Nokia Lumia 925 กับการออกแบบที่โดดเด่น พร้อมความสามารถด้านกล้องที่พัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก

Avatar photo
nokia lumia 925 review lumia | NOKIA | <!--:TH-->Nokia Lumia 925 กับการออกแบบที่โดดเด่น พร้อมความสามารถด้านกล้องที่พัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก<!--:-->

หลังจากที่ได้ทดสอบการใช้งานเรือธงรุ่นใหม่จากโนเกีย อย่าง Nokia Lumia 925 เพื่อ รีวิว ให้เพื่อนๆ ได้อ่านแบบละเอียดเจาะลึก ขุดทั้งข้อดี โชว์ทั้งข้อเสีย อย่างเต็มอิ่มกันมาแล้ว คราวนี้ขอดึงเอาจุดเด่นที่สุดของ Nokia Lumia 925 มากล่าวถึงบ้างนะครับ ซึ่งก็คือ การออกแบบตัวเครื่อง และ กล้อง นั่นเอง

 

วัสดุและการออกแบบ Nokia Lumia 925

ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่ Nokia Lumia 925 พัฒนามาจาก Nokia Lumia 920 เป็นอย่างมากก็คือวัสดุและการออกแบบ ที่เน้นความ บาง เบา และคงทนให้มากขึ้น

รีวิว reviews Nokia Lumia 925 32

 

วัสดุในการผลิตของ Nokia Lumia 925 ตัวแกนสำคัญก็คือโครงสร้างอะลูมิเนียมชิ้นเดียว ที่มาเพิ่มความทนทานและหรูหราให้กับตัวเครื่อง แต่ภายนอกเราจะเห็นอะลูมิเนียมเฉพาะที่ขอบเท่านั้น ส่วนฝาหลังจะเป็นพลาสติกเหมือนเดิม คาดว่าเพื่อป้องกันความร้อนที่จะส่งผ่านอะมิเนียมมาถึงมือผู้ใช้

DSC00014

 

ส่วนปุ่มกดได้เปลี่ยนจากแร่เซอร์โคเนียม(Zirconium) ที่มีความแข็งและทนต่อการกัดกร่อนสูง มาเป็นอะลูมิเนียม ที่แม้ความคงทนจะไม่ต่างกันมากนัก แต่เรื่องรอยขีดข่วนคงต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้น

SONY DSC

 

หน้าจอผลิตจาก  Gorilla Glass 2 ที่มีความโค้งของกระจก 2.25D ซึ่งน้อยกว่า Nokia Lumia 920 ที่มีความโค้งกระจก 2.5D ช่วยให้ดีไซน์บางลง ครอบทับจอแสดงผล AMOLED ClearBlack PureMotion HD+ ที่มีความคมชัดสูง

 

รีวิว reviews Nokia Lumia 925 28

 

ความบาง เบา ของ Nokia Lumia 925 ได้มาจากการตัดฟังก์ชันการชาร์จไร้สาย ซึ่งเราสามารถใช้อุปกรณ์เสริมเป็นฝาหลังมาใส่เพื่อให้ชาร์จไร้สายได้ สำหรับราคาของอุปกรณ์ตัวนี้คาดว่าคงประมาณหนึ่งพันบาท

IMG_7827

 

การถ่ายภาพและวีดีโอของ Nokia Lumia 925

Nokia Lumia 925 ที่มาพร้อม Windows Phone GDR2 หรือ Amber update ซึ่งกล้องถ่ายภาพได้รับการปรับปรุงอัลกอริทึมหรือการคำนวนด้านการถ่ายรูปได้ดีขึ้น ส่งผลให้โดยรวมการถ่ายภาพและวีดีโอมีคุณภาพดีขึ้นตามไปด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สิ่งที่โนเกียได้อ้างว่า มีการปรับปรุงบน Amber update ก็คือ

  1. สมดุลแสงขาว(White Balance) ดีขึ้น แสงและสีของรูปถ่ายตรงกับความเป็นจริงมากขึ้น
  2. การถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อยทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับการปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 3200 (จากเดิม 800) ทำให้ภาพมีความสว่างมากขึ้น
  3. ความเร็วและความแม่นยำในการจับโฟกัสครับ หลายๆท่านคงเคยเจอปัญหาการจับโฟกัสที่นานไปนิดสำหรับ Lumia 920 และบางครั้งการจับโฟกัสของกล้องก็มีบ่อยๆที่พลาด ทำให้ได้ภาพที่เบลอในตำแหน่งที่ต้องการให้ชัด โดยเฉพาะการถ่ายระยะใกล้หรือ Macro

 

ซึ่งจากการทดลองใช้งานจริงนั้น พบว่า การคำนวณเรื่องสมดุลแสงขาว(White Balance) ในโหมดอัตโนมัติยังมีเพี้ยนให้เห็นอยู่เช่นเดิมครับ หากทางโนเกียหมายถึง การปรับสมดุลแสงขาวให้เหมาะสมในโหมดแมนนวล อันนี้ยอมรับได้ว่ามีการพัฒนา แต่อย่างไรก็ตามหากโหมดอัตโนมัติยังทำงานไม่สมบูรณ์ ถือว่ายังดีไม่เพียงพอสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนครับ ซึ่งต้องรอดูการปรับปรุงในเวอร์ชั่นต่อไปอีกที 

001

002

003

 

ส่วนการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย ด้วยเทคโนโลยี PureView ที่ทำงานได้ดีขึ้น การถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย ดูเป็นธรรมชาติ และทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับการปรับค่า ISO 3200 อันนี้ต้องขออภัยด้วย ยังไม่ได้ทดสอบดูนะครับ เพราะมองว่าลำพังโหมดอัตโนมัติก็ทำงานได้ดีแล้ว หากไปปรับเป็น ISO 3200 คงมีปัญหาเรื่อง noise พอสมควร 

คัดมาเพื่อคุณ
hmd | HMD | HMD ผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Nokia จะเปิดตัวสมาร์ตโฟนแบรนด์ตัวเอง

WP_20130716_128

a04

 

ส่วนความเร็วและความแม่นยำในการจับโฟกัสนั้น ถือว่าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ อันนี้ขอชื่นชม 

WP_20130715_095

WP_20130715_093

 

การถ่ายวีดีโอนั้น ระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS เป็นฟังก์ชันที่ทำให้การถ่ายวีดีโอด้วย Nokia Lumia 925 มีความสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แทบหาข้อติไม่ด้เลย ซึ่งถ่ายออกมาได้ดีกว่าคู่แข่งมากทั้งกลางวันและกลางคืน  จะเห็นว่า OIS นี้มีความสำคัญต่อการถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมากครับ

 

คลิปตัวอย่างภาพถ่ายวีดีโอ(กลางวัน)

 

คลิปตัวอย่างภาพถ่ายวีดีโอ(กลางคืน)

 

อย่างไรก็ตาม แม้โดยรวมการถ่ายภาพจะได้รับการปรับปรุงพอสมควร แต่ก็ยังไม่ดีที่สุด โนเกียยังต้องพัฒนาอีกหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่องโหมดอัตโนมัติที่ยังมีปัญหาเรื่อง White Balance อยู่ เราเชื่อว่าโนเกียยังสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก เพราะเท่าที่เฝ้ามองมาโดยตลอด สิ่งที่โนเกียทำ มันสื่อให้เห็นว่าโนเกียเอาจริงเอาจังกับกล้องบนสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก หากพัฒนาแบบนี้ไปเรื่อยๆ เชื่อว่าสักวันจะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าเป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดได้ ….หรือวันนั้นมาถึงแล้วนะ ?

 

ที่มาภาพ: gizmodopcpro


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx