AppDisqus ย้อนอดีต: Nokia N-GAGE ความพยายามที่ไปไม่ถึงฝัน

Avatar photo

Nokia N-GAGE เป็นสมาร์ทโฟนระบบ Symbian OS รุ่นแรกที่ออกแบบให้ดูเหมือนเครื่องเล่นเกมพกพา จุดแข็งคือการบังคับเกมทำได้เหมือนเครื่องเกมจริงๆ แถมมีเกมออกมารองรับมากมาย โดยเปิดตัวไปเมื่อปี 2003 หรือเมื่อ 13 ปีที่แล้วซึ่งมันเป็นจุดเริ่มต้นของการคลั่งโทรศัพท์มือถือของผมเลยละครับ มันเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องที่ 2 ของผมละเป็นเครื่องแรกที่ผมซื้อมาด้วยเงินของตัวเอง ซื้อครั้งแรกก็ที่ MBK ครับและโดนเครื่องย้อมแมวเข้าเต็มๆ5555 คิดแล้วก็น่าเจ็บใจดีจัง โดยในตอนนั้นมันมีราคาเปิดตัวที่ประมาณ 12900 บาท เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนมือถือเล่นแบบโคตรบ้าเลือดของผม

ซึ่งเจ้า Nokia N-GAGE นั้นไม่ใช่รุ่นแรกที่มีหน้าตาแบบนี้เพราะมีมือถืออีกรุ่นที่เน้นการฟังเพลงอย่าง Nokia 3300 ซึ่งรุ่นนี้มีหน้าตาเหมือน Nokia N-GAGE มากๆแต่ว่ามีขนาดเล็กกว่าและเป็นโทรศัพท์มือถือระบบ Nokia Serie 40 ธรรมดาๆไม่ใช่ระบบ Symbian OS แถมมีราคาแพงกว่าด้วย ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดน่าจะราคา 15900 บาทนะครับ สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ (MMC) และโดเด่นเรื่องฟังเพลง คนส่วนใหญ่ในตอนนั้นบอกว่ามันเสียงดีกว่า Nokia N-GAGE แต่ผมว่าไม่เห็นจะต่างเลย แพงด้วย เล็กกว่าด้วย ไม่เห็นจะคุ้ม และมันก็เป็นรุ่นที่แอบแป๊กครับแม้จะโฆษณาเยอะในตอนนั้นเพราะ Nokia N-GAGE น่าสนใจกว่ามาก แม้ว่าบางคนจะบอกว่า Symbian ใช้ยากก็ตาม (ตอนนั้นยังไม่มีคำว่าสมาร์ทโฟนนะครับ)

Nokia 3300

Nokia N-GAGE มาพร้อมสเปคที่เรียกว่าน่าสนใจมากในยุคนั้นหน้าจอ TFT ความละเอียด 176 x 208 pixels, ทำงานบน Symbian 6.1, CPU ARM 104 MHz, หน่วยความจำภายใน 4MB, สามารถเพิ่ม MMC, รองรับ Bluetooth, มีเครื่องเล่น MP3 และวิทยุในตัว รวมทั้งลำโพงคู่, แบตเตอรี่ความจุ 850 mAh หน้าตาหล่อมากๆในตอนนั้นรูปแบบเครื่องเกม แต่ที่ทำให้หลายคนไม่ชอบก็คือมันจะใช้สันเครื่องในการคุย ซึ่งหลายๆคนเรียกมันว่าปังตอ5555 ซึ่งผมไม่มีปัญหานะผมว่าเด่ดีออก ที่จะบ่นก็ตรงเสียงลำโพงสนทนาเบามากนี่ละครับ (ในตอนนั้นมือถือ Nokia ระบบ Symbian เสียงเบากันเยอะหลายรุ่นเลย ที่น่าด่ามากๆก็ Nokia 6600 ผมใช้ได้แค่ไม่กี่วันก็ขายทิ้งขาดทุนไป 5000 ก็เพราะปัญหานี้แหละ)

ในตอนนั้นก็มีเกมที่รองรับ Nokia N-GAGE ออกมาเยอะพอสมควรแถมเป็นเกมที่ดีๆซะด้วยที่เด่นๆก็ Bomberman, Call of Duty, Crash Nitro Kart, SonicN, Tomb Raider ประมาณนี้ครับ ซึ่งจริงๆเกมเยอะนะ แต่มันไปไม่ถึงฝั่งฝันก็เพราะคนไม่ยอมซื้อเกมกันครับ แต่ดาวน์โหลดมาเล่นฟรีๆกัน แถมไม่มีระบบป้องกันทำให้ Nokia N-GAGE ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ (จะเห็นว่าปลิงนี่มีมาตั้งนมนานแล้วนะครับ ยอมรับครับผมเองก็เป็นปลิงอีกตัวนึงเหมือนกัน5555)

ทาง Nokia ก็ดูไม่ยอมแพ้ครับเพราะ Nokia N-GAGE กระแสดีมากจึงได้มีรุ่นปรับปรุงชื่อว่า Nokia N-GAGE QD ออกมาในปี 2014 โดยมีการปรับปรุงรูปร่างให้สวยงามมากยิ่งขึ้น มีขนาดเล็กลงแต่หน้าจอมีขนาดเท่าเดิม แต่สีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่น่าเสียดายที่ Nokia ดันกั๊กครับไม่ใส่วิทยุมาให้ใน Nokia N-GAGE QD รวมทั้งไม่มีเครื่องเล่นเพลง MP3 มาให้ด้วย (แต่ก็สามารถทำให้ฟังได้อยู่ดี) รวมทั้งรุ่นนี้ลำโพง Mono ครับไม่ใช่ลำโพงคู่แบบรุ่นแรก แต่ด้วยความน่ารักน่าใช้รุ่นนี้ก็ขายดีอยู่ แต่คนก็มองหารุ่นแรกกันเยอะเลยครับในตอนนั้น

คัดมาเพื่อคุณ
6. นายปริญญา พงษ์สิน ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณท์ เอชเอ็มดี โกลบอล | NOKIA | เปิดตัว Nokia X30 5G สมาร์ทโฟนรักษ์โลกรุ่นแรกในไทย ชูนวัตกรรมกล้อง PureView ชัด 50MP กันสั่น OIS

Nokia N-GAGE QD

แต่ส่วนตัวผมก็เล่น Nokia N-GAGE ไม่นานครับ เพราะปีศาจแห่งโทรศัพท์มือถือเข้าสิงผมแล้ว หลังจากซื้อมือถือเครื่องแรกด้วยเงินตัวเอง ผมก็เสียนิสัยเปลี่ยนมือถือแหลกลาญ จนจำแทบไม่ได้ว่าใช้รุ่นอะไรผ่านมือไปบ้างเพราะมันเกิน 200 เครื่องครับ5555 จนมาเป็น Blogger นี่แหละที่ทำให้ผมสงบลงได้ (รีวิวจนเบื่อ5555 แต่ก็ยังรักมากและชอบมากกว่าสิ่งอื่นๆ) ผมเป็นคนขี้เบื่อนะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx