OPPO F9 และ Helio P60 คู่หูที่ลงตัว! 

Advertisements
Advertisements

OPPO F9 สมาร์ทโฟนเครื่องสุดสวย(ขอเรียกว่าสวยมาก) เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นตลาดกลางของ OPPO ที่กำลังเปิดจำหน่ายกันอยู่ในตอนนี้ ซึ่งทำยอดจองก่อนการขายเป็นสถิติของแบรนด์เขาไปเป็นที่เรียบร้อยในเครื่องสีน้ำเงิน (Twilight Blue) และสีแดง (Sunrise Red) และกำลังมีการเปิดจองสีใหม่โทนม่วง Starry Purple ในขณะนี้อยู่ด้วย

แม้ความสวยงามของเครื่องรุ่นนี้จะถูกพูดถึงกันอย่างมากเป็นลำดับแรก เพราะมันคือสุดยอดความสวยของจริง แต่จริงๆ แล้วเจ้า OPPO F9 ไม่ได้มีทีเด็ดอยู่แค่หน้าตาภายนอกของมันนะ ยังมีตัวเด่นที่แอบอยู่ภายในอีกด้วย ก็คือเจ้าหน่วยประมวลผล Helio P60 ครับ

และบทความนี้ผมจะขอพูดถึง Helio P60 ในตัว OPPO F9 กันสักหน่อย เพราะเจ้าตัวนี้น่าสนใจครับ Helio P60 นับเป็นหน่วยประมวลผลตัวเก่งตัวใหม่ของ Mediatek ที่มีระบบ Machine learning หรือระบบ AI (Artificial Intelligence) อยู่ภายในมาให้นั้นเอง และ Helio P ยังเป็นซีรีย์คู่บุญกับ OPPO F มาโดยตลอด นับตั้งแต่ F5, F7 จนมาถึง F9 เรียกว่าตอนนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ย์ไปแล้วละครับ

 

จุดเด่นแรกของ Helio P60 ก็คือเจ้าชิปเซ็ตตัวนี้ราคาไม่แพงครับ ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถนำต้นทุนในส่วนนี้ไปจัดการกับด้านอื่นๆ ได้มากขึ้น แต่เขาเด่นด้านการประหยัดพลังงาน มีประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อการใช้งาน และนับเป็นชิปเซ็ตที่มีปัญหาการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนระบบ Android น้อยมาก

แถมใน Helio P60 ยังมีนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ตอบรับกับความต้องการของตลาดได้อย่างพอดิบพอดีตอนนี้อีกด้วย

MediaTek Helio P60 ต้องเรียกว่าเป็น SoC ที่ทันสมัยมากครับ จากกระบวนการผลิตระดับ 12 นาโนเมตร เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดเดียวกันอยู่ขั้นหนึ่ง เพราะชาวบ้านในรุ่นกลางเขายังผลิตมาด้วยเทคโนโลยี 14 นาโนอยู่เลย ทำให้ Helio P60 มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีมากกว่าคู่แข่ง พอนำมาใช้งานบนเครื่องแบตใหญ่ๆ อย่าง OPPO F9 ที่มีขนาดแบต 3,500 mAh ผลลัพท์ที่ได้จึงถือว่าเป็นเครื่องแบตอึดมากกว่าที่คิดทีเดียวครับ

ในด้านความฉลาด MediaTek Helio P60 ก็เป็นชิปเซ็ตที่มีโมดูลสำหรับระบบ AI โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในความสามารถด้านการจัดสรรทรัพยากรเครื่องให้เหมาะสมได้ด้วย APU (AI Processing Unit) ซึ่งเป็นแบบ Dual Core ซะด้วย ทำให้ Helio P60 เหมือนมี AI ช่วยกันทำงานสองตัว แต่ละตัวทำงานคนละด้านกัน เป็นการเพิ่มความไวในการประมวลผลได้ชัดเจนมาก

ซึ่งตัว AI นี้เข้ามามีส่วนช่วยในการระบุโครงสร้างใบหน้า ทั้งสำหรับใช้ในการสแกนใบหน้าและการถ่ายภาพบุคคล เพราะถูกนำมาพัฒนาต่อเพื่อใช้งานด้านวิเคราะห์อัลกอริทึ่มในการถ่ายภาพเซลฟี่ร่วมกับระบบบนเครื่อง OPPO ได้อย่างพอดิบพอดี

ทำให้เราสังเกตได้ว่า เครื่อง OPPO F9 มีการสแกนใบหน้าที่ไวมาก และการปรับแต่งโครงสร้างใบหน้าของการถ่ายภาพเซลฟี่ได้ดีกว่าเครื่องอื่นๆ นั้นด้วยเพราะแรงหนุนของ Helio P60 และซอฟท์แวร์ AI Beauty 2.1ของ OPPO ทำให้จับองค์ประกอบหน้าของบุคคล และวิเคราะห์ปรับแต่งมันได้อย่างเหมาะสมถูกต้องแม่นยำนั้นเองครับ

ผลลัพท์กล้องหน้าของ OPPO F9 จึงคมกริบ จับเป๊ะ ตา ปาก จมูก คาง ภาพออกมาดีแบบไม่สนราคาครับ กล้องหน้าสู้เครื่องราคาแพงได้ทุกสถาบัน

ไม่ใช่แค่กล้องหน้า แต่ตัวกล้องหลังของ OPPO F9 ก็ทำงานภายใต้ AI ด้วยเช่นกัน และเทคโนโลยีของชิปเซ็ตตัวนี้ก็พร้อมรองรับ

ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมกล้องของเครื่องสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง แต่กล้องถ่ายภาพกลับทำได้ดีมากขึ้นแบบก้าวกระโดดมาก เดี๋ยวนี้เครื่องราคาเท่านี้ ก็ได้กล้องดีๆ มาใช้แล้วครับ เพราะมันถูกพัฒนาใหม่หมดมาตั้งแต่สมองภายในยันโมดูลกล้องภายนอกเลยนั้นเองครับ

ในด้านประสิทธิภาพ Helio P60 ก็สมกับที่เรียกว่าลูกรักของ Mediatek ครับ จากการหมายมั่นปั้นมือออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ระดับกลาง แม้จะไม่ใช่รุ่นใหญ่ แต่มันก็สร้างผลลัพท์ที่น่าพอใจให้กับเครื่องระดับกลางได้ดีเลย

คัดมาเพื่อคุณ

ใน Helio P60 จะมีตัว CorePilot ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ MediaTek ทำหน้าที่คอยควบคุมการทำงาน CPU, GPU, และ APU ในงานแต่ละด้านให้เหมาะสม ทั้งการใช้งานทั่วไป, การเล่นเกม และการควบคุมความร้อนอีกด้วยครับ

ฉะนั้นการตอบสนองต่อผู้ใช้ก็จะอยู่ในระดับต้นๆ สำหรับเครื่องระดับกลาง และยังปลอดภัยด้วยระบบควบคุมการทำงานของ Helio P60 ในเรื่องของความร้อนขณะใช้งาน รวมกับความปลอดภัยขณะชาร์จไฟจาก OPPO VOOC Flash Charge ที่อยู่ใน OPPO F9 ผมบอกได้เลยว่าหายห่วง เล่นเกมต่อเนื่องกันทั้งวันก็ไม่เป็นไรครับ

ยิ่งตัว OPPO F9 เป็นเครื่องที่ใส่แรมเข้ามาให้เยอะด้วยครับ ขนาด 6GB จากที่รีวิวมาเรื่องการใช้งานและการตอบสนองต่างๆ ดีมาก เล่นเกมเล่นหนัง FullHD ได้แบบไม่สะดุด เข้าออกแอพได้ไวเพราะแรมใหญ่ (อ่านรีวิว OPPO F9 ได้ที่ลิงก์นี้ <<<)

เหล่านี่ก็เป็นจุดเด่นหลักๆ ของเครื่อง OPPO F9 ที่ได้มาจากการทำงานร่วมกับ Helio P60 หน่วยประมวลผลตัวกลางพันธุ์ฉลาดที่อยู่ภายใน สแกนหน้าได้ไว และทำได้ยอดเยี่ยมมากโดยเฉพาะเรื่องการถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แบตเตอรี่ใหญ่ อึดกว่าที่คิด ชาร์จไวแบบปลอดภัย ควบคุมความร้อนได้ดีทั้งในขณะชาร์จและการใช้งานระหว่างวัน

ใครอยากลองก็ไปทดสอบลองใช้ Helio P60 บนสมาร์ทโฟน OPPO F9 กันดูครับ ตัวนี้มีโชว์ให้ลองกันแล้วตามช็อปจำหน่ายทั่วประเทศ

และข้อดีทางอ้อมของ Helio P60 ^^ ก็คือเมื่อตัวชิปเซ็ตราคาไม่แพง OPPO ก็นำทุนไปลงกับการออกแบบบอดี้ภายนอกได้แบบงามๆ อีกด้วยครับ อยากให้ได้ลองไปเห็นตัวจริง OPPO F9 สี Starry Purple กันซะก่อนจะร้องว่า “สวยมาก” งานตัวเครื่องลงทุนเกินราคาขายไปไกลกว่าสเปคภายในของมันซะอีกครับ ^^

OPPO เปิดจองสีใหม่นี้ Starry Purple ที่ภายในใช้ Helio P60 และมีแรมขนาด 6GB ในวันที่ 8 – 26 ก.ย. เป็นต้นไปนะครับ ใครสนใจก็จับจองกันได้ งานนี้มีของแถมเป็นการ์ดประกันหน้าจอแตกนาน  1 ปี และกล่อง Giftbox พิเศษจาก OPPO อีกเช่นเดิม