ความในใจจาก Nokia ต่อคำถามหลายๆข้อของแฟนๆผ่านบทความใน Nokia Conversation เผยอนาคตต่อไปของแบรนด์ Asha และ Lumia

Avatar photo
Lumia and Asha 2 | NOKIA | <!--:TH-->ความในใจจาก Nokia ต่อคำถามหลายๆข้อของแฟนๆผ่านบทความใน Nokia Conversation เผยอนาคตต่อไปของแบรนด์ Asha และ Lumia<!--:-->

บล๊อกอย่างเป็นทางการของ Nokia อย่าง Nokia Conversation ได้เขียนบทความตอบข้อสงสัยของแฟนๆ Nokia ซึ่งผมเห็นว่าน่าสนใจก็เลยเอามาฝากกันครับ (เพราะผมก็เป็นคนนึงที่ยังคาใจกับดีลนี้มากเหมือนกัน) ซึ่งเนื้อหามีดังนี้ครับ


เราจะได้เห็นมือถือใหม่ๆในนาม Nokia อีกหรือไม่?

เนื่องจาก Microsoft ได้ซื้อสิทธิในการใช้ชื่อ Nokia ในการทำตลาดมือถือเป็นเวลา 10 ปี และนอกจากนั้นยังได้ซื้อแบรนด์อย่าง Lumia และ Asha ไปในเวลาเดียวกันด้วย

ในส่วนของตลาด Smartphone นั้น ทาง Microsoft และทีม Nokia จะสร้างแบรนด์ใหม่ที่เป็นส่วนผสมระหว่างชื่อของแบรนด์ Lumia และแบรนด์ Windows phone (ซึ่งนั่นหมายความว่ามือถือระบบ Windows phone ของทีม Nokia เดิมนี้ก็อาจจะไม่ได้ใช้ชื่อ Lumia อีกแล้ว) แต่ว่าในส่วนของมือถือตระกูล Asha และมือถือฟีเจอร์โฟนนั้น ก็จะยังใช้ชื่อแบรนด์ Nokia ต่อไป (ตามข้อตกลงที่ระบุเอาไว้ในสัญญา)

และสิ่งที่ทาง Nokia อยากบอกคือมือถือที่สร้างขึ้นภายใต้การบริหารของ Microsoft นั้น ก็จะเป็นมือถือที่ได้มาตรฐานเดียวกันกับตอนที่ผลิตโดย Nokia เนื่องจากทั้งทีมออกแบบและทีมผลิตอุปกรณ์มือถือของ Nokia ก็จะย้ายไปร่วมงานกับ Microsoft ด้วย โดยมีคุณ Stefan Pannenbecker หัวหน้าทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Nokia ตามไปเป็นผู้ควบคุมการออกแบบเช่นกัน

stefanpannenbeckerinterview01-1330369049

ปล. แต่เราก็เสียคุณ Marko Ahtisaari ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Nokia ไปเนื่องจากเจ้าตัวขอลาออกและมีผลสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

 

เราจะเชื่อมั่นในคุณภาพของมือถือจาก Microsoft ได้เหมือนกับตอนที่เราเชื่อในมือถือจาก Nokia หรือไม่?

Nokia และ Microsoft มีปณิธานร่วมกันและแนวทางเดียวกันในแง่ของคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งคุณภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์จะต้องดีเยี่ยมในระดับที่เทียบเท่ากัน

ซึ่งในข้อนี้ทาง Nokia สรุปว่าไม่ต้องเป็นห่วงในแง่คุณภาพครับ

 

การซื้อกิจการครั้งนี้หมายความว่ามือถือ Nokia ของเราสิ้นสุดการรับประกันเลยหรือไม่?

NokiaCarefacts

ในข้อนี้ Nokia ตอบว่าทีมงานในส่วนการสนับสนุนของ Nokia เองก็ถูกโอนย้ายไปยัง Microsoft ด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณ Juha Putkiranta ที่ดูแลในส่วน Care Network (หรือศูนย์กลางใหญ่ของ Nokia Care) ก็ยังจะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไป ซึ่งลูกค้าก็จะยังได้รับบริการอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม

อย่างไรก็ดี ถึงจะไม่มีการโอนย้ายทีมงาน Care Network เกิดขึ้น ทาง Nokia เองก็มีตัวแทนสำหรับสนับสนุนในแต่ละประเทศหรือแต่ละภูมิภาคคอยทำหน้าที่ในส่วนนี้อยู่แล้ว (เช่น Nokia Care ในบ้านเรา)

สรุปสั้นๆ การขายกิจการนี้ไม่มีผลกับการรับประกันมือถือของเราครับ

 

แล้วนี่จะเป็นจุดสิ้นสุดของมือถือตระกูล Asha และฟีเจอร์โฟนเลยหรือไม่?

asha-501

ในส่วนนี้ทาง Nokia ตอบว่า Microsoft เล็งเห็นโอกาสในตลาดฟีเจอร์โฟนที่ Nokia ได้แสดงให้เห็นผ่านทางความสำเร็จของมือถือตระกูล Asha และฟีเจอร์โฟนรุ่นต่างๆมากมายของ Nokia และ Microsoft ยังเล็งเห็นว่ากลุ่มผู้ใช้งานฟีเจอร์โฟนในปัจจุบันจะก้าวไปสู่กลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนต่อไปในอนาคต

เนื่องด้วย Microsoft ไม่มีความเชี่ยวชาญในตลาดนี้ จึงเป็นเหตุผลให้ Microsoft ซื้อกิจการและความเชี่ยวชาญในงานนี้ไปจาก Nokia

โดย Nokia มีความเชื่อว่ามือถือตระกูล Asha ภายใต้ Microsoft จะกลายเป็นระบบที่ดีขึ้น เพราะ Microsoft จะทำระบบที่เคยจำกัดเฉพาะมือถือระดับบนๆ ก็จะมาสู่ระบบ Asha เช่นกัน ตัวอย่างเช่นบริการอย่าง SkyDrive, Microsoft Office และ XBOX

 

แล้ว Microsoft จะอนุญาตให้พนักงานของ Nokia เดิมทำงานอยู่ที่ฟินแลนด์หรือไม่?

ตรงนี้ทาง Nokia ตอบว่าไม่มีปัญหา เนื่องจากส่วนการวิจัยและพัฒนาของ Nokia นั้นอยู่ที่เมือง Salo, Tampere และเมือง Oulu ที่ซึ่ง Nokia Lumia 1020 ถูกพัฒนาที่เมือง Tampere (ทีมงานของ Microsoft และคุณ Joe Belfiore ต้องบินไปทำงานกับทีมนี้ทีเดียว) และ Nokia Lumia 920 ถูกสร้างที่หน่วยวิจัยใน Salo

ซึ่ง Microsoft เข้าใจและยอมให้ทีมงานเหล่านั้นสร้างสรรค์ผลงานอยู่ในบ้านเกิดของเค้าได้

 

แล้วในแง่ของผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Microsoft ล่ะ ทีม Nokia จะมีส่วนร่วมในการพัฒนามันหรือไม่?

สืบเนื่องจากการแถลงของ Nokia และ Microsoft เราทราบกันดีว่าคุณ Stephen Elops จะไปนั่งกุมบังเหียนในฝ่ายอุปกรณ์ของ Microsoft ซึงครอบคลุมมากกว่าแค่อุปกรณ์มือถือ และแน่นอนทางทีม Nokia เองก็ย่อมมีโอกาสในการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอุปกรณ์เหล่านั้นด้วย

ด้วยทรัพยากรและแหล่งทุนที่ทางทีมจะได้จาก Microsoft จะทำให้ทีมงานของ Nokia สามารถพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆได้อย่างเป็นอิสระและไม่มีข้อจำกัด แต่ทั้งนี้ทางทีมก็จะยังจะไม่สูญเสียความกระตือรือล้นในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกสู่ตลาด

 

ความเห็นผู้เขียน

จากคำแถลงของ Nokia ในครั้งนี้ ถึงแม้จะยังไม่ได้ตอบคำถามอะไรมากมายนัก (เพราะส่วนตัวที่ผมอ่านมา ผมเองก็รู้สึกว่าทาง Nokia ตอบอะไรมาตรงคำถาม (ที่ตัวเองตั้งเองด้วย) ซักเท่าไหร่)

แต่สื่งหนึ่งที่เราเรียนรู้จากคำแถลงนี้คือ

  • อิสระในการทำงานของทีม Nokia เองก็ยังมีอยู่ และด้วยเงินทุนและทรัพยากรที่ทีม Nokia จะได้จาก Microsoft ทำให้เราน่าจะยังคาดหวังนวัตกรรมใหม่ๆสำหรับระบบ smartphone จากทีมของ Nokia เดิมได้เหมือนเดิม
  • เพียงแต่นวัตกรรมใหม่ๆที่ทีมนี้ได้คิดขึ้น จากนี้ไปจะอยู่ภายใต้ชื่อของ Microsoft แทน
  • ส่วนความหวังที่จะเห็นมือถือ smartphone ใหม่ๆที่มาจาก Nokia ฟินแลนด์นั้น ผมมองว่าน่าจะยังไม่ใช่เร็วนี้แน่นอน เพราะถึงจะครบกำหนดเวลา 30 เดือนหลังการเปลี่ยนผ่านเสร็จสิ้น และ Nokia ฟินแลนด์จะสามารถทำตลาดมือถือสมาร์ทโฟนด้วยชื่อตัวเองได้ แต่ว่าการสูญเสียบุคลากรจำนวน 32,000 คนที่เป็นทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำมือถือไปนั้น เป็นการสูญเสียที่ไม่สามารถหาคนมาแทนที่ในช่วงเวลาไม่กี่ปีได้แน่นอน (และถึงแม้การโอนถ่ายพนักงานครั้งนี้เสร็จสิ้นแล้ว Nokia จะยังมีพนักงานอยู๋อีก 56,000 คนก็ตาม แต่ว่าพนักงานส่วนนั้นจะเป็นพนักงานที่อยู่ในธุรกิจอื่นอย่าง NSN ที่ดูแลด้านระบบเครือข่ายเป็นต้นที่ไม่สามารถมาทำงานแทนที่พนักงานที่โอนย้ายไปแล้วเดิมได้ในเร็ววัน)

nsn

  • และในด้านของฟีเจอร์โฟนนั้น เราน่าจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆที่ Microsoft จะผลักดันเข้าสู่ระบบ Asha ที่ทำให้มันจะกลายเป็นมือถือฟีเจอร์โฟนที่มากกว่าฟีเจอร์โฟนในอนาคต หรือมันอาจจะกลายเป็น Windows phone รุ่นเล็กไปเลยก็เป็นได้
  • ส่วนเรื่องแบรนด์ Lumia นั้น จนถึงตอนนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่ Microsoft จะทิ้งแบรนด์นี้ไป จากบทสัมภาษณ์ในหลายๆครั้งของทั้งทาง Nokia และ Microsoft เองบ่งชี้ไปในทางเดียวกัน ซึ่งถ้าเป็นเรื่องจริง ผมถือว่าน่าเสียดายครับถ้า Microsoft ซื้อแบรนด์นี้ไปแล้ว และสุดท้ายก็เอาไปทิ้งแต่ลึกๆผมยังเชื่อว่า ถ้าพูดถึง Windows phone ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็น่าจะนึกถึง Lumia เพราะฉะนั้น Microsoft อาจจะต้องคิดหนักหน่อยถ้าจะทิ้งแบรนด์นี้ไปจริงๆ และผมว่าไม่น่าจะทำ เพียงแต่อาจจะมีการปรับอะไรบางอย่างมากกว่า เพื่อเป็นก้าวต่อไปของ Windows phone จากทีมงาน Nokia เดิมภายใต้บ้านหลังใหญ่ของ Microsoft
น่าเสียดายชื่อนี้นะ ถ้าทิ้งไปจริงๆ

 

อย่างที่ผมได้เขียนไปตอนต้นครับว่า ในการเปลี่ยนผ่านทีมงานของ Nokia ไปยัง Microsoft นั้น จะมีทั้งพนักงานที่ยินดีที่จะไปต่อ แต่ก็มีอีกหลายๆส่วนเช่นกันที่เลือกที่จะไม่ไป ตัวอย่างที่เห็นชัดๆคือการเสียคุณ Marko Ahtisaari ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Nokia ที่อาจจะมีหรือไม่มีผลต่อแนวทางการออกแบบของ smartphone รุ่นต่อไปของทีม Nokia แต่ขอบอกจากใจว่าผมเสียดายครับ

คัดมาเพื่อคุณ
hmd | HMD | HMD ผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Nokia จะเปิดตัวสมาร์ตโฟนแบรนด์ตัวเอง

marko-600x433

 

อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยปรากฏในข่าวใดๆเลยคือ อนาคตของทีมทำกล้อง “Pureview” ของ Nokia นั่นเอง แต่ว่าทางคุณ Juha Alakarhu หนึ่งในทีม Pureview ของ Nokia ก็ได้ออกมาทวิตยืนยันว่า ตัวเค้าและทีม Pureview ทั้งหมดก็จะโอนย้ายไปยัง Microsoft ด้วย เพราะทีม pureview เป็นส่วนหนึ่งของแผนกอุปกรณ์และบริการ (Devices and Services) ของ Nokia เช่นกัน

PureView team tweet

 

เพราะฉะนั้น เราก็ยังคาดหวังได้ถึงมือถือ Windows phone ที่จะมาพร้อมกับกล้องชั้นเยี่ยมต่อไปครับ

 

 

ที่มา: Nokia Conversation

 

 

 

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
4 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด

รอดูผลงานต่อไป *-*

หวังว่าจะได้เห็นอะไรที่ดีขึ้น … มากกว่าการพากันจมน้ำ 55+

สู้ต่อไป

Shadowofthemoon

เดินทางต่อด้วยกัน Nokia ไม่ว่านายจะชื่ออะไรก็ตาม..

DystoPiA

nsn = กรกฏาคม =_=b

4
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx