเปิดแอพอื่นแต่อย่างใด และมั่นใจได้เลยว่าภาพที่เห็นนั้นจะเป็นภาพความละเอียดสูง

และตอนนี้ก็ถึงเวลากันแล้วครับ ที่เราจะต้องไปเริ่ม้นกับสิ่งใหม่ๆกับการฝากไฟล์รูปภาพที่จะอยู่กับเราไปชั่วชีวิตอย่าง Google Photos ล่าสุดตอนนี้ทาง Google ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้แล้วทั้งทาง Android, iOS และ web ครับ ฟรีนะครับย้ำว่าฟรี!! งานนี้เล่นเอาเว็บฝากไฟล์เป็นอันสั่นคลอนแน่นอนครับ นอกจากนี้ทาง Google ยังบอกมาอีกว่า หากมนุษย์อย่างเราไม่หยุดถ่ายรูปหรืออัดวิดีโอ Google Photos ก็จะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้ชีวิตของพวกเราจัดการได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

 

https://youtu.be/ydBjsZnHrwM

 

ที่มา : Googleblog

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx