Nokia ปล่อยอัพเดทแอพ extra+info เพิ่มคุณสมบัติการบล๊อกเบอร์โทรและ sms ได้แล้ว สำหรับมือถือตระกูล Lumia ที่ได้รับ Amber อัพเดทแล้วเท่านั้น

Avatar photo
Nokia SMS Call | NOKIA | <!--:TH-->Nokia ปล่อยอัพเดทแอพ extra+info เพิ่มคุณสมบัติการบล๊อกเบอร์โทรและ sms ได้แล้ว สำหรับมือถือตระกูล Lumia ที่ได้รับ Amber อัพเดทแล้วเท่านั้น<!--:-->

วันนี้ทาง Nokia ได้ปล่อยอัพเดทแอพที่เป็นส่วนการตั้งค่าของเครื่องมา 2 ตัวครับ คือแอพ display+touch และ extra+info

แต่ส่วนที่เราอยากจะพูดถึงคือคุณสมบัติที่ไม่มีการประกาศมาก่อนเลยว่าจะมี นั่นคือคุณสมบัติการบล๊อกเบอร์โทรศัพท์และ sms จากเบอร์ที่เราไม่ต้องการได้ ซึ่งเจ้าคุณสมบัตินี้จะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเราทำตามเงื่อนไข 2 อย่างคือ

  • เราอัพเดทแอพ extra+info ที่ Nokia เพิ่งปล่อยมาวันนี้
  • มือถือ Nokia Lumia ของเราต้องได้รับการอัพเดท firmware เป็น amber อัพเดทแล้วเท่านั้น

โดยลักษณะการทำงานของฟีเจอร์การบล๊อกเบอร์โทรศัพท์และ sms นั้นมีหลักการทำงานตามนี้ครับ

เมื่อเราอัพเดทแอพ extra+info แล้ว เราจะเจอเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมาในส่วนการตั้งค่า (Settings) ที่มีชื่อว่า “Call + SMS filter” ตามรูปครับ

call blocked 1

พอเข้ามาด้านในแอพแล้ว เราจะเจอส่วนหน้าจอเมนู call + SMS filter ดังรูป

call + SMS filter

โดยขั้นตอนการตั้งค่าเพื่อบล๊อกเบอร์โทรศัพท์ก็ง่ายๆครับ คือให้เราไปที่ข้อมูลประวัติการโทรของเรา จากนั้นแตะค้างที่เบอร์โทรที่เราต้องการบล๊อก จะเจอคำสั่งให้บล๊อกเบอร์โทรนั้นๆขึ้นมา เราก็แตะเลือกคำสั่งได้เลย แล้วเราก็จะเจอข้อความยืนยันว่าเราได้บล๊อกเบอร์นั้นๆไม่ให้โทรเข้ามาที่เครื่องของเราแล้ว

call blocked 2

 

ส่วนการบล๊อกเบอร์โทรศัพท์ใดๆ เพื่อไม่ให้ส่งข้อความ sms หาเรานั้น เราก็สามารถทำได้ด้วยวิธีเดียวกับการบล๊อกเบอร์โทรเข้า แต่ให้เราไปที่เมนูข้อความหรือ message แทน จากนั้นแตะค้างที่เบอร์ที่เราต้องการบล๊อก จากนั้นก็กดบล๊อกเบอร์ครับ

wp_ss_20130808_0009

 

ขั้นตอนการปลดบล๊อดเบอร์โทรศัพท์

เมื่อเราเพิ่มเบอร์ใดๆเพื่อบล๊อกการโทรเข้าหรือการส่ง sms มายังมือถือของเราแล้ว และเราอยากยกเลิกการบล๊อก เราสามารถทำได้โดย ไปที่เมนู call+SMS filter จากนั้นจะเจอส่วนที่มีชื่อว่า “Blocked number” พอแตะเข้าไปเราจะเจอกับรายการเบอร์โทรที่เราบล๊อกอยู่ครับ โดยเจ้าฟีเจอร์ call+SMS filter นี้เราสามารถบล๊อกเบอร์ที่ไม่ต้องการได้สูงถึง 1,000 เบอร์เลยทีเดียว

หากต้องการยกเลิกการบล๊อกสำหรับเบอร์ใดๆ เราก็แตะค้างที่เบอร์นั้นๆ แล้วก็จะเจอคำสั่ง unblock เราก็จัดการเลือกเพื่อปลดบล๊อกได้เลยครับ

call blocked 3

 

คัดมาเพื่อคุณ
hmd | HMD | HMD ผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Nokia จะเปิดตัวสมาร์ตโฟนแบรนด์ตัวเอง

ส่วนการตั้งค่า

นอกจากการบล๊อกและยกเลิกการบล๊อกเบอร์แล้ว ในเมนู call+SMS filter นั้นยังมีส่วนการตั้งค่าขั้นสูง (advanced) อีกด้วยครับ ซึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้คือ

call blocked 4

  • การบล๊อกเบอร์ที่ไม่โชว์เลขหมายเวลาโทรเข้ามา (Block withheld numbers)
  • การปักหมุดฟีเจอร์นี้ไปไว้ที่ Live tiles หรือหน้าแรกของเรา (ตามรูปด้านบนครับ)
  • การให้ระบบแสดง Notification เวลาที่เบอร์ที่เราตั้งบล๊อกเอาไว้โทรเข้ามาและระบบจัดการบล๊อกให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว

เจ้าคุณสมบัติการบล๊อกเบอร์ที่ไม่ต้องการนี่ จะว่าไปก็น่าตกใจเหมือนกันครับที่จู่ๆทาง Nokia ก็ทำออกมาให้เลย แต่ก็น่าจะเพราะข่าวที่มีออกมาก่อนหน้าว่า Microsoft ได้เพิ่ม API สำหรับการใช้งานคุณสมบัตินี้มาในอัพเดท GDR2 ด้วยแล้ว ทำให้ทาง Nokia ได้อัพเดทระบบเพื่อเปิดการใช้งานคุณสมบัตินี้ขึ้นมาให้พวกเราได้ใช้กันครับ :)

 

ท่าทางคำพูดที่ทางคุณ Joe Belfiore บอกว่า จะมีการอัพเดทระบบมาเรื่อยๆ ทั้งจาก Microsoft และค่ายมือถือหลังจากการอัพเดท GDR2 ที่ Microsoft เปิดให้แต่ละค่ายสามารถปรับปรุงระบบ Windows phone 8 ได้มากขึ้นนั้น ดูมีน้ำหนักขึ้นแล้วครับ

แถมท้ายด้วย QR Code สำหรับอัพเดทแอพ extra+info ครับ

[box_download]download: extra+info[/box_download]

qr extrra info

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx