รีวิว OPPO A93 บางเบา สวยงามพกง่าย สนุกไปทุกวันกับ 6 กล้อง AI Portrait

Advertisements
Advertisements

OPPO A93 สมาร์ทสวยๆ เครื่องเบา ตัวบาง กับการใช้งานที่เน้นไลฟ์สไตล์วัยรุ่น ราคาไม่แรง ประสิทธิภาพใช้งานกำลังดี และมีกล้องถ่ายภาพที่ออกแบบมาเพื่อการท่องเที่ยว การถ่ายภาพบุคคลและการถ่ายภาพเซลฟี่มาโดยเฉพาะ ด้วยกล้องหน้า 2 หลัง 4 รวมเป็น 6 ตัว

การออกแบบสมาร์ทโฟน OPPO A93 รุ่นนี้เอาใจวัยรุ่นวัยท่องเที่ยวมากครับ ตัวมันบาง เบา พกง่าย เรียกว่าบางที่สุดที่ OPPO Series A เคยทำมา และเบาที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนขณะนี้เลยครับ บางเพียง 7.48 มิลลิเมตร และเบาเพียง 164 กรัม

จัดเก็บใส่กระเป๋าเสื้อ หรือใส่กระเป๋ากางเกง เครื่องบางๆไม่หนัก ไม่หน่วง ไม่นูน พกติดตัวสบาย

แต่บางเบาเพียงตัวเครื่องเท่านั้นครับ เพราะหน้าจอไม่เล็กไปตามความเบา ^^ หน้าจอแบบ SuperAMOLED FullHD+ ขนาด 6.43 นิ้ว แต่ที่เล็กและเบาได้ขนาดนี้เพราะขอบจอแทบไม่มีครับ จอแสดงผลกินพื้นที่ขนาด 90.7% ทั้งหมดของตัวเครื่องด้านหน้า

ทำเครื่องได้บางเพราะให้ที่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง In-Display Fingerprint Unlock 3.0 สแกนได้ไวมากเหมือนแค่วางนิ้วโดนหน้าจอก็เข้าใช้งานได้เลย และด้วยการใช้ระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอโดยตรงก็จะส่งผลในการออกแบบเครื่องด้วย เพราะไม่กินพื้นที่ติดตั้งที่สแกนนิ้วบนตัวเครื่องเหมือนสมาร์ทโฟนในเกรดราคาใกล้กันในรุ่นอื่น จึงทำเครื่องได้บางเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงนั้นเอง (รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานด้วยกล้องหน้าได้เช่นกัน)

ใส่กล้องหน้าบนหน้าจอมาให้สองตัวครับ ถ้ามาสองตัวแบบนี้สิ่งที่ผู้ใช้จะได้คือการถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอโดยเลนส์กล้องจริง ไม่ได้ใช้ซอฟท์แวร์จำลองนั้นเองครับ คุณภาพของการเซลฟี่บุคคลก็จะเป็นธรรมชาติและสวยงามมากกว่า โดยเฉพาะเจ้าตัวนี้ มี AI คอยทำงานปรับแต่งภาพให้ด้วยทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

แถมเจาะรูวางกล้องหน้าคู่มาได้เล็กมากๆ Mini Dual Punch-Holes ขนาดแค่เพียง 3.7 มิลลิเมตรเท่านั้น ไม่กินพื้นที่แสดงผลเลย

หน้าจอของรุ่นนี้เหมาะมากสำหรับคนสายชอบดูคลิป เพราะหน้าจอใหญ่ ขอบเล็ก สีสันเป็น SuperAMOLED และสีสันสว่างดีมากครับ 800 nits ContrastRatio 5000000:1 เป็นจออัตราส่วน 20:9 สัดส่วนเพื่อการรับชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ

ฝาหลังเครื่องมาตามมาตรฐานงานผลิตของ OPPO สวยทุกรุ่นอยู่แล้วครับ ในรุ่นนี้ทาง OPPO เลือกใช้เทคนิคการเคลือบผิวที่เพิ่มมิติความลึกของสี จากระดับ 250 นาโนเมตร เป็น 400 นาโนเมตรขอบโค้งมน 220องศา หักเหแสงให้เกิดมิติรอบตัว

โดยสีขาวในรีวิวนี้จะมีชื่อสีว่า Metallic White สีที่ให้ความรู้สึกนุ่ม ละมุน นุ่มตา เป็นสีขาวสองโทนแบบแยกสองพื้นผิว จะมีประกายสีชมพูอ่อนๆ เมื่อยามโดนแสงมากระทบ มุมของแสงสะท้อนจะเปลี่ยนแปลงไปตามมุมที่ถือเครื่องไม่มีตายตัวครับ รูปลักษณ์เพรียวบาง แต่ขอบโค้งมนไม่คมเหลี่ยม ถือจับสบายถนัดมือ ออกจำหน่ายพร้อมกับเครื่องสีดำ Matte Black

กล้องหลังให้มาอีกสี่ตัว ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และมีเลนส์โมโนสองตัว ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เพื่อการจับภาพบุคคลโดยเฉพาะ ภายในระบบกล้องจึงมีลูกเล่นสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ที่สวยงาม และสามารถเล่นกับสีสันของภาพได้แม่นยำ เพราะกล้องหลังที่ใส่มาด้านสีสันเป็นพิเศษนั้นเองครับ

ตัวเครื่องรองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต แบตเตอรี่ 4000 mAh  ใช้พอร์ทชาร์จเป็น USB Type C และรองรับระบบชาร์จไว 18W มีระบบจัดสรรพลังงานพิเศษ และระบบชาร์จไวจะช่วยให้การชาร์จ 5 นาที สามารถคุยได้ 2 ชั่วโมง โดยสามารถชาร์จ 18W ได้จากอุปกรณ์ภายในกล่องที่รุ่นนี้ให้มาครบ พร้อมสายชาร์จ เคสใส และชุดหูฟังสำหรับการฟังเพลงและการสนทนา

การใช้งานภายใน OPPO A93

OPPO A93 มากับระบบ ColorOS7.2 ครอบทับ Android 10 ใช้หน่วยประมวลผล AI MTK Helio P95 8 แกน 2.2Ghz ชิปแรงระดับกลางค่อนสูงของ Mediatek ใช้เล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้สบาย ให้ RAM 8GB และ ROM 128GB ถือว่าครบเพียงพอในการใช้งานที่นิยมในปัจจุบันทั้งหมดครับ

มีการพัฒนาระบบใหม่เป็นอัลกอริธึม Anti-Lag โดยตัวอัลกอริธึมนี้จะตรวจจับและล้างข้อมูลในหน่วยความจำที่มันตรวจพบข้อผิดพลาดและอาจส่งผลให้ระบบสะดุดในระหว่างการใช้งาน เรียกว่าผู้ช่วยในการกรุยทางให้กับผู้ใช้ก็ได้ครับ ^^ แก้ไขให้เราก่อนปัญหาจะเกิด มันก็เลยจะไม่เกิดปัญหา ^^

นอกจากนี้ระบบใหม่ ยังส่งผลให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงในระบบทำได้ไวมากยิ่งขึ้น ตามสเปคแล้วและระบบใหม่ๆ ของ OPPO A93 แล้ว ถ้าเอาไปเทียบประสิทธิภาพกับ OPPO A92 รุ่นก่อนหน้า จะลดความล่าช้าในการทำงานลงได้ถึง 54% เลยทีเดียวครับ

ระบบ ColorOS7.2 ใน OPPO A93 ก็มีอะไรที่สนุกๆ ให้ใช้อยู่ไม่น้อย เช่นฟังก์ชั่นที่หลายคนน่าจะชอบอย่าง Air Gestures

Air Gestures เป็นความสามารถใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถรับสายที่โทรเข้ามาได้โดยที่เราไม่ต้องไปสัมผัสเครื่องเลยครับ ใช้แค่มือเราสะบัดผ่านหน้าจอเท่านั้น นึกภาพตอนใช้งานออกมั้ยครับ ^^ กำลังทาเล็บ หรือมือเราเปียกน้ำ มือเลอะขนม ใครโทรเข้ามาก็แค่สะบัดมือขึ้นผ่านหน้าจอโทรศัพท์ ประมาณ 20-50 เซนติเมตร ก็จะเป็นการการรับสายสนทนาได้ทันทีครับ

ในระบบของ ColorOS7.2 จะมีความสามารถด้าน Gesture เยอะอยู่ครับ นอกจากการสะบัดมือเพื่อรับสายแล้ว ยังสามารถใช้การลากสามนิ้วลงบนหน้าจอเพื่อการเซฟภาพหน้าจอได้ด้วย และการสไลด์สามนิ้วขึ้นด้านบนก็จะเป็นการแยกหน้าจอทำงานสองแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน

การกำหนดรูปแบบการเขียนสัญลักษณ์ขณะหน้าจอปิด เราสามารถกำหนดรูปแบบ Gesture ได้ว่าต้องการใช้สัญลักษณ์แบบไหนเพื่อเปิดการทำงานที่เราต้องการครับ เช่นการวาดรูปวงกลมเพื่อเปิดการทำงานกล้องโดยทันทีเป็นต้นครับ

มีแอพพลิเคชั่นจาก OPPO ที่พัฒนามาใหม่แกะกล่อง นั้นคือ OPPO Relax ตัวใหม่ แอพพลิเคชั่นสำหรับการทำสมาธิและผ่อนคลาย ด้วยบรรยากาศและเสียงดนตรี มีการปรับปรุงใหม่หมดทั้งหน้าตาและความสามารถครับ มีการเพิ่มบรรยากาศเมืองโดยการจำลองเสียงสถานที่สำคัญของแต่ละประเทศ ให้เราได้สัมผัสบรรยากาศสถานที่เหล่านั้นด้วยเสียงจำลอง มีประเทศไทยด้วยนะครับ ^^ และยังมีความสามารถเดิมที่มาพร้อมบรรยากาศธรรมชาติ และเพลงผ่อนคลาย รวมถึงการทำสมาธิโดยการกำหนดลมหายใจและมินิเกมที่ทำให้ใจสงบ

การทำงานต่างๆ ของ OPPO A93 ค่อนข้างดีนะ ผมว่าเพียงพอต่อการใช้งานที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้งานกันแล้วครับ การเข้าออกแอพพลิเคชั่นรวดเร็ว การทำงานลื่นไหลไม่มีปัญหาใดๆ ในการทำงานเลย และสามารถเล่นเกมได้สบายๆ แม้จะเป็นเกมที่เอฟเฟ็กต์สูงกินสเปคสักหน่อย สเปคระดับนี้เล่นได้สบายครับ และแน่นอน ยังมีโหมดสำหรับคนเล่นเกม ที่จะเคลียแรมและจัดสรรทรัพยากรให้การเล่นเกมเราไหลลื่นที่สุด พร้อมมีฟังก์ชั่นปิดกั้นการแจ้งเตือนในขณะเราเล่นเกม

หน้าจอแสดงผลสีสวย ขอบจอเล็ก เอามารับชมคลิปดูหนัง ก็สวยงามดีครับ และลำโพงก็ดังดีใช้ได้

หน้าจอจะมีโหมดถนอมสายตามาให้ เป็นโหมดที่จะลดแสงสีฟ้าตามเวลาที่เรากำหนดไว้ล่วงหน้าในแต่ละวันได้ครับ รวมถึงโหมดกลางคืน หรือจะเรียกว่าธีมมืดก็ได้ เป็นการเปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้กลายเป็นสีดำครับ ซึ่งจะมีผลในการช่วยประหยัดพลังงานได้ด้วยนะครับ เพราะหน้าจอ SuperAMOLED ในขณะแสดงผลสีดำจะใช้พลังงานน้อยลงอย่างมากเลย สบายตาด้วยสบายแบตไปด้วยในตัว ^^

เรื่องของแบตเตอรี่ เจ้านี้มีแบตมาให้ 4000 mAh ไม่เยอะเป็นจุดเด่นอะไรครับ จะมีโหมดประหยัดพลังงานเข้ามาช่วยเหลือทำให้ตัวแบตสามารถอยู่กับเราได้เต็มวัน หรืออาจจะข้ามวันถ้าเราต้องการ เพราะมีโหมดประหยัดพลังงานในสองระดับให้เราเลือกใช้

โดยเป็นโหมดประหยัดพลังงานแบบธรรมดา ที่จะลดประสิทธิภาพเครื่องลงเล็กน้อย ลดการทำงานของแอพเบื้องหลัง ลดระยะเวลาเปิดหน้าจอแสดงผลให้สั้นลง เราสามารถเข้าไปกำหนดได้อยุ่ครับ และให่มันเปิดทำงานโหมดนี้เองได้เมื่อแบตเตอรี่เราเหลือน้อยลง

คัดมาเพื่อคุณ

และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง จะเป็นโหมดที่ลดภาระงานของเครื่องลงโดยการแสดงผลด้วยหน้าการใช้งานแบบง่ายๆ และให้เราเลือกใช้แอพพลิเคชั่นได้เพียง 6 ตัวเท่านั้น ในโหมดนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปประมาณ 3 เท่าเลยครับ ใช้ในกรณีเราต้องการสงวนแบตเตอรี่ไว้เป็นพิเศษ

แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่จำเป็นต้องไปห่วงมากไปในเรื่องของแบตนะครับ จากที่ทดสอบใช้งานมา OPPO A93 ก็สามารถอยู่กับเราได้นานกว่า 13 ชั่วโมงในยามใช้งานระดับปกติทั่วไปของผม ถอดจาสายชาร์จมา 10 โมง ก็อยู่ได้ถึงจนผมนอนเที่ยงคืนได้อยู่ครับ วันไหนเปิดหน้าจอใช้งานนานๆ หน่อย ก็อาจจะอยู่ได้ประมาณ 9 ชั่วโมงครับ และระบบชาร์จไวของมันก็ช่วยเติมไฟได้เร็ว แบตไม่โตมากแต่ชาร์จไว 18W เราสามารถชาร์จให้เต็มก้อนได้ในเวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นครับ

และ OPPO ได้ออกแบบระบบชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ตัวใหม่  AI Night Charging เป็นการใช้ AI มาวิเคราะห์จัดการเรื่องชาร์จในยามเรานอน มันจะเรียนรู้เวลาตื่นของผู้ใช้ และกระจายระยะการชาร์จแบตเตอรี่ในระดับ 80% – 100% เอาไว้สุดท้าย แล้วค่อยๆ เติมให็เต็มพอดีที่คุณตื่นนอน ซึ่งเป็นวิธีชาร์จไฟที่จะยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อย่างมาก ลดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมเร็ว ยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ของเราออกไปได้ในระยะยาวครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าคู่ 16 ล้านพิกเซล +2 ล้านพิกเซล แน่นอนว่าเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่แบบละลายหลังได้เนียนๆ ครับ เราสามารถปรับระดับความชัดลึกชัดตื้นได้ และผลที่ได้คือถ่ายง่ายด้วยครับ มันจับใบหน้าได้ค่อนข้างแม่นยำมากทีเดียว

มี AI Beauty 2.0 สำหรับการตรวจจับโทนผิว เพศและวัยของผู้ถ่าย ใครถ่ายเซลฟี่ผ่าน OPPO A93 หน้าตีทุกคนแหละครับ ใครไม่ชอบความสวยหล่อด้วยเทคโนโลยี ก็ปิดหรือปรับลดเพิ่มได้เองเช่นกัน ^^

เซลฟี่มีลูกเล่นเยอะครับ ด้วยกล้องหน้าสองตัว การทำภาพ Bokeh  ด้วย Dual Lens Bokeh หน้าชัดหลังเบลอด้วยเลนส์จริงสองตัว ตัดคนได้ฉลาดเบลอได้ธรรมชาติมาก และแม้แต่เซลฟี่ตอนแสงน้อยก็ยังเอาอยู่ครับ ^^

กล้องหน้าเลนส์คู่และยังเล่นกับเอฟเฟ็กต์สีตัดฉากหลังให้เป็นขาวดำได้ด้วย เพราะด้วยการใช้กล้องหน้าคู่ ผลลัพท์ของการถ่ายเซลฟี่แบบแบ่งฉากหลังแนวนี้ จึงถ่ายได้ง่ายมากครับ ^^

