แผนดัดหลังจาก Niantic กำจัดบอท คนโกง โปรแกรมช่วยเล่น Pokemon GO!…. เรื่องจริง หรือมโนจากความหวังของผู้เล่นสายขาว

Advertisements
Advertisements

ก็เป็นสิ่งที่ผู้เล่น Pokemon GO! สายขาว หรือกลุ่มที่เล่นกันตามกติกามาตรฐานทั่วโลก คาดหวัง รอคอย และเฝ้าดู การจัดการของบริษัท Niantic เจ้าของลิขสิทธิ์และผู้พัฒนาเกม Pokemon Go! ว่าจะดำเนินการไปในทิศทางใดในการจัดการผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่น บอท และแอพพลิเคชั่นหลอกพิกัดมุดไปได้ทุกที่ในแผ่นดินและอาจจะออกไปนอกอวกาศถ้ามีโปเกมอนให้จับได้อยู่

หลังจากมีการประกาศมาตรการแบนผู้เล่นที่เข้าข่ายการกระทำผิดเพื่อให้ชาวสายมืดได้หวาดกลัวกันไปเป็นระลอกๆ ไม่ใช้แค่ขู่ฟอดๆ แต่ Niantic กัดจริง! แต่เหล่าผู้รอดทั้งหลายก็หาได้หวาดกลัวกันไม่ ยังคงสนุกสนานบันเทิงใจกับการอัพเดทใหม่ๆ ของโปรแกรมช่วยเล่น แชร์เทคนิคเอาเปรียบชาวบ้านกันออกอากาศ บอกเลยว่า อยู่ในขั้น “ไม่สะทกสะท้าน”

แม้ตัวเกมจะมีการอัพเดทใหม่ออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการโกง เช่นป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่รูทเครื่องแล้วเข้าใช้งาน หรือตัวเกมต้องการเวอร์ชั่นที่อัพเดทล่าสุดเสมอ จนเกิดเป็นความหวังของผู้เล่นสายขาวว่า “นี่คือเวลาของการกวาดล้างสายมืดให้พ้นๆ ไป”

มีการคิดวิเคราะห์กันว่า กลลวงของ Niantic คือการปล่อยให้ผู้พัฒนาโปรแกรมโกง โปรแกรมช่วยเล่นต่างๆ ยังคงทำงานได้อยู่บน API เวอร์ชั่นเก่า แยกผู้เล่นสายมืดกับสายขาวจากเวอร์ชั่นเกมที่เข้าเล่น เก็บบันทึกหมายหัวเอาไว้ว่าใครที่ยังใช้บริการโปรแกรมเหล่านั้นคือกลุ่มผู้ละเมิดกฏหมายแห่งดินแดน Pokemon GO!

แต่เพียงแค่ไม่กี่ราตรี ความคาดหวังก็เหมือนพังทลาย เพราะแม้ Niantic จะออกเวอร์ชั่นใหม่หนีการไล่ตามของนักพัฒนาโปรแกรมโกง ก็หนีไปไหนไม่พ้นอยู่ดี ในตอนนี้ก็โดนทะลวงตูดมุดตียิมเก็บเวลกันได้ตามเดิมอีกแล้ว

“Niantic ไม่เก่ง” หลายความเห็นตราหน้าไว้เช่นนั้น บริษัทมือใหม่อ่อนประสบการณ์กับการจัดการปัญหาเรื่องโปรแกรมโกง แก้ปัญหาผิดจุด สุดท้ายจะเหลือไว้แค่ผู้ใช้โปรแกรมโกงเท่านั้นแหละที่เล่นอยู่ ซึ่งมักจะเป็นความจริงจากประสบการณ์การเล่นเกมออนไลน์เก่าๆ ที่แก้ปัญหาบอทไม่ได้ และเรามักจะเจอกับบรรยากาศ “บอทเต็มเกม”

ทุกวันนี้คนเล่น Pokemon GO! น้อยลงจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด เพราะจากการแบนอะหรือ? คงไม่ใช่เหตุผลหลัก หลายคนเลิกเล่นเพราะเกมเริ่มไร้สีสัน และการอัพเดทแพทช์แต่ละขั้นไม่ยิ่งใหญ่ไม่ทรงพลัง เทียบกับเกมอื่นๆ แล้วเห็นความต่างชั้นของการพัฒนาในระยะเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งบางคนเลิกเล่นไปนานแล้วเพราะมาเล่นตามเพื่อนตามกระแส และอีกกลุ่มหนึ่งคือผู้ใช้เครื่อง Root ไม่ได้จะโกงแต่ Root ไว้เพื่อประโยชน์บางอย่างในด้านอื่น ก็ต้องเลิกไปด้วยเช่นกัน

และแน่นอนที่ต้องมีบางคนเลิกเล่นเพราะปัญหาเรื่องบอทและการโกงโดยตรง เช่นกลุ่มที่เบื่อพวกบอทพวกโกงเกม และกลุ่มที่โกงแล้วโดนจับได้จนโดนสอยร่วงกันไป แต่นั้นคงเป็นบางส่วนเท่านั้น การที่วันนี้ Pokemon GO! คนหด ซากุระหาย ตียิมสบาย เพราะหลายเหตุผลครับ ซึ่งเป็นเหตุผลด้านที่เลิกกันไปเองตามระยะเวลาซะมากกว่าครับ ไม่ได้เพราะโดนแบนกันไปมากมายอะไรอย่างที่หลายคนคิดแน่นอน

แม้วันนี้ Pokemon GO! คนจะโรยราตามระยะเวลา แต่ว่าเกมก็ยังคงเปิดให้บริการต่อไป ด้วยจำนวนผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์อยู่เช่นเคย มาตรการป้องกันต่างๆ ก็ต้องมีออกมาเรื่อยๆ แต่ที่ผ่านมาแล้วมันจะป้องกันคนโกงได้ผลจริงหรือเป็นแค่มโน

ผมสรุปให้ว่ามันไม่ไปสุดสายปลายทางทั้งสองฝั่ง มันจะมีทั้งคนโดนแบนและบอทโกงผลุบๆ โผล่ๆ อยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ นั้นแหละครับ เพราะแม้มันจะมีมาตรการที่ทำให้หลายคนเกรงกลัวได้จริง แต่คนที่ไม่กลัวก็ยังคงโกงวันโกงคืนได้อยู่จริงเช่นกัน  และมันงอกเร็วชนิดที่ว่าไล่แบนกันไม่ทันการสร้างไอดีใหม่ๆ เพื่อมาโกงกันเลยทีเดียว

คัดมาเพื่อคุณ

โดยเฉพาะเกมแนวอย่าง Pokemon Go! ที่ Niantic ออกแบบมา มันขาดสิ่งสำคัญในการร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่ดี นั้นคือการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น ไม่มีการสร้างกลุ่มสร้างเพื่อน สิ่งเหล่านั้นมีเพื่อให้เกิดความช่วยเหลือกันและกัน มีความเกรงใจกัน และเคารพกติกาที่ยอมรับร่วมกัน ขาดสิ่งนี้ไปทำให้เหมือนเล่นเกมนี้ได้คนเดียว ก็ยิ่งทำให้อยากทำอะไรก็ทำได้ คิดว่าไม่เดือดร้อนใคร ถ้ารับความเสียหายได้เขาก็พร้อมจะเสี่ยงของเขาอยู่คนเดียว

แต่จริงๆ มันกระทบคนอื่นไปหมด โดยเฉพาะเรื่องความรู้สึก หลายคนมองจะเลือกมองว่ามันเป็นแค่ “เกม” แต่ “เกม” คือธุรกิจที่ทำเงินได้มหาศาลจากการสร้างความฝันให้คนจำนวนมาก ไม่ต่างจากความบันเทิงอื่นๆ ที่ยิ่งใหญ่ เช่นภาพยนตร์ เพลง กีฬา และกลุ่มคนเล่นพวกเขามีความเข้าใจในเป้าหมายความสำเร็จร่วมกันภายใต้กติกาเดียวกัน ฉะนั้นจึงเกิดเป็นฝันที่หลายคนต้องการไปให้ถึง ด้วยความยอมรับที่สง่างาม ไม่ใช่การนั่งรถไปรอที่เส้นชัยของการแข่งวิ่งมาราธอนแล้วหันกลับมาบอกทุกคนว่าถึงเส้นชัยแล้ว

ถ้าเรามอง Pokemon GO! ในแง่ธุรกิจ ตราบใดยังมีไอดีเข้าเล่น มีการจับจ่ายซื้อไอเท็ม จะเป็นโปรเป็นบอทยังไงก็แล้วแต่ ก็คงเรียกว่ายังคงทำรายได้ให้กับบริษัทได้อยู่ แต่ถ้ามองในมุมผู้เล่น Niantic ทำผิดหวังครับ ทั้งเรื่องการอัพเดทเกมและการจัดการบอท, โปรแกรมโกง

ถ้า Niantic ยังทำได้เท่าวันนี้…เราก็คงหวังยาก ที่จะคิดว่าจะมาปราบสายมุด สายยืด สายย่อให้หมดไป ตราบใดเกมยังอยู่ในความนิยม ผู้พัฒนาโปรแกรมทั้งหลายยังคงให้ความสนใจ ทั้งสายขาวสายดำก็ต้องอยู่กันไปแบบสนุกสนานกันอย่างนี้แหละครับ

ยังคงไม่มีการดัดหลังเทกระจาดกวาดล้างสิ้นซากเกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่ยังไงเราก็รออยู่นะ และหวังว่าจะมี “เซอร์ไพร์ส”

View Comments (0)

Leave a Reply