Nokia 9.2 Pureview จะเลิกใช้ Light camera มาพร้อม Snapdragon 865 เปิดตัวในครึ่งปีแรก 2020

HMD Global ได้เปิดตัว Nokia 9.1 PureView สมาร์ทโฟนเรือธงของพวกเขาตั้งแต่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ครับ ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มีการใช้กล้องหลังแบบห้าเลนส์ มันเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Snapdragon 845 ซึ่งก็ถือว่าโอเคในตอนนั้นครับ แต่ในภายหลังมีข่าวว่า ทางบริษัท HMD ต้องการจะเปิดตัว Nokia 9.1 ในรุ่นแยกที่มีการอัพเกรดชิปเซ็ตขึ้นมาเป็น Snapdragon 855 เพื่อยกระดับความน่าสนใจของมันอีกครั้งให้ทันยุคทันสมยั แต่แผนการณ์นั้นมันคงไม่ได้เกิดขึ้นแล้วครับ

เพราะมีรายงานล่าสุดจาก Nokia Power User ออกมาว่า บริษัท HMD จะเปิดตัวผู้สืบทอดของ Nokia 9 PureView รุ่นใหม่ไปเลย โดยจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 865 รุ่นล่าสุดแทนไปเลยครับ และยังมีข้อมูลเล็กๆ จากแหล่งข่าวอีกด้วยว่า ทาง HMD ก็กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้รุ่นใหม่ของพวกเขาอยู่ด้วยเช่นกันครับ

Nokia 9.2 จะไม่ใช้ระบบกล้องหลักแบบ “Light camera technology” เหมือนกล้อง Nokia 9.1 เพราะปัญหาในความช้าของการทำงานและต้นทุนการผลิตที่สูง ทำให้เป็นไปได้ว่า HMD จะกลับไปร่วมมือกับหุ้นส่วนเก่าอย่าง Toshiba สำหรับการพัฒนากล้องถ่ายภาพใน Nokia 9.2 และจะสามารถทำราคาให้ลงไปใกล้เคียงกับ Nokia 8 Series ได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับรุ่นใหญ่ของพวกเขาได้อีกครับ

Nokia 9.1 PureView จะยังไม่พร้อมในการเปิดตัวที่งาน Mobile World Congress (MWC) 2020 ในเดือนกุมภาที่จะถึงนี้นะครับ แต่ Nokia 9.2 ที่มาพร้อม Snapdragon 865 จะเปิดตัวในช่วงปลายของครึ่งปีแรก หนึ่งในความล่าช้าที่คาดการณ์ไว้ก็รวมถึงปัญหาไวรัส Corona ในประเทศจีนด้วยเช่นกัน และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ก็คือ HMD มีแผนที่จะย้ายธุรกิจไปยังยุโรปด้วยครับ มีการกล่าวกันว่า HMD กำลังอยู่ในขั้นตอนการลดพนักงานในประเทศจีน และมุ่งเน้นไปที่ตลาดอื่นๆ เช่น อินเดีย, ยุโรป, รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ในเอเชีย, ละตินอเมริกา, ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา รวมถึงนิวซีแลนด์ ก็เป็นการขยับขยายตลาดไปยังพื้นที่ที่ยอมรับแบรนด์ Nokia ได้มากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ
nokia

ส่วนข้อมูลของ Nokia 9.2 ยังไม่มีอะไรมากในตอนนี้ครับ มีข่าวออกมาแค่จะใช้จอแสดงผลแบบที่ขอบจอเล็กลงไป เน้นกล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซลหรือไม่ก็โดดไปที่ 48 ล้านพิกเซล อาจไม่รองรับแจ็คเสียง 3.5 มม. แต่จะรองรับระบบการชาร์จไร้สายครับ

มีอะไรที่น่าสนใจจากฝั่ง Nokia เข้ามาอีก ทาง Appdisqus จะเอามารายงานให้ทราบกันนะครับ