วิดีโอสาธิตการใช้งานแอพใหม่ Nokia Pro Camera และข่าวดียืนยัน Lumia 920, 925 ก็จะสามารถใช้งานแอพนี้ได้

Avatar photo
Nokia Lumia 1020 with Nokia Pro Camera1 | <!--:TH-->วิดีโอสาธิตการใช้งานแอพใหม่ Nokia Pro Camera และข่าวดียืนยัน Lumia 920, 925 ก็จะสามารถใช้งานแอพนี้ได้<!--:-->

จากงานแถลงข่าวเปิดตัว Nokia Lumia 1020 ที่ผ่านมา (รายละเอียดตาม ข่าว นี้) อย่างที่เราได้บอกไว้ครับว่าพระเอกอีกตัวนึงของงานนี้คือแอพใหม่ที่จะมาพร้อมเจ้า Lumia 1020 นี้ซึ่งนั่นก็คือแอพ Nokia Pro Camera นั่นเอง

ตอนนี้มีวิดีโอสาธิตการใช้งานที่บันทึกโดนทีมงานเว็บไซต์ Engadget ออกมาแล้ว ตัวิดีโอสามารถเรียกดูได้จากที่นี่ครับ

http://www.viddler.com/v/5edb7ba2

จากวิดีโอจะเห็นว่ามีการสาธิตถึงคุณสมบัติต่างๆที่เราสามารถทำได้ด้วยแอพนี้นั่นคือ

 • ความสามารถในการแตะที่หน้าจอเพื่อโฟกัสก่อนการถ่ายรูป (ซึ่งปัจจุบันแอพถ่ายรูปที่มากับเครื่องของโทรศัพท์ตระกูล Windows phone 8 จะไม่สามารถแตะที่หน้าจอเพื่อโฟกัสก่อนได้ เพราะแตะที่หน้าจอปุ๊บ จะถ่ายปั๊บเลยครับ นอกจากจะใช้แอพถ่ายรูปอื่นๆ) 
 • การปรับโฟกัสแบบแมนนวล ซึ่งเป็นคุณสมบัติของแอพ Nokia Pro Camera
 • การซูมแบบไม่เสียรายละเอียดภาพ (Lossless  digital zooming) ซึ่งเป็นจุดขายของ Nokia Lumia 1020 เลย
 • การใช้งานคุณสมบัติ ถ่ายก่อน ซูมทีหลัง และบันทึกภาพที่ซูมเข้า-ออกภายหลังจากการซูมเป็นภาพใหม่อีก 1 ภาพด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (แต่ความละเอียดสูงมากด้วยเทคโนโลยี Oversampling) จากวิดีโอจะเห็นได้ว่านอกจากจะสามารถซูมเข้า – ออกแล้ว เรายังสามารถหมุนปรับภาพในมุมที่ต้องการได้อย่างลื่นไหลมากครับ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของการตั้งค่าต่างๆที่เราสามารถปรับได้เพิ่มเติม ผ่านหน้าจอเมนูแบบวงแหวนหรือ Concentric circular interface โดยคุณสมบัตที่เราสามารถปรับแต่งได้เรียงลำดับจากซ้ายไปขวามีดังนี้

nokia-lumia-1020-pro-cam-app

 • White balance 
 • Focus
 • ISO (100 ถึง 4,000)
 • Exposure time
 • Exposure value
 • Shutter speed (ตั้งแต่ 1/16000 จนถึง 4 วินาที)
 • นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เราสามารถเปิดใช้งานได้เพิ่มเติมจากส่วนการตั้งค่าอีกด้วย

 

[box_info]คุณสมบัติการแจ้งเตือนเมื่อเราปรับตั้งค่าต่างๆมากเกินไป[/box_info]

นอกจากนี้เจ้าแอพ Nokia Pro Camera ยังมีความสามารถในการแจ้งเตือน ในกรณีที่เราไปปรับแต่งค่าต่างๆมากเกินไป จนทำให้ภาพที่เราถ่ายนั้นจะสูญเสียความสวยงามไปในที่สุด โดยทางเว็บไซต์ Windows Phone Central เองได้ถ่ายวิดีโอแสดงความสามารถนี้มาให้เราได้ชมกันด้วยครับ

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=L-FUroevsqw&autoplay=0&hd=1&autohide=1]

จากวิดีโอจะเห็นว่า เมื่อเราปรับตั้งค่าอย่างใดอย่างนึงมากเกินไป ตัวแอพจะแสดงแถบสีเหลืองขึ้นมาในส่วนเมนูของแอพ ซึ่งเมื่อเราทำการแก้ไขการตั้งค่าแล้ว หากเจ้าแถบสีเหลืองนี้หายไป แต่หากว่าเรายังปรับค่าต่างๆมากขึ้นไปอีก สถานะของเจ้าแถบนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง เพื่อบอกว่าเราปรับค่ามากเกินไปจนทำลายความสมบูรณ์ของภาพนี้เมื่อเราถ่ายรูปออกมาครับ

นับว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างมีประโยชน์ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถตั้งค่าที่ซับซ้อนเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งก็ตรงกับคอนเซปท์ของแอพที่ว่า “ถ่ายภาพแบบมือโปรได้ง่ายๆ” (Capturing stunning images is easier than ever with Nokia Pro Camera)

[box_info]ผู้ครอบครองมือถือ Lumia รุ่นเดิมอย่าน้อยใจไป Nokia Pro Camera มาแน่[/box_info]

ตอนนี้ทาง Nokia ได้ยืนยันแล้วว่า แอพ Nokia Pro Camera จะมีให้ใช้งานในมือถือ Lumia รุ่นก่อนๆแน่นอน

คัดมาเพื่อคุณ
111111 | Netflix | Netflix เปิดตัว “Netflix Game Controller” แอปจอยสำหรับการเล่นเกมบน TV

แต่ข่าวร้ายคือที่มีการยืนยันในตอนนี้นั้น แอพ Nokia Pro Camera จะมีให้ผู้ใช้งาน Nokia Lumia รุ่นที่มีเทคโนโลยี PureView ได้ใช้งานเท่านั้น (นั่นคือเฉพาะรุ่น Nokia Lumia 920, 925, 928) ส่วนรุ่นอื่นๆอาจต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งครับ

โดยแอพ Nokai Pro Camera นั้นจะมาให้เราได้ใช้งานพร้อมกับ Amber อัพเดทที่คาดว่าน่าจะปล่อยออกมาช่วงเดือนหน้า

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ Lumia 9xx จะสามารถใช้งานแอพ Nokia Pro Camera ได้ แต่ก็น่าจะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติซูมแบบความละเอียดสูง (Lossless digital zoom) ได้อยู่ดี เพราะคุณสมบัตินี้เป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับ Nokia Lumia 1020 ครับ

 

ที่มา: Engadget และ wpcentral


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx