ลือ Oppo กำลังพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองกับเค้าด้วย

Advertisements
Advertisements

Google เป็นแบรนด์ล่าสุดที่เปิดตัวชิปเซ็ตที่บริษัทออกแบบเอง ซึ่งเดิมมี Apple, Samsung และ Huawei ที่ทำตลาดลักษณะนี้จน Qualcomm ต้องออกมาแซะว่า Google ไม่ยอมใช้ Snapdragon (แน่นอนว่า Qualcomm เสียผลประโยชน์เต็ม ๆ) ซึ่งนอกจาก Google แล้ว Oppo ก็กำลังพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองอยู่เหมือนกัน

Nikkei Asia รายงานว่า Oppo ก็วางแผนที่จะเปิดตัวชิปเซ็ตของตัวเองด้วยเหมือนกัน โดยคาดว่าจะพร้อมใช้ในสมาร์ตโฟนกลุ่มเรือธงหรือ Flagship ในปี 2023

ตามรายงานระบุว่า Oppo สนใจที่จะจ้าง TSMC ผลิตชิปเซ็ตโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 3nm เพื่อสร้างชิประดับไฮเอนด์ของตัวเอง โดยปัจจุบัน Oppo ยังพึ่งพา Qualcomm และ MediaTek ในการใช้ชิปบนสมาร์ตโฟนของตัวเอง แต่ตอนนี้ Oppo กำลังวางแผนที่จะก้าวข้ามและใช้ชิปของตัวเองเช่นเดียวกับ Apple, Samsung, Huawei และ Google สำหรับ Huawei นั้นเป็นเรื่องลำบากหน่อย แม้ว่าจะออกแบบได้แต่ก็ผลิตไม่ได้เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน

นอกจากนี้ Oppo ยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท BBK Electronics ซึ่งมีการแชร์ซัปพลายเชนกับ vivo, OnePlus และ Realme หรือบริษัทในเครือ ซึ่งหมายความว่าหากชิปเซ็ตภายในของ Oppo มาพร้อมใช้งานจริงก็น่าจะเห็นแบรนด์ในเครือใช้ชิปของ Oppo ด้วยเหมือนกัน

คัดมาเพื่อคุณ