กล้องหลัง 4 ตัว เป็นกล้องความละเอียด สูง 48 ล้านพิกเซล เน้นความคมชัด มีโหมดที่สามารถถ่ายภาพความละเอียด ULTRAHD อัพขึ้นเป็น 108 ล้านพิกเซลได้ด้วย เพื่อภาพที่เราต้องการขนาดที่ใหญ่ ใหญ่ระดับเอาไปพิมพ์ภาพเพื่อคลุมตึกได้เลยครับ

ถ่ายภาพง่ายเพราะมี AI ทำงานคู่กับกล้องทุกระยะเลนส์ โดยเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์ Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล ทำให้สามารถถ่ายภาพมุมกว้างและซูมภาพได้สูงสุด 10X ครับ จากที่ทดสอบ การซูมภาพระยะ 5X ยังคงคมชัดหวังผลได้ครับ

ส่วนกล้องเสริมอีกสองตัวเป็นกล้อง MONO มันถูกออกแบบมาเพื่อเสริมการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะเลยครับ ในการถ่ายภาพบุคคลเราจะเห็นเอฟเฟ็กต์สีมากมาย และโหมดภาพบุคคลละลายฉากหลัง และโหมดพิเศษอย่าง AI Color Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลที่ตัดฉากหลังให้กลายเป็นสีขาวดำคงความเด่นของแบบไว้ด้วยสีสันซึ่งรุ่นนี้ทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

แม้ราคาเครื่องไม่ต้องสูงมาก แต่คุณภาพของการถ่ายภาพมีลูกเล่นเยอะ ใช้งานไม่ยุ่งยากด้วย เพราะหน้า UI ของกล้อง OPPO ออกแบบมาเรียบๆ ครับ ใช้งานครั้งแรกก็เข้าใจได้เลย

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดต่างๆ

เจ้ากล้องรุ่นนี้ไม่แพ้กลางคืนด้วย แสงน้อยก็ยังมีฟังก์ชั่น มีโหมดการถ่ายภาพกลางคืนที่เก็บแสงไฟและรายละเอียดยามค่ำคืนได้สวยงาม และมีโหมดสำหรับถ่ายภาพบุคคลเล่นกับแสงไฟโบเก้อย่าง AI Night Flare Portrait เพิ่มความสวยงามของแสงบนภาพ ให้เด่นและจัดจ้านของภาพมากขึ้น

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนพกง่ายๆ ใช้ง่ายๆ ตัวเบาๆ ราคาไม่แพงเพื่อให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ไม่ยากครับ มาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นที่เน้นการใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องพกง่าย เครื่องสวย หน้าจอสวย สเปคแรงพอใช้งานได้ทุกด้านรวมถึงการเล่นเกม กล้องหน้าคู่เพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ได้สนุกและผลงานยอดเยี่ยม กล้องหลัง 4 ตัวก็มาพร้อมลูกเล่นด้านการถ่ายภาพด้านบุคคลด้วยเช่นกัน และพร้อมใช้งานได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นเครื่องใช้งานต่างๆ ได้ครบครันรอบด้านครับ

เหมาะกับวัยรุ่น คนชอบท่องเที่ยว ที่ต้องการเครื่องสวยๆ เบาๆ บางๆ ในงบไม่ถึงเก้าพันบาท ^^ ใช้สนุก ราคาไม่แรง แนะนำครับ

0
ยอดเยี่ยม
86100
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวยอีกหนึ่งรุ่นจาก OPPO การผลิตงานดี สัมผัสละมุนมือ

พกพาง่าย บางเพียง 7.48 มิลลิเมตร และเบาเพียง 164 กรัม เป็นสมาร์ทโฟนน้ำหนักเบาที่สุดในตลาด

กล้องหน้าคู่ ถ่ายภาพเซลฟี่หน้าชัดหลังละลายด้วยเลนส์จริง ผลลัพท์ทำได้ดี มีลูกเล่นในการถ่ายภาพเยอะ

ราคากำลังดี สเปคกำลังดี วัยรุ่นและวัยเริ่มทำงานสามารถซื้อได้ง่าย

หน้าจอสวย SuperAMOLED สีสันสดใส แสงสว่างดี 800 nits ContrastRatio 5000000:1

ต้องปรับปรุง

แบตเตอรี่ น่าจะใหญ่กว่านี้อีกสักเล็กน้อย