Nokia Mix Radio แอพฟังเพลงเจ๋งๆอีกแอพสำหรับชาว Nokia Lumia ให้คุณมากกว่าการเป็นเครื่องเล่นเพลง เพราะมันเรียนรู้แนวเพลงที่คุณชอบได้

Avatar photo
Nokia Mix Radio Lead 02 | NOKIA | Nokia Mix Radio แอพฟังเพลงเจ๋งๆอีกแอพสำหรับชาว Nokia Lumia ให้คุณมากกว่าการเป็นเครื่องเล่นเพลง เพราะมันเรียนรู้แนวเพลงที่คุณชอบได้

สำหรับผู้ใช้งานระบบ Windows phone 8 นั้น แอพสำหรับการเล่นเพลงดีๆซักตัว รวมไปถึงแอพสำหรับการฟังเพลงดีๆ เพลงใหม่ๆแบบออนไลน์นั้น ดูจะยังเป็นสิ่งที่ขาดหายไปอยู่ครับ

Nokia Mix Radio เป็นแอพที่ Nokia ทำออกมาสำหรับผู้ใช้งานมือถือระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 ในตระกูล Nokia Lumia ของตัวเองโดยเฉพาะ ซึ่งถือว่าเป็นแอพที่เข้ามาช่วยเติมเต็มด้านเสียงเพลงให้กับผู้ใช้งานมือถือ Nokia Lumia ได้อย่างดี

Nokia Mix Radio Lead_01

Nokia Mix Radio เป็นแอพด้านเสียงเพลงที่ไม่เพียงแต่จะเปิดให้เราเล่นเพลงที่อยู่ในเครื่องของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นแอพที่มาพร้อมกับบริการฟังเพลงแบบออนไลน์ฟรีๆไม่มีโฆษณาและไม่มีดีเจจากคลังเพลงที่มีมากกว่า 18 ล้านเพลงของ Nokia โดยแอพสามารถปรับเพลงให้เข้ากับรสนิยมการฟังเพลงของเราได้ผ่านการสแกนเพลงที่มีในคอมพิวเตอร์ หรือเพลงที่มีในมือถือของเราเพื่อให้ Nokia Mix Radio ทราบถึงลักษณะเพลงที่เราชอบฟังและเลือกแนวเพลงนั้นๆมาให้เราได้ฟังเมื่อเราเปิดใช้งานฟังก์ชั่น Play me ได้อีกด้วย

Nokia Mix Radio Lead_03

[divider]
Play Me: ฟังก์ชั่นการเล่นเพลงตามลักษณะการฟังเพลงของคุณ

อย่างที่ได้เกริ่นไปครับว่าแอพ Nokia Mix Radio สามารถเรียนรู้พฤติกรรมการฟังเพลงของเราได้ ทั้งการสแกนเพลงที่มีในมือถือหรือสแกนเพลงที่มีในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา จากนั้น Nokia Mix Radio จะสามารถกรองแนวเพลงที่เราชอบฟังมาให้เราฟังได้ เพียงแค่เราแตะที่เมนู “Play me” เท่านั้น

Nokia Mix Radio_Play Me

การสแกนเพลงในคอมพิวเตอร์ทำได้ง่ายๆโดยการโหลดโปรแกรม Music Scanner จากเว็บไซต์ www.mixrad.io/th/th/scanner และติดตั้งในคอมพิวเตอร์ จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ที่เราเก็บเพลงโปรดไว้ เพื่อให้ Nokia Mix Radio เรียนรู้แนวเพลงที่เราชอบ

Nokia Scanner

 

ทั้งนี้การสแกนเพลงจำเป็นต้องมี Nokia Account ก่อน ซึ่งสามารถสมัครได้จากหน้าเว็บดาวน์โหลด Music Scanner ได้เลยครับ

Nokia Scanner_2

 

[divider]
การปรับปรุงให้ Nokia Mix Radio เรียนรู้พฤติกรรมการฟังเพลงของเราจากเพลงที่แอพเล่นมาให้

นอกเหนือไปจากการให้ Nokia Mix Radio เรียนรู้พฤติกรรมการฟังเพลงของเราจากการสแกนเพลงในมือถือหรือการสแกนเพลงในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว อีกวิธีหนึ่งที่เราจะให้ Nokia Mix Radio เรียนรู้การฟังเพลงของเราได้คือการแสดงความรู้สึกต่อเพลงที่แอพเลือกมาให้เราฟังครับ

ซึ่งเราสามารถทำได้ง่ายๆโดยการแตะที่ไอค่อนที่เหมือนรูป Like หรือ Unlike ของ Facebook นั่นเอง ซึ่งเมื่อเราชอบเพลงไหนระบบก็จะจำแนวเพลงที่เราชอบรวมถึงศิลปินรายนั้นมาให้เราฟังมากขึ้น และในทางตรงกันข้ามหากเราไม่ชอบเพลงไหน ระบบก็จะข้ามเพลงนั้นไปและเลือกเพลงแนวนั้นมาให้เราฟังน้อยลงในอนาคต

Nokia Mix Radio_Play Me_2

หรือเราสามารถแตะที่ไอค่อนรูปดาว (ตามภาพด้านบน) เพื่อบอก Nokia Mix Radio ว่าเราชื่นชอบศิลปินคนนั้นๆ และแอพะแจ้งเตือนเราผ่านหน้าจอ Live tile เมื่อมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆเกี่ยวกับศิลปินที่เราชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นมีเพลงใหม่ของศิลปินคนนั้นในคลังเพลงหรือมีข่าวคราวต่างๆ

** ตัวเลือกการแสดงความชอบหรือไม่ชอบเพลงนั้นๆ จะมีต่อเมื่อเราเปิดฟังเพลงในโหมด Play me เท่านั้น

 

เลือกแนวเพลงที่เราชอบจากหมวดหมู่ที่มีในแอพ

นอกจากฟังก์ชั่น Play me แล้ว เรายังสามารถฟังเพลงจากหมวดหมู่ต่างๆที่ Nokia Mix Radio จัดเตรียมไว้ให้เราได้ตามความชอบเช่นกัน โดยเราแค่เลือกที่เมนู “Mixes” เราก็จะเจอหมวดหมู่เพลงมากมายที่ให้เราเลือกฟังได้ตามต้องการเลยครับ

Nokia Mix Radio_Mix_1

สิ่งหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาหลังการอัพเดทแอพ Nokia Mix Radio เป็นเวอร์ชั่น 4.2.0.300 เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมาคือ จำนวนและหมวดหมู่ของเพลงไทยที่มีให้เราได้ฟังกันมากขึ้น และดูเหมือนว่า Nokia เองก็จะเพิ่มเพลงเข้ามาในคลังเพลง Nokia Mix Radio อย่างต่อเนื่องครับ เพราะฉะนั้นแฟนๆสบายใจได้เลยว่าจะมีเพลงใหม่ๆให้เราได้ฟังต่อไปแน่นอน

 

การดาวน์โหลด Mixes หรือเพลงต่างๆเก็บไว้ในเครื่องเพื่อฟังแบบออฟไลน์ได้แบบฟรีๆ

สิ่งที่พิเศษมากๆสำหรับแอพ Nokia Mix Radio คือ เราสามารถดาวน์โหลดรายการเพลง หรือที่ในแอพเรียกว่า Mix เพื่อเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์หรือฟังเพลงแบบไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตได้แบบฟรีๆด้วยครับ ซึ่งน่าจะมีบริการฟังเพลงแบบออนไลน์ไม่กี่ที่ที่เปิดให้เราสามารถดาวน์โหลดเพลงไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ แถมยังฟรีอีกต่างหาก โดยการดาวน์โหลดนั้นทำได้ง่ายๆ โดย

  • แตะที่สัญลักษณ์ (…) มุมขวาล่างของเพลงที่เรากำลังฟังอยู่
  • จากนั้นจะเจอตัวเลือกให้เราดาวน์โหลด Mix นั้นไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ทันที

Nokia Mix Radio_Mix_make offline_1

 

อีกจุดที่น่าสนใจของการดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ของ Nokia Mix Radio คือ ภายหลังจากที่เราดาวน์โหลดเพลงหรือ Mix นั้นๆมาเก็บไว้ในเครื่องแล้ว ในกรณีที่ Nokia มีการเพิ่มเพลงใหม่ๆเข้ามาในหมวดหมู่หรือ Mix ที่เราดาวน์โหลดมาก่อนหน้านั้นแล้ว เราสามารถอัพเดทเพลงใหม่นั้นมาเก็บในเครื่องเราได้ด้วย โดยวิธีการเดียวกับตอนที่เราดาวน์โหลดเพลงมาครับคือ

  • แตะที่สัญลักษณ์ (…) มุมขวาล่างของเพลงที่เรากำลังฟังอยู่
  • จากนั้นจะเจอตัวเลือกให้เราอัพเดทเพลงแบบออฟไลน์ของเราได้ (Refresh offline mix)

เท่านี้เราก็จะมีเพลงสำหรับฟังแบบออฟไลน์โดยที่มีเพลงใหม่ๆให้เราฟังอยู่เสมอแล้วครับ

Nokia Mix Radio_Mix_make offline_2

** ข้อจำกัดเดียวของการดาวน์โหลดเพลงหรือ Mix แบบออฟไลน์แบบฟรีคือ เราสามารถดาวน์โหลดได้สูงสุด 4 หมวดหมู่หรือ 4 Mix เท่านั้น หากต้องการดาวน์โหลดมากกว่านี้ต้องสมัครสมาชิก Nokia Mix Radio+ ครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ
Android 13 x Nokia | Android | Nokia ยืนยัน จะมีสมาร์ตโฟนอีก 5 รุ่นได้รับอัปเดต Android 13

[divider]
Nokia Mix Radio+ บริการเสียเงินที่คุ้มค่ากับการจ่าย แค่ 30 บาทต่อเดือน

อย่างที่เกริ่นไว้ครับ Nokia Mix Radio เป็นบริการฟรีจาก Nokia สำหรับลูกค้า Nokia Lumia ทุกรุ่น ซึ่งการใช้บริการแบบฟรีก็ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ Nokia Mix Radio ก็มีบริการที่ชื่อว่า Nokia Mix Radio+ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานบริการนี้แบบไม่มีข้อจำกัดได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย

สิทธิพิเศษที่มากขึ้นจากการสมัครใช้บริการ Nokia Mix Radio+ คืออะไร? ผมทำเป็นตารางเปรียบเทียบเอาไว้ตามนี้ครับ

Nokia Mix Radio
Nokia Mix Radio+
ข้ามเพลงที่ไม่ชอบได้ 6 เพลงต่อ 1 ชั่วโมง ข้ามเพลงที่ไม่ชอบได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
ดาวน์โหลดหมวดหมุ่เพลง (Mix) ไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ 4 หมวดหมุ่ ดาวน์โหลดหมวดหมุ่เพลง (Mix) ไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ไม่จำกัด
คุณภาพเสียงระดับธรรมดา (Standard) คุณภาพเสียงระดับสูง (high) ทั้งการฟังเพลงแบบออนไลน์หรือออฟไลน์
สามารถใช้งานแอพด้วยบัญชีเดียวกันบนอุปกรณ์ต่างๆทั้งมือถือ, PC หรือบนเว็บบราวเซอร์

 

เราสามารถทดลองใข้บริการ Nokia Mix Radio+ ได้ฟรี 7 วันก่อนตัดสินใจสมัครใช้บริการครับ

 

[divider]
ซื้อเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ในราคาเริ่มต้นเพลงละ 16 บาท

นอกจากการเสียเงินเพื่ออัพเกรดเป็น Nokia Mix Radio+ แล้ว ภายในแอพ Nokia Mix Radio ยังมีบริการที่ให้เราสามารถซื้อเพลงที่เราชอบมาเก็บไว้บนมือถือของเราได้ นับเป็นอีกช่องทางในการสนับสนุนศิลปินที่เราชอบและสนับสนุนแอพนี้ไปในตัวครับ

Nokia Mix Radio_Buy Songs

 

[divider]
Nokia Mix Radio เวอร์ชั่น 4.2.0.300 การอัพเดทครั้งใหญ่

Nokia Mix Radio_Banner

อย่างที่ได้เกริ่นไปครับว่า Nokia Mix Radio ได้รับการอัพเดทใหม่เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา นอกจากการเพิ่มเพลงไทยเข้าไปมากกว่าเดิมแล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาสำหรับแอพในเวอร์ชั่นใหม่คือ

  • ปรับปรุงให้แอพแสดงภาพพื้นหลัง (Background) ด้วยภาพปกอัลบั้ม ในกรณีที่ศิลปินคนนั้นไม่มีรูปอยู่ในฐานข้อมูล Nokia Mix Radio (ก่อนหน้านี้หากศิลปินคนไหนไม่มีรูปในฐานข้อมูล ในหน้าจอเล่นเพลงจะเป็นพื้นหลังสีดำเท่านั้น)
  • เพิ่มตัวเลือกให้เล่นเพลงซ้ำเฉพาะเพลงที่ต้องการได้
  • เพิ่มคุณสมบัติการดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์แบบพื้นหลัง (Background download)
  • ปรับปรุงข้อความแสดงผลเมื่อเกิดข้อผิดพลาดภายในแอพ (error message)
  • แก้ไขบั๊คและปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงาน

 

สำหรับท่านที่ใช้งานแอพ Nokia Mix Radio อยู่ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ท่านใช้งานแอพนี้กันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนะครับ ซึ่งนอกเหนือไปจากคุณสมบัติที่ผมเขียนมาทั้งหมดแล้ว Nokia Mix Radio ยังสามารถใช้เป็นแอพสำหรับเล่นเพลงที่มีอยู่ในมือถือของท่านได้ แบบเดียวกับแอพ Music+Videos (เพลง+วิดีโอ) ที่มากับเครื่องเลยเช่นกัน

แต่สำหรับท่านที่ยังไม่เคยลองใช้งานแอพนี้ สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้จากที่นี่ครับ

[box_download]ดาวน์โหลด Nokia Mix Radio[/box_download] [box_info]QR Code: [/box_info]

nokia mix radio QR Code

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
un

ชอบครับ

h

ตอนแรกลบไปเพราะ ไม่เล่นเพลงซ้ำ ผมเปนคนชอบฟังแต่เพลงซ้ำจึงไม่ชอบ แต่อัพเดทใหม่นี้ คงต้งลองละ ขอบใจที่รีวิวครับ

un

หน้าจอแสดงออกมาสวยครับ

เจ้น มัน เป็นหมู

Mix Radio+ ติดเลยครับ App นี้

เจ้น มัน เป็นหมู

Mix Radio+ ติดเลยครับ App นี้

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